วิกผมกับการคอสเพลย์ สององค์ประกอบที่ลงตัว

สิ่งที่สำคัญที่สุดของนักคอสเพลย์คือ การเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกให้ดูเหมือนกับตัวละครจากอนิเมชั่น เกม หรือภาพยนตร์ให้มากที่สุด มีหลายเคล็ดลับเหมือนกันที่จะช่วยให้นักคอสเพลย์ดูเหมือนกับตัวละครโปรด ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้าหรือใส่ชุดคอสเพลย์ ซึ่งหนึ่งในวิธีแปลงโฉมอย่างรวดเร็วมากที่สุดที่จะช่วยเปลี่ยนสไตล์รูปลักษณ์คือการ “สวมวิกผม” ซึ่งวิกผมคอสเพลย์ มีสีสันหลากหลายให้เลือกสรรตั้งแต่สีดำตามธรรมชาติ ไล่ไปจนถึงสีรุ้งสดใสที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคอสเพลย์ให้สมจริงมากขึ้นกว่าเดิม

เคล็ดลับวิธีการเลือกวิกผมคอสเพลย์ให้สวยโดนใจ

สำหรับคนที่มีประสบการณ์ในการคอสเพลย์มาอย่างโชกโชน อาจเห็นความสำคัญและมีวิธีการเลือกวิกผมคอสเพลย์ที่เหมาะสมกับตัวเอง แต่สำหรับมือใหม่ที่พึ่งเข้ามาสู่วงการคอสเพลย์ก็ควรทำการศึกษาวิกผมคอสเพลย์ให้ดีเสียก่อน เพื่อที่จะได้เลือกวิกที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด โดยอิงขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

เลือกวิกผมให้เหมือนกับตัวละครที่ต้องการคอสเพลย์มากที่สุด

การพยายามจัดแต่งทรงผมและทำสีให้เหมือนกับตัวละครในดวงใจเป็นสิ่งที่ค่อนข้างยาก แต่วิกผมคอสเพลย์สามารถช่วยขจัดปัญหานี้ให้หมดไปอย่างง่ายดาย คุณสามารถเลือกวิกผมคอสเพลย์ที่เหมือนกับตัวละครมากที่สุดแล้วค่อยทำการตกแต่งเพิ่มเติม จัดทรงและสีสันอีกเล็กน้อยเพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับวิกผมคอสเพลย์ที่พร้อมนำมาใช้งานได้โดยไม่ต้องตกแต่งใหม่ตลอดเวลา นอกจากนี้ ควรเลือกวิกผมคอสเพลย์ที่ทำจากเส้นผมสังเคราะห์มากกว่าการใช้เส้นผมจริง เพราะเส้นผมสังเคราะห์มีความหนามากกว่าเส้นผมจริง ซึ่งตอบโจทย์ความไม่สมจริงของตัวละครอนิเมชั่นมีตัวตนอยู่ในโลกแห่งจินตนาการได้มากกว่า

เลือกวิกผมให้ได้บาลานซ์กับชุดที่คอสเพลย์

การเลือกวิกผมควรให้ความสำคัญกับสีสันและความเข้ากันกับชุดคอสเพลย์ที่กำลังสวมอยู่ โดยพยายามอย่าให้ภาพของสีสันจากตัวละครในอนิเมชั่นมีอิทธิพลภายในหัวมากจนบดบังความจริง เช่น ถ้าหากตัวละครสวมชุดสีชมพู และมีผมสีฟ้า ก็จำเป็นที่จะต้องพิจารณาให้เหมาะสมว่าเสื้อผ้าสีชมพูและผมสีฟ้าในโลกกาตูนกับในโลกแห่งความเป็นจริงไม่เหมือนกัน ดังนั้น จึงควรพยายามให้ทั้งสองส่วนนี้มีความสมดุลกันไม่ใช่สีใดสีหนึ่งโดดเด่นออกมาจนกระทั่งดึงดูดความสนใจไปจนหมด

