หัวล้านในคนอายุน้อย
เป็นเรื่องธรรมชาติจริงหรือเปล่า!?

ผู้ชายจะเริ่มหัวล้านตั้งแต่อายุเท่าไหร่กัน?

 

หัวล้านอายุน้อย

 

ผู้ชายจะเริ่มหัวล้านตั้งแต่เมื่อไหร่? เป็นหนึ่งในคำถามที่คอยกวนใจผู้ชายหลายคน เพราะถึงแม้คนทั่วไปจะเชื่อว่าปัญหาโรคหัวล้านมักเกิดขึ้นกับคนอายุในช่วงวัยกลางคนขึ้นไป แต่ที่จริงแล้วหัวล้านไม่เคยปราณีคนอายุน้อย เพราะในปัจจุบันวัยหนุ่มสาวเพียง 10-20 ปี ก็มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อยขึ้นมากวนใจได้เช่นกัน ซึ่งปัญหาหัวล้านอายุน้อยสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุส่วนจะมีอะไรกันบ้างนั้น สามารถติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย

 

หัวล้านกรรมพันธุ์ Androgenetic Alopecia หรือ AGA คืออะไร?

โรคหัวล้านกรรมพันธุ์ หรือ AGA เป็นโรคที่เกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกช่วงวัยทำให้เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อย ขึ้น โรคหัวล้านกรรมพันธุ์เป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำการรักษาให้หายขาดได้ แต่ก็สามารถที่จะทำการดูแลรักษาตัวเองด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตให้เหมาะสมเพื่อช่วยป้องกันและบรรเทาอาการไม่ให้เกิดขึ้น สำหรับรูปแบบของโรคหัวล้านกรรมพันธุ์ ที่ทำให้เกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อยขึ้นนั้น สามารถทำการแบ่งออกได้เป็น 3 ลักษณะดังรูปภาพประกอบดังต่อไปนี้

 

หัวล้านอายุน้อย

ภาพจาก hagekatsu.com

 

จากภาพประกอบ หลายคนอาจสังเกตเห็นแล้วว่าเมื่อปัญหาหัวล้านกรรมพันธุ์เริ่มเกิดขึ้นไม่ว่า ณ จุดใดของศีรษะเมื่อเวลาผ่านไปเส้นผมก็จะร่วงมากขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งเหลือแค่เส้นผมอยู่บริเวณขมับและท้ายทอย ส่วนบริเวณหน้าผากและกลางกระหม่อมก็จะไม่หลงเหลือเส้นผมเอาไว้ให้ชื่นชมอีกต่อไป ซึ่งลักษณะของปัญหาหัวล้านอายุน้อยดังกล่าวหากปล่อยเอาไว้ไม่ทำการดูแลแก้ไขอย่างเหมาะสม ภายในระยะเวลาเพียง 10 ปี ปัญหาก็จะยิ่งลุกลามจนท้ายที่สุดรูขุมขนก็จะปิดตัวลงอย่างถาวรจนกระทั่งทำให้เส้นผมใหม่ไม่สามารถงอกได้อย่างถาวร

หัวล้านในคนอายุน้อยเกิดจากวัฏจักรของเส้นผมที่ผิดปกติ

 

หัวล้านอายุน้อย

 

วัฏจักรของเส้นผมแบ่งออกเป็นหลายช่วงเริ่มจาก ระยะเวลาในการงอก > ระยะเวลาในการร่วง > ระยะเวลาในการหยุดพักก่อนที่จะงอกขึ้นมาใหม่อีกครั้งซ้ำไปมาประมาณ 50 ครั้ง  ครั้งละ 2-6 ปี แต่ถ้าหากเกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อยที่เกิดขึ้นจากหัวล้านกรรมพันธุ์ วงจรชีวิตของเส้นผมก็จะลดน้อยลงเป็นอย่างมากเหลือเพียงไม่เกิน 1 ปี ก่อนที่เส้นผมจะหลุดร่วงโดยที่ยังไม่ทันได้เติบโตอย่างเต็มที่ ที่น่าตกใจคือระยะเวลานี้จะสั้นมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งความรุนแรงของปัญหาหัวล้านกรรมพันธุ์มากเท่าไหร่ อัตราการร่วงของเส้นผมก็จะร่วงมากขึ้น ทำให้ผมบางขึ้นจนมองเห็นหนังศีรษะอย่างชัดเจนและในท้ายที่สุดก็เกิดปัญหาหัวล้านแบบถาวรขึ้นมาให้ชอกช้ำใจนั่นเอง

