มาลองนับกันดีกว่า ว่าวันนี้ผมของคุณร่วงไปกี่เส้น

จำนวนเส้นผมที่หลุดร่วงตามธรรมชาติควรมีกี่เส้นต่อวัน?

 

ผม ร่วง กี่ เส้น ต่อ วัน

 

ถ้าหากมีใครถามขึ้นมาว่า “ปกติผมร่วงกี่เส้นต่อวัน?

ขอแนะนำว่าให้ยิ้ม แล้วตอบกลับไปอย่างมั่นใจได้เลยว่า ตามธรรมชาติแล้วเส้นผมจะมีการหลุดร่วงประมาณวันละ 50-100 เส้น

และอาจมากกว่านั้นอีกเล็กน้อยตามความแข็งแรงของเส้นผมและการทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่อาจไปรบกวนความแข็งแรงของเส้นผมจนอาจทำให้เกิดผมร่วงมากขึ้นอย่างไม่ทันรู้ตัว อาทิเช่น การหวีผมอย่างรุนแรงจนเกินไป การสระทำความสะอาดเส้นผมอย่างไม่เหมาะสม การใช้ไดร์เป่าผม ไปจนถึงการพยายามเช็ดผมให้แห้งด้วยผ้าขนหนูที่มีความอ่อนนุ่มไม่เพียงพอ เป็นต้น แต่ถ้าหากผมร่วงไม่ว่าจะกี่เส้นต่อวันแต่ไม่เกินจำนวนในข้างต้นก็ไม่ต้องกังวลไปนักเพราะมันเป็นเพียงการหลุดร่วงที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาตินั่นเอง

แต่..เดี๋ยวก่อน!!!ใครที่นั่งนับเส้นผมที่ร่วงอยู่แล้วทะลุเกินไปถึง" 200 เส้น"

คุณกำลังเผชิญกับปัญหาผมร่วงเฉียบพลันเข้าเสียแล้วต้องรีบไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยด่วนเพื่อตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ผมร่วง

ผู้หญิงผมร่วงเยอะกว่าผู้ชาย?

 

ผม ร่วง กี่ เส้น ต่อ วัน

 

เนื่องจากผู้หญิงมักประสบกับปัญหาเส้นผมมากกว่าผู้ชายจากการเผลอทำร้ายด้วยการจัดแต่งทรงผม ทำสี ย้อมผม หวี เป่าไดร์และอีกมากมาย จนทำให้เส้นผมอ่อนแอลงไปอย่างมากโดยไม่ทันรู้ตัว ยังไม่รวมไปถึงปัญหาความเครียด ความวิตกกังวลที่จะยิ่งทำให้ผมร่วงมากขึ้นไปอีกอย่างมาก จึงไม่น่าแปลกใจที่คุณสาวๆหลายคนจะเริ่มตั้งคำถามว่าผมร่วงกี่เส้นต่อวันถึงเรียกว่าปกติ? ขึ้นมา ถ้าหากคุณสาวๆมีปัญหากวนใจว่าผมร่วงกี่เส้นต่อวันจำนวนแค่ไหนถึงเรียกว่าอันตรายลองอ่านข้อมูลดังต่อไปนี้ เพื่อทำความเข้าใจกันแบบเจาะลึกเพื่อที่จะได้เข้าใจต้นเหตุของปัญหาที่จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาผมร่วงได้เป็นอย่างดี

ช่วงไหนบ้างที่มักพบว่าปัญหาผมร่วงเกิดขึ้นมากเป็นพิเศษ

 

ผม ร่วง กี่ เส้น ต่อ วัน

 

ปัญหาผมร่วงกี่เส้นต่อวันจะสามารถเกิดให้เห็นได้อย่างชัดเจนตามช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป แต่โดยทั่วไปแล้วปัญหาผมร่วงมักเกิดขึ้นให้เห็นอย่างชัดเจนจากสองช่วงเวลา ดังต่อไปนี้

1.ช่วงเวลาหลังจากการสระผม

ในขณะที่สระผมมีโอกาสอย่างมากที่เส้นผมจะหลุดร่วงมากขึ้นกว่าปกติ จากการที่สระผมแล้วทำการขยี้มากจนเกินไป หรือใช้ฝักบัวฉีดใส่เส้นผมอย่างรุนแรง โดยสังเกตระดับของปัญหาเส้นผมที่หลุดร่วงได้จากปริมาณของเส้นผมที่หลุดติดมือมา หรือหลุดไปอุดตันท่อระบายน้ำในห้องน้ำถ้าหากมีจำนวนที่มากจนผิดสังเกตก็ควรรีบหาวิธีการมาช่วยป้องกันอย่างเหมาะสมอย่างรวดเร็วเพื่อช่วยลดปัญหาผมร่วงจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

