เคล็ดลับวิธีแก้ - รับมือ ปัญหาหัวเถิกและหัวล้านของผู้หญิงแบบสุดว้าว!!!

 

ผู้หญิง หัวล้าน

ภาพจาก cdn.firstcrycdn.com

 

ถ้าหากพูดถึงคนหัวล้าน เราจะนึกถึงแต่ผู้ชายแก่ที่ผมบางตรงกลางกระหม่อม แต่ความจริงแล้วโรคหัวล้าน หัวเถิก ไม่ได้เกิดกับผู้ชายเท่านั้น เพราะผู้หญิงก็หัวล้านได้เช่นกัน ยิ่งในปัจจุบันที่สังคมเร่งรีบ ทำให้วิถีชีวิตต้องเร่งรีบตลอดเวลาตามไปด้วยนั้น การใช้ชีวิตในแต่ละวันของทั้งผู้หญิงและผู้ชายจึงแทบไม่มีเวลาดูแลตัวเอง เป็นเหตุให้โรคภัยสามารถเข้ามารุมเร้าได้ง่าย หนึ่งในปัญหาที่เกิดขึ้นกับคนในสังคนปัจจุบันคือโรคหัวล้านนั่นเอง หัวล้านอาจมีสาเหตุหลักมาจากกรรมพันธุ์ แต่วิถีการใช้ชีวิตก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อการเกิดโรคนี้ได้เช่นกัน ฉะนั้นจึงไม่แปลกที่แม้แต่ผู้หญิงก็อาจกำลังเผชิญกับปัญหานี้กันอยู่ ปัจจุบันแนวโน้มการเกิดภาวะหัวล้านในผู้หญิงนั้นมีมากขึ้น  ดังนั้น ทางที่ดีเราควรรู้สาเหตุที่แท้จริงของโรคนี้ถึงจะรับมือกับมันได้

 

สาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงหัวล้านตั้งแต่อายุยังน้อย

 

ผู้หญิง หัวล้าน

ภาพจาก norrisderm.com


สาเหตุหลักๆที่ทำให้เกิดผมร่วง หัวเถิก ผมบางจนหัวล้านไม่ว่าในผู้หญิงหรือผู้ชายก็เหมือนกัน คือ กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน และการใช้ชีวิต จึงจะขออธิบายคร่าวๆเพื่อให้ทราบสาเหตุเบื้องต้นก่อนจะกล่าวถึงว่า ผู้หญิงแบบไหนที่มีความเสี่ยงการเกิดภาวะหัวล้าน

ผู้หญิงหัวล้านจากกรรมพันธุ์
โรคหัวล้านจากกรรมพันธุ์ในผู้ชายเราจะเรียกว่า Androgenetic alopecia, AGA แต่โรคหัวล้านในผู้หญิงที่เกิดจากกรรมพันธุ์นั้นจะเรียกว่า FAGA  ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ใช่แค่ผู้ชายเท่านั้นที่จะเสี่ยงต่อการเผชิญกับโรคหัวล้านจากพันธุ์กรรม แต่ผู้หญิงก็มีความเสี่ยงเช่นเดียวกัน

ผู้หญิงหัวล้านจากความผิดปกติของฮอร์โมน
ผู้ชายจะมีทั้งฮอร์โมนเพศหญิงและฮอร์โมนเพศชาย ในผู้หญิงเองก็เช่นกัน ผู้หญิงไม่ได้มีเฉพาะฮอร์โมนเพศหญิงเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีฮอร์โมนเพศชายด้วย และหากมีฮอร์โมนเพศชายมากกว่าฮอร์โมนเพศหญิง โอกาสที่จะหัวล้านก็มีเพิ่มมากขึ้นเพราะฮอร์โมนเพศชายเป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดหัวล้านนั่นเอง

