วิธีดูแลรากผมให้แข็งแรงแบบผมไม่ร่วงติดทนนาน

รากผม

 

 

 

สาวๆ อาจจะคิดใช่มั้ยว่าตัวเองนั้นจะไม่มีโอกาสกลายเป็นสาวหัวล้านแบบหนุ่มๆ ได้แน่ๆ เพราะผมร่วงเดี๋ยวก็งอกขึ้นมาใหม่ แต่ปัจจุบันผลสำรวจมีความจริงอันเจ็บปวดเพราะผู้หญิงมีอัตราปัญหาผมร่วง ผมบางมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเกิดจากมลภาวะ การดำเนินชีวิต ความเครียด ทำให้ผมร่วงออกมาเป็นหย่อมๆ เป็นกระจุกๆ ปัจจัยหลักๆ ก็คือรากผมอ่อนแอรากผมไม่แข็งแรงพอทำให้เส้นผมนั้นหลุดร่วงออกมาได้อย่างง่ายดาย จะพูดง่ายๆ ก็คือเปรียบศีรษะเป็นเหมือนสวนหรือสนามหญ้า ต้นไม้จะเติบโตขึ้นอยู่กับสิ่งที่ได้รับจากใต้ดินและมีรากที่แข็งแรงพอ ผมก็เช่นเดียวกัน ผมจะเจริญเติบโตดีอย่างไร ก็ขึ้นอยู่กับรากผมที่อยู่ใต้หนังศีรษะ และสภาพแวดล้อมก็คือหนังศีรษะนั่นเอง เราจึงมีวิธีดูแลรากผมมานำเสนอเพื่อเส้นผมที่หนาหนุ่มเงางามไม่ขาดร่วงอีกต่อไป

 

 

 

รากผม

 

 

 

ขั้นแรกอาจจะต้องเปลี่ยนวินัยในการหวีผมก่อน เพราะการหวีผมแรงๆ บ่อยๆ หรือหวีผมในขณะผมเปียกนั้นทำให้รากผมอ่อนแอลง เป็นการกระตุ้นการขาดร่วงของเส้นผมมากขึ้นโดยไม่จำเป็น หวียังเสียดสีกับเส้นผมทำให้ผมแห้งด้วยเส้นกัน

พฤติกรรมอีกอย่างที่ควรจะต้องเปลี่ยนคือการใช้ไดร์ร้อนเป่าผมบ่อยเกินไป เพราะทำให้หนังศีรษะแห้งขาดความชุ่มชื้นและน้ำมันที่สำคัญ  ดัด ย้อม ทำสีผม มากเกินไปก็ทำร้ายรากผมเช่นกัน

สาวๆ หนุ่มๆ ที่ชอบเปลี่ยนสีผมบ่อยๆ อาจประสบปัญหาเส้นผมหยาบกระด้าง เส้นผมแตกปลาย ชี้ฟู แห้งเสีย ปลายผมช็อตเป็นหยักๆ บำรุงเท่าไรก็ยากที่จะกู้ชีวิตขึ้นมาได้ ต้องรอยาวแล้วตัดออกอย่างเดียว อันนี้แก้ยากมากๆ เลยนอกจากต้องลดละเลิกพฤติกรรมดังกล่าว

 

 

รากผม

 

 

 

การทานอาหารรสจัดก็ทำให้รากผมอ่อนแอได้เช่นกันเพราะ อาหารรสจัดจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้น เส้นเลือดหดตัวลง เป็นผลทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้น้อยลง และทำให้รากผมไม่แข็งแรงเท่าที่ควรจะเป็น จึงควรจะหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมเช่นอาหารที่มีโอเมก้า 3 ช่วยบำรุงรากผม อาทิเช่นปลาต่างๆ ถั่วต่างๆ ผักใบเขียว ไข่ ตับธาตุเหล็กมีส่วนช่วยสร้างไขมัน เพื่อทำหน้าที่สร้างความชุ่มชื้นปกป้องผิว และผม เสมือนเป็นคอนดิชันเนอร์จากธรรมชาติ และป้องกันไม่ให้เส้นผมเปราะบาง และแน่นอนต้องดื่มน้ำเยอะๆ ด้วย เพราะร่างกายของเรานั้นประกอบไปด้วยน้ำ 75 เปอร์เซ็นต์ น้ำมีส่วนช่วยในทุกๆ เรื่อง ทุกๆ สิ่ง ผมเองก็เช่นกันมีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 1 ใน 4 ของน้ำหนักเส้นผม ดังนั้นเราควรดื่มน้ำ ประมาณ 8 - 10 แก้วต่อวัน เพื่อให้เส้นผมมีความชุ่มชื้นในระดับที่พอเหมาะ และป้องกันไม่ให้ผมแห้ง