แชมพูลดผมหงอกได้ผลชัวร์หรือมั่วนิ่ม?

แชมพูลดผมหงอก

แชมพูผมลดหงอกมีสรรพคุณที่จะช่วยให้ผมของคุณกลับมาดำสลวยดังเดิม แต่สรรพคุณดังกล่าวนั้นมันจริงหรือไม่ และแชมพูลดผมหงอกมีการทำงานอย่างไร วันนี้เราจะมาดูกัน

 

วิทยานิพนธ์เล่มหนึ่งของทางฝั่งประเทศสหรัฐอเมริการะบุไว้ว่าสิ่งที่เปลี่ยนแปลงสีผมให้กลายเป็นผมหงอกคืออนุมูลอิสระ โดยอนุมูลอิสระจะเป็นตัวที่ทำให้ทำลายเซลล์ในรากผมที่มีหน้าที่สร้างเม็ดสีให้กับผม หรือทำให้เซลล์นั้นทำงานผิดปกติไปจากเดิม และแชมพูลดผมหงอกบางตัวก็ได้นำวิทยานิพนธ์ชิ้นนี้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมาอีกด้วย

สรรพคุณของแชมพูลดผมหงอกคือ?

แชมพูลดหงอกก็คือ “แชมพูที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระ” นั่นเอง

แต่ก่อนเราจะไปดูการทำงานของแชมพูลดผมหงอกกันนั้น มาทำความเข้าใจกับอนุมูลอิสระกันก่อนดีกว่า

อนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระเกิดจากกระบวนการเผาผลาญภายในเซลล์ร่างกาย โดยอนุมูลอิสระจะไปจับอิเลคตรอนในร่างกาย ทำให้เซลล์ภายในร่างกายขาดความสมดุล จึงทำให้เซลล์ได้รับความเสียหาย และด้วยปฏิกิริยานี้ก็ส่งผลให้มนุษย์ทุกคนแก่ตัวลง

และฮีโร่ที่ช่วยกำจัดหรือป้องกันเจ้าอนุมูลอิสระตัวนี้ก็คือ

  • เอนไซม์ซูเปอร์ออกไซด์ (super oxide dismutase) หรือ SOD

เป็นเอนไซม์ที่อยู่ในร่างกายของเรา มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ เมื่อเราอายุ 40 ก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว ยิ่งเอนไซม์ตัวนี้มีน้อยเท่าไรก็จะทำให้เราแก่ขึ้นมากเท่านั้น

  • เอนไซม์คะตาเลส (catalase)

เป็นเอนไซม์ที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับ SOD ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ และเมื่อเราอายุเยอะขึ้น เอนไซม์ตัวนี้ก็จะลดลงเช่นกัน ก็จะลดลงอย่างรวดเร็ว ยิ่งเอนไซม์ตัวนี้มีน้อยเท่าไรก็จะทำให้เราแก่ขึ้นมากเท่านั้น

แชมพูลดผมหงอก

แรกเริ่มเดิมที SOD และคะตาเลสออกจำหน่ายในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบแคปซูล แต่เมื่อได้ทำการวิจัยก็พบว่า ถึงแม้จะรับประทานผลิตภัณฑ์ตัวนี้เข้าไปก็ไม่มีประโยชน์อะไร เนื่องจากเอนไซม์ตัวนี้เมื่อโดนความร้อน และกรดในกระเพาะอาหาร ก็จะทำให้เอนไซม์เสื่อมสลายไป

พูดง่าย ๆ ก็คือ กินไปก็เสียเปล่านั่นแหละ

แล้วถ้าเป็นแบบนี้แล้วเราจะทำอย่างไรดีล่ะ...

คำตอบก็คือ “แชมพูลดผมหงอก

แชมพูลดผมหงอก

อย่างที่ได้อธิบายไปแล้วว่าเอนไซม์ที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระจะไม่มีประโยชน์เมื่อเรารับประทานเข้าไป แต่ทว่ามันกลับมีผลเมื่อได้รับมันโดยตรง

โดยเฉพาะผมหงอก แม้จะเป็นผมที่ผ่านการย้อมหรือการดัดก็ไม่มีปัญหาเพราะแชมพูลดผมหงอกจะซึมลึกลงไปถึงรูขุมขนบนศีรษะเลยทีเดียว และถ้ามันซึมลึกลงไปได้ถึงในรูขุมขนได้ล่ะก็มันก็จะต้องช่วยต้านอนุมูลอิสระได้นั่นเอง นอกจากนี้การใช้แชมพูลดผมหงอกก็เป็นวิธีที่สะดวกสบายที่สุด แถมผลลัพธ์ที่ได้ก็ค่อนข้างได้ผลดีกว่าเวลาที่เรากินวิตามินเสริมเสียอีกนะ

สรุปแล้วแชมพูลดหงอกก็คือได้ผลชัวร์ ถ้าอยากกลับมามีผลดำสลวยแล้วล่ะก็อย่าลืมไปหามาใช้กันล่ะ