หัวล้านในคนอายุน้อยเกิดจากฮอร์โมน Dihydrotestosterone หรือ DHT

 

หัวล้านอายุน้อย

 

ฮอร์โมนเพศชายที่รู้จักกันในชื่อของ Dihydrotestosterone หรือ DHT เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้วัฏจักรเส้นผมเกิดความผิดปกติ จนนำไปสู่การเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านอายุน้อยขึ้น เนื่องจากเจ้าฮอร์โมนตัวนี้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการงอกของเส้นผม หนวด เครา รวมไปถึงช่วยในการกำหนดโครงสร้างทางกายภาพและบุคลิกภาพของผู้ชาย

ถ้าหากร่างกายเกิดการหลั่งฮอร์โมน DHT มากจนเกินไป และมีการไปสะสมอยู่ที่บริเวณหนังศีรษะมากจนเกินไปก็จะส่งผลกระทบต่อเซลล์เส้นผม ทำให้เกิดการงอกและเติบโตช้าลงจนทำให้เกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อยขึ้นมาในที่สุด อย่างไรก็ตามเนื่องจากในบริเวณท้ายทอยและขมับมีจำนวนฮอร์โมน DHT อยู่ค่อนข้างน้อย ทำให้เมื่อเกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อยขึ้นจะสามารถสังเกตเห็นว่าเส้นผมในบริเวณนั้นยังคงมีการงอกตัวออกมาให้เห็นตามปกตินั่นเอง

หัวล้านในคนอายุน้อยเกิดจากโรคกรรมพันธุ์ Androgenetic alopecia (AGA) ที่ถูกถ่ายทอดทางยีน

คนไทยส่วนใหญ่เชื่อว่าถ้าพ่อ ปู่และปู่ทวดหัวล้าน ผู้ชายคนนั้นก็ต้องหัวล้านตามไปด้วยอย่างที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ คำพูดนี้สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีโอกาสสูงมากที่จะเป็นจริงเนื่องจากเป็นการส่งต่อยีนจากพ่อแม่ไปยังบุตร ถ้าหากพ่อแม่มีปัญหาเกี่ยวกับหัวล้านก็มีโอกาสที่คนๆนั้นจะเกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อยขึ้นกับตัวเองได้เช่นกัน โดยพื้นฐานแล้วยีนที่ส่งผลกระทบต่อเส้นผมโดยตรงจะมีอยู่ 2 ชนิด ดังต่อไปนี้

หัวล้านอายุน้อย

ตัวรับแอนโดรเจน หรือตัวรับฮอร์โมนเพศชาย

ถ้าหากตัวรับแอนโดรเจนชายทำปฏิกิริยากับฮอร์โมน Dihydrotestosterone หรือ DHT ได้ดีจนเกินไปเมื่อทำปฏิกิริยากับโคโมโซม “X”  ที่ได้รับจากมารดาจนเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดปัญหาหัวล้านจากกรรมพันธุ์มากขึ้น อย่างไรก็ตามมีโอกาสเพียงร้อยละ 25 ที่ปัญหาหัวล้านของผู้เป็นตาจะถูกถ่ายทอดข้ามรุ่นมายังผู้เป็นหลานจนทำให้เกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อยขึ้น

1.เอนไซต์ 5alfa-reductase

หากเอนไซต์ 5alfa-reductase มีความไวสูงมากกว่าปกติอาจเข้าไปทำปฏิกิริยากับฮอร์โมนแอนโดรเจน หรือ DHT ได้ง่ายมากขึ้น ซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาหัวล้านกรรมพันธุ์มากขึ้น

2.หัวล้านอายุน้อย Androgenetic alopecia (AGA) เกิดขึ้นได้แม้ช่วงวัย 20


หัวล้านอายุน้อย

 

รู้ทันปัญหาเส้นผม หยุดหัวล้านในผู้หญิงอายุน้อยก่อนวัย!

