ผมร่วงสาเหตุเกิดจากอะไร? ป้องกันได้ยังไง?

 

ผมร่วงสาเหตุ

 

ตามปกติแล้วเส้นผมที่สุขภาพดีจะร่วงประมาณ 90 เส้นต่อวัน และ 3 เดือนอย่างเร็วก็จะมีเส้นผมงอกขึ้นมาใหม่ แต่ก็จะมีบางกรณีที่เส้นผมงอกขึ้นมาช้ากว่าปกติ เพราะว่าความช้าความเร็วในการงอกใหม่ของเส้นผม ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น การใช้ชีวิตประจำวัน ความเครียด ฮอร์โมน

สาเหตุที่เกิดผมร่วงจากการใช้ชีวิตประจำวัน

 • ผมร่วงเกิดจากวิธีการทำทรงผม

การรวบผมทรงเดิมอย่างทรงห้างม้า หรือ การแสกผมแต่ตรงที่เดิมๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการผมร่วงได้ เพราะผมที่ถูกดึงไปในทิศทางเดียวเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้สารอาหารจากตอนล่างสุดของเส้นผมนำมาเลี้ยงรากผมได้ไม่เพียงพอ และสาเหตุนี้เองที่ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย

 • ผมร่วงเกิดจากการไดเอทหรือสูบบุหรี่

การไดเอทที่หักโหมเกินไป ทำให้เส้นผมได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ การทำงานของรากผมประสิทธิภาพน้อยลง ทำให้ผมร่วงได้ง่าย อีกสาเหตุคือการสูบบุหรี่นั่นเอง เพราะว่าการสูบบุหรี่ทุกวันเป็นระยะเวลานานๆ จะทำให้หลอดเลือดเล็กลงส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดของตอนล่างสุดของเส้นผมแย่ลง จึงทำให้สารอาหารที่จำเป็นต่อรากผมไม่เพียงพอ ทำให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงง่าย

 

ผมร่วงสาเหตุ

 

 • ผมร่วงเกิดจากความเครียดที่มากเกินไป

การมีผมร่วงสาเหตุ เกิดจากอาการเครียดมากๆ จะทำให้ตอนล่างสุดของผมหยุดการทำงานชั่วคราว ทำให้ผมร่วงและผมบางลงไปเรื่อยๆในเป็นบางจุดของศีรษะ ซึ่งเรียกได้ว่าโรคผมร่วงเป็นวง นอกจากนี้การเครียดมากๆ ทำให้เราอาจเผลอดึงผมแบบไม่รู้ตัว ในกรณีที่หนักคือจะทำให้เราหัวล้านไปได้เลยนะ

 • ผมร่วงเกิดจากการเปลี่ยนแปลงความสมดุลของฮอร์โมน

ผู้หญิงช่วงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้นจะมีปริมาณการผลิตฮอร์โมนเพศหญิงมากขึ้นช่วยให้การเจริญเติบโตของรากผมดีขึ้นผมจึงหลุดร่วงน้อยลง แต่หลังจากที่คลอดลูกแล้วความสมดุลของฮอร์โมนก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิม ทำให้ผมร่วงเยอะภายในรวดเดียว ในกรณีนี้ก็อาจเกิดขึ้นได้กับเพศชายเช่นเดียวกัน เพราะไม่ว่าจะเพศอะไรถ้ามีการผลิตฮอร์โมนที่มากเกินไป ทำให้ระบบการทำงานของตอนล่างสุดของผมแย่ลง สารอาหารนำไปเลี้ยงไม่เพียงพอทำให้ผมร่วงเยอะนั่นเอง สำหรับผู้ชายจะเป็นอาการที่เรียกว่า หัวล้านแบบผู้ชาย (AGA)

 

ผมร่วงสาเหตุ

 

 • ผมร่วงเกิดจากหนังศีรษะมีอายุมากขึ้น

อายุที่มากขึ้นเท่ากับหนังศีรษะที่มีอายุมากขึ้นและแข็งขึ้น เมื่อหนังศีรษะแข็งขึ้น การไหลเวียนของเลือดก็แย่ลง เมื่อเซลล์ที่มีหน้าที่สำคัญในการเจริญเติบโตของเส้นผมขาดสารอาหาร ทำให้เกิดสาเหตุผมร่วง

 

 • ผมร่วงเกิดจากการโรคต่างๆ

โรคหลักที่พูดถึงนั้นคือ หัวล้านแบบผู้ชาย (AGA) ที่เกิดจากการผลิตฮอร์โมนที่มากเกินไปส่งผลทำให้ผมร่วงแบบกระจาย ผมร่วงเป็นวง และโรคกลากที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรืออาจเกิดจาก ภาวะขาดไทรอยด์และคอลลาเจน หรือ โรคไขข้ออักเสบ สาเหตุผมร่วงก็อาจจะมาจากโรคที่ว่ามานี่แหละ

