ผมร่วงวันละกี่เส้นมาก-น้อย เพียงใด ถึงเรียกว่า "ผิดปกติ"

ผมร่วงวันละกี่เส้น

 

หากจะต้องตอบคำถามที่ว่า"เส้นผมของคนเรานั้นประกอบไปด้วยเส้นผมทั้งหมดกี่เส้น"คงจะยากที่จะได้ตัวเลขจำนวนของเส้นผมที่เป๊ะๆ  เพราะจำนวนเส้นผมที่งอกออกมาจากหนังศีรษะของคนเราแต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของแต่ละคนแต่โดยทั่วไปคนที่มีเส้นผมงอกขึ้นตามปกติและไม่มีความผิดปกติใดใดจะมีเส้นผมบนหนังศีรษะประมาณ 100,000 เส้น

หรืออาจมากถึง 150,000 เส้นก็มี แต่ในกรณีของคนที่มีกรรมพันธุ์ผมน้อยหรือมีปัญหาเรื่องเส้นผม เมื่อนับเส้นผมรวมกันทั้งศีรษะแล้วจะได้ไม่ถึง 100,000 เส้น

-เพศหญิงจะมีจำนวนเส้นผมมากว่าเพศชาย

-คนที่มีผมสีเข้มจะมีจำนวนเส้นผมน้อยกว่าคนที่มีเส้นผมสีอ่อน

→คนที่มีเส้นผมสีบลอนด์จะมีเส้นผมเฉลีี่ย 140,000 เส้น

→คนที่มีเส้นผมสีดำจะมีเส้นผมเฉลี่ย 105,000 เส้น

ในทั้งหมดจำนวนเส้นผมทั้งหมดที่เรามีโดยธรรมชาติจะเกิดการหลุดเรื่องในทุกวันเป็นเรื่องปกติ แต่การหลุดร่วงนั้นควรเป็นจำนวนสักเท่าไหร่ถึงจะถือว่าเป็นเรื่องปกติกันล่ะ?

 

สงสัยกันหรือไม่ว่าผมร่วงวันละกี่เส้นถึงจะโอเค?

ไม่ว่าใครก็คงเคยรู้สึกกังวลเกี่ยวกับผมร่วงของตนเอง ยิ่งตอนที่เห็นเส้นผมของตนเองติดอยู่กับแปรงหวีผม แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆแล้วการที่ผมร่วงทุกวันอยู่ในกระบวนการทำงานของเส้นผม ดังนั้นจึงเป็นเรื่องปกติที่ผมร่วงทุกวัน แต่สิ่งที่ปัญหาก็คือปริมาณของเส้นผมที่ร่วงนี่สิ ผมร่วงวันละกี่เส้นล่ะที่ควรเรียกว่าปกติหรือไม่ปกติกันล่ะ วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจให้กับทุกๆท่านกัน

ผมร่วงวันละกี่เส้น

 

คำถาม : ปกติแล้วผมคนเราร่วงวันละกี่เส้น?

คำตอบ : ปกติผมของคนเราร่วงวันละ 50-100 เส้น คนบางคนพอได้ยินว่าวันละ 100 เส้น อาจจะรู้สึกเยอะ แต่จริงๆแล้วผมคนเรามีประมาณ 100,000 เส้น เท่ากับว่าผมคนเราร่วงวันละ 0.1 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นเอง ส่วนสาเหตุที่ทำให้ผมร่วง นอกจากเรื่องฤดูกาลที่เปลี่ยนไปแล้วก็ยังมีปัจจัยอื่นๆอีกที่ส่งผลต่อผมร่วงละวันกี่เส้น อาทิ การใช้สารเคมีกับผมถี่เกินไป การลดน้ำหนัก ภาวะหลังคลอด หรือผลข้างเคียงจากการใช้ยาต่างๆ เป็นต้น

 

คำถาม : แล้วถ้ารู้สึกกังวลใจกับผมร่วงละทำไงดี?