โดยทั่วไปนั้น โอกาสที่จะเกิดภาวะความผิดปกติของฮอร์โมนในผู้หญิงมักพบบ่อยในวัย 40 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบัน ผู้หญิงวัย 20-30 ปีมีพฤติกรรมการใช้ชีวิตเร่งรีบจนทำให้ไม่มีเวลาใส่ใจสุขภาพของตัวเอง เช่น พักผ่อนไม่เพียงพอ รับประทานอาหารไม่มีประโยชน์ จึงทำให้ร่างกายขาดสารอาหาร และ มีความเครียดสะสม จึงส่งผลต่อกระบวนการทางร่างกายทำให้ฮอร์โมนแปรปรวนได้ ซึ่งสาเหตุนี้นี่เองที่ทำให้เกิดหัวล้านในวัยรุ่นหนุ่มสาวได้ง่ายเช่นกัน

 

ลักษณะผู้หญิง 6 ประเภทที่เสียงต่อการเป็นผู้หญิงหัวล้านแม้อายุยังน้อย

จากสาเหตุหลักข้างต้นที่ก่อให้เกิด ผมร่วง ผมบาง และทำให้ผู้หญิงหัวล้านแล้วนั้น พฤติกรรมการใช้ชีวิตดังต่อไปนี้ ก็อาจทำให้มีโอกาสที่จะผมร่วง ผมบางจนกลายเป็นหัวล้านเพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งสามารถแยกไว้เป็นผู้หญิง 6 ประเภทดังนี้

1 ผู้หญิหัวล้านเกิดจากสภาพแวดล้อมที่ตึงเครียด

 

ผู้หญิง หัวล้าน

https://secure.i.telegraph.co.uk/multimedia/archive/02580/stressed_2580348b.jpg


กล่าวกันว่าความเครียดในผู้หญิงส่งผลกระทบต่อการทำงานของฮอร์โมนเพศหญิงได้เป็นอย่างมาก ปกติฮอร์โมนเพศหญิงจะได้รับสัญญาณจากสมองและถูกหลั่งเข้าสู่ร่างกาย แต่หากเกิดความเครียดแล้วละก็ ความเครียดนั้นอาจทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติและหลั่งเข้าสู่ร่างกายไม่เพียงพอได้ ดังนั้นผู้หญิงที่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่กดดัน หรือผู้หญิงที่สะสมความเครียดไว้โดยไม่รู้ตัว จึงมีความเสี่ยงที่ความเครียดนั้นจะนำไปสู่ผมร่วงจนเกิดภาวะหัวล้านในผู้หญิงได้

2 ผู้หญิงหัวล้านเกิดจากการผ่อนไม่เพียงพอ

 

ผู้หญิง หัวล้าน

 

 

การพักผ่อนไม่เพียงพอ นอนหลับไม่เป็นเวลา หรือนอนดึก จะทำให้ฮอร์โมนที่กระตุ้นการงอกของเส้นผมของคนเราไม่สามารถหลั่งออกมาได้เพียงพอ เพราะฮอร์โมนประเภทนี้จะหลั่งออกมาอย่างเต็มที่ในเวลาที่เรานอนหลับ และเวลานอนก็เป็นเวลาที่เส้นผมปรับวงจรการเจริญเติบโตด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากไม่ได้รับฮอร์โมนที่ช่วยเรื่องการงอกของเส้นผมหรือได้รับในปริมาณน้อย อาจทำให้รากผมไม่แข็งแรงจนผมร่วงได้ นอกจากจะส่งผลต่อการหลั่งของฮอร์โมนที่ช่วยเรื่องการงอกของเส้นผมแล้ว การพักผ่อนไม่เพียงพอยังทำให้เกิดความเครียดซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหัวล้านในผู้หญิงได้ด้วยเช่นกัน

3 ผู้หญิงหัวล้านเกิดจากรับประทานอาหารไม่มีประโยชน์
การกินอาหารไม่มีประโชน์ทำให้ฮอร์โมนทำงานไม่เต็มที่และผิดปกติ และยังส่งผลให้มีสารอาหารไปเลี้ยงรากผมและเส้นผมไม่เพียงพอ หากรากผมและเส้นผมไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ก็จะทำให้ผมไม่เจริญเติบโตและอาจทำให้ผมร่วงเร็วกว่าปกติจนทำให้ผมบางได้ เพราะฉะนั้นหากรับประทานแต่อาหารที่ไม่มีประโยชน์ โดยเฉพาะการรับประทานอาหารขยะอยู่เป็นประจำ แม้จะเป็นผู้หญิงก็เกิดหัวล้านได้ง่ายเช่นเดียวกัน