 

หัวล้านอายุน้อย

 

ผู้หญิง อายุน้อยเองก็มีโอกาสเกิดปัญหาหัวล้านขึ้นได้ แม้ว่าความเสี่ยงจะน้อยกว่าของผู้ชายก็ตาม ซึ่งคนหัวล้านในส่วนของผู้หญิงนั้น จะมีลักษณะผมบาง หรือศีรษะล้าน เฉพาะบริเวณตรงกลางของศีรษะเท่านั้ ในขณะที่แนวผมด้าหน้ายังคงมีความหนาดกดำอยู่ ไม่ถอยรนเข้าไปเหมือนกับปัญหาหัวล้านในนคนอายุน้อยอย่างของผู้ชาย อย่างไรก็ตามปัญหาหัวล้านอายุน้อยในผู้หญิง อาจทำให้เกิดปัญหา "หัวเถิก" เหมือนกับที่เกิดในผู้ชายได้เช่นกัน สำหรับความรุนแรงของปัญหาหัวล้านอายุน้อยในผู้หญิงนั้น สามารถแบ่งความรุนแรงออกได้เป็น 3 ระดับ ดังต่อไปนี้

หัวล้านในผู้หญิงอายุน้อย ระดับที่ 1 : ผมเริ่มบางลง จนสามารถเห็นรอยแสกของเส้นผมได้เล็กน้อย

หัวล้านในคนอายุน้อย ระดับที่ 2 : ผมบางมากขึ้นจนมองเห็นหนังศีรษะ เริ่่มมีพื้นที่ศีรษะที่เริ่มล้าน ที่มีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม

หัวล้านในคนอายุน้อย ระดับที่ 3 : ผมบางมาก จนเห็นหนังศีรษะได้อย่างชัดเจน พื้นที่ศีรษะมีการขยายตัวล้านไปจนถึงขอบด้านข้างโดยรอบ

ถ้าหากใครกำลังประสบปัญหา หรือมีคนรู้จักหัวล้านตั้งแต่อายุยังน้อย ขอแนะนำว่าให้ลองทำตามเคล็ดลับที่กำลังจะกล่าวถึงดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยจัดการกับปัญหาหัวล้านในคนอายุน้อย ได้อย่างอยู่หมัดเลยทีเดียว...

 6 เคล็ดลับสำหรับวัยรุ่นที่ไม่อยากหัวล้านตั้งแต่อายุน้อย

 

หัวล้านอายุน้อย

 

นอกจากความเกี่ยวพันกันระหว่างฮอร์โมนจนนำไปสู่การเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านอายุน้อย ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางจนทำให้เกิดปัญหาศีรษะล้านได้อีกหลายประการ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ปัญหาหัวล้านอายุน้อยมาเยือนควรทำการพิจารณาความเสี่ยงต่างๆที่อาจทำให้เกิดปัญหาหัวล้านขึ้นเพื่อเป็นการป้องกันเอาไว้เสียตั้งแต่เนิ่นๆจะเป็นการดีกว่ามาตามแก้ไขในภายหลัง โดยปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อยที่พบได้บ่อยที่สุด ได้แก่

  • การใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับสุขภาพ
  • ความเครียดที่สะสมจาการเรียน ทำงานและการใช้ชีวิตประจำวัน
  • ขาดการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม
  • ขาดสมดุลทางโภชนาการด้านอาหารที่เหมาะสม
  • การสูบบุหรี่

ดังนั้น ถ้าหากคนที่ไม่อยากเสี่ยงให้ตัวปัญหาหัวล้านอายุน้อยเกิดขึ้นกับตัวเองก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆ ด้วยการเริ่มต้นปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตของตัวเองให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้นนั่นเองโดยเริ่มจาก

・คนหัวล้านอายุน้อยควร เลิกสูบบุหรี่เสียตั้งแต่วันนี้

มีงานวิจัยออกมามากมายว่าการสูบบุหรี่ทำให้ผมร่วงเร็วขึ้นเพราะสารเคมีในบุหรี่จะทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดเสียหาย จึงทำให้รากผมฝ่อและหลุดร่วง

・คนหวัล้านอายุน้อย ควรหากิจกรรมทำผ่อนคลายความเครียด

แน่นอนวัยรุ่นสมัยนี้ได้รับความกดดันสูงทำให้เครียดจนเกิดอาการหัวล้านก่อนวัย ดังนั้นควรหากิจกรรมผ่อนคลายทำสร้างความสุขให้ตัวเองบ้าง