เลือกวิกผมคอสเพลย์ที่นำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น

ในประเทศญี่ปุ่นการคอสเพลย์เป็นเรื่องที่จริงจังอย่างมาก ทำให้บริษัทผลิตวิกผมคอสเพลย์ค่อนข้างมีความสมจริงเป็นอย่างมาก และยังมีการใช้วัสดุชั้นดีที่ทำให้มีความเรียบ เงางาม มากกว่าวิกผมคอสเพลย์ราคาถูกอย่างเห็นได้ชัด

เลือกวิกผมคอสเพลย์โดยคำนึงถึงทรงผมของตัวละครเป็นหลัก

ถ้าหากตัวละครที่ต้องการคอสเพลย์มีทรงผมปกติทั่วไป การเลือกวิกผมคอสเพลย์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยาก แต่ถ้าหากทรงผมมีความผิดปกติ เช่น มีปลายแหลมชี้ฟูฟองขึ้นไปในอากาศ ควรทำการเลือกวิกผมคอสเพลย์ที่มีความยาว ความแข็งแรงเป็นพิเศษและมีขนาดใหญ่กว่าศีรษะเล็กน้อย เพื่อให้คุณมีพื้นที่ให้สามารถทำการจัดแต่งทรงผมให้เหมือนตัวละครที่ต้องการให้มากที่สุด

เลือกวิกผมคอสเพลย์โดยการอ้างอิงเฉดสีอย่างถูกต้อง

การเลือกสีของวิกผมคอสเพลย์ให้ตรงกับตัวละครต้นฉบับเป็นสิ่งที่ยากมาก เพราะสีที่ปรากฎอยู่บนหน้าจอคอมพิวเตอร์อาจมีความผิดเพี้ยนไปจากความจริง ดังนั้น หากคุณอยากทำการสั่งซื้อวิกผมคอสเพลย์จากร้านค้าออนไลน์ ขอแนะนำให้ลองชมภาพรีวิวสินค้าจากลูกค้าเสียก่อนว่าสีของวิกผมคอสเพลย์ที่แสดงอยู่ในร้านค้ากับของจริงนั้น มีความแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด

เลือกวิกผมคอสเพลย์ที่ทนความร้อน

ในกรณีที่เลือกวิกผมคอสเพลย์มาเพื่อทำการปรับเปลี่ยนทรงผมอีกครั้ง ขอแนะนำให้เลือกวิกผมคอสเพลย์ที่สามารถทนความร้อนได้ เพราะคุณจำเป็นที่จะต้องใช้ความร้อนจากเครื่องไดร์หรือเครื่องหนีบเส้นผม มาช่วยยืดให้เส้นผมตรงกับตัวละครต้นฉบับมากขึ้น สำหรับวัสดุของวิกผมคอสเพลย์ที่แนะนำคือ ทนความร้อนอย่างน้อย 150-180 องศา

หลักการเลือกวิกผมคอสเพลย์ในข้างต้นอาจดูเหมือนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยากวุ่นวายซักหน่อย แต่รับรองว่าหากทำตามครบจนหมดทุกข้อ หลังจากที่ได้เห็นตัวเองผ่านรูปถ่ายจะรู้สึกว่าความพยายามที่ทุ่มเทไปนั้นมีความคุ้มค่าอย่างมากเลยทีเดียว ส่วนใครกำลังมองหาวิกผมทั่วไปมาช่วยเสริมลุคให้ดูสวย หล่อ มากขึ้นกว่าเดิมไม่ได้เกี่ยวกับการคอสเพลย์แต่อย่างใด ก็สามารถติดตามอ่านข้อมูลจากบทความที่เกี่ยวข้อง รับรองว่าจะช่วยให้คุณตื่นเต้นกับลุคของตัวเองที่เปลี่ยนไปในกระจกได้อย่างแน่นอน