ปลูกผม FUE แก้ปัญหาหัวล้านได้จริงหรือเปล่า

ปลูกผม FUE หรือชื่อเต็มว่า Follicular Unit Transplantation เป็นหนึ่งในวิธีการปลูกผมเพื่อช่วยในการแก้ไขปัญหาผมร่วงผมบางหรือหัวล้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงไม่น่าแปลกใจที่มันจะได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน ถ้าหากใครกำลังสนใจอยากที่ทำการจัดการกับปัญหาผมบาง หัวล้านของตัวเอง ลองมาแวะมาอ่านเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการปลูกผม FUE จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

การปลูกผม FUE คืออะไรกันนะ?

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับการปลูกผม FUE กันก่อนดีกว่า ปลูกผม FUE เป็นเทคนิคทางการแพทย์ที่ทำการปลูกถ่ายเส้นผมประมาณ 4,000 เส้นจากบริเวณที่ผมดกดำแข็งแรงแล้วนำมาปลูกถ่ายลงไปใยบริเวณที่เกิดปัญหาผมบางหรือหัวล้าน ขั้นตอนนี้สามารถช่วยสร้างเส้นผมใหม่ให้งอกขึ้นตามธรรมชาติได้มากขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้การปลูกผม FUE ยังถือเป็นขั้นตอนที่รวดเร็วมากๆ เบ็ดเสร็จแล้วการปลูกผมจะเสร็จเรียบร้อยภายในหนึ่งวันเท่านั้น นอกจากขั้นตอนที่รวดเร็วและสามารถปลูกผมได้เป็นจำนวนมากแล้ว การแยกรูขุมขนออกมาปลูกแบบทีละส่วนยังทำให้เกิดแผลเป็นน้อย คนที่ทำการปลูกผม FUE จึงสามารถตัดผมสั้นได้หลังการปลูกผมในอนาคตอันใกล้อีกด้วย

ผลลัพธ์จากการปลูกผม FUE จะเห็นได้เมื่อไหร่?

เรื่องที่น่ายินดีดีสุดหลังจากทำการปลูกผม FUE คือ เส้นผมใหม่จะปรากฏให้เห็นในทันที แต่ต้องเข้าใจว่าในขณะเดียวกันอาจมีอาการบวมและตกสะเก็ดในบริเวณที่รูเส้นผมถูกตัดออกมาเพื่อทำการปลูกถ่าย ซึ่งทั่วไปแพทย์จะแนะนำให้คนที่ทำการปลูกผม FUE เสร็จใหม่ๆนอนโดยยกหัวให้สูงขึ้นกว่าหมอนเพื่อป้องกันการระบมในช่วง 2-3 คืนแรก แต่ข้อดีคือหลังการปลูกผม FUE คุณสามารถกลับไปทำงาน เรียน หรือทำกิจกรรมในชีวิตประจำวันทั่วไปได้ในทันที

10 วัน หลังจากผ่าตัด โดยปกติอาการบมแดงจะลดน้อยลง และเส้นผมใหม่จะเริ่มยึดตัวกับรูขุมขนแน่นขึ้น ทำให้เริ่มทำการหวีผมหรือสระผมได้ตามปกติ แต่ถ้าหากคุณอยากที่จะย้อมสีผมต้องอดใจรอหลังการปลูกผม FUE ผ่านไปหนึ่งเดือน เพื่อให้เส้นผมของคุณแข็งแรงเพียงพอในการรับมือกับบรรดาเหล่าสารเคมีที่อยู่ภายในยาย้อมสี

ถ้าหากคุณกำลังกังวลใจว่าทำไมหลังจากที่ทำการปลูกผม FUE แล้ว เส้นผมเกิดการร่วงโรยด้วยจำนวนมหาศาลในช่วง 2-3 สัปดาห์ ก็ไม่ต้องตกอกตกใจไป สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพียงขั้นตอนตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นก่อนที่รูขุมขนจะได้รับปริมาณเลือกมาหล่อเลี้ยงอย่างเพียงพอ สิ่งที่หลุดออกมาเป็นเพียงเส้นผม ส่วนรูเส้นผมของคุณยังคงมีความเข้มแข็งอยู่เช่นเดิม ตราบใดที่รูเส้นผมยังคงได้รับการหล่อเลี้ยงด้วยปริมาณของเลือดอย่างเหมาะสมการเติบโตของเส้นผมก็จะเกิดขึ้นตามธรรมชาติ

หลังการปลูกผม FUE  เส้นผมที่ถูกปลูกขึ้นใหม่จะมีอัตราเติบโตใประมาณ 1 เซนติเมตร ต่อเดือน เพราะอย่างนั้น คุณต้องอดใจรอให้เวลาผ่านไปอีก 2-3 เดือน เพื่อให้เส้นผมชุดใหม่ที่แข็งแรงยาวเพียงพอสำหรับการจัดทรงอย่างเก๋ไก๋ตามใจคุณ