ปลูกผมถาวร มีวิธีการอย่างไร

ปลูกผมถาวร

ปัจจุบันพบว่ามีผู้ประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้านเป็นจำนวนมาก ส่งผลต่อสภาพจิตใจ ความวิตกกังวล ขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม ปัญหานี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในเพศชายเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วเพศหญิงก็เผชิญกับปัญหานี้อยู่มากเช่นกัน การปลูกผมถาวรจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยแก้ปัญหาศีรษะล้านได้อย่างเห็นผลสูงสุด

            การปลูกผมถาวร(Hair Transplantation) ถือเป็นหนึ่งในวิธีการศัลยกรรมผิวหนังที่ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจให้กลับมาได้อีกครั้ง โดยส่วนมากแล้วจะใช้ผมของผู้เข้ารับการรักษามาทำการปลูกผมในบริเวณที่มีปัญหาโดยตรง ปกติแล้วการปลูกผมนั้นจะทำการได้ก็ต่อเมื่อแพทย์วินิจฉัยแล้วว่า การรักษาด้วยยาไม่เห็นผล

หลายคนอาจตั้งคำถามว่า ควรปลูกผมถาวรที่ไหนดี? แต่ก่อนที่เราจะพูดถึงเรื่องนี้ เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่า การปลูกผมถาวรมีวิธีการอย่างไรบ้าง และแบบไหนที่เหมาะกับเรามากที่สุด

วิธีการปลูกผมถาวร มีหลากหลายวิธีด้วยกัน ดังต่อไปนี้

ปลูกผมถาวร

ภาพจาก : ARTAS

  1. Follicular Unit Transplantation (FUT) การตัดหนังศีรษะ

เป็นเทคนิควิธีการปลูกผมถาวรที่เข้ามาแรกๆตั้งแต่เมื่อ 10 ปีก่อน แพทย์จะตัดหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยและเย็บแผลประกบกัน หลังจากนั้นนำผมที่ได้มาแบ่งเป็นกอๆ และนำไปปลูกบริเวณที่ต้องการ ถึงแม้วิธีการนี้จะช่วยปลูกผมได้จริง แต่อาจจะต้องพักฟื้นระยะยาวหน่อย เนื่องจากบาดแผลค่อนข้างใหญ่ และอาจมีรอยแผลเป็นชัดเจน จึงต้องดูแลและรักษาบาดแผลให้ดีเพื่อป้องกันการติดเชื้อได้ วิธี FUT จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าที่ควร

ปลูกผมถาวร

ภาพจาก : ARTAS

  1. Follicular Unit Extraction (FUE) เรียกว่า การเจาะกอผม

เป็นวิธีการใหม่ที่ถูกพัฒนาขึ้น โดยการใช้เครื่องมือเข้ามามีส่วนช่วยในการปลูกผมถาวร เครื่องมือดังกล่าวจะมีลักษณะของปลายเหมือนหลอดปลายแหลมขนาดเล็ก เจาะกอผมที่ละกอ และใช้ที่คีบเฉพาะ คีบผมขึ้นมาพร้อมเซลล์รากผมและนำไปปลูกบริเวณหนังศีรษะที่ต้องการ ซึ่งวิธีการนี้จะลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และพักฟื้นในระยะที่สั้นกว่า การปลูกผมถาวรแบบ FUE ค่อนข้างใช้เวลานาน ประมาณ 4-5 ชั่วโมง และจะเห็นผลชัดเจนประมาณ 8-10 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายและเส้นผมของแต่ละบุคคล

ปลูกผมถาวร

ภาพจาก : ARTAS

  1. The ARTAS Robotic Procedure การใช้หุ่นยนต์เต็มรูปแบบ

การปลูกผมถาวรนี้ คือ วิวัฒนาการใหม่ล่าสุด โดยการใช้หุ่นยนต์ปลูกผมที่ชื่อว่า "ARTAS" ผู้ที่เข้ารับการรักษาต้องถูกล็อกศีรษะ เพื่อป้องกันการคลาดเคลื่อน จากนั้นหุ่นยนต์จะทำการประเมินและเลือกกอผม และเจาะออกมาทีละกอ เนื่องจากวิธีการนี้เป็นวิธีการที่ใหม่มาก และราคาค่อนข้างสูงกว่าปกติด้วย วิธีการนี้จึงยังไม่เป็นที่นิยมในไทยมากนัก

เป็นเรื่องที่โชคของผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้าน ด้วยเทคโนโลยีและวิวัฒนาการที่ทันสมัยเข้ามาช่วยแก้ปัญหาต่างๆ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีความกังวลเรื่องผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน อย่านิ่งนอนใจ ควรรีบเข้าพบเพื่อปรึกษาแพทย์โดยด่วน