มารู้จักหัวล้าน 7 ประเภทกัน

เวลาที่คุณดูละครแนวย้อนยุค คุณอาจจะเคยเห็นตัวละครหญิงทำทรงผมสมัยโบราณที่มีชื่อเรียกต่าง ๆ มากมาย แบ่งไปตามยุคสมัย แล้วคุณรู้หรือไม่ว่าลักษณะหัวล้านในแบบตัวละครไทยแต่ละแบบก็มีชื่อเรียกเช่นเดียวกัน โดยแบ่งเป็น หัวล้าน 7 ประเภท มีอะไรบ้างนะ? มาทำความรู้จักกันดีกว่า

อย่างที่น่าจะทราบกันดีว่าคนไทยในสมัยโบราณมีจิตวิญญาณของนักประพันธ์สูง จึงมักจะนิยมใช้คำหรือการพูดที่คล้องจองกัน ดังนั้นชื่อของหัวล้าน 7 ประเภท เมื่อนำมาเรียงต่อกันก็จะเป็นคำที่คล้องจองกันทั้งหมด ดังนี้ ทุ่งหมาหลง  ดงช้างข้าม  ง่ามเทโพ  ชะโดตีแปลง  แร้งกระพือปีก  ฉีกหางขวานฟาด  ราชคลึงเครา  ซึ่งการเรียกหัวล้าน 7 ประเภทนี้ไม่ได้ปรากฏหลักฐานที่แน่ชัดว่ามีการเรียกขานมาตั้งแต่สมัยใด

หัวล้าน 7 ประเภท

1.หัวล้านแบบทุ่งหมาหลง

 

หัวล้าน 7 ประเภท

ภาพโดย รู้ไว้ซะ จาก roowaisa.blogspot.com

 

หัวล้านประเภทนี้คือ หัวล้านเกือบทั่วทั้งหัวและมีเส้นผมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น บริเวณตีนผม หรือเหนือใบหู โดยคนที่มีลักษณะหัวล้านแบบนี้จะหวีผมพอเป็นพิธี ที่เปรียบเป็นชื่อนี้ก็เพราะ หากเปรียบหนังศีรษะเป็นทุ่ง ก็คงจะเป็นทุ่งร้างโล่งเตียน หากนำสุนัขไปปล่อยไว้ มันก็คงหาทางกลับไม่ได้ เพราะเป็นทุ่งที่โล่งเตียน มองไปทางไหนก็เหมือนกันไปหมด จนหาทิศทางไม่เจอ

2. หัวล้านแบบดงช้างข้าม

 

หัวล้าน 7 ประเภท

ภาพโดย รู้ไว้ซะ จาก roowaisa.blogspot.com

 

หัวล้านประเภทนี้คือ หนึ่งในหัวล้าน 7 ประเภท ที่มีลักษณะหัวล้านจากส่วนหน้าผากลึกเข้าไปถึงด้านหลัง ด้านข้างมีผมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทรงนี้ก็พอจะหวีผมออกมาเป็นรองทรงได้อยู่ เปรียบหัวล้านประเภทนี้ได้กับทางช้างผ่านหรือตามชื่อเลยว่าดงช้างข้าม ลองนึกถึงทุ่งหญ้ากว้างๆสักแห่งและจิตนาการดูว่าเมื่อฝูงช้างตัวใหญ่เดินผ่านบริเวณนั้น ต้นหญ้าจากที่เคยสูงชันจะโดนน้ำหนักช้างข้ามผ่านล้มลงโล่นเตียนเหลือเพียงแต่ต้นหญ้าสองข้างทางไว้ให้มอง มักพบหัวล้านประเภทนี้ในผู้ชายสูงวัย และว่ากันว่าคนที่มีหัวล้านลักษณะนี้มีนิสัยขี้น้อยใจ

3. หัวล้านแบบง่ามเทโพ

 

หัวล้าน 7 ประเภท

ภาพโดย รู้ไว้ซะ จาก roowaisa.blogspot.com

 

หัวล้านประเภทนี้คือ หัวล้านเถิกตรงขมับทั้งสองข้างลึกเข้าไป มีลักษณะเป็นง่าม ตรงกลางเหนือกระหม่อมจะยังคงมีเส้นผมยาวไปจนถึงด้านหลัง โดยหัวล้านประเภทนี้มักเกิดจากการที่หวีผมเสยบ่อย ๆ ดังนั้นใครที่หวีผมเสยบ่อย ๆ ระวังกันไว้ก็ดีนะ และเมื่อปล่อยไว้นานวันผมอาจจะค่อยๆร่วงจนกลายเป็นหัวล้านแบบทุ่งหมาหลงก็เป็นได้ คนโบราณยังเชื่ออีกว่าคนที่มีหัวล้านประเภทนี้มักมีอารมณ์ขึงขัง ฉุนเฉียว หากมีโอกาสได้รู้จักคนลักษณะแบบนี้แล้วล่ะก็เตรียมทำตัวเป็นน้ำเย็นไว้ดับไฟคนหัวร้อนได้เลย

