หนังศีรษะแห้งคันผมร่วงเป็นสัญญาณอันตรายหรือเปล่า?

หลายคนอยู่ดีๆอาจเริ่มรู้สึกหนังศีรษะแห้งคันผมร่วงขึ้นมาเสียเฉยๆ จนทำให้เกิดความกังวลใจว่าอาการผิดปกติดังกล่าวเป็นสัญญานเตือนถึงอันตรายบางอย่างจากร่างกายหรือเปล่า? ถ้าหากปัญหาหนังศีรษะแห้งคันผมร่วงกำลังเกิดขึ้นกับตัวคุณจนทำให้เกิดความไม่สบายใจล่ะก็ ลองอ่านบทความชิ้นนี้จนจบรับรองว่าช่วยคลายความสงสัยของคุณได้อย่างแน่นอน

หนังศีรษะแห้งคันผมร่วง

หนังศีรษะแห้งคันผมร่วง เป็นอันตรายหรือเปล่า?

เพื่อให้คุณทราบเกี่ยวกับข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ก่อนอื่นเราต้องแยกประเด็นปัญหาต่างๆออกจากกันเสียก่อน เพื่อที่จะได้เข้าใจกับสภาพปัญหาโดยรวม โดยเริ่มจาก

ผมร่วง เป็นเรื่องปกติตามธรรมชาติ

โดยพื้นฐานแล้วเส้นผมของคนเราจะมีการหลุดร่วงตามธรรมชาติประมาณวันละ 50-100 เส้น จากจำนวนเส้นผมที่มีจำนวนทั้งหมดประมาณ 100,000 – 120,000 เส้น จึงไม่ต้องแปลกใจไปที่เมื่อทำการหวีผมแล้วจะเกิดปัญหาเส้นผมหลุดติดแปรงออกมาในจำนวนพอสมควร แต่ถ้าหากคุณมีอาการหนังศีรษะแห้งเข้ามาร่วมด้วยอันนี้ก็ต้องนำมาพิจารณาเข้ากับสาเหตุต่อไปกัน

หนังศีรษะแห้งคันผมร่วง

หนังศีรษะแห้งแถมผมร่วงเป็นเรื่องปกติหรือเปล่า

หนังศีรษะของคนเรามักที่จะมีการปล่อยน้ำมันตามธรรมชาติออกมาจากรูขุมขนเพื่อป้องกันหนังศีรษะและเส้นผมไม่ให้เกิดความแห้งกร้าน แต่เมื่อหนังศีรษะเกิดความแห้งมากกว่าปกติซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศหรือการสระผมมากจนเกินไปกระทั่งเกิดการชำระล้างน้ำมันตามธรรมชาติออกไปจนหมดก็อาจทำให้ผิวหนังเกิดการแห้งตัวมากเกินไปกระทั่งทำให้เกิดการหลุดลอกออกมากลายเป็นรังแค ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการคันร่วมด้วยแถมยิ่งเกาก็ยิ่งคันอีกต่างหาก และยิ่งเกาผมก็จะยิ่งร่วงมากขึ้นบวกกับรากผมที่อ่อนแอลงจากสภาพของผิวหนัง จึงไม่น่าแปลกใจนักที่หนังศีรษะแห้งคันผมร่วงสิ่งเหล่านี้จะเกิดร่วมกันขึ้นมาคราวเดียวเหมือนกับภูเขาไฟที่ลาวาปะทุขึ้นมานั่นเอง

หนังศีรษะแห้งคันผมร่วง

การรับมือกับปัญหาหนังศีรษะแห้งคันผมร่วงอย่างง่ายๆด้วยตัวเอง

ถ้าหากคุณไม่อยากให้ปัญหาหนังศีรษะแห้งคันผมร่วงเกิดขึ้นกับตัวเอง วิธีการที่แสนง่ายที่สุดคือการหมั่นดูแลสุขภาพของหนังศีรษะและเส้นผมให้ดีอยู่เสมอ ไม่ทำการสระผมบ่อยครั้งจนเกินไป ทานอาหารที่ช่วยบำรุงทั้งสองสิ่งอย่างเหมาะสม โดยเฉพาะโปรตีนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผม นอกจากนี้คุณยังสามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมให้มากขึ้นด้วยการใช้น้ำมันตามธรรมชาติที่เป็นมิตรกับเส้นผมอย่างเช่น น้ำมันมะกอก และน้ำมันมะพร้าว เป็นต้น มาใช้ในการชโลมเส้นผมและหนังศีรษะให้มีสุขภาพที่ดีเป็นประจำทุกสัปดาห์ เพียงเท่านี้อาการคันศีรษะ ผมร่วง ก็จะลดลงน้อยกว่าเดิมอย่างเห็นได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว

พร้อมหรือยังกับการโบกมือลาและจัดการกับปัญหา หนังศีรษะแห้งคันผมร่วงอย่างง่ายๆด้วยตัวคุณเอง?