2.ช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลงฤดูกาล

ในช่วงเปลี่ยนฤดูกาล โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวจะทำให้ผมร่วงมากกว่าปกติ เนื่องจากหนังศีรษะได้รับผลกระทบจากอากาศที่แห้งเย็นทำให้เส้นผมเกิดการเปราะบางขาดง่าย กระทั่งนำไปสู่การเกิดปัญหาผมร่วงขึ้นในที่สุด

ไม่ว่าผมจะร่วงวันละกี่เส้นหรือ"ผมร่วงเกิน200เส้น"
การสังเกตลักษณะของหนังศีรษะและเส้นผมช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

ผม ร่วง กี่ เส้น ต่อ วัน

 

โดยพื้นฐานแล้วปริมาณผมร่วงกี่เส้นต่อวันถึงจะเป็นเรื่องปกติที่ได้กล่าวถึงไปแล้วในตอนต้น เป็นเพียงการประเมินสัดส่วนแบบคร่าวๆจากอัตราส่วนเส้นผมที่มีมากถึง 100,000 เส้น บนหนังศีรษะเท่านั้น จำนวนการหลุดร่วงเพียง 50-100 เส้น นั้น ไม่สามารถบอกถึงปัญหาผมร่วงได้อย่างชัดเจน ถ้าอยากแน่ใจว่าปัญหาผมร่วงกำลังเกิดขึ้นกับตัวเองหรือเปล่าควรทำการสังเกตลักษณะของรากผมว่ามีอาการผิดปกติหรือไม่? สำหรับวิธีการก็แสนง่าย เพียงหยิบนำเส้นผมที่หลุดร่วงขึ้นมาพลิกไปมาพร้อมกับพินิจมอง ถ้าหากเห็นว่าเส้นผมมีลักษณะกลมนูนและรากผมมีสีขาวนั่นเป็นลักษณะของเส้นผมตามธรรมชาติ ส่วนเส้นผมที่มีปัญหารากผมผิดปกติจะมีลักษณะดังต่อไปนี้

รากผมแบบไหนที่เรียกว่าผิดปกติ?

ถ้าหากทำการสังเกตแล้วพบว่าเส้นผมที่หลุดร่วงมีลักษณะที่ผิดปกติดังต่อไปนี้ ขอแนะนำให้รีบทำการรักษาอย่างเร่งด้วยจะดีกว่า ดังนี้

 

ผม ร่วง กี่ เส้น ต่อ วัน

 

1.กระเปาะที่หุ้มรากผมมีลักษณะลีบเล็กหรือไม่?

รากเส้นผมช่วยบอกได้ว่าเส้นผมได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสมหรือไม่? ถ้าหากกระเปาะรากผมที่ลีบเล็ก เป็นสัญญาณบอกว่าเส้นผมไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ทำให้วงจรการเติบโตของเส้นผมผิดปกติจนทำให้เกิดปัญหาเส้นผมที่หลุดร่วงก่อนที่จะเติบโตอย่างเต็มที่

2.รากเส้นผมมีสีดำหรือไม่?

ถ้าหากรากของเส้นผมเป็นสีดำไม่ใช่สีขาว เป็นสัญญานบอกว่าเซลล์เม็ดสียังไม่ได้ถูกส่งต่อไปยังเส้นผมอย่างเหมาะสม และเส้นผมหลุดร่วงไปก่อนที่จะเติบโตอย่างเต็มที่ นอกจากนี้วงจรเส้นผมที่ผิดปกตินี้ยังอาจส่งผลกับระบบไหลเวียนโลหิตทำให้เซลล์เม็ดสีไม่ถูกส่งต่อไปยังเส้นผมได้เช่นกัน

 

ผม ร่วง กี่ เส้น ต่อ วัน

 

3.เกิดพังผืดหรือเยื่อสีขาวติดที่รากเส้นผมหรือเปล่า?

ในบางครั้งเส้นผมที่ร่วงออกมาอาจมีเยื่อบางห่อหุ้มที่ติดมาด้วย ซึ่งเป็นลักษณะของเส้นผมตามธรรมชาติ แต่ถ้าหากพังผืดมีความเหนียวนั่นเป็นสัญญาณบอกความผิดปกติของเส้นผมอันเนื่องมากจากการหลั่งของไขมันส่วนเกินที่มากจนเกินไป จนทำให้เกิดปัญหารูขุมขนอุดตันจนเส้นผมไม่สามารถงอกได้ตามปกติ เกิดปัญหาของไขมันติดรากเส้นผมจนกระทั่งนำไปสู่การเกิดปัญหาผมร่วงขึ้นในที่สุด

4.มีรากผมหรือเปล่า?