คำตอบ : หากรู้สึกไม่ดีหรือข้องใจว่าผมตัวเองร่วงวันละกี่เส้น จำนวนเส้นผมของเราร่วงอยู่ที่ประมาณ 50-100 เส้นต่อวัน จริงหรือเปล่าหรือมากกว่านั้นกันแน่ ก่อนอื่นให้มาสำรวจตัวเอง และหาสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงก่อน ซึ่งสาเหตุหลักมักมาจากความเครียด หรือ การรับประทานอาหารโดยไม่คำนึงถึงสารอาหาร จนทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือกลายเป็นโรคโลหิตจาง ในส่วนของวิธีแก้ไขสามารถทำได้โดยการเลือกรับประทานอาหารประเภทสาหร่ายที่มีกรดแอลจินิก เลือกใช้น้ำยาสระผมที่เป็นสูตรเฉพาะในการปลูกผม หรือเข้ารับการรักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เป็นต้น

 

ผมร่วงวันละกี่เส้น

คำถาม : ถ้าเกิดปกติผมร่วงเฉลี่ยวันละ 100 เส้น แล้ว "ช่วงฤดูผมร่วง" ที่กล่าวกันว่าเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง ในช่วงนั้นผมจะร่วงเยอะสุดวันละกี่เส้นกัน?

คำตอบ : เฉลี่ยวันละ 200 เส้น ส่วนสาเหตุที่ผมจะร่วงมากเป็นพิเศษในฤดูนี้ก็เพราะเส้นผมคนก็เหมือนขนสัตว์ในฤดูหนาวและอาจเพราะเส้นผมโดนทำร้ายหรือโดนแดดมากในช่วงฤดูร้อน เลยทำให้ผมร่วงในฤดูนี้มากเป็นพิเศษ

คำถาม : ช่วงเวลาที่ผมร่วงมากที่สุด คือช่วงเวลาอาบน้ำจริงหรือไม่?

คำตอบ : ใช่ ถึงแม้เราจะไม่สามารถนับได้ว่าผมเราร่วงวันละกี่เส้น แต่เราสามารถสังเกตผมร่วงตอนอาบน้ำแต่ละวันได้ เพราะช่วงเวลาสระผมจะเป็นช่วงเวลาที่ผมร่วงมากที่สุด แม้ตอนใช้น้ำยาสระผมอาจจะมองเห็นไม่ชัด แต่พอใช้น้ำอุ่นราดบนศีรษะเท่านั้นปุ๊บก็จะเห็นจำนวนผมร่วงได้อย่างชัดเจน

ผมร่วงวันละกี่เส้น

 

คำถามข้อ : ควรสังเกตจำนวนผมมากน้อย และผมที่เหลืออยู่ มากกว่าการสนใจว่าผมร่วงวันละกี่เส้นจริงหรือ?

คำตอบ : การตัดสินสภาพผมและหนังศีรษะจากการพิจารณาว่าผมร่วงวันละกี่เส้นนั้น ไม่ได้เป็นวิธีที่ช่วยบอกว่าผมเรามีปัญหาผมร่วงได้อย่างชัดเจน แต่ก็สามารถบอกความผิดปกติได้หากเกิดอาการผมร่วงตามสถานการณ์ ดังนี้

  • จำนวนผมร่วงเยอะขึ้นกะทันหันหลังจากคลอดลูก หรือกินยา
  • วอลลุ่มผมลดลง
  • เกิดอาการคัน มีรังแค หรือ รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ

ซึ่งหากเกิดอาการเหล่านี้ แสดงว่าควรหาแนวทางป้องกันกับอาการผมร่วง โดยอาจจะเริ่มจากการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หรือการนอนหลับ เป็นต้น

ผมร่วงวันละกี่เส้น

 

สรุป ผมร่วง เป็นอาการปกติที่อยู่ในกระบวนของการทำงานเส้นผม โดยการที่ผมร่วงประมาณ 50-100 เส้นต่อวันในฤดูกาลปกติ และ 200 เส้นต่อวันในช่วงฤดูใบไม้ร่วง นับว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากมากกว่าหรือน้อยกว่านั้นร่างกายอาจมีอาการผิดปกติ ซึ่งแน่นอนเราไม่สามารถนับเส้นผมร่วงหรือตรวจว่าผมร่วงวันละกี่เส้นทั้งวันได้ แต่เราสามารถสังเกตได้จากอาการผมร่วงหลังการเปลี่ยนแปลงต่างๆ เช่น หลังคลอดลูก หรือรับประทานยา เป็นต้น โดยเริ่มแรกอาจจะเริ่มต้นจากการปรับพฤติกรรมของตนเองให้เหมาะสมก่อน ตามคำแนะนำ ดังต่อไปนี้

สังเกตเห็นผมร่วงผิดปกติมากกว่าเพียงวันละไม่กี่เส้น ควรทำอย่างไรดี?