4 ผู้หญิงหัวล้านเกิดจากการลดน้ำหนักผิดวิธี

 

ผู้หญิง หัวล้าน

 

 

การเร่งลดน้ำหนักมากเกินไปจะทำให้ร่างกายเกิดความเครียด ซึ่งความเครียดเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดหัวล้านในผู้หญิงนั่นเอง แถมการอดอาหารจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และทำให้สารอาหารที่จำเป็นสำหรับผมไม่เพียงพอด้วย เส้นผมจึงไม่เจริญเติบโต หลุดร่วงได้ง่ายและผมบางในที่สุด ดังนั้น ผู้หญิงที่ลดความอ้วนมากเกินไปจึงเป็นหนึ่งในผู้หญิงที่เสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวล้านได้

5 ผู้หญิงหัวล้านเกิดจากการใช้สารเคมีบนหนังศีรษะบ่อย ๆ
การย้อม ยืด หรือดัดผมบ่อยๆ จะส่งผลกับรากผมและอาจรบกวนวงจรชีวิตของเส้นผม จนทำให้วงจรของเส้นผมผิดปกติได้ เพราะเป็นการทำให้หนังศีรษะระคายเคือง แถมการใช้สารเคมีบนหนังศีรษะอาจทำให้รูขุมขนอุดตันและทำให้เส้นผมงอกใหม่ได้ยาก เพราะฉะนั้น ควรระวังไม่ควรย้อมหรือดัดผมบ่อยจนเกินไปจะดีที่สุด

 

วิกผมราคาถูก 200 ผู้หญิงหัวล้าน

 

6.ผู้หญิงหัวล้านเกิดจากการชอบรวบผมตึง

การมัดผม รวบผมตึง หรือแม้แต่การถักเปียเป็นการดึงรั้งหรือเรียกง่ายๆว่าเป็นการทำร้ายเส้นผมซึ่งทำให้อาหารไม่สามารถลำเลียงไปเลี้ยงเส้นผมได้ ดังนั้นรากผมและเส้นผมจึงอ่อนแอและหลุดร่วงจนกลายเป็นหัวล้านในที่สุด

7.ผู้หญิงหัวล้านเกิดจากการติดเชื้อราบนหนังศีรษะ

เชื้อราบนหนังศีรษะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หัวล้านเกิดขึ้นได้ในผู้หญิง อาจเกิดจากการไม่รักษาความสะอาดหรือการปล่อยให้เส้นผมเปียกชื้นจึงเกิดเป็นเชื้อราขึ้น และจากนั้นเส้นผมจะหลุดร่วงและกลายเป็นผู้หญิงหัวล้านในเวลาต่อมา

8. ผู้หญิงหัวล้านเกิดจากการรับประทานยาคุมกำเนิด

 

ผู้หญิง หัวล้าน

https://www.sciencealert.com/images/articles/processed/womanonthepill_1024.jpg


ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการปรับระดับฮอร์โมนของผู้หญิงก็จริง แต่โดยรวมแล้ว ยาคุมกำเนิดเป็นตัวควบคุมการหลั่งของฮอร์โมนเพศหญิง เมื่อเทียบกับ  ผู้หญิงที่ไม่รับประทานยาคุมกำเนิดแล้ว จะมีระดับฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่จำกัด จึงกล่าวได้ว่า การกินยาคุมจะไปควบคุมและปรับระดับฮอร์โมนเพศหญิงให้อยู่ในระดับเดียวกัน การที่ฮอร์โมนเพศหญิงถูกควบคุม อาจทำให้ฮอร์โมนเพศชายมีมากขึ้นและทำให้เกิดหัวล้านได้นั่นเอง

ที่กล่าวมาแล้วทั้งหมดคือลักษณะผู้หญิงที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดหัวล้าน และในหัวข้อถัดไปจะกล่าวถึงวิธีดูแลและรักษาหัวล้านสำหรับผู้หญิง มาดูกันว่าเราจะสามารถดูแลและรักษาหนังศีรษะและเส้นผมเพื่อลดภาวะผมร่วงได้อย่างไรกันบ้าง

