วิกผมแท้ ทำจากผมมนุษย์จริงหรือไม่?

วิกผมแท้ หรือเรียกว่า วิกผมแท้มีหนังศรีษะ แน่นอนว่าทำจากเส้นผมของมนุษย์จริงๆ ทำให้มีลักษณะและผิวสัมผัสที่เหมือนกับผมผู้ใช้ร้อยเปอร์เซ็นต์เลยก็ว่าได้ ในขณะที่วิกผมปลอมทำจากขนม้า ขนสัตว์ หรือวัสดุสังเคราะห์ที่ใช้เทคโนโลยีพิเศษที่ทำให้โดยภาพรวมแล้วมีความคล้ายคลึงกับผมจริงไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับวันนี้เราจะพาไปเจาะลึกถึงข้อดีและข้อจำกัดของการใช้วิกผมแท้ รวมถึงประเภทของวิกผมแท้ ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

วิกผมแท้ดียังไง?

- สามารถจัดแต่งทรงผมได้อย่างหลากหลาย วิกผมแท้ จำนวนมากสามารถนำไปทำสี ดัด หรือจัดแต่งทรง ให้กลมกลืนเข้ากับใบหน้าแบบที่ผมจริงทำได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าลืมว่าควรนำวิกผมไปจัดแต่งทรงกับผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดแต่งทรงวิกผมเท่านั้น เพราะการทำผมจริงๆ กับการจัดแต่งวิกผมก็มีกรรมวิธีที่ค่อนข้างต่างกัน ไหนๆ ลงทุนซื้อวิกผมแท้แล้ว ก็คงไม่อยากให้มีข้อผิดพลาดกันใช่ไหม

- ผิวสัมผัส และความเป็นธรรมชาติ ข้อนี้คงเป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าวิกผมที่ทำจากผมจริง ย่อมมีความใกล้เคียงกับผมจริงมากกว่าวิกผมปลอม ซึ่งนั่นทำให้หากเราเลือกสีที่พอดีกับสีผมเราแล้วละก็ คงแทบไม่มีใครทราบแน่นอนว่าคุณใส่วิกผมอยู่

- อายุการใช้งานยาวกว่า ด้วยการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้วิกผมแท้มีอายุการใช้งานที่นานเป็นปีหรือมากกว่านั้น แม้ว่าคุณจะใส่มันในทุกๆ วันก็ตาม

วิกผมแท้

ภาพจาก www.vivian9.com

ข้อจำกัดของวิกผมแท้

สำหรับข้อจำกัดของวิกผมแท้นั้นก็มีอยู่ไม่น้อยเลย เราไปดูกันดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

- ต้องการการดูแลรักษาอย่างพิถีพิถันมากกว่า จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ต่างอะไรกันมากนักกับการดูแลรักษาเส้นผมบนหนังศีษะของเรา เพราะวิกผมแท้ต้องการการสระผม ลงครีมนวด และหวีในทุกๆ วันที่มีการใช้งาน ซึ่งก็เหมือนผมบนศีรษะของเราเท่านั้นเอง

- ราคา เนื่องจากวิกผมแท้ทำมากจากผมมนุษย์จริง ราคาก็ย่อมสูงเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้วและสำหรับใครที่เบื่อง่าย อยากเปลี่ยนทรงผมแล้วละก็ อาจจะมีกระเป๋าแบนกันได้เลย

- การตอบสนองต่อสภาพอากาศ ก็เหมือนกับผมแท้ๆ ของคนเรา ที่เวลาเจอกับอากาศร้อน ฝุ่น ควันและมลภาวะ ก็สามารถเปราะ หักและแห้งแตกได้

- สีผมอ่อนลงได้ เมื่อเราใช้วิกผมแท้ไปสักพักใหญ่ สีผมก็จะค่อยๆ อ่อนลงเล็กน้อย เนื่องจากโครงสร้างเส้นผมที่เปลี่ยนแปลงไป เรียกง่ายๆ ว่าเหมือนกับผมคนเราที่เริ่มเสีย สีผมก็จะอ่อนลงนิดนึงนั่นเอง

- เปราะบาง วิกผมแท้ง่ายต่อการถูกทำลาย เพียงแค่เราหวีผมแรงเกินไป ทำให้ผมผมพันกัน หรือการใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมที่มีความร้อน ไม่ว่าจะเป็น ที่ม้วนผม หรือที่หนีบผม

- น้ำหนัก ถ้าเปรียบเทียบระหว่างวิกผมแท้และวิกผมปลอมในระดับความยาวเท่ากันแล้ว วิกผมแท้จะมีความหนักกว่า ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกหนักศีรษะได้

 

วิกผมแท้

ภาพจาก http://www.ann-wigs.com

ประเภทตามรูปแบบการผลิตของวิกผมแท้

หากจัดประเภทของวิกตามรูปแบบการผลิตแล้ว สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดด้วยกันคือ วิกผมทอมือและวิกผมทอเครื่อง

- วิกผมทอมือ คือ การใช้ฝีมือมนุษย์ นำเส้นผมมาถักด้วยมือ เส้นต่อเส้น ลงบนหนังเทียม หรือ วัสดุที่เหมือนหนังเทียม ที่คัดสรรมาเพื่อทำวิกผมโดยตรง จะมีความเหมือนจริงมาก เพราะวิกทอมือ จะมีความละเอียดมากกว่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้ผลิตว่ามีประสบการณ์มากน้อยเพียงใด หากจะลงทุนซื้อวิกชนิดนี้แล้ว แนะนำว่าให้ศึกษารายละเอียดให้ดีอย่างถี่ถ้วน เพราะวิกผมทอมือ จะมีราคาสูงกว่าวิกผมแบบทอเครื่อง ยิ่งถ้าเป็นวิกผมแท้ทอมือด้วยแล้ว จะยิ่งมีราคาสูงขึ้นไปอีก

วิกผมแท้

ภาพจาก www.Lazada.com

- วิกผมทอเครื่อง วิกผมที่ใช้เครื่องทอจะมีลักษณะไม่ละเอียดเท่ากับวิกที่ทอด้วยมือ ทำให้บางครั้งดูไม่เป็นธรรมชาติมากนัก และมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของเส้นผมด้วย เพราะในปัจจุบันก็มีวิกผมทอเครื่องจำนวนไม่น้อยที่ดูเป็นธรรมชาติ เนื่องจากเทคโนโลยีการผลิตที่ถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง และเพราะวิกชนิดนี้มีราคาที่ย่อมเยากว่าหากเทียบกับวิกผมที่ผลิตจากฝีมือมนุษย์ ทำให้วิกผมทอเครื่องก็เป็นหนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจทีเดียว

วิกผมแท้

ภาพจาก http://วิกผมแท้.com

เมื่อรู้ถึงข้อดีและข้อจำกัด รวมถึงประเภทของวิกผมแท้กันแล้ว คราวหน้าเราจะพาไปรู้จักกับวิกผมปลอมกันบ้าง เพื่อคุณผู้อ่านจะได้นำไปเปรียบเทียบเพื่อการเลือกซื้อวิกได้อย่างถูกใจและเหมาะกับตัวที่สุด