รังแครักษาด้วยวิธีธรรมชาติ

 

 

รักษารังแค

ภาพจาก Head & Shoulders

 

 

หาหมอผิวหนังรักษารังแคก็แล้ว เปลี่ยนแชมพูสระผมมาเป็นแชมพูรักษารังแคก็แล้ว ทำมาหลายวิธีเพื่อรักษารังแคเจ้าปัญหา แต่ไม่ว่าจะลองทำวิธีไหนก็ดูเหมือนว่าจะยังรักษารังแคไม่ได้เสียที แต่ก็อย่าเพิ่งหมดหวัง รู้ไหมว่าของใกล้ๆ ตัวและสารสกัดจากธรรมชาติก็ช่วยรักษารังแคได้เหมือนกันนะ วันนี้เราจึงรวบรวมวิธีรักษารังแคด้วยวิธีธรรมชาติที่ทำได้ง่ายๆ มาฝากให้ได้อ่านกัน

 

1.ใช้ยาแอสไพรินสระผมขจัดรังแค

ใช้ยาแอสไพรินสระผม อย่างที่รู้ๆ กันดีว่ารังแคสามารถเกิดได้จากเชื้อราบนหนังศีรษะ แอสไพรินนั้นมีส่วนประกอบของกรดซาริไซลิกซึ่งเป็นส่วนผสมสำคัญที่ช่วยขจัดแรงในแชมพูกำจัดรังแคทั่วไป ซึ่งกรดนี้จะสามารถช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราบนหนังศีรษะได้ วิธีใช้ก็ง่ายๆ คือบดยาแอสไพริน 2 เม็ดผสมกับแชมพูสระผมแล้วหมักทิ้งไว้บนหัวประมาณ 2-3 นาทีแล้วจึงล้างออก ทำต่อเนื่องเป็นประจำ 3-4 เดือนก็จะเห็นผลว่ารังแคหายไปมากเลยแหละ

 

2.Three Tea Oil

น้ำมันสกัดจากใบชา Three Tea Oil มีงานวิจัยระบุว่าแชมพูสระผมที่มี Three Tea Oil ผสมอยู่ 5 เปอร์เซ็นต์เป็นอย่างน้อยสามารถช่วยยับยั้งการเกิดรังแคบนหนังศีรษะได้ เราจึงสามารถใช้ Three Tea Oil มาผสมกับแชมพูสระผมของเราได้เช่นกันเพราะ Three Tea Oil จะช่วยบำรุงหนังศีรษะให้ชุ่มชื้นไม่แห้งเป็นขุย

 

3.Baking Soda

Baking Soda ก็ช่วยได้นะ เพียงแค่เปลี่ยนมาสระผมด้วย Baking Soda สักอาทิตย์นึงรังแคที่เกิดจากเชื้อราก็จะลดลงได้ทันทีเพราะ Baking Soda นั้นมีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อโรคบนหนังศีรษะได้อย่างดี

 

4.น้ำยาบ้วนปาก

น้ำยาบ้วนปากก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่หลายๆ คนนิยมใช้กัน เนื่องจากน้ำยาบ้วนปากนั้นมีส่วนผสมมากมายที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคและขจัดเชื้อแบคทีเรีย ลองสระผมด้วยน้ำยาบ้วนปากอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งก็จะเห็นผลได้เช่นกัน

 

รักษารังแค

 

5.น้ำมันมะพร้าว

ใช้น้ำมันมะพร้าวนวดไปทั่วศีรษะเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะตรงบริเวณที่แห้งและมีปัญหา เพราะน้ำมันมะพร้าวอุดมไปด้วยสารอันมีประโยชน์สำหรับผิว แถมยังหอมมากอีก แล้วก็เป็นสารสกัดบริสุทธิ์จากธรรมชาติ ไม่ต้องกลัวแพ้ด้วย

 

6.เกลือ

เกลือเองก็สามารถรักษารังแคได้เหมือนกันนะ กรดเกลือจะช่วยทำความสะอาดสารเคมีที่ตกค้างบนหนังศีรษะอันเป็นสาเหตุของการเกิดรังแค ลองหมักผมด้วยเกลือดูสัก 2-3 วันต่อสัปดาห์เพื่อเป็นการ Detox หนังศีรษะก็เป็นความคิดที่ดีเช่นกัน

เป็นยังไงกันบ้างล่ะ 6 วิธีง่ายๆ ที่เราคัดสรรมาให้คุณลองทำกันเพื่อขจัดรังแค ทุกอย่างล้วนเป็นสิ่งที่หาได้ทั่วไปในบ้านของคุณ ลองไปทำกันดูนะ