 

ทางเลือกสำหรับการดูแลหนังศีรษะที่อาจช่วยรักษาหัวล้านของผู้หญิงได้

อย่างที่ทราบกันดีว่า การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่เคยทำอยู่เป็นประจำนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยาก แต่หากต้องการบรรเทาอาการผมร่วง ผมบาง โดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้ถูกขนานนามว่าคุณเป็น ผู้หญิงหัวล้าน เราขอแนะนำวิธีง่ายๆที่สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป เริ่มต้นจากค่อยๆเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตแบบเดิมๆทีละนิด และเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาอีกสักหน่อย โดยการเลือกใช้แชมพูหรือยาปลูกผม แต่วิธีรักษาที่ดีที่สุดนั้น คือ การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางจะสามารถรักษาได้ตรงจุดที่สุด แต่ก่อนอื่นเราควรจะรู้ก่อนว่าทำไมแค่การเลือกใช้แชมพูนั้นจึงสามารถช่วยดูแลหนังศีรษะ จนช่วยบรรเทาอาการ ผมร่วง ผมบาง และหัวล้านได้

1 การเลือกใช้แชมพูที่ช่วยดูแลหนังศีรษะ

 

ผู้หญิง หัวล้าน


การสระผมที่ดีต้องสามารถชำระสิ่งสกปรกที่อยู่บนหนังศีรษะได้สะอาดหมดจด

ปกติหนังศีรษะของเราจะผลิตน้ำมันและหลั่งออกมาตลอด ทำให้ฝุ่นที่ลอยในอากาศจับตัวกับน้ำมันบนหนังศีรษะได้ง่าย ดังนั้น หากฝุ่นและสิ่งสกปรกอุดตันรูขุมขนบนหนังศีรษะแล้วละก็ รูขุมขนบนหนังศีรษะจะขาดออกซิเจน ทำให้รากผมอ่อนแองส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอและร่วงจนกลายเป็นผู้หญิงหัวล้านได้ในที่สุด ดังนั้นจึงจำเป็นต้องเลือกแชมพูที่สามารถชำระล้างสิ่งสกปรกและไขมันบนหนังศีรษะได้ย่างพอเหมาะ

การสระผมที่ดีต้องไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะ

หากเราเลือกใช้แชมพูที่มีฤทธิ์ในการชำระล้างสิ่งสกปรกที่แรงจนเกินไปอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ และยังทำให้น้ำมันบนหนังศีรษะถูกชำระล้างออกมากเกินไปด้วย น้ำมันที่อยู่บนหนังศรีษะมีหน้าที่ป้องกันไม่ให้หนังศีรษะแห้ง หากน้ำมันบนหนังศีรษะถูกชำละล้างออกมากเกินไป จะทำให้น้ำมันยิ่งถูกขับออกมามากกว่าปกติเพิ่มขึ้น ไม่เพียงแต่จะทำให้ฝุ่นละอองจับตัวบนหนังศีรษะมากขึ้นและทำให้หนังศีรษะสกปรกมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังนำไปสู่การเจริญเติบโตของแบคทีเรียและการอักเสบของหนังศีรษะ จนทำให้รากผมอ่อนแอและผมร่วงจนกลายเป็นผู้หญิง หัวล้านในที่สุด หรือกล่าวอีกนัยหนึ่งได้ว่า การสระผมต้องใช้แชมพูที่ไม่มีฤทธิ์ในการชำระล้างหรือทำความสะอาดที่รุนแรงเกินไป และไม่สระผมบ่อยหรือน้อยครั้งโดยใช้แรงในการสระหรือเกาเกินความจำเป็น

 

แชมพูที่เหมาะสำหรับผู้หญิงหัวล้าน

 

ผู้หญิง หัวล้าน

ภาพจาก cheatsheet.com

 

แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมที่รุนแรงต่อหนังศีรษะ
แชมพูที่ขายตามร้านขายยาหรือซูเปอร์มาร์เก็ตที่ราคาไม่แพงส่วนใหญ่จะมีสารทำความสะอาดที่รุนแรงต่อหนังศีรษะ ดังนั้น หากต้องการใช้แชมพูที่มีฤทธิ์อ่อนโยนต่อหนังศีรษะละก็ ขอแนะนำให้ใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ “กรดอะมิโน” เพราะจะช่วยชำละล้างความมันบนหนังศีรษะในระดับที่พอเหมาะและไม่ระคายเคืองหนังศีรษะ เนื่องจากกรดอะมิโนซึ่งเป็นส่วนประกอบเดียวกับในร่างกายมนุษย์ จึงเป็นแชมพูที่มั่นใจได้ว่าสามารถทำความสะอาดผมและหนังศีรษะได้อย่างอ่อนโยน ส่วนแชมพูที่มีส่วนผสมของกรด ซัลฟูริก จะมีฤทธิ์ในการชำระล้างสูง อาจล้างน้ำมันที่จำเป็นต่อการปกป้องความชุ่มชื่นของหนังศีรษะออกจากหนังศีรษะมากเกินไป และแชมพูชนิดก้อนหรือสบู่เองก็มีฤทธิ์ระคายเคืองต่อหนังศีรษะเช่นกัน ดังนั้น หากต้องการดูแลหนังศีรษะด้วยการทำความสะอาดหนังศีรษะอย่างอ่อนโยนและยังคงความชุ่มชื้น ควรหลีกเลี่ยงการรใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของกรดซัลฟูริกหรือแชมพูชนิดก้อนสบู่ เพื่อไม่ให้สารเหล่านั้นเป็นตัวก่อให้เกิดปัญหา ผมร่วง ผมบาง และหัวล้านในผู้หญิง

ผู้หญิง หัวล้าน

 

แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง
แชมพูหลายชนิดมีส่วนประกอบของสารปรุงแต่งมากมาย เช่น สารกันบูด สารนี้ป้องกันไม่ให้ผลิตภัณฑ์เน่าเสียง่าย  และยังมีสารแต่งสีและกลิ่นเพื่อดึงดูดผู้อุปโภค ซึ่งอาจทำให้ระคายเคืองหนังศีรษะ และก่อให้เกิดอาการ ผมร่วง ผมบาง และหัวล้านในผู้หญิงได้ แต่ผู้อุปโภคส่วนใหญ่ไม่ค่อยใส่ใจรายละเอียดในเรื่องนี้สักเท่าไหร่ และรู้สึกเฉยๆกับการใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของสารระคายเคือง เนื่องจากไม่เห็นผลกระทบในทางลบจากการใช้แชมพูชนิดนี้ชัดเจนนัก แต่หากได้ลองใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารระคายเคืองต่างๆนี้ดูแล้วละก็ รับรองได้ว่าต้องเห็นความแตกต่างชัดเจนระหว่างแชมพูทั่วไปกับแชมพูไม่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่งต่าง ๆ ที่อาจทำให้เกิดการระคายต่อหนังศีรษะอย่างแน่นอน

แชมพูที่มีประสิทธิภาพสมราคา
แน่นอนว่าไม่มีอะไรดีไปกว่าของราคาถูก แต่แชมพูที่ราคาถูกย่อมมีส่วนผสมของสารระคายเคืองต่อหนังศีรษะ เช่น สารแต่งสี แต่งกลิ่นและสารกันบูด หากคุณเป็นผู้หญิงที่มีปัญหาหนังศีรษะและปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือหัวล้านอยู่แล้วละก็ เราไม่แนะนำ ซึ่งส่วนใหญ่แชมพูประเภทนี้จะมีราคาถูก แต่ในทางกลับกัน การเลือกใช้แชมพูที่มีราคาแพง อาจไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ดี เนื่องจากแชมพูเป็นสินค้าสิ้นเปลืองที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวัน หากมีราคาสูง อาจทำให้เราไม่สามารถซื้อใช้ซ้ำได้ตลอด ทำให้ไม่สามารถดูแลปัญหาหนังศีรษะและผมร่วงได้อย่างต่อเนื่อง จึงไม่ได้ประสิทธิผลตามที่ต้องการ ดังนั้น ในการเลือกซื้อแชมพูที่อ่อนโยนและช่วยบำรุงหนังศีรษะ ควรต้องคำนึงถึงราคาที่สามารถซื้อใช้ซ้ำได้อีกด้วย

