ผมแตกปลายเกิดจากอะไรและแก้ไขได้อย่างไร

 

ผมแตกปลายคือปัญหาผมที่สาวๆ หลายคนกำลังประสบ สาวๆหลายคนอาจจะแก้ไขปัญหาโดยการตัดผมแตกปลายที่กวนใจนั้นทิ้งออกไป แต่อย่างไรก็ดี ถ้าคุณไม่รู้ว่าผมแตกปลายเกิดจากสาเหตุอะไร คุณก็จะไม่เข้าใจและรับมือกับมันได้อย่างถูกต้อง

ผมแตกปลายเกิดจาก

ภาพจาก blogspot

สาเหตุที่่ทำให้เกิดปัญหาผมแตกปลายขึ้น

ผมแตกปลายเกิดจากหลายๆ ปัจจัยไม่ว่าจะเป็นเพราะเส้นผมมีความอ่อนแอโดยธรรมชาติ หรืออาจจะเกิดจากสารเคมีจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งเส้นผมต่างๆ ที่มีสารเคมีตกค้างและทำให้เซลล์ของเส้นผมแยกตัวออกจากกัน เพราะน้ำยาสารเคมีจำพวกนี้มีส่วนผสมที่ทำให้สภาพเส้นผมปรับเปลี่ยนแตกต่างจากเดิม ปฏิกิริยาเหล่านั้นจึงกัดกร่อนสุขภาพผมให้แห้งเสียและแตกปลายได้ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับสาวผมยาวมากกว่าสาวผมสั้น และสาวๆที่ชอบเข้าร้านเสริมสวยมักจะสุ่มเสี่ยงมากกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ที่ชอบจัดแต่งผมด้วยอุปกรณ์ทำผมที่มีความร้อนเช่นหนีบหรือม้วนลอนด้วยไฟฟ้า ผมแตกปลายเกิดจากพฤติกรรมเหล่านี้ได้

นอกจากนี้ ผมแตกปลายเกิดจากการหวีหรือสางผมแรงๆ ได้เช่นกันเพราะการหวีผมทำให้เกิดการเสียดสีและการเสียดสีมากๆ จะทำให้เส้นผมได้รับความเสียหาย แห้งกร้าน สูญเสียความชุ่มชื่นจนทำให้ผมแตกปลายตามมา แสงแดดเองก็มีส่วนช่วยทำให้ผมแตกปลายไวเพราะรังสีอัลตร้าไวโอเลตที่ออกมาจากแสงแดดทำลายเส้นผมจนแห้งเสีย

ผมแตกปลายป้องกันอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นตั้งแต่เนิ่นๆ

ส่วนวิธีป้องกันผมแตกปลายนั้นก็ทำได้หลายวิธีอาจจะเริ่มจากวิธี ดังต่อไปนี้

เล็มผมส่วนที่แตกปลายออกเป็นประจำทุกเดือน

ที่ง่ายที่สุดคือการเล็มผมทุกๆ เดือน ออกเดือนละ 1-2 เซนติเมตร เพราะการปล่อยให้ผมยาวมากๆ เกินไปจะทำให้สารอาหารไปเลี้ยงเส้นผมไม่เพียงพอ ส่วนปลายที่ไม่ได้รับสารอาหารก็จะแตกปลายได้ง่าย

หมั่นใช้ครีมนวดผมเป็นประจำ

วิธีที่สองคือหันมาใช้ครีมนวดเพื่อบำรุงรักษาเส้นผมหลังสระผมด้วยแชมพูทุกครั้งโดยเน้นนวดตั้งแต่กลางผมจรดปลายผมเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและคืนชีวิตให้แก่เส้นผมที่หยาบกร้าน ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้สารเคมีในการดัด กัดสี หรือย้อมสีผมก็จะช่วยได้มากเช่นกันเพราะสารเคมีนี่แหละคือปัจจัยหลักในการทำให้เส้นผมอ่อนแอ ควรหันมาใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากธรรมชาติโดยตรงหรือหมักผมด้วยสูตรธรรมชาติต่างๆ เพราะไม่เป็นอันตรายและสามารถดูแลรักษาเส้นผมได้เป็นอย่างดีแม้จะเห็นผลช้าหน่อยก็ตาม

ลดละเลิกการใช้น้ำอุ่นสระผม

สุดท้ายก็คือควรพยายามลดเลิกละการใช้น้ำอุ่นสระผมเพราะการใช้น้ำอุ่นจะทำให้ไขมันบางประเภทที่จำเป็นต่อเส้นผมและหนังศีรษะละลายออกไปได้ง่าย ควรหันมาสระผมด้วยน้ำเย็นแทนเพื่อรักษาสมดุลของหนังศีรษะ

ผมแตกปลายเกิดจาก

ภาพจาก twitter