หนังศีรษะแห้งลอกอายจังทำไงดี

 

หนังศีรษะแห้งลอกนั้นเป็นปัญหาที่ค่อนข้างยากต่อการรับมือ แถมมักจะพ่วงมาด้วยการคันยิบๆ และได้รังแคมาเป็นโบนัสเพราะเมื่อหนังศีรษะแห้งลอก มักจะคันและมีสะเก็ดหลุดลอกออกมา ไม่เพียงแค่เสียความมั่นใจแต่ก็ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวได้ด้วย แต่ก็อย่าเพิ่งถอดใจเพราะปัญหาทุกอย่างมีทางออกเสมอ ปัญหาหนังศีรษะแห้งลอกก็เช่นกัน เพียงอ่านคำแนะนำที่เป็นประโยชน์จากเรา แล้วคุณก็จะมีหนังศีรษะที่สะอาดปราศจากรังแคในไม่ช้า

 

หนังศีรษะแห้งลอก

ภาพจาก Healthline

 

หนังศีรษะแห้งเกิดจากอะไร

อย่างแรกต้องเข้าใจก่อนว่าปัญหาหนังศีรษะแห้งลอกนั้นเกิดจากอะไร ทั้งนี้สาเหตุโดยทั่วไปของรังแคก็คือการมีเชื้อราประเภทยีสต์อยู่บนหนังศีรษะ ซึ่งเจ้าเชื้อรานี่แหละคือสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะแห้งลอกและทำให้หลุดออกเป็นแผ่นๆ ซึ่งกลายเป็นรังแคนั่นเอง และหากใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะสมก็จะทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวหนังและลดปริมาณไขมันที่รากผมต้องการก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะแห้งลอกแบบไม่ขาด ส่วนสาเหตุอื่นๆ ของหนังศีรษะแห้งลอกอาจจะได้แก่โรคสะเก็ดเงินหรือผิวหนังอักเสบ โรคผิวหนังเซบเดิร์ม โรคกลากที่หนังศีรษะ เพราะจะทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นนั้นมีความอ่อนแอมากกว่าที่อื่นจนสามารถหลุดออกมาเป็นแผ่นๆ และเกิดอาการคันได้

 

ทางออกของอาการรากผมอักเสบจนผมคันยุกยิก

https://www.julianjay.com/2018/03/itching-head/

จบปัญหาหนังศีรษะแห้งด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 

~ใช้แชมพูขจัดรังแครักษาหนังศีรษะแห้ง ~

 

รังแค เกิด จาก pantip ขจัด รังแค pantip รังแค pantip

การแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้งลอกวิธีที่ง่ายที่สุดคงจะหนีไม่พ้นการใช้แชมพูขจัดรังแค หากยังคันไม่รุนแรงมาก แต่ก็ต้องศึกษาข้อมูลและทดลองใช้เพราะบางยี่ห้อก็มีส่วนผสมทำให้เกิดอาการแพ้และระยะคายเคืองได้ง่ายเช่นกัน

 

~ใช้สมุนไพรช่วยขจัดรังแครักษาหนังศีรษะแห้ง~ 

 

ปลูกผมด้วยสมุนไพร

 

อีกวิธีที่ง่ายและราคาไม่แพงในการแก้ปัญหาหนังศีรษะแห้งลอกก็คือการใช้สมุนไพร ใช้ภูมิปัญญาพื้นบ้าน อาทิเช่น

→น้ำมะนาวหมักผมรักษาหนังศีรษะแห้ง 

น้ำมะนาวมีส่วนช่วยให้การลดอาการคัน ทำง่ายๆ โดยการนำน้ำมะนาวมาผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อยและหมักชโลมไว้ในทั่วศีรษะให้ถึงหนัง ทิ้งไว้ 5-10 นาทีแล้วล้างออก

→น้ำมันมะพร้าวหมักผมรักษาหนังศีรษะแห้ง 

น้ำมันมะพร้าวเป็นอีกตัวช่วยลดการคันบนหนังศีรษะได้เป็นอย่างดี ทั้งยังมีกลิ่นหอมอีกด้วยเพียงแค่นวดน้ำมันมะพร้าวบริเวณเล็กน้อยไปที่หนังศีรษะหมักทิ้งไว้ 5-10 นาที ส่วนประกอบในน้ำมันมะพร้าวจะช่วยลดปริมาณเชื้อรายีสต์ที่ทำให้เกิดสะเก็ดรังแค

 

หนังศีรษะแห้งลอก

 

→กระเทียมกับน้ำมันมะกอกหมักผมรักษาหนังศีรษะแห้ง 

อีกสูตรหนึ่งก็คือใช้กระเทียมกับน้ำมันมะกอก แต่หากหาไม่ได้ก็สามารถใช้เบบี้ออยแทนได้เหมือนกัน วิธีการทำไม่ยากเลย นำกระเทียม 5 กลีบใหญ่นำไปล้างให้สะอาดแล้วปอกเปลือกออก จากนั้นนำไปปั่นและผสมน้ำลงไปเล็กน้อย ปั่นให้ละเอียดแล้วนำลงไปพักในภาชนะ จากนั้นเติมน้ำมันมะกอกลงไปเติมใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา เพียงแค่นี้เราก็จะได้มาร์กมาทาบนหนังศีรษะ สามารถนวดใช้ได้เลยตอนที่ผมแห้ง เจาะจงใช้ในบริเวณที่มีปัญหา อาจจะรู้สึกแสบได้หากมีแผล ใช้ติดต่อกันอาทิตย์ 2-3 ครั้ง ก็เพียงพอที่จะเห็นผลลัพธ์

 

~ใช้ทรีทเม้นต์รักษาอาการหนังศีรษะแห้ง~

 

หนังศีรษะแห้งลอก

ภาพจาก sanook.com

 

 

 

หนังศีรษะแห้งเกิดจากการที่หนังศีรษะผลิตน้ำมันออกมาไม่เพียงพอจึงทำให้เกิดอาการคันตามมาด้วย ดังนั้นหากเส้นผมและหนังศีรษะมีความชุ่มชื้นเพียงพออาการหนังศีรษะแห้งก็จะไม่เกิดขึ้น การใช้ทรีทเม้นต์บำรุงเส้นผมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยทำให้ทั้งเส้นผมและหนังศีรษะที่แห้งกร้านกลับมาชุ่มชื้นอีกครั้งและขอให้เลือกทรีทเม้นต์ที่มีความเข้มข้นสูงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการให้ความชุ่มชื้น

 

~ใช้น้ำอุณภูมิห้องในการสระผมแทนน้ำอุ่นรักษาหนังศีรษะแห้งได้~

 

ไรผม

 

น้ำอุ่นหรือน้ำร้อนช่วยให้ผ่อนคลายได้ดีเวลาเหนื่อยล้าก็จริง แต่การใช้น้ำร้อนในการสระผมทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งกร้านและลอกออกเป็นขุยๆได้ หากอยากจบปัญหาหนังศีรษะแห้งแต่ไม่ยอมเลิกสระผมด้วยน้ำร้อนล่ะก็คงจะยากที่ปัญหาจะหายไป

 

~ใช้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคแทนการใช้สารเคมีรักษาอาการหนังศีรษะแห้งได้~

 

ยาสระผมญี่ปุ่น

 

งด ละ เลิก การโดนสารเคมี เช่น ดัด ย้อม ทำสี หรือแม้แต่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด บำรุงผมแต่ละวันก็ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติไม่ผสมสารเคมีจะดีต่อหนังศีรษะมากกว่าและไม่ก่อให้เกิดปัญหาหนังศีรษะแห้ง

 

~ออกไปรับแสงแดดเล็กน้อย

รักษาอาการหนังศีรษะแห้งได้

~

 

 

รังสีอัลตราไวโอเลตนั้นอันตรายหรือไม่ค่อยมีผลดีต่อเราสักเท่าไหร่ แต่การออกไปโดนเจ้าแสงนี้สักเล็กน้อยต่อวันจะช่วยลดปัญหารังแคเพราะแสดงแดดช่วยจัดการกับเชื้อราได้ แต่ห้ามออกไปตากแดดเป็นเวลานานเด็ดขาด ออกไปพอรีเฟรชเล็กน้อยก็พอ

 

~ทำตัวเองให้สดใสและไม่เครียด

รักษาอาการหนังศีรษะแห้งได้

~

 

ผมแตกปลายใช้อะไรดี

 

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันและหนังศีรษะแห้ง ควรหากิจกรรมผ่อนคลายทำบ้างเพื่อลดความเครียดของตัวเอง เช่น การนั้่งสมาธิหรือการเล่นโยคะเป็นต้น

 

~รับประทานอาหารและวิตามินให้ครบถ้วน

รักษาอาการหนังศีรษะแห้งได้

~

 

วิตามินแก้ผมร่วง

 

วิตามินที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ คือ วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 ธาตุเหล็ก สังกะสีและซีลีเนียม อาหารประเภทผักผลไม้หรือธัญพืชจะมีวิตามินพวกนี้เยอะหน่อยหรือหากใครไม่มีเวลานั่งคำนวณวิตามินในแต่ละวันล่ะก็จะหันไปรับประทานวิตามินอาหารเสริมก็ได้นะ และเน้นอีกนิดคือคนที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งไม่ควรรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลหรือโซเดียมสูง อาหารรสจัดหรือเหล้าเบียร์ก็ควรงดเช่นกันนะ

 

~ปรับแอร์ในห้องนอนให้เหลือ 25 องศา

รักษาอาการหนังศีรษะแห้งได้

~

 

 

 

อากาศที่แห้งเนื่องจากความหนาวหรืออุณภูมิห้องที่ต่ำเป็นปัจจัยก่อให้เกิดอาการหนังศีรษะแห้งได้ ดังนั้นควรปรับอุณภูมิแอร์ในห้องนอนให้อยู่ที่อุณภูมิไม่ต่ำกว่า 25 องศาเพื่อไม่ให้เกิดอาการหนังศีรษะแห้ง

แน่นอนหนังศีรษะที่คันและหลุดลอกทำให้เสียบุคลิกและไม่สบายตัว แต่คำแนะนำที่เป็นประโยชน์จากเราจะช่วยลดอาการคันได้ง่ายกว่าที่เคย อย่างไรก็ตาม หากหนังศีรษะของคุณยังคงมีอาการคันและหลุดลอก โปรดปรึกษาแพทย์ผิวหนัง