 

2 การใช้ยาปลูกผมหรือ Hair tonic

 

 

ผู้หญิง หัวล้าน

ภาพจาก thestatesman.com

 


ปัจจุบันมียาปลูกผมที่ถูกผลิตออกมาให้เหมาะกับอาการ ผมร่วงหรือหัวล้านของผู้หญิง ให้เลือกเยอะแยะมากมาย ซึ่งยาปลูกผมนั้นมีประโยชน์ทั้งในการช่วยลำเลียงสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผมไปยังรากผม และปรับสภาพหนังศีรษะให้เหมาะกับการงอกของเส้นผมใหม่

วิธีเลือกยาปลูกผมหรือ Hair Tonic ที่เหมาะสำหรับผู้หญิงหัวล้าน

เนื่องด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำในปัจจุบัน ทำให้มีการผลิตยาบำรุงผมสำหรับผู้หญิงออกมาหลายชนิดให้สามารถเลือกซื้อใช้ได้ แต่หากจะเลือกให้เหมาะสำหรับผู้หญิงที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านละก็ ควรเลือกที่ประกอบด้วยสารที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันผมร่วง และปรับสภาพหนังศีรษะ โดยหลักสำคัญ 3 ประการในการเลือกยาปลูกผม มีดังนี้

ต้องเป็นยาปลูกผมที่ไม่มีสารปรุงแต่ง
หนังศีรษะของผู้หญิงนั้นบอบบางมาก แม้แต่การกระตุ้นเพียงเล็กน้อยก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อหนังศีรษะได้ และหากในภาวะผมร่วง ผมบางหรือหัวล้านด้วยแล้ว หนังศีรษะยิ่งอยู่ในสภาพที่อ่อนแอ ถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารปรุงแต่ง เช่น สารกันบูด แต่งสี แต่งกลิ่น อาจทำร้ายหนังศีรษะได้ ดังนั้นควรเลือกที่ไม่มีสารเหล่านี้หรือมีแต่ในปริมาณน้อยเท่าที่จะเป็นไปได้

ต้องเป็นยาบำรุงผมที่เต็มไปด้วยสารประกอบที่จำเป็นต่อการแก้ไขปัญหาผมร่วง
ในการเลือกใช้ยาปลูกผมสำหรับผู้หญิงที่กำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วง หัวล้าน ควรเลือกใช้ให้ตรงกับสาเหตุของปัญหานั้น เนื่องจากแต่ละคนจะมีปัญหาหนังศีรษะที่ต่างกัน ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ยาปลูกผมที่มีส่วนผสมที่สามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุด และเหมาะกับสภาพหนังศีรษะของตนเองด้วย ยาปลูกผมแต่ละชนิดจะถูกผลิตขึ้นโดยมีส่วนประกอบที่มีฤทธิ์ในการรักษาที่ต่างกัน ยกตัวอย่างเช่น

ส่วนประกอบ

ประสิทธิภาพที่ได้

Dipotassium Glycyrrhizateมีผลต้านเชื้อแบคทีเรีย / ต้านการอักเสบ
Swertia Japonica Extractส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต
Glycine Soja (Soybean) Seed Extractยับยั้งการเพิ่มของฮอร์โมน DHT
Eriobotrya Japonica Leaf Extractส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต / กระตุ้นเซลล์ผมที่ส่งผลต่อการงอกของเส้นผม
Placental Proteinส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต / บำรุงรากผม / ปรับสมดุลของฮอร์โมน
M034 (seaweed extract)ส่งเสริมการไหลเวียนโลหิต / กระตุ้นเซลล์ผมที่ส่งผลต่อการงอกของเส้นผม