เส้นผมที่หลุดร่วงตามธรรมชาติมักที่จะมีรากผมคิดมาด้วยแต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมดซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติ แต่ถ้าหากไม่มีรากผมติดมาเลยอาจทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านเกิดขึ้นตามมาในภายหลังได้หากไม่ทำการป้องกันดูแลอย่างเหมาะสม

ทดสอบความแข็งแรงของเส้นผม

 

 

ไม่ว่าคุณจะมีผมร่วงกี่เส้นต่อวัน มากหรือน้อยก็ยากที่จะบอกได้ว่าคุณกำลังเป็นโรคผมร่วงดเพราะโรคผมร่วงนั้นสามารถทดสอบและสังเกตได้จากปัจจัยอื่นๆอีกมากมาย เช่น

  • ทดสอบด้วยการดึงเส้นผมตัวเอง

นับเส้นผมที่อยู่บนหนังศีรษะให้ได้ประมาณ 60 เส้น กำด้วยมือรวมกันจากนั้นลองดึงดูโดยไม่ต้องออกแรงมาก

นับเส้นผมติดมือหลุดร่วงออกมาว่ามีกี่เส้น....

→ผมร่วงติดมือมา 6เส้น

หากพบว่าเส้นผมติดมือมามีมากกว่า 6 เส้น แสดงว่าคุณกำลังเผชิญอยู่กับอาการผมร่วงที่ผิดปกติอยู่

→ผมร่วงติดมือมา 2-3 เส้น

หากพบว่าเส้นผมติดมือมามีแค่ 2-3 เส้น นั้นถือว่าปกติ

แต่ถ้าจะให้แน่ใจควรลองทำแบบนี้ให้ทั่วศีรษะไม่ใช่ทดสอบแค่จุดใดจุดเดียว

ผมร่วงมากแค่ไหน เข้าข่ายเป็นโรค?

 

ผม ร่วง กี่ เส้น ต่อ วัน

 

ผมร่วงกี่เส้นต่อวันถึงถือว่าเข้าข่ายเป็นโรคนั้นสามารถทำการสังเกตได้อย่างง่ายๆด้วยตัวเองผ่านการเก็บเส้นผมที่ร่วงทั้งหมด 5 ช่วงเวลาในหนึ่งวัน อันได้แก่ช่วงเช้า ช่วงสาย ช่วงบ่าย ช่วงเย็นและช่วงก่อนนอน ด้วยการหวีผมทั้งสี่ด้านของศีรษะแล้วนำเส้นผมที่หลุดติดหวีมาเก็บเอาไว้ในถุงพลาสติกติดต่อกันเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ จากนั้นให้นำมานับเพื่อหาค่าเฉลี่ยร่วมกันจนกลายเป็นจำนวนผมร่วงต่อวัน และถ้าหากวันใดทำการสระผมก็ควรทำในภาชนะที่สามารถรองรับเส้นผมที่หลุดร่วงได้ทั้งหมด เช่นในอ่างอาบน้ำ หรือในอ่างพลาสติก เป็นต้น จากนั้นทำการจดค่าเฉลี่ยของเส้นผมที่ร่วงทั้งหมดเอาไว้ หากทำการหารค่าเฉลี่ยแล้วพบว่าเส้นผมไม่ร่วงเกิน 200 เส้นต่อวัน ก็ถือว่าการหลุดร่วงของเส้นผมยังอยู่ในเกณฑ์ที่ปกติไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด

 

ผม ร่วง กี่ เส้น ต่อ วัน

 

แต่เมื่อผมร่วงมากกว่าปกติแล้วล่ะก็คุณอาจพิจารณาได้ว่าอาการผมร่วงนั้นเกิดจากปัจจัยดังต่อไปนี้

 

โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ
ผมร่วงจาการถอนผม
ผมร่วงจากเชื้อรา
ผมร่วงจากการทำสีผม
ผมร่วงจากการฉายแสง

 

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าการสังเกตผมร่วงกี่เส้นต่อวันนั้น ยังไม่สำคัญเท่ากับการใส่ใจว่าเส้นผมมีสุขภาพที่ดีหรือไม่ แต่ถ้าหากสังเกตเห็นว่าเส้นผมมีการหลุดร่วงมากกว่าปกติ แถมสุขภาพของเส้นผมก็ไม่แข็งแรงอย่างที่ควรขอแนะนำให้ทำการอ่านบทความที่เกี่ยวข้องดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยให้คุณไขปริศนาพร้อมจัดการกับปัญหากวนใจของตัวเองได้เป็นอย่างดีอย่างแน่นอน