ผมแตกปลายทำไงดี วิธีแก้ผมแตกปลายที่คุณเองก็ทำได้

ผมแตกปลายทำไงดี

ภาพจาก MarieClaire

 

“ช่วยด้วยผมแตกปลายทำไงดี ทั้งแห้ง ทั้งกรอบ ทั้งเปราะไม่มีน้ำหนัก” คุณเองก็คงจะเคยรู้สึกแบบนี้ใช่มั้ยล่ะ ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่มีปัญหาผมแตกปลายจงฟังทางนี้ ผมแตกปลายทำไงดีจะไม่ใช่คำถามที่คุณต้องกังวลอีกต่อไป เพราะเราได้รวบรวมวิธีแก้ไข ดูแล บำรุงเส้นผมแตกปลายมาฝากแล้ว เพราะฉะนั้นผมแตกปลายทำไงดีจะไม่เป็นปัญหาที่คุณต้องกังวลอีกต่อไป

ผมแตกปลายเกิดจาก

มาเริ่มจากผมแตกปลายทำไงดี

เล็มผมที่แตกปลายออก

วิธีแรกสุดก็คือเล็มมันออก วิธีการดูแลผมแตกปลายที่ดีที่สุดและง่ายที่เพราะเป็นการกำจัดผมที่มีปัญหาออกและกระตุ้นให้ผมยาวขึ้นใหม่ ควรจะตัดเล็มผมแตกปลายเป็นประจำทุก 6-8 สัปดาห์ครั้งละ 1-2 เซนติเมตร

หลีกเลี่ยงการย้อมหรือสารเคมีตกแต่งทรงผมที่รุนแรง

วิธีที่สองก็คือหลีกเลี่ยงการกัดสีผมหรือใช้ความร้อนในการจัดแต่งทรงผม ลองเลิกใช้ไดร์เป่าผมและทำสีผมสัก 6 เดือนดูสิ เส้นผมของคุณจะกลับมาดูดีขึ้น ฟื้นฟูใหม่เงางามนุ่มสลวยอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ เพราะสารเคมีที่ตกค้างและความร้อนเนี่ยแหละตัวดีที่กระตุ้นให้ผมแตกปลายและทำให้รากผมไม่แข็งแรง ไม่ใช่เพียงแค่ความร้อนหรอกนะที่ทำร้ายเส้นผม คลอลีนเองก็มีส่วนสำคัญในการเร่งให้ผมแตกปลายเช่นกัน สาวๆ ที่ชอบว่ายน้ำก็คงประสบปัญหานี้ไม่ใช่น้อย ถ้ามีปัญหาก็ควรหลีกเลี่ยงไปเล่นกีฬาในร่มชนิดอื่นบ้างดีกว่า

ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้เห็นผลในระยะยาวและยั่งยืนถาวร เพราะการที่รับประทานอาหารครบ 5 หมู่จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและจะทำให้มีแร่ธาตุขึ้นไปเลี้ยงดูเส้นผมได้ถึงโคน โดยเฉพาะอาหารจำเป็นโปรตีนในปลาหรือไข่ไก่ที่มีโอเมก้า 3 และโปรตีนที่เส้นผมต้องการ ผักใบเขียวต่างๆ ก็มีธาตุเหล็กที่เส้นผมต้องการเช่นกันเพราะฉะนั้นลองเปลี่ยนวิธีการกินดู ลองกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทุกวัน แค่นี้เส้นผมก็จะกลับมาสวยปิ๊งแน่นอน

ผมแตกปลายทำไงดี

และเมื่อทำวิธีข้างต้นนี้ไปทั้งหมดยังไม่พอล่ะก็ลองหันมาหมักผมบำรุงผมด้วยสมุนไพรดู ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวก็ใช้ได้ทั้งนั้น  โดยการทาน้ำมันลงไปบนเส้นผม นวดคลึงช่วงบริเวณหนังศีรษะจากนั้นก็ไล่มายังบริเวณปลายผม หมักทิ้งไว้ 20-30 นาทีจึงค่อยสระผมออกด้วยแชมพูและน้ำเย็น สามารถทำได้เป็นประจำอาทิตย์ละ 2-3 ครั้งเพราะสารเหล่านี้เป็นสารธรรมชาติ ปลอดภัย สะอาดและไม่ทำร้ายเส้นผมแน่นอน