ผมร่วงวันละกี่เส้น

 

สำหรับคนที่สังเกตว่าผมร่วงวันละกี่เส้น แล้วพบว่าจำนวนของเส้นผมที่ร่วงมีมากจนผิดปกติก็อย่าพึ่งตกใจจนเกินไปนัก ขอแนะนำให้ลองทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ เชื่่อว่าจะช่วยให้ปัญหาผมร่วงผิดปกติลดน้อยลง จนเหลือเพียงแค่วันละไม่กี่เส้นอย่างแน่นอน...

ลดปัญหาผมร่วงให้เหลือวันละไม่กี่เส้น : ลดการทำร้ายเส้นผม

สำหรับคนที่ชอบการจัดแต่งทรงผมเป็นประจำอาจมองข้ามอุปกรณ์ที่ช่วยในการจัดแต่งทรงผมที่มีความร้อนสูงไป ไม่ว่าจะเป็นการเป่าไดร์ หนีบ ม้วนลอน รวมไปถึงเจล สเปรย์ตกแต่งทรงผมที่เต็มไปด้วยสารเคมีที่พร้อมทำลายเส้นผมก็ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางให้มากขึ้นกว่าเดิมอย่างมากเลยทีเดียว ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้ผมร่วงจนผิดปกติ ควรลดละเลิกการจัดแต่งทรงผมด้วยอุปกรณ์เหล่านี้อย่างบ่อยครั้งจนเกินไป

 

 

ลดปัญหาผมร่วงให้เหลือวันละไม่กี่เส้น : นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

ในขณะที่นอนหลับร่างกายมักจะหลั่งสารโกรทฮอร์โมนออกมาเพื่อช่วยในการซ่อมแซมส่วนต่างๆของร่างกาย รวมไปถึงเส้นผมให้กลับมามีความแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น การเข้านอนก่อนสี่ทุ่ม และนอนหลับสนิทติดต่อกันอย่างน้อย 6-8 ชั่วโมง จะช่วยให้เส้นผมแข็งแรงขึ้น และยังช่วยลดความเครียด อันเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้อีกด้วย

ลดปัญหาผมร่วงให้เหลือวันละไม่กี่เส้น : ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมอย่างเหมาะสม

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมอย่างเหมาะสม มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะในแต่ละวันเส้นผมมักถูกทำร้ายจากมลภาวะนอกบ้านอยู่ตลอดเวลา ทำให้จำเป็นที่จะต้องได้รับการป้องกัน ดูแลแก้ไขอย่างเหมาะสมเป็นประจำ สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่น่าสนใจ ที่จะช่วยลดปัญหาผมร่วงใเหลือเพียงวันละไม่กี่เส้น มีดังต่อไปนี้

 

Mass H-1 Scalp Tonic Serum

ผมร่วงวันละกี่เส้น

 

เซรั่มบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะคุณภาพเยี่ยมคับขวด เกรดพรีเมี่ยมที่ส่งบินตรงลัดฟ้ามาจากประเทศเกาหลีใต้ มาพร้อมกับนวัตกรรมการดูแลเส้นผมมากถึง 4 แบบ ผ่านการใช้งานเพียงขั้นตอนเดียวเท่านั้น นอกจากจะช่วยในการบำรุงเส้นผม ลดปัญหาผมร่วงให้เหลือเพียงวันละไม่กี่เส้นแล้ว ยังช่วยลดอการคัน ขจัดรังแค และควบคุมความมัน และยังใช้แทนผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

Yves Rocher Hair Repair Sleeping Care 

 

 

 

ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพเส้นผมในขณะที่นอนหลับ จากพลังของส่วนประกอบจากธรรมชาติที่จะช่วยให้การฟื้นฟุเส้นผมในตอนกลางคืนเกิดขึ้นอย่างเต็มประาิทธิภาพมากที่สุด ทำให้ผมมีความแข็งแรง มีชีวิตชีวา นุ่มลื่นสลวย เปล่งประกายเงางามมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม แถมราคายังเรียกได้ว่าสุดแสนประยยัดคุ้มค่าทุกบาทเลยทีเดียว...