https://hualandaiwee.com/hage-woman2/

ต้องเป็นยาปลูกผมที่ราคาสมเหตุสมผล
เช่นเดียวกันกับการเลือกแชมพู คือหากราคาแพงเกินไป อาจทำให้ไม่สามารถซื้อมาใช้ได้อย่างต่อเนื่อง จริงอยู่ที่ยาปลูกผมที่ราคาค่อนข้างสูงจะมีส่วนประกอบสำคัญในการรักษาผมร่วง ผมบาง และหัวล้านได้ดี แต่ควรจะมีราคาที่สมเหตุสมผลด้วย หากคุณผู้หญิงเลือกผลิตภัณฑ์ที่ราคาถูกเกินไปก็อาจมีส่วนผสมของสารแต่งสี แต่งกลิ่น และสารกันบูด ซึ่งระคายเคืองหนังศีรษะ ดังนั้นควรเลือกยาปลูกผมที่มีประสิทธิภาพสมราคา เพราะวัฏจักรของเส้นผมคือ งอก ยาวและร่วงไป และหลังจากร่วงไปแล้วใช้เวลานานกว่าจะงอกขึ้นใหม่ ซึ่งอย่างเร็วที่สุดก็ใช้เวลาถึง 3 เดือน หรืออาจนานกว่านั้น เพราะฉะนั้นต้องคำนึงถึงกำลังในการซื้อเพื่อให้สามารถซื้อใช้ได้อย่างต่อเนื่อง

 

3 การเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

 

ผู้หญิง หัวล้าน

Fhttps://www.toppik.com/hairtoppiksblog/wp-content/uploads/2018/11/iStock-696927706-e1541515601433.jpg


ปัจจุบันนอกจากคลินิกรักษาโรคผิวหนังแล้ว ยังมีคลินิกเฉพาะทางเกี่ยวกับโรคหัวล้านจากกรรมพันธุ์ AGA ด้วย และเนื่องจากผู้หญิงอาจจะอายที่ต้องไปโรงพยาบาล จึงสามารถไปคลินิกที่จะช่วยดูแลและรักษาภาวะผมร่วง ผมบาง และหัวล้านแทนได้ โดยที่คลินิกจะมีตัวยาในการรักษาที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะของคุณ และไม่มีขายตามท้องตลาด ทำให้คุณสามารถรับการรักษาที่ถูกต้องได้ ซึ่งถือเป็นวิธีที่มั่นใจได้ว่ารักษาได้ตรงจุดและมีประสิทธิภาพที่สุดวิธีหนึ่ง

วิธีการเลือกโรงพยาบาลที่รักษาหัวล้านของผู้หญิง

 

ผู้หญิง หัวล้าน

หลักสำคัญ 3 ประการในการเลือกโรงพยาบาลสำหรับผู้หญิงหัวล้าน คือ

1.สะดวกในการเข้ารับการรักษา

เพราะหากต้องไปโรงพยาบาบาลเดือนละครั้ง ขอแนะนำให้คุณผู้หญิงเลือกสถานที่ที่สะดวกในการเดินทางด้วย ราคาในแต่ละโรงพยาบาลหรือคลินิกจะแตกต่างกันไป จึงควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายทั้งหมด รวมถึงค่าเดินทางในการเข้ารับการรักษา ว่าคุ้มกับประสิทธิผลในการรักษา บรรเทาอาการ ผมร่วง ผมบาง หรือหัวล้าน ที่ได้รับหรือไม่

2.สามารถรักษาได้ครอบคลุมทุกอาการ

สถานพยาบาลหลายแห่งไม่ได้มีการรักษาเพื่อผู้หญิงโดยเฉพาะ จึงอาจทำให้รักษาได้ไม่ตรงจุด และอาจมีค่าใช้จ่ายแพงกว่าการเข้ารับการรักษาที่สถานพยาบาลเฉพาะทาง ดังนั้นจึงควรเลือกสถานพยาบาลให้เหมาะสมและมีการรักษาครอบคลุมและเฉพาะทางสำหรับ   หัวล้านในผู้หญิงด้วย

3.ประสิทธิภาพสมราคา

ราคาการรักษาย่อมแตกต่างกันในแต่ละสถานพยาบาล และการรักษาอาการหัวล้านอาจใช้เวลานาน ซึ่งเร็วสุดก็อาจใช้เวลาครึ่งปี เนื่องจากผมจะงอกใหม่หลังจากร่วงไปแล้วประมาณ 3 เดือน การรักษาปัญหาผมร่วงเป็นการรักษาซ้ำหลายครั้ง ดังนั้นหากราคาสูงเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาด้านการเงินสำหรับคุณผู้หญิงได้ ดังนั้นจึงต้องเลือกการรักษาที่ดีในราคาที่สามารถจ่ายได้ด้วย

ผู้หญิงหัวเถิก เกิดขึ้นจากอะไร?

 

ผู้หญิง หัวล้าน

 

ผู้หญิงหัวเถิก เป็นลักษณะของผู้หญิงที่มีหน้าผากนูน อิ่มเอิบ กว้าง และสูงล้ำจนเกือบเถิก เป็นไสตล์ของรูปใบหน้าที่ลมตีเขาแสกหน้าได้รัวๆ แบบสบาย ซึ่งคนทั่วไปมักเข้าใจผิดว่า ผู้หญิงหัวเถิก กับผู้หญิงหัวล้านนั้นเหมือนกัน แต่ที่จริงแล้วแตตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะในเรื่องของความเชื่อที่ว่ผู้หญิงหัวเถิก เป็นการ "เปิดเหม่งรับทรัพย์" แถมยังโง้วเฮ้งดี สมกับเป็ยคนที่มีวาสนาอย่างมากเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามสาวๆ หลายคนก็ดูจะไม่ค่อยปลื้อมกับลักษณะหัวเถิกของตัวเองสักเท่าใดนัก ดังนั้น ถ้าหากใครอยาแก้ปัญหาหัวเถิกของตัวเอง ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดาย ผ่านขั้นตอนการแก้ ดังต่อไปนี้

วิธีแก้หัวเถิกของผู้หญิงอย่างง่ายดาย ด้วยตัวเอง

 

ผู้หญิง หัวล้าน

 

1.วิธีแก้หัวเถิกฉบับผู้หญิง : เริ่มต้นจากการเปลี่ยนทรงผม

เป็นวิธีแก้หัวเถิกของผู้หญิงที่มีความง่ายดายมากที่สุด ด้วยการปรับเปลี่ยนแก้ทรงผมเพียงเล็กน้อย โดยอาศัยการปล่อยผมด้านหน้าให้ยาวสักหน่อยในลักษณะของผมทรง "หน้าม้า" หรือ ถ้าจะให้หรูมากขึ้นอีกหน่อยก็ ซอยผมหน้าม้าให้บางๆ กลายเป็นทรง "หน้าม้าซีทรู" ในไสตล์เกาหลี เพียงเท่านี้ปัญหาหัวเถิอกก็จะได้รับการแก้ไขเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

2.วิธีแก้หัวเถิกฉบับผู้หญิง : เครื่องสำางช่วยอำพรางได้

ถ้าหากรู้จักใช้ เพียงแค่เครื่องสำอางพื้นฐานอย่างเช่น อายแชร์โดสีเข้ม แณืไลเนอร์ หรือ Eyebrow Powder เป็นต้น ก็สามารถกลายมาเป็นวิธีแก้หัวเถิกของผู้หญิงได้เป็นอย่างดี เพียงแค่นำเครื่องสำอางเหล่านี้มาทำการระบายตามแนวไรผม พร้อมกับปิดเหน่งให้ดูหน้าขึ้นช่วยเพิ่มวอลลุ้มเส้นผมให้หนาขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะช่วยอำพรางปัญหาหัวเถิกได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังช่วยทำให้หน้าดูเข้ม แลดูมีมิติมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย...

 

ผู้หญิง หัวล้าน

 

จากที่ได้กล่าวมาทั้งหมด คือรายละเอียดที่จำเป็นในการรับมือกับปัญหาหัวล้านของผู้หญิง ทั้งการเลือกใช้แชมพู ยาบำรุงผมและการเลือกสถานพยาบาลในการรักษาผมร่วงและโรคหัวล้าน ดังนั้นหวังว่าข้อมูลดังกล่าวจะเป็นประโยชน์และช่วยในการตัดสินใจของคุณ ว่าจะเลือกแชมพูและยาบำรุงผมแบบไหน หรือเลือกสถานพยาบาลอย่างไร เพื่อแก้ปัญหาที่ต้นเหตุและนำไปสู่การรักษาที่ได้ประสิทธิภาพ