จริงชัวร์หรือแค่มั่วนิ่ม ตัวต่อยแล้วผมหงอก?

สำหรับคนที่เติบโตในต่างจังหวัดอาจมีสักครั้งในชีวิตที่จะถูกตัวต่อต่อยเข้าโดยบังเอิญ ซึ่งคนไทยเชื่อกันอย่างฝังหัวมาอย่างช้านานว่าเมื่อถูกตัวต่อต่อยผมหงอกบางส่วนจะขึ้นมาอย่างแน่นอน ซึ่งบทความในวันนี้เว็บไซต์หัวล้านได้หวีจะขอพาคุณผู้อ่านทุกท่านไปทำความพิสูจน์ความจริงว่าเมื่อถูกต่อต่อยผมหงอกเป็นเรื่องจริงชัวร์ หรือเพียงแค่ความเชื่อที่ถูกมั่วนิ่มขึ้นมากันแน่?

ต่อต่อยผมหงอก

ทำไมตัวต่อถึงต่อยมนุษย์?

ก่อนจะเข้าสู่ผลจากที่ถูกตัวต่อต่อยผมหงอก เรามาทำความรู้จักกับธรรมชาติของตัวต่อกันก่อน สาเหตุสำคัญที่ทำให้ตัวต่อเกิดการต่อยมนุษย์ก็คือความรู้สึกว่าตนเองกำลังถูก “คุกคาม” ทำให้เกิดสัญชาตญาณในการป้องกันตัวเองตามธรรมชาติด้วย “เหล็กใน” ที่เป็นอาวุธเพียงอย่างเดียวที่มันมี การคุกคามดังกล่าวไม่ใช่เพียงแค่การพยายามเข้าไปใกล้รังเท่านั้น ยังรวมไปถึงการโบกแขน โบกมือหรือหนังสือพิมพ์ไปมาเพื่อขับไล่ตัวต่อออกไปให้พ้นตัวก็ทำให้พวกมันรู้สึกถูกคุกคามแล้วเข้ามาโจมตีได้เช่นกัน

เมื่อตัวต่อยแล้วผมหงอกจริงหรือเปล่า?

พิษของตัวต่ออาจสามารถทำอันตรายถึงแก่ชีวิตให้กับคนที่แพ้พิษของมันอย่างรุนแรงจากปฏิกิริยาทางเคมีที่ถูกเรียกว่า Anaphylaxis ถ้าหากถูกตัวต่อต่อยให้แน่ใจว่าได้ทานยาอย่างถูกต้องและรีบไปพบแพทย์หลังจากนั้นในทันทีและถ้าหากคุณเคยถูกตัวต่อต่อยมาก่อนหน้านั้นหลายครั้งอาจทำให้เกิดความไวต่อพิษของตัวต่อจนทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่างขึ้นกับร่างกาย แต่โดยทั่วไปแล้วผลที่เกิดขึ้นมักจะเป็นอาการบวมและเป็นไข้ ทำให้เกิดความเจ็บปวด แต่ถ้าหากบวมนานกว่าสองวันอาจหมายความว่าคุณมีอาการแพ้อย่างรุนแรงและควรรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

ผลข้างเคียงอีกประการหนึ่งที่คนทั่วไปมักกังวลกันคือตัวต่อต่อยผมหงอกว่าจริงหรือเปล่า? ในกรณีนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้ให้ความเห็นว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมหงอกขึ้นมาจากการที่เซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีบริเวณหนังศีรษะในบริเวณที่ถูกต่อยเกิดการเสื่อมสภาพ หรือที่เรียกกันอย่างง่ายๆว่า “เซลล์ตาย” นั่นเอง ส่งผลให้เส้นผมที่อยู่ในบริเวณนั้นได้รับสารอาหารอย่างไม่เพียงพอจนทำให้เกิดการเปลี่ยนให้กลายเป็นสีขาวหรือผมหงอกนั่นเอง ซึ่งมักเกิดขึ้นกับเด็กและวัยรุ่นที่มีอายุน้อย อย่างไรก็ตามตัวต่อต่อยผมหงอกจะไม่เป็นทั้งศีรษะจะแสดงผลเพียงบริเวณที่ถูกต่อยมีลักษณะเป็นหย่อมๆเท่านั้น

ต่อต่อยผมหงอก

ตัวต่อต่อยผมหงอกรักษาอย่างไรให้หายดี?

ถ้าหากถูกตัวต่อต่อยแล้วกลัวว่าเส้นผมจะหงอกขอแนะนำให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้อย่างเคร่งครัด รับรองว่าจะช่วยบรรเทาอาการให้น้อยลงได้อย่างแน่นอน

1.ทำความสะอาดแผลด้วยสบู่เพื่อช่วยในการป้องกันการติดเชื้อ

2.ประคบเย็นด้วยน้ำแข็ง

3.ทานยาที่ช่วยระงับอาการปวดอาทิเช่น พาราเซตามอลหรือแอสไพริน เป็นต้น

ต่อต่อยผมหงอก

หลังจากที่ทำตามขั้นตอนในเบื้องต้นเหล่านี้แล้ว ให้รีบไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลอย่างรวดเร็วที่สุด ถ้าหากในบริเวณที่ถูกตัวต่อต่อยผมหงอกยังมีเหล็กในฝังอยู่ไม่ควรไปยุ่งกับมัน แล้วปล่อยเอาไว้ให้เป็นหน้าที่ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้นำออกอย่างถูกต้องจะช่วยลดโอกาสเกิดปัญหาผมหงอกได้ดีมากกว่า

ถ้าใครถูกตัวต่อต่อยผมหงอกก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะมีหลายคนที่เกิดปัญหาตัวต่อต่อยผมหงอกขึ้นตั้งแต่วัยเด็กเมื่อโตขึ้นมาก็หายดีตามธรรมชาติ นอกจากนี้คนส่วนใหญ่ที่โดนต่อต่อยก็ไม่ได้เกิดปัญหาผมหงอกขึ้น ทำให้สามารถสรุปได้ว่าโอกาสที่จะถูกตัวต่อต่อยผมหงอกนั้นมีโอกาสที่ค่อนข้างน้อย ดังนั้น ถ้าใครพึ่งถูกตัวต่อต่อยมาก็อย่าพึ่งรีบกังวลใจจนเกินไป ขอให้ตั้งสติให้ดีแล้วทำตามคำแนะนำในข้างต้นรับรองว่าคุณจะปลอดภัยอย่างแน่นอน