ลูกสาวช่วงวัย 7-12 ขวบผมร่วงเยอะมาก

ในช่วงหลังมานี้มีคุณพ่อคุณแม่มาโรงพยาบาลด้วยเหตุผลที่ว่า “ลูกสาวผมร่วงเยอะมาก”เพิ่มขึ้นมาก ทั้งนี้ในโลกอินเทอร์เน็ตเองก็มีเหล่าคุณแม่ตั้งคำถาม “ลูกสาวช่วงวัยกำลังโต7-12 ขวบผมร่วงเยอะมากผมร่วงไม่มีสาเหตุ” “เกิดอะไรขึ้นกับบรรดาลูกสาว 7 -12ขวบผมร่วงเยอะมาก” มีให้เห็นอยู่มากมาย ความเครียดที่มาจากคุณพ่อคุณแม่อาจส่งผลกระทบต่อหนังศีรษะของเด็กได้เป็นอย่างมากอีกด้วย เพื่อความสดใสร่าเริงของลูกน้อยในอนาคต จึงควรรีบหาวิธีป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ

 

ลูกสาว 7 ขวบผมร่วงเยอะมาก

 

เมื่อลูกผมร่วง เริ่มจากพาไปโรงพยาบาล

   เส้นผมของคนเรานั้นมีช่วงเจริญเติบโตและช่วงหยุดเจริญเติบโต  เส้นผมในช่วงหยุดการเจริญเติบโตนั้นโดยทั่วไปแล้วจะหลุดร่วงออกไปวันละ 50 - 100 เส้นเป็นปกติ ถ้ามีความเครียดมากหรือสารอาหารไม่เพียงพอต่อร่างกายอาจทำให้ผมร่วงมากผิดปกติจนมองเห็นหนังศีรษะ แต่สำหรับรากผมของเด็กๆนั้นไม่มีปัญหาเหมือนของผู้ใหญ่ โดยปกติแค่หาวิธีรักษาก็เพียงพอแล้ว แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าก็คือ “โรคชันนะตุ” เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อราที่หนังศีรษะ พบมากในเด็กอายุ 6 - 12 ปี ทำให้เกิดผมร่วงเป็นหย่อมๆ มีลักษณะแห้งและคัน หากเกามากๆจะทำให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ในที่สุด โรคนี้เกิดจากการติดต่อจากคนสู่คนทั้งจากที่โรงเรียนหรือสถานที่ที่มีคนเยอะๆ ดังนั้นไม่แปลกที่จะมีคุณแม่หลายคนมาตั้งคำถามกันบ่อยนักว่า ลูกสาววัย7ขวบผมร่วงเยอะมาก ทำไงดี...

ลักษณะภายนอกอาจดูเหมือนโรคหัวล้านเป็นวงกลม แต่ถ้าทายาโดยไม่ระมัดระวัง ไม่ได้ไปพบแพทย์ก่อน อาจทำให้แผลยิ่งแย่ลงและกลายเป็นผมร่วงถาวรในที่สุด ดังนั้น เมื่อพบว่าบนศีรษะของลูกน้อยของคุณมีลักษณะดังกล่าวแล้วให้รีบพาไปโรงพยาบาลเพื่อรับยารักษาโรคชันนะตุโดยเฉพาะจะดีกว่า และเพื่อป้องกันการเกิดซ้ำ ให้พาสัตว์เลี้ยงที่อาจเป็นพาหะนำเชื้อไปพบสัตวแพทย์เพื่อฉีดวัคซีนและป้องกันต่อไป

 

ลูกสาว 7 ขวบ ผม ร่วง เยอะ มาก

 

ไม่เพียงแค่โรคชันนะตุที่เป็นสาเหตุก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงเยอะมากกับลูกสาววัย7ขวบของคุณ ปัจจัยอื่นๆก็ส่งผลให้ผมร่วงเยอะมากทั้งที่อายุยังน้อยได้เช่นกัน ในปัจจุบันความเครียดของเด็กๆเกิดจากการโดนกลั่นแกล้งจากที่โรงเรียนบ้าง ความสัมพันธ์ในครอบครัวบ้าง ดังนั้นควรเพิ่มกิจกรรมสานความสัมพันธ์ในครอบครัวเพื่อเป็นการผ่อนคลายความเครียดให้แก่ลูกน้อยของคุณ

การรับประทานอาหาร การดำเนินชีวิต และการดูแลหนังศีรษะ

คุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกสาววัย 7 ขวบหรือช่วงวัย 6-12 ปีที่กำลังประสบกับปัญหาผมร่วงเยอะมากนั้นควรปฏิบัติตามดังต่อไปนี้ สำหรับการดูแลหนังศีรษะนั้นทำง่ายๆเหมือนกับผู้ใหญ่เลยทีเดียว คือควรงดอาหารสำเร็จรูปหรือขนมต่างๆ ส่วนสารอาหารที่สำคัญต่อหนังศีรษะได้แก่ โปรตีน , ธาตุสังกะสี , ธาตุเหล็ก , และวิตามินต่างๆ เพิ่มเนื้อสัตว์ , เนื้อปลา , งา , สาหร่ายทะเล , ปลาหมึก , นัตโตะ(ถั่วหมักญี่ปุ่น) ไปด้วยเพื่อความสมดุลของสารอาหาร และหมั่นออกกำลังกายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ

