ทางออกของอาการรากผมอักเสบจนผมคันยุกยิก

บริเวณหนังศีรษะของคนเรามีสารอยู่ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Sebumหรือ ไขมันผิวหนัง จะหลั่งออกมาจากรูขุมขน และมีหน้าที่ในการปกป้องหนังศีรษะ แต่เมื่อไรก็ตาม ที่มันหลั่งออกมาปริมาณมากกว่าปกติ มันจะส่งผลตรงกันข้ามทันที กรณีที่มันหลั่งออกมามากเกินไป จะกลายเป็นการสั่งสมของแบคทีเรีย ซึ่งเป็นที่มาของอาการรากผมอักเสบจนผมคันยุกยิก หรือในทางกลับกันถ้าหนังศีรษะผลิตสารตัวนี้ออกมาได้น้อยกว่าปกติ ก็สามารถเกิดอาการรากผมอักเสบจนผมคันยุกยิกได้เช่นกัน ดังนั้นการรักษาสมดุลของการหลั่งไขมันผิวหนังบริเวณหนังศีรษะนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

 

รากผมอักเสบจนผมคัน

 

สาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการรากผมอักเสบจนผมคัน

 1. ผมคันเพราะการเกาะติดของไขมันบนหนังศีรษะ : เมื่อหนังศีรษะของเราเริ่มมัน ก็จะเป็นจุดที่ก่อให้แบคทีเรียและสิ่งสกปรกมารวมตัวกันอย่างพร้อมเพียงโดยที่ไม่ถามความเห็นเราว่าต้องการหรือไม่! แต่ทั้งนั้นทั้งนี้ สาเหตุของอาการผมมัน ก็มาจากตัวเราเองนี่แหละ ที่ดูแลหนังศีรษะได้ไม่ดีพอ สระผมได้ไม่สะอาดพอ หรืองดสระผมเป็นเวลาติดต่อกันหลายวัน สุดท้ายรากผมก็จะอุดตันและเกิดอาการคันขึ้นมา
 2. ผมคันเพราะหนังศีรษะแห้งผาก : อันนี้มีความเกี่ยวข้องกับไขมันผิวหนัง อย่างที่กล่าวไว้ตอนเปิดบทความ คือ ไขมันผิวหนังมันหลั่งออกมาน้อยกว่าปกติ จึงไม่มีอะไรมาปกป้องหนังศีรษะ และพอหนังศีรษะเรารับสารหรือน้ำยาหลายๆ อย่างมากเข้า สารมันก็จะแทรกเข้าสู่ชั้นหนังกำพร้า ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง
 3. ผมคันเพราะการถูกกระตุ้นจากแชมพู ยาย้อมผม หรือเหงื่อ : บางทีแชมพูหรือครีมนวดที่เราใช้อยู่ อาจมีคุณสมบัติหรือส่วนผสมบางอย่างที่ไม่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะของเรา จึงทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ยาย้อมผมเองก็ประกอบไปด้วยสารเคมีมากมายจึงนำไปสู่ภาวะการเกิดอาการรากผมอักเสบจนกลายเป็นผมคัน
 4. ผมคันเพราะผลข้างเคียงจากโรคบางอย่าง : อย่างโรคเหา หรือ ภูมิแพ้ผิวหนัง เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ก็อาจส่งผลให้รากผมอักเสบจนผมคันได้เหมือนกัน
 5. ผมคันเพราะผลข้างเคียงจากการแช่น้ำร้อน: อาการคันบริเวณหนังศีรษะอาจเกิดจาก"ปุ่มรากผมอักเสบจากอ่างน้ำร้อน" ก็เป็นไปได้ซึ่งบางคนอาจมีไข้และอาการปวดท้องร่วมด้วย แต่ไม่ต้องห่วงหากอาการคันของคุณเกิดจากสิ่งนี้แล้วล่ะก็อาการจะค่อยๆหายไปเองภายใน 7-10 วัน

 

รากผมอักเสบจนผมคัน

 