 • ผมร่วงเกิดจากการหวีผมขณะผมเปียก

การหวีผมเป็นการใช้วัตถุชนิดแข็งเสียดสีกับเส้นผม ทำให้เส้นผมได้รับการกระทบกระเทือนทำให้เกิดอาการขาดหลุดร่วงได้โดยเฉพาะขณะที่ผมเปียกจะยิ่งเพิ่มการเสียดสีเส้นผมเข้าไปอีก

 • ผมร่วงเกิดจากภาวะหลังคลอดบุตร

การตั้งครรภ์หรือการคลอดบุตรทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงและไม่คงที่ จึงทำให้อาจเกิดปัญหาผมร่วงได้

 

 

วิธีป้องกันผมร่วงที่ทำได้ในชีวิตประจำวัน

 

 • สระผมและดูแลหนังศีรษะให้ดี

ในแต่ละวันไม่ว่ายังไงผมของเราเนี่ยก็จะถูกหมักหมมไปด้วย ฝุ่น ไอเสีย ควันบุหรี่ ดังนั้นควรล้างชำระสิ่งสกปรกเหล่านั้นให้ดีๆ ทางที่ดีควรสระผมด้วยแชมพู 2 ครั้ง และล้างแชมพูด้วยน้ำเปล่าให้เกลี้ยง ไม่ควรมีสารตกค้างจากแชมพู อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ ก็คือการเลือกแชมพูที่เข้ากับสภาพหนังศีรษะ อย่างผมมัน ผมแห้ง ก็ควรเลือกใช้ให้ถูกประเภท

 

 

ผมร่วงสาเหตุ

 

 • หลังสระผมควรปล่อยให้ผมแห้งตามธรรมชาติ

หลังจากที่สระผมเสร็จแล้วไม่ควรเช็ดผมด้วยผ้าขนหนูแบบที่เราๆชอบทำกันบ่อยๆ เพราะรู้ไหมว่านั่นคือการทำลายหนังกำพร้าแบบไม่รู้ตัวอาจเป็นสาเหตุของผมร่วงได้  ถ้าอย่างนั้น"ปล่อยแห้งตามธรรมชาติ นอนไปเลยไม่ต้องเช็ดตื่นมาก็คงแห้งเอง" นั่นเป็นความคิดที่ผิดมากเลยนะ การนอนไปแบบผมเปียกจะทำให้ผมได้รับความเสียหายแล้วยังก่อให้เกิดเชื้อราบนหนังศีรษะอีกด้วย"เอ๊ะ แล้วถ้าใช้ไดร์เป่าผมล่ะ?" จริงๆการใช้ไดร์เป่าผมก็ไม่ดีหรอก เพราะเนื่องจากความร้อนที่มากเกินไปทำให้ผมได้รับความเสียหายได้ แต่ถ้าในกรณีที่เรารีบๆก็อนุโลมให้ใช้ได้ ในการใช้ไดร์เป่าผมควรเป่าในระยะที่ห่างจากเส้นผม 10 เซนติเมตร หรือมากกว่านั้น

 • ผมร่วงเกิดจากการไม่หมั่นนวดหนังศีรษะ

นวดหนังศีรษะเพื่อลดความตึงเครียด จะทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม การนวดนั้น เริ่มจากไรผมด้านบริเวณหน้าผากมาที่บริเวณกลางหัว ค่อยๆเอาปลายนิ้วกดเบาๆและนวดวนๆบริเวณนั้น ระวังอย่าให้เล็บโดนหนังศีรษะ และอย่านวดแรงจนเกินไป การนวดนี้จะมีประสิทธิภาพมากสุด หลังจากการตื่นนอน ก่อนที่จะสระผม และก่อนเข้านอน

 

ผมร่วงสาเหตุ

 

 • ใส่ใจกับอาหารการกิน

สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมคือโปรตีน เช่น นมถั่วเหลือง เนื้อสัตว์ ไข่ นอกจากนี้กลุ่มวิตามินก็สำคัญเช่นกัน อย่างเช่น วิตามิน B โดยเฉพาะ B12 และ B6 ที่หาได้จาก ตับ ปลาที่มีสีฟ้า นัตโตะ(ถั่วหมักญี่ปุ่น) นมวัว เป็นต้น เพื่อการไหลเวียนของเลือดที่ดีควรรับประทาน วิตามิน E เช่น งาดำ ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ ถ้าไม่อยากผมร่วงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และอย่าลืมงดรับประทานอาหารรสจัดด้วยล่ะ

   

  หากลองทำตามวิธีต่างๆที่แนะนำอันแสนง่ายนี้แล้วอาจช่วยยับยั้งสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงได้ไม่มากก็น้อย ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตัวเองวันละนิด ใหม่ๆอาจไม่คุ้นชิน แต่พอทำไปแล้วเห็นผมลัพธ์ที่คุ้มค่าคุณจะไม่อยากกลับไปใช้วิธีการดำเนินชีวิตแบบเก่าๆอีกเลย