ผู้ชายกับการใส่วิกผม

ปัญหาผมบางขาดหลุดร่วง ปัญหาหัวเถิก หรือหัวล้าน ถือว่าเป็นปัญหาที่ค่อนข้างจะเปราะบางสำหรับผู้ชาย ซึ่งหลายคนพยายามหาวิธีในการรักษา หากลองไปเสิร์ชดูวิธีการรักษาก็จะพบคำแนะนำในการรักษาหลากหลายวิธี ทั้งการใช้เซรั่มในการปลูกผม การทานอาหารเสริม หรือการปลูกผมซึ่งอาจมีราคาแพงสำหรับบางคน ในขณะที่มีอีกทางเลือกหนึ่งที่ นั่นก็คือ การใส่วิกผม

ถ้าให้พูดถึงความนิยมในการใส่วิกผมของผู้ชายแล้ว คงเป็นที่นิยมน้อยกว่าของการใส่วิกผมของผู้หญิง เนื่องจากผู้ชายส่วนใหญ่จะกังวลเรื่องความเป็นธรรมชาติในการใส่วิกว่ามันจะออกมาดูเหมือนผมจริงหรือไม่ ซึ่งความกังวลเหล่านี้ก็ทำให้ผู้ชายขาดความมั่นใจในการใช้ชีวิตและการเข้าสังคม แต่ในทางตรงกันข้าม ผู้ชายส่วนใหญ่หันมาใส่วิกกันมากขึ้นโดยที่เราก็ไม่ได้สังเกต หรือไม่รู้มาก่อน เพราะว่าวิกผมผู้ชายดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นจนแทบจะเดาไม่ออกว่าอันไหนคือผมจริงหรืออันไหนเป็นวิกผม

การเลือกใส่วิกผมสำหรับผู้ชายนั่น ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ชายที่ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม เพราะการใส่วิกนั้นตอบโจทย์ในเรื่องของการปกปิดปัญหาเส้นผม มีข้อดีคือไม่ต้องรอให้ผมยาวก็สามารถเปลี่ยนทรง เปลี่ยนสี เปลี่ยนสไตส์ได้อย่างโลดแล่นหลากหลาย เพราะในปัจจุบันทั้งวิกผมผู้ชายและวิกผมผู้หญิงเป็นเหมือนเครื่องประดับที่ถูกหยิบมาเลือกใช้เพื่อตามเทรนด์แฟชั่นมากขึ้น ซึ่งจะช่วยเสริมความมั่นใจและทำให้คุณผู้ชายดูดีได้ในแค่ไม่กี่นาที ทั้งง่ายและมีราคาไม่แพงมากนัก อีกทั้งเป็นตัวช่วยเสริมบุคลิกในระหว่างที่รอการทำการรักษาด้วยวิธีการแบบอื่น ๆ ซึ่งก่อนที่จะเลือกวิกนั้น เราก็ควรที่จะรู้จักประเภทของวิกกันก่อน

ประเภทของวิก

โดยส่วนใหญ่แล้ววิกผมจะแบ่งเป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ วิกผมใยสังเคราะห์ (Synthetic Wigs)และ วิกผมจากเส้นผมมนุษย์ (Human Hair Wigs) ซึ่งแต่ละแบบมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกัน ทำให้การเลือกใช้งานในแต่ละครั้งแตกต่างกันออกไปด้วย ขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของผู้ใช้

วิกผมผู้ชาย

ภาพจาก laylahair.com

 

วิกผมใยสังเคราะห์ (Synthetic Wigs) วิกผมประเภทนี้จะมีน้ำหนักเบา หาซื้อได้ง่ายและมีราคาถูกกว่าวิกจากเส้นผมมนุษย์  วิกประเภทนี้จะกลับคืนสู่สภาพตามทรงผมที่ได้ถูกจัดแต่งมาตั้งแต่แรกตลอดเวลา แม้หลังการทำความสะอาดก็ตาม ทำให้กลายเป็นข้อเสีย เพราะหมายความว่า หากคุณต้องการจัดแต่งทรงผมให้วิกแบบใยสังเคราะห์ และสำหรับบางคนอาจจะรู้สึกถึงความร้อนเวลาที่ใส่ อีกทั้งควรเปลี่ยนวิกทุก 6-7 เดือน