โรคที่มาพร้อมกับอาการรากผมอักเสบผมคัน

 1. เหา : อันนี้เข้าใจง่ายที่สุด มันมาดูดเลือดจากหนังศีรษะเราไม่พอ ยังมาทำให้เราระคายเคือง คันยุบยับ เพื่อนฝูงรังเกียจอีก!แถมยังติดได้ง่าย แพร่ได้ง่าย แย่ไปเสียหมดทุกอย่าง จงระวังการใช้หมวกหรือผ้าขนหนูร่วมกับคนอื่นไว้!
 2. ผิวหนังอักเสบ (ผดผื่น) : สังเกตได้ง่ายในนักเรียนไทยเพศชาย เพราะผมจะเกรียนๆ หน่อย ลักษณะของการอักเสบคือผิวบริเวณศีรษะจะแดงไปหมด อันนี้อาจเกิดจากการใช้แชมพู ครีมนวด ที่ไม่เหมาะกับหนังศีรษะ หรือไม่ก็ล้างมันออกได้ไม่หมดจรด ซึ่งผื่นนี้สามารถลามไปที่คอ ไหล่ ได้ด้วย
 3. โรคภูมิแพ้ผิวหนัง : สาเหตุหลักๆ มีอยู่สองประการ คือฝุ่นหนาในที่ๆ เราอยู่ประจำ กับ อาหารการกิน ซึ่งต้องคอยดูแลเรื่องพวกนี้ให้ดีๆ จะได้ช่วยลดการเกิดรากผมอักเสบผมคันได้
 4. เหงื่อ : จะเกิดขึ้นเมื่อต่อมเหงื่ออุดตัน และมีเหงื่อสะสมบริเวณต่อมเหงื่อมากๆ อย่างการใส่หมวกเป็นเวลานานๆ พอหนังศีรษะเริ่มร้อนและระบายเหงื่อออกมา แต่ก็ยังคงอบอวนอยู่ใต้หมวก ก็ก่อให้เกิดผลเสียได้
 5. ความแห้ง : ง่ายๆ เลยคือ หนังศีรษะขาดความชุ่มชื้น และพอหนังศีรษะแห้ง ก็ก่อให้เกิดรังแคตามมา

 

รากผมอักเสบจนผมคัน

 

อาการรากผมอักเสบ คัน ทำให้ผมร่วง?

แน่นอนว่าอาการคันหนังศีรษะที่เกิดจากอาการรากผมอักเสบนั้นย่อมนำไปสู่ภาวะผมขาดหลุดร่วงแน่นอน เพราะไม่ว่าบริเวณไหนในร่างกายเกิดการอักเสบขึ้นมา เนื้อเยื่อบริเวณนั้นจะเกิดอาการระคายเคืองและทำให้เกิดอาการคันอยากเกายุกยิกๆ และเมื่อเราเริ่มเกาทั้งเล็บที่ยาวและเชื้อโรคที่ซ่อนอยู่ในนั้นย่อมส่งผลไม่ดีต่อทั้งเส้นผมและหนังศีรษะแน่นอน

การเกาผมจากอาการคันจะทำให้เส้นผมบริเวณที่ถูกเกาถูกกระชากและจะหลุดร่วงในที่สุด ดังนั้นหากใครเริ่มมีอาการคันหนังศีรษะขึ้นมาขอแนำนำให้อ่านวิธีการรักษาด้านล่างๆด่วนๆเลยนะ ก่อนที่จะเกาหนังศีรษะจนทะหลอกและผมร่วงเป็นกระจุกจนหมดศีรษะเสียก่อน

 

สักไรผม ผมคัน

 

วิธีป้องกันและแก้ไขอาการคันและรากผมอักเสบ

 1. ขจัดสิ่งสกปรกออกจากหนังศีรษะ : แน่นอนว่าแชมพูคือพระเอกของข้อนี้ เพราะเป็นสิ่งที่ขจัดสิ่งสกปรกออกไปได้ดีที่สุด! แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมที่จะล้างผมก่อนสระให้สะอาดด้วยน้ำอุ่น และล้างคราบแชมพูออกจากหนังศีรษะให้หมดด้วย
 2. อย่านิ่งดูดายปล่อยให้ศีษะแห้ง : จะซื้อผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นมาใช้ก็ดี หรือถ้าไม่อยากเสียเงินเสียทอง ลองใช้วิธีนวดคลึงดูก็ได้ นวดจากไรเส้นผมไล่มาให้ทั่วศีรษะ จะทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น และการผลิตสารต่างๆ ก็ทำได้ดีขึ้นด้วย แต่ต้องระวังอย่าเผลอจิกเล็บลงไปล่ะ เพราะจะให้ผลตรงข้ามทันที

 

หัวล้านเกิดจาก ผมคัน

 

ผลิตภัณฑ์ช่วยลดอาการคันหนังศีรษะ
(##ใช้จริงจึงอยากบอกต่อ)

เอาตรงๆนี่ก็เขียนมาหลายบทความเรื่องผมๆแล้ว ทีมงานหัวล้านได้หวีก็ไม่ใช่ว่าเป็นคนที่ไม่มีปัญหาด้านเส้นผมอะไรกันเลยดังนั้นทางเราจึงได้หาทดลองผลิตภัณฑ์ต่างๆร่วมด้วย เพื่อให้ผู้อ่านได้สัมผัสข้อมูลที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์บำรุงผมแต่ละตัวจริงๆ และนี่เลยล่าสุดทางทีมงานลองผลิตภัณฑ์สองตัวนี้มันแก้อาการคันได้จริงๆนะ ปกติเป็นคนเหงื่อออกง่ายทำให้รู้สึกคันยิบๆบริเวณรากผม พอมาลองสองตัวนี้วันต่อมานี่โล่งหัวมาก ไม่รู้สึกคันอะไรเลย

 

หัวล้านเกิดจาก ผมคัน

 

ไปดูกันดีกว่าว่ามีตัวไหนบ้าง!!!