・คนหัวล้านอายุน้อยหลีกเลี่ยงสารเคมีและความร้อน

อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมต่างๆควรงดเสียบ้างให้เส้นผมได้ฟื้นฟู เพราะไม่ว่าจะเป็นการไดร์ผม หนีบผม หรือเซ็ตผมก็ทำให้เส้นผมโดนทำร้ายทั้งสิ้นซึ่งนำไปสู่ภาวะผมร่วงผมบางจนหัวล้านก่อนวัยได้

 

หัวล้านอายุน้อย

 

・คนหัวล้านอายุน้อยควร หลีกเลี่ยงการมัดผม

วัยรุ่นส่วนใหญ่ที่มีปัญหาหัวล้านตั้งแต่อายุน้อยๆเป็นเพราะพวกเขาชอบมัดผมเป็นชีวิตจิตใจ ขอให้เลิกพฤติกรรมนี้เสียแต่เนิ่นๆ หากต้องการมัดจริงๆสามารถมัดได้แต่แค่ชั่วคราวเท่านั้น ไม่ควรมัดต่อเนื่องทั้งวันเพราะมันจะดึงรั้งผมและทำให้เส้นผมหลุดร่วง

 

 

・คนหัวล้านอายุน้อย ห้ามสระผมบ่อยเกินไป

วัยรุ่นบางคนอาจคิดว่าการสระผมทุกวันเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะทำให้หนังศีรษะและเส้นผมสะอาด แต่จริงๆแล้วคุณคิดผิดการกระทำแบบนี้ยิ่งเป็นตัวเร่งให้ผมร่วงและทำให้คุณกลายเป็นหัวล้านอายุน้อยในที่สุด

・คนหัวล้านอายุน้อยควร รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

วัยรุ่นควรรับประทานอาหารที่บำรุงเส้นผมให้มากๆ นั่นคืออาหารที่บำรุงไปด้วยโปรตีนเพื่อเส้นผมจะได้แข็งแรงและไม่เปราะบางขาดร่วงง่ายจนกลายเป็นหัวล้านอายุน้อย

การรักษาหัวล้านอายุน้อยขั้นแอดวานซ์

 

หัวล้านอายุน้อย

หากลองทำตามเคล็ดลับด้านบนแล้วอาการผมร่วง ผมบาง จนเกิดกลายเป็นภาวะหัวล้านตั้งแต่อายุยังน้อยยังไม่ดีขึ้นควรเข้าปรึกษาแพทย์หรือโรงพยาบาลปลูกผมชั้นนำเพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาได้ทันท่วงที

ซึ่งสมัยนี้มีเทคโนโลยีและนวัตกรรมมากมายที่สามารถช่วยให้วัยรุ่นที่หัวล้านกลับมามีผมดกดำอีกครั้ง

1.Mesotherapy (เมโสเธอราพี)

วิธีนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาในวงการแพทย์เพราะแพทย์จะให้เข็มในรูปแบบดิจิตอลขนาดเล็กเป็นตัวส่งยาปลูกผมและอาหารที่จำเป็นเข้าสู่รากผม เพื่อสร้างการกระต้นการงอกของเส้นผม

2.Robot Hair Transplant (โรบอต แฮร์ทรานส์แพลนท์)

เป็นการใช้หุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการปลูกผมซึ่งจะทำให้ได้รับผลลัพธ์ที่แม่นยำมากขึ้น ไม่มีแผลและไม่เกิดการบอบช้ำใดใด

 

ดาราหัวล้านอายุน้อยนิยมรักษาหัวล้านขั้นแอดวานซ์เช่นกัน

 

#เจมส์ B.O.Y

 

หัวล้านอายุน้อย

ภาพจาก haircliniquebyslc

 

 

นักร้องนักแสดงหนุ่มชื่อดังอย่างเจมส์ บีโอวายที่ทั้งหนุ่มทั้งแน่นแท้ๆก็ยังประสบปัญหา "หัวล้านอายุน้อย"กับเขาด้วยซึ่งเจมส์เล่าว่าเขาได้ประสบปัญหาผมร่วงมาก่อนซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นตั้งแต่ตอนวัยรุ่นนั่นคือวัย 22 ปี ซึ่งในช่วงแรกเจมส์ไม่ได้เอะใจอะไรมากเพราะคิดว่าผมร่วงเป็นเรื่องปกติแต่เมื่อนานวันเข้ากลับพบว่าผมที่ร่วงไปนั้นไม่งอกขึ้นมาใหม่อีกเลยจนกลายเป็นหัวล้านอายุน้อยในที่สุด

เจมส์เลือกวิธีรักษาหัวล้านอายุน้อยขั้นแอดวานซ์โดยการปลูกผม

ท้ายที่สุดเจมส์ก็เลือกรักษาปัญหาหัวล้านอายุน้อยด้วยการปลูกผมแบบ FUT โดยทำการปลูกผมทั้งหมด 2,300 กราฟ

ปลูกผมแบบFUT?ปลูกผมเป็นกราฟคืออะไร?