วิกผมผู้ชาย

ภาพจาก Youtube John Blake's Wigs and Facial Hair

วิกผมจากเส้นผมมนุษย์ (Human Hair Wigs) ข้อดีของวิกผมประเภทนี้คือความเป็นธรรมชาติ และความสามารถในการที่จะตัดแต่งทรงผมได้ตามสไตส์ของแต่ละคนได้อย่างอิสระเหมือนการตัดแต่งทรงผมทั่วไป แต่วิกผมประเภทนี้ก็มีราคาที่ค่อนข้างสูงแลกกับระยะเวลาในการใช้งานที่สูงถึง 4 ปี อีกทั้งต้องหลบฝนขณะที่สวมใส่และไม่สามารถทำความสะอาดได้ 

- วิกผมผู้ชายที่ทำให้คุณผู้ชายดูเป็นธรรมชาติ นั่นเรียกว่า Lace Front Wigs ซึ่งเจ้าวิกตัวนี้ก็จะมีทั้งแบบที่เป็นใยสังเคราะห์และแบบทำเส้นผมจากมนุษย์  ถือเป็นอาวุธลับที่รับรองได้ว่าคนรอบข้างไม่มีใครรู้แน่นอนว่าคุณกำลังใส่วิกอยู่ เพราะวิกประเภทนี้เป็นวิกที่สร้างทำให้ดูว่าเหมือนผมจากวิกนั้นเป็นราวกับผมที่ยาวมาจากหนังศีรษะของคุณ เพราะว่าเจ้า Lace Front Wigs เป็นวิกที่มีตาข่ายเป็นฐานหรือหมวกให้เราได้สวมเข้าไป ซึ่งช่างทำผมก็จะทำการถักผมของคนใส่เข้ากับผมจากวิกผ่านรูจากตาข่ายด้วยมือ ซึ่งวิธีนี้ทำให้วิกเข้ากับผมของเราโดยธรรมชาติ อีกทั้งยังหลุดยาก แถมใส่ไปว่ายน้ำหรือออกกำลังกายได้อย่างสบาย

วิกผมผู้ชาย

ภาพจาก dhgate.com

 

วิธีการเลือกใส่วิกผมผู้ชาย Lace Front Wigs  ก็มี 3 ขั้นตอนคล้าย ๆ กับการเลือกวิกผมทั่ว ๆ ไป คือ

  1. เลือกไซส์ที่เหมาะกับขนาดศีรษะ เราต้องทำการวัดขนาดของศีรษะว่ามีขนาดเท่าไหร่ โดยการวัดมีหน่วยเป็นนิ้ว และทำได้โดยใช้สายวัดตัวในการวัดขนาดศีรษะ โดยขนาดของวิกจะมีขนาดตั้งแต่ 19 – 24 นิ้วจากเล็กไปใหญ่
  2. เลือกทรงผมที่เราต้องการ ซึ่งการเลือกทรงผมถือว่าเป็นความท้าทายอย่างมากสำหรับผู้ชายที่ไม่มีประสบการณ์ด้านการเลือกซื้อวิกมาก่อน เพราะจะต้องเลือกใช้วิกผมให้เข้าไลฟ์สไลต์ในชีวิตประจำวัน และเลือกให้เข้ากับใบหน้าของเราด้วย ซึ่งวิกผมที่ทำจากใยสังเคราะห์จะมีทรงผมและความยาวให้เลือกหลากหลายมากกว่าวิกที่ทำจากผมมนุษย์
  3. เลือกสีของวิกผม หลักการในการเลือกสีวิกผม เหมือนกับการเลือกสีผมในการย้อมคือต้องเป็นสีที่เข้ากับสีผิวและสีดวงตาของเรา

เมื่อเลือกวิกผมที่ถูกใจแล้ว สิ่งสำคัญก็คือ ความมั่นใจในตัวเอง ที่จะเป็นตัวช่วยในการสร้างบุคลิกที่ดีให้คุณมากยิ่งขึ้น