กินดี เลี่ยงปัญหาผมแตกปลายหนักมาก

ผมแตกปลาย คือลักษณะของเส้นผมที่อ่อนแอ เกิดจากสารเคมีทำร้ายเส้นผม หรืออาจเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน เช่น การไดร์ร้อน หนีบผม ม้วนผม การทำสี เป็นต้น ปัญหาผมแตกปลายหนักมาก เป็นปัญหาที่สาวๆหลายคนต้องพบเจอ แต่หากคุณทราบถึงวิธีการรับมือ ปัญหาเหล่านี้ก็จะหมดไปอย่างง่ายดาย

ผมแตกปลายหนักมาก

อาการเริ่มต้นของผมแตกปลายหนักมาก จะเริ่มมีอาการจากเส้นผมแห้ง หยาบกระด้าง ไม่มีน้ำหนัก ชี้ฟู บริเวณปลายผมจะแยกออกเป็นแฉก การแตกออกเป็นแฉกอาจจะสีเดียวกันหรือคนละสี ขึ้นอยู่กับผมเสียรุนแรงมากน้อยแค่ไหน สาวๆหลายคนเลือกวิธีการแก้ปัญหาด้วยการตัดเล็มปลายผม หรือ การหมักผมด้วยสูตรต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่า การบำรุงแค่ภายนอกอย่างเดียวยังไม่เพียงพอ ต้องบำรุงจากภายในด้วยเช่นกัน เพื่อซ่อมแซมและฟื้นฟูผมแตกปลายหนักมากให้กลับมามีสุขภาพดีอย่างแท้จริง

ผมแตกปลายหนักมาก

1. อัลมอนด์ และถั่วต่างๆ อุดมไปด้วยโปรตีนและไบโอติน (Biotin) มีคุณสมบัติที่ช่วยให้หนังศีรษะและเส้นผมมีสุขภาพดีขึ้น แนะนำทานอัลมอนด์ 20-25 เม็ดต่อวัน จะช่วยให้เส้นผมหนา นุ่มลื่น และผมยาวเร็วขึ้นด้วย
2. ปลาแซลมอน แหล่งอาหารธาตุเหล็กที่สำคัญของเส้นผม อุดมด้วยโอเมก้า 3 (Omega – 3 fatty Acid) ช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูปัญหาผมแตกปลายหนักมากได้โดยตรง และยังช่วยลดปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้อีกด้วย
3. ไข่แดง มีวิตามินบีสูง รวมถึงธาตุเหล็กและสังกะสี แหล่งอาหารผมประสิทธิภาพสูง นอกจากจะทานแล้วมีประโยชน์ ยังเป็นครีมนวดผมชั้นเยี่ยม นำมาหมักผมช่วยเพิ่มความเงางาม และทำให้ผมมีน้ำหนักขึ้นอีกด้วย

ผมแตกปลายหนักมาก

4. ผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยเสริมสร้างให้รากผมแข็งแรง ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน รักษาความชุ่มชื้นให้เส้นผมไม่แห้งแตกปลาย อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการดูดซึมของธาตุเหล็กด้วย
5. ผักใบเขียว เช่น ผักโขม บล็อกโคลี มีวิตามินเอและซีที่สูงมาก เป็นแหล่งอาหารสำคัญของการหล่อเลี้ยงเส้นผม ช่วยในการผลิตไขมันและน้ำมันจากรากผม เพื่อลำเลียงไปตามท่อส่งอาหารภายในเส้นผมสู่การบำรุงปลายผมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผมแตกปลายหนักมาก

6. แครอท มีสารอาหารจำพวกเบต้าแคโรทีน (Beta-Carotene) ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้หนังศีรษะและเส้นผม ช่วยฟื้นฟูผมแตกปลายหนักมาก ไม่ให้แห้งหยาบกระด้าง และยังช่วยป้องกันหนังศีรษะแห้ง ขจัดปัญหารังแคได้อีกด้วย
7. หอยนางรม มีแหล่งของสังกะสีในปริมาณที่สูงมาก ช่วยลดปัญหาผมบางได้ และยังช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมยาวเร็วขึ้นอีกด้วย