อยากรู้รายละเอียดคลิกด้านล่างเลย

 

#เม้าส์ B.O.Y

 

 

มาถึงหนุ่มน้อยหน้าใสคนนี้ที่เป็นสมาชิกจากวง B.O.Y เช่นกัน หนุ่มเม้าส์ประสบปัญหาหัวล้านอายุน้อยเมื่อตอนอายุ 26 ปี ถือว่าเป็นวัยยังหนุ่มยังแน่นทีเดียวซึ่งสำหรับหนุ่มเม้าส์นั้นมีปัญหาบริเวณหน้าผากที่มีความเถิกเข้าไปลึกแต่ไม่ถึงกับลึกมาก แต่ด้วยความที่เป็นกังวลเพราะไม่ต้องการให้หัวล้านเถิกลึกเข้าไปมากกว่านี้(เนื่องจากพี่ชายของตนหน้าผากเถิกลึกเข้าไปมาก)จึงตัดสินใจ"ปลูกผม"ในที่สุด

เม้าส์เลือกวิธีรักษาหัวล้านอายุน้อยขั้นแอดวานซ์โดยการปลูกผม

เทคนิคการปลูกผมที่เม้าส์เลือกต่างจากของเจมส์เพราะเม้าส์เลือกเทคโนโลยี FUE ในจำนวน 495 กราฟ

กล่าวโดยสรุป : สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อยเกิดจากอะไรกันแน่?

 

หัวล้านอายุน้อย

 

สาเหตุสำคัญที่ส่งผลให้เกิดปัญหาหัวล้านอายุน้อยมากกว่าร้อยละ 90 คือปัญหาโรคหัวล้านกรรมพันธุ์ Androgenetic alopecia หรือ AGA ที่สามารถถ่ายทอดผ่านบิดามารดาไปยังบุตรหลาน และอีกเหตุผลหนึ่งที่สำคัญอย่างมากคือ การใช้ชีวิตโดยปราศจากความใส่ใจในสุขภาพของเส้นผมอย่างเหมาะสม ซึ่งจะทำให้ปัญหาหัวล้านอายุน้อยยิ่งแสดงผลออกมาได้อย่างรวดเร็วและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

หลังจากที่ได้ทราบกันไปแล้วว่าปัญหาคน หัวล้านอายุน้อยเกิดขึ้นจากอะไรกันบ้าง คราวนี้เรามาดูวิธีการรับมือกับปัญหาคนหัวล้านอายุน้อยกันอย่างเหมาะสม ผ่านบทความที่เกี่ยวข้องและสุดแสนน่าสนใจเหล่านี้กันได้เลย

 

คนหัวล้านมัก"ประสบความสำเร็จ"มากกว่าคนผมดก

จากงานวิจัยของนักวิทยาศาตร์ท่านหนึ่งที่ชื่อว่า Mannes (เขาทำงานให้กับรัฐบาลอเมริกา) พบว่าบุคคลที่มีลักษณะหัวล้านจะมีข้ามน่าเกรงขามและน่าเคารพมากกว่าบุคคลทั่วไป ซึ่งหลังจากการศึกษาพบว่าพวกเขาเหล่านี้มีปัญหาผมร่วง ผมบางและพยายามหาวิธีแก้ต่างๆนานา แต่ไม่สำเร็จพวกเขาจึงตัดสินใจโกนผมแบบสกินเฮดและนั่นเองกลับทำให้ชีวิตของพวกเขาพลิกผันดีเกินคาด เพราะผู้คนต่างเคารพนับถือ

คนหัวล้านที่มีชื่อเสียงและประสบความสำเร็จ

The Rock

 

คนหัวล้าน

 

Bruce Willis 

 

คนหัวล้าน

 

Samuel L.

 

คนหัวล้าน

 

 

※ขอบคุณภาพจาก https://afisha.bigmir.net , Thenewsminute.com