วิธีรักษาหนังศีรษะแห้งให้กลับมาไฉไล

รังแคร่วงหล่นเป็นหิมะ ใส่เสื้อผ้าอะไรก็มีจุดขาวๆ เต็มบ่าไปหมด เสียความมั่นใจและเกิดความกังวลอยู่ไม่น้อยนั่นก็เป็นเพราะหนังศีรษะของคุณกำลังมีปัญหาแล้ว ซึ่งสาเหตุของหนังศีรษะแห้งจะมีอะไรบ้าง และวิธีรักษาหนังศีรษะแห้งอย่างเหมาะสมสามารถทำได้อย่างไร เรารวบรวมข้อมูลที่มีประโยชน์และวิธีรักษาหนังศีรษะแห้งมาให้ได้อ่านกันแล้ว

วิธีรักษาหนังศีรษะแห้ง

ภาพจาก Amateur Equestrian

ก่อนที่จะแก้ไขรักษาเราต้องเข้าใจปัญหาเสียก่อน ซึ่งหนังศีรษะแห้งอาจเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกัน อาจจะเกิดการความเครียด การกินอาหาร การพักผ่อนไม่เพียงพอ การหวีผมที่แรงเกินไปหรือไม่ว่าจะเป็นการสระผมที่บ่อยเกินไป การใช้สารเคมีในผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมรวมทั้งอายุที่เพิ่มมากขึ้น สภาพอากาศมีความชื้นต่ำ หรืออาจจะเป็นเพราะโรคผิวหนังก็ได้อาทิเช่นโรคผิวหนังอักเสบหรือโรคสะเก็ดเงิน

วิธีรักษาหนังศีรษะแห้งต้องทำอย่างไรล่ะ?

วิธีต่อไปนี้อาจช่วยรักษาอาการหนังศีรษะแห้ง มีรังแค และช่วยดูแลสุขภาพเส้นผมให้ดีขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพและเห็นผลระยะยาวเรียกว่าไม่ต้องกลับไปกังวลใจไปอีกเลย

ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อหนังศีรษะ

วิธีรักษาหนังศีรษะแห้งวิธีแรกก็คงจะหนีไม่พ้นการกินอาหาร โดยหากมีปัญหาหนังศีรษะแห้ง วิธีรักษาหนังศีรษะแห้งวิธีนี้คือวิธีที่ง่ายที่สุดเพราะไม่ต้องลงทุนอะไรมาก แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอครบถ้วน เพราะการขาดสารอาหารบางชนิดเช่นวิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ก็อาจจะเป็นสาเหตุทำให้หนังศีรษะแห้งได้ อาหารเค็มจัดก็เช่นกัน การรับประทานอาหารเค็มจัดทำให้รากผมอ่อนแอ ควรหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อหนังศีรษะและเส้นผม ซึ่งมาอยู่ในอาหารประเภทโปรตีน ในปลาแซลมอนและปลาน้ำลึกต่างๆ ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ถั่วต่างๆ และผักใบเขียว รวมไปถึงไข่ไก่ซึ่งเป็นแหล่งอาหารชั้นดีในการช่วยบำรุงเส้นผม

วิธีแก้หนังศรีษะแห้ง

ภาพจาก Dailywhatz

หมั่นใช้ครีมนวดผมเป็นประจำ

วิธีรักษาหนังศีรษะแห้งที่ทำได้ง่ายวิธีต่อมาก็คือการใช้ครีมนวดผมเป็นประจำ เพราะการที่หนังศีรษะแห้งนั้นเส้นผมจะไม่มีน้ำมันไปหล่อเลี้ยงรากผมได้อย่างเพียงพอ ส่งผลกระทบให้เส้นผมอ่อนแอ หักง่าย เปราะบาง งอกใหม่ไม่เยอะ และทำให้เกิดอาการคันจนกลายเป็นสะเก็ตรังแค การใช้ครีมนวดในการบำรุงหนังศีรษะ สามารถช่วยลดอาการคันยิบๆ และช่วยฟื้นฟูเส้นผมให้แข็งแรงขึ้น การเปลี่ยนแชมพูสระผมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีรักษาหนังศีรษะแห้งที่สามารถทำได้เพราะการใช้แชมพูที่มีความเข้มข้นสูงมาเกินไปหรือการสระผมบ่อยๆ ก็อาจจะทำให้น้ำมันที่รากผมต้องการบนศีรษะโดนชะล้างออกไป ลองใช้เป็นแชมพูเด็กหรือแชมพูสูตรอ่อนโยนก็จะรู้สึกดีขึ้น

หากลองทำตามนี้แล้วยังไม่เห็นผลที่ดีขึ้นก็ การไปลองขอคำปรึกษาแพทย์เฉพาะทางที่มีความเชี่ยวชาญดก็ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน...