ช่วยด้วย หนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ด !!!!

อาการหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ดหลุดลอกออกมา เป็นปัญหาที่พบได้ในคนส่วนใหญ่ สาเหตุเกิดจากหลายปัจจัย มักจะมีอาการคันบริเวณหนังศีรษะ ก่อให้เกิดรังแค เศษขาวๆร่วงหล่นติดเสื้อ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เป็นปัญหากวนใจ ทำให้ขาดความมั่นใจในการดำเนินชีวิตและการเข้าสังคม เพียงลองทำตามคำแนะนำด้านล่างนี้ รับรองว่าปัญหาหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ดจะค่อยๆลดลงและหมดไป...

หนัง ศีรษะ แห้ง เป็น สะเก็ด

ลดอาการหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ดด้วยการเปลี่ยนแชมพูสระผม

เพราะการใช้แชมพูที่เข้มข้นจนเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ดได้ ควรเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ เปลี่ยนมาสระผมวันเว้นวันแทนการสระผมทุกวัน และไม่ควรสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนจนเกินไป เพราะความร้อนจะดึงความชุ่มชื้นออกจากเส้นผมและหนังศีรษะ นอกจากจะทำให้หนังศีรษะแห้งแล้ว ยังทำให้เส้นผมแห้งเสียอีกด้วย

หนัง ศีรษะ แห้ง เป็น สะเก็ด

ลดอาการหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ดด้วยแชมพูขจัดรังแค

เป็นวิธีการรักษาที่ง่ายที่สุด โดยการเลือกใช้แชมพูขจัดรังแคที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นประจำ หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดความมันบนหนังศีรษะ ควรเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนประกอบของสังกะสี คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) หรือ ซิงค์ไพริไทออน (Zinc Pyrithione) เพราะสารสกัดเหล่านี้ สามารถช่วยป้องกันและรักษาการเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะและช่วยลดอาการคันได้ โดยเฉพาะอาการหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ด สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง สลับกับแชมพูสูตรอ่อนโยนต่อหนังศีรษะ และเพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชเท่านั้น

หนัง ศีรษะ แห้ง เป็น สะเก็ด

ลดอาการหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ดด้วยการใช้ครีมนวดผม

เมื่อหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ดจะทำให้ต่อมบริเวณหนังศีรษะผลิตไขมันออกมาไม่เพียงพอ เป็นสาเหตุให้เส้นผมอ่อนแอ หนังศีรษะไม่แข็งแรง เกิดรังแคและอาการคันบนหนังศีรษะตามมา จึงควรใช้ครีมนวดผมหรือทรีตเมนต์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ เพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเท่านั้น และล้างออกให้สะอาด มิเช่นนั้นอาจทำให้หนังศีรษะมันได้ นอกจากนี้ทรีตเมนต์ยังช่วยซ่อมแซมผมที่แห้งเสียให้กลับมามีสุขภาพดีได้อีกด้วย

หนัง ศีรษะ แห้ง เป็น สะเก็ด

ลดอาการหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ดด้วยการเลือกรับประทานอาหาร

ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีสารอาหารจำพวก วิตามินบี 6 และ วิตามินบี 12 เพราะถ้าหากขาดวิตามินเหล่านี้แล้ว อาจทำให้เกิดรังแคและหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ดได้ เพิ่มการบริโภคผักและผลไม้ที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน อโวคาโด ผักโขม วอลนัท เป็นต้น ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลและเกลือในปริมาณสูง หรืออาหารที่มีรสจัดจนเกินไป และควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจส่งผลต่อหนังศีรษะและเส้นผมได้

หากทำตามคำแนะนำด้านบนมาเป็นเวลา 1 เดือนแล้ว แต่อาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยเร่งด่วน เพราะปัญหาหนังศีรษะแห้งเป็นสะเก็ดอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคผิวหนังอักเสบ ต่อมไขมันอักเสบ โรคเซบเดิร์ม เป็นต้น