 

ลูกสาว 7 ขวบผมร่วงเยอะมาก

 

 

แชมพูที่ใช้อยู่เป็นประจำก็มีส่วนทำให้หนังศีรษะแพ้ได้เช่นกัน ดังนั้น ควรปรับเปลี่ยนมาใช้แชมพูที่เหมาะกับหนังศีรษะของลูกน้อยของคุณ พยายามสระผมให้ลูกน้อยของคุณเป็นประจำ อย่างสม่ำเสมอและอาจทำการนวดเบาๆเพื่อคลายความเครียดของลูกน้อย  ที่สำคัญคือไม่ควรใช้ของร่วมกับคนอื่น เช่น หวี , เสื้อผ้า และพยายามอย่าให้ลูกน้อยของคุณเข้าใกล้สัตว์ที่มีขนร่วงเป็นหย่อมๆเพราะสัตว์เลี้ยงนั้นอาจเป็นพาหะที่ทำให้เกิดโรคชันนะตุได้ ถ้าไม่อยากให้ลูกสาววัย7ขวบของคุณต้องมีอาการผมร่วงเยอะมาก คุณแม่อย่างคุณก็อย่าลืมใส่ใจในรายละเอียดเล็กๆน้อยๆของลูกด้วยล่ะ

คุณแม่ผมร่วงหลังคลอดเยอะมาก! ทำไงดี?

คุณแม่หลายคนที่คลอดน้องคนแรกออกมาแล้วเลี้ยงดูเขาจนเริ่มโตแต่จู่ๆคุณลูกก็ผมร่วงเยอะมากผิดปกติ คุณแม่สามารถลองทำตามวิธีด้านบนที่เราได้แนะนำไป แต่ในกรณีผมร่วงเยอะมากที่เกิดขึ้นกับคุณแม่เองหลังคลอด ปัญหาเหล่านี้ควรรับมืออย่างไรดีวันนี้เรามีคำตอบ

วิธีรับมือกับปัญหาผมร่วงเยอะมากหลังคลอด ทำไงกันดี?

1.รับประทานอาหารเสริม วิตามินที่จำเป็นต่อเส้นผมจบปัญหาผมร่วงเยอะมาก

รับประทานวิตามิน B E C  ZINC BIOTIN กรดไขมันโอเมเก้า3

 

ผมเสียเป็นวุ้น ผมร่วงเยอะมากทำไงดี

 

2.เลือกใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีลดปัญหาผมร่วงเยอะมาก

เลือกผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่ผลิตจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติปราศจากสารเคมีหรือพวกสารพาราเบน ซิลิโคนต่างๆ เพราะสารเหล่านี้หากเข้าไปตกค้างที่หนังศีรษะของคุณแม่แล้วล่ะก็อาจก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงหนักมากขึ้นมาได้

 

ผมร่วงหลังคลอด ผมร่วงเยอะมากทำไงดี

 

3.ตัดผมสั้นเปรี้ยวเฉี่ยวตัดปัญหาผมร่วงเยอะมาก

ตัดผมสั้นช่วยลดปัญหาผมร่วงเยอะมากได้เพราะเมื่อคุณแม่ผมสั้น เวลาหวีหรือสระผมก็จะลดการดึงรั้งลงไปด้วยทำให้เส้นผมอาจขาดร่วงได้น้อยลง

4.สระผมด้วยน้ำเย็นช่วยลดปัญหาผมร่วงเยอะมาก

การสระผมด้วยน้ำเย็นช่วยให้เส้นผมและหนังศีรษะไม่แห้งกร้าน ดังนั้นผมจึงไม่ร่วง!

5.หมักผมด้วยน้ำมันมะกอกก่อนสระผมช่วยลดปัญหาผมร่วงเยอะมากได้

น้ำมันมะกอกช่วยขจัดสารพิษและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ผมสวยเงางามน่าสัมผัส

 

ผมเสียเป็นวุ้น ผมร่วงเยอะมากทำไงดี

 

6.ห้ามใช้ความร้อนโดยการ หนีบ ไดร์ ม้วนผม

ไม่ใช่อุปกรณ์ทำผมที่ต้องทำด้วยความร้อนเพียงอย่างเดียวที่ควรหลีกเลี่ยง แต่สเปรย์หรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ก็ควรหลีกเลี่ยงด้วย

7.ห้ามปล่อยให้ผมเปียก

ผมเปียกชื้นไม่ดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะเพราะอาจทำให้เกิดเชื้อราได้

8.ควรงดเครื่องดื่มประเภทคาเฟอีนและนิโคติน

ชากาแฟ หรือบุหรี่เป็นตัวการทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตขัดข้องซึ่งทำให้ออกซิเจนและอาหารไม่สามารถหล่อเลี้ยงในบริเวณต่างๆของร่างกายรวมถึงเส้นผมด้วย

9.ปลดปล่อยความเครียดไปกับสายลมแสงดาวช่วยลดปัญหาผมร่วงเยอะมากได้

หากิจกรรมที่ชื่นชอบทำและพยายามไม่นึกถึงเรื่องผมร่วงอีกต่อไป