4. หัวล้านแบบชะโดตีแปลง

 

หัวล้าน 7 ประเภท

ภาพโดย รู้ไว้ซะ จาก roowaisa.blogspot.com

 

หัวล้านประเภทนี้ค่อนข้างแตกต่างจากหัวล้านอีก7ประเภท คือจะล้านตรงกลางหัวแม้จะมีเส้นผมบาง ๆขึ้นหลอมแหลม อยู่ก็ตาม (หรือคนสมัยนี้มักจะเรียกว่าหัวล้านไข่ดาว) โดยรอบข้างจะยังคงมีเส้นผมอยู่ ที่เปรียบเป็นชื่อนี้ก็เพราะ ผมที่ขึ้นอยู่ด้านข้างมีลักษณะคล้ายกับปลาชะโดตีแปลงทำให้น้ำกระเซ็นไปรอบทิศทางนั่นเอง จนเหลือแค่น้ำเป็นแอ่งขังไว้และตัวปลาก็จมอยู่ในโคลน ใครที่มีลักษณะหัวล้านประเภทนี้แล้วล่ะก็จัดว่าเป็นคนอารมณ์ดี ใจดี ถึงแม้หัวล้านแต่ก็มีเสนห์น่าคบค้าสมาคมด้วย

5. หัวล้านแบบแร้งกระพือปีก

 

หัวล้าน 7 ประเภท

ภาพโดย รู้ไว้ซะ จาก roowaisa.blogspot.com

 

หัวล้านประเภทนี้คือ หัวล้านเถิกตรงขมับสองข้าง โดยจะลึกเข้าไปจนถึงด้านหลัง จนเหลือผมกระจุกเดียวตรงกลาง และด้านข้างใบหู ที่เปรียบเป็นชื่อนี้ก็เพราะ เปรียบเสมือนมีปีกแร้งอยู่ข้างศีรษะ แล้วปีกนั้นก็กระพือจนทำให้เหลือผมตรงกลางแค่กระจุกเดียวนั่นเอง แต่หัวล้านแบบนี้ขอบอกเลยว่าภูมิฐานอย่าบอกใคร สมัยโบราณใครที่มีผมแบบนี้บอกได้เลยว่าร่ำรวยมาก

6. หัวล้านแบบฉีกขวานฟาด

 

หัวล้าน 7 ประเภท

ภาพโดย รู้ไว้ซะ จาก roowaisa.blogspot.com

 

หัวล้านประเภทนี้คือ หัวล้านบนศีรษะแต่ไม่ถึงกับเลี่ยมยังมีผมปกคลุมบางๆ ส่วนด้านข้างและท้ายทอยยังพอมีมีเส้นผมอยู่บ้าง  ที่เปรียบเป็นชื่อนี้ก็เพราะ เปรียบเสมือนว่าหนังศีรษะโดนฟาดด้วยด้ามขวาน คนหัวล้านประเภทนี้ต่างจากหัวล้าน 7 ประเภทอื่นๆตรงที่ราศีจับ น่าเกรงขามคนรอบข้างนับหน้าถือตา

7. หัวล้านแบบราชคลึงเครา

 

หัวล้าน 7 ประเภท

ภาพโดย รู้ไว้ซะ จาก roowaisa.blogspot.com

 

หัวล้านประเภทนี้คือ หัวล้านทั้งศีรษะ เหลือเพียงแต่ด้านข้างที่ยาวลงมาเป็นหนวดเครา ที่เปรียบเป็นชื่อนี้ก็เพราะ เปรียบเสมือนพระราชาที่ลูบเครานั่นเอง คนหัวล้านลักษณะนี้ไม่ค่อยมีมากนัก แต่ถ้าเจอแล้วล่ะก็ระวังให้ดีเพราะพวกเขาเจ้าชู้และคารมดีมาก

 

เป็นอย่างไรกันบ้างเอ่ยกับหัวล้าน 7 ประเภท มีประเภทไหนที่ตรงกับหัวล้านของคุณบ้างหรือปล่าว!?ดูจากรูปอ้างอิงอาจจะดูตลก แต่ถ้ามันเกิดขึ้นกับคุณล่ะก็ตลกไม่ออกแน่ ๆ ถ้าไม่อยากหัวล้านล่ะก็อย่าลืมศึกษาเรื่องการรักษาหรือป้องกันหัวล้านใน “หัวล้านได้หวี” ได้เลยนะ ด่วนเลย!