แก้ปัญหาหนังศีรษะแห้งผมร่วง ง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

ปัญหาหนังศีรษะแห้งผมร่วง จัดว่าเป็นปัญหาระดับชาติของหนุ่มๆ สาวๆ ทุกยุคทุกสมัยเลยก็ว่าได้ หลายๆ คนก็คงจะมีปัญหาผมชี้ฟูจนกระทั่งผมเสียร่วมไปด้วย อันเนื่องมาจากหนังศีรษะที่แห้งทำให้รากผมไม่แข็งแรง ปัญหาหนังศีรษะแห้งผมร่วง จึงกลายเป็นปัญหาที่ยุ่งเหยิงใจเป็นอย่างมากเพราะยังก่อให้เกิดรังแค ผมบางผมร่วง จนทำให้ดัด ยืด ทำสีบ่อยๆ ไม่ได้ แล้วยังทรีดเม้นตามร้านทำผมที่ราคาแพงหูฉี่ ทำให้หนังศีรษะแห้งผมร่วงกลายเป็นปัญหาที่แสนน่ารำคาญ ทางเราจึงหาทางเลือกมาให้หนุ่มๆ สาวๆ เพื่อแก้ไข หนังศีรษะแห้งผมร่วง นี้ให้จบไปง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

หนัง ศีรษะ แห้ง ผม ร่วง

ภาพจากเว็บ matrix

วิธีแรกก็คงจะหนีไม่พ้นการหมักผมด้วยน้ำมันมะกอก! ตัวแม่แห่งการดูแลเส้นผม บางคนอาจจะลองเสริมด้วยไข่ไก่สดดูเพื่อช่วยให้ผมดกดำเงางาม น้ำมันมะกอกและไข่ไก่เป็นสารธรรมชาติ หนุ่มๆ สาวๆ จึงไม่จำเป็นต้องกังวลถึงการแพ้หรือการสะสมสารเคมีใดๆ บนหนังศีรษะเลย แถมยังทำง่ายและใช้เวลาหมักเพียงแค่ 20-30 นาทีต่ออาทิตย์ก็เพียงพอ แล้วก็อยากให้ผมสุขภาพดีคูณสองก็ต้องค่อยอาศัยการมีระเบียบในการตัดเล็มเส้นผมแตกปลายออกและเลี่ยงการโดนสารเคมีสักระยะ เพียงแค่นี้ หนังศีรษะแห้งผมร่วง ก็จะหมดไปอย่างไม่ยาก

หนัง ศีรษะ แห้ง ผม ร่วง

แต่ที่กล่าวมาก็เป็นเพียงการดูแลเส้นผมจากภายนอกเท่านั้น สิ่งที่สำคัญก็คือการดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงกินอาหารที่มีประโยชน์ช่วยบำรุงเส้นผม โดยเฉพาะธาตุเหล็กจากโปรตีนต่างๆ อาหารสำหรับสุขภาพเส้นผมที่แนะนำ คือ พริกหยวก หัวหอม กระเทียม บลอกโคลี  ซิลิก้า เป็นแร่ธาตุช่วยดูดซึม แคลเซียม ได้แก่ ถั่วแขก โอ๊ต บาเลย์ นอกจากนี้ โอเมก้า 3 ป้องกันผมแห้ง ผมเปราะบาง ลดผมขาดหลุดร่วง  ซิงค์ที่มีส่วนสร้างรากผมให้แข็งแรงมีในนมถั่วเหลือง ข้าวโพด รำข้าวสาลี ผักโขม เมล็ดฟักทอง  ไบโอติน สร้างเคอราตินทำให้เส้นผมไม่หลุดเปราะง่าย พบในไข่แดง จมูกข้าว เข้ากล้อง รวมทั้งดูแลสุขภาพใจให้แจ่มใสอยู่เสมอด้วย เพราะความเครียดจะทำให้รากผมหยุดทำงานแล้วทำให้ผมร่วงได้

อีกวิธีง่ายๆ ในการแก้หนังศีรษะแห้งผมร่วง ก็คือเปลี่ยนวินัยในการสระผม ไม่ควรสระผมทุกวัน เพราะการสระผมทุกวัน จะทำให้เส้นผมอ่อนแอเนื่องมาจากไขมันที่เคลือบอยู่บนเส้นผมถูกชำระล้างออกไป โดยเฉพาะผู้ที่มีหนังศีรษะแห้ง การสระผมทุกวัน ยิ่งทำให้เกิดปัญหารังแคได้ง่าย ดังนั้นควรสระผมวันเว้นวัน เป็นวิธีที่ดีที่สุด จากนั้นก็อย่าลืมบำรุงด้วยครีมนวด การใช้ครีมนวดผมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ป้องกันไม่ให้ผมฟูกระจาย