##ทรีทเม้นท์สำหรับหนังศีรษะเพื่อลดอาการคันโดยเฉพาะ

ตัวแรกเลยจ้า Phytopolleine นางนี้คือตัวบำรุงปรับสมดุลย์ให้หนังศีรษะ คือตอนแรกที่ซื้อมาลองเนี่ยเพราะเห็นทางแบรนด์บอกว่าช่วยลดผมมันทำให้ไม่ต้องสระผมบ่อย ผลิตจากสารสกัดจากธรรมชาติ100% ใช้อาทิตย์ละ2-3 ครั้งโดยใส่บริเวณหนังศีรษะทิ้งไว้10-20 นาทีก่อนสระผม แต่นี่ก็ใช้บ้างลืมบ้าง แต่พอวันที่ใช้นะ รู้สึกว่าหนังศีรษะมันสดชื่นมากๆ แล้วจากที่คันๆเกาๆหลังสระผมอาการเหล่านั้นหายไปเฉยเลย! 

 ผมคัน

ภาพจาก Central

กลิ่น

คือแนวๆสมุนไพร สดชื่นไม่เหม็นไม่ฉุนเลยเฟรชๆ 

ราคา

ราคานางค่อนข้างแรงนะ 1,550 บาท ขนาดจิ๊ดริด 25ml 

แต่เพราะนางเป็นแบรนด์นอกจากฝรั่งเศสด้วยก็ต้องยอมเขาหน่อย

หาซื้อได้ที่ไหน?

คิดว่าน่าจะหาซื้อได้ตามเค้าท์เตอร์แบรนด์ห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป

แต่ใครอยากสะดวกหน่อยสั่งทางออนไลน์จากเว็บของ Central ก็ได้

>>สั่งตอนนี้คลิกเลย สะดวกรวดเร็วไม่ต้องไปเดินหาให้เมื่อยตุ้ม

 

##ยาแก้อาการคันสำหรับหนังศีรษะจากญี่ปุ่น

หลังจากลองทรีทเม้นกันไปแล้วหากอาการคันของใครยังไม่ดีขึ้น ลองนี่เลยดีกว่ายาแก้คันตัดเด็ดจากญี่ปุ่น Rohto Medi Quick H Gold  ตัวนี้คือดีงามพระรามแปดมากๆเพราะทางทีมงามซื้อใช้ต่อเป็นขวดที่สองแล้วจ้า!นางเป็นยาเนื้อสีขาวๆเอาไว้ป้ายหรือหยอดบริเวณที่มีอาการคันบนหนังศีรษะบอกตรงๆหมดเมื่อไหร่ต้องรีบซื้อต่ออะ! ใช้ปุ้ปหายคันปั๊ป เห็นผลไวยิ่งกว่าทาแซมบัักตอนยุงกัดเสียอีก

 

 

กลิ่น

กลิ่นจะเป็นแบบเมนโทลาทั่ม เย็นๆสดชื่นสุดๆ

ราคา

ประมาณ 1,200 เยนแล้วแต่ร้านขายยา

หาซื้อได้ที่ไหน?

ตัวนี้ยังไม่เห็นมีขายที่ไทยนะ แต่พวกตามร้าน Pre หรือ Shopee

ก็มีคนหิ้วมาขายอยู่ ราคาที่หิ้วๆกันก็ตกประมาณ400-600บาท

ขอบคุณรีวิวจาก Facebook เพจ โอชิน"พาล่า"

>>สั่งซื้อและเทียบราคาคลิกเลย

 

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาคันบริเวณหนังศีรษะยุบยิบยุบยับ ก็อาจเป็นไปได้ว่ารากผมของคุณกำลังอักเสบอยู่ดังนั้นวันนี้ได้รู้ถึงสาเหตุของอาการเหล่านี้กันไปแล้ว อย่าลืมนำคำแนะนำวิธีการป้องกันแก้ไขของเราไปทำตามกันดูเท่านี้ก็ช่วยลดการเกิดของอาการรากผมอักเสบจนผมคันได้แล้ว