ร้องไห้หนักมาก หัวล้านกลางหัวทำไงดี

 

หัวล้านกลางหัว

 

ใครกังวลเรื่องหัวล้านกลางหัวมาทางนี้ รู้หรือไม่? ผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชาย (androgenetic alopecia หรือ AGA) เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้คุณมีหัวล้านกลางหัว ซึ่งถ้าคุณไม่หาทางป้องกันหรือวิธีแก้ไขล่ะก็ผมของคุณก็จะน้อยลงไปเรื่อย ๆ เลยนะ โดยวันนี้ “หัวล้านได้หวี” ก่อนจะไปดูคำแนะนำว่าคุณควรจะทำอย่างไร เราไปทำความเข้าใจกับสาเหตุกันก่อนดีกว่า ไปดูกันเลยจ้า!

สาเหตุหัวล้านกลางหัว คือ ผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชายนั่นเอง

 

 

วงจรเส้นผม

วงจรของเส้นผมจะเริ่มจากการที่เส้นผมงอกขึ้นมาจากรูขุมขนในหนังศีรษะ เมื่อครบวงจรผมเส้นนั้นก็จะหลุด และมีเส้นผมใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ เป็นแบบนี้ไปเรื่อย ๆ โดยวงจรเส้นผมจะมีอยู่ 3 ช่วง ได้แก่ เจริญเติบโต เสื่อม และหยุดการเจริญเติบโต

เส้นผมจะมีช่วงเจริญเติบโตราว ๆ 2 – 6 ปี ซึ่งทั้งหนังศีรษะของเราก็จะมีเส้นผมที่อยู่ในช่วงเจริญเติบโตอยู่มากถึง 85 – 90% กันเลยทีเดียว

เส้นผมเริ่มเสื่อมคือเส้นผมที่เริ่มหยุดการเจริญเติบโต โดยจะเริ่มเสื่อมลงเรื่อย ๆ ภายในระยะเวลาประมาณ 2 อาทิตย์ นับเป็น 1% ของเส้นผมทั้งหมด

ช่วงหยุดการเจริญเติบโตคือเป็นช่วงที่เส้นผมติดอยู่ที่รูขุมขนในหนังศีรษะเพียงเท่านั้น โดยเส้นผมจะติดอยู่ในรูขุมขนประมาณ 3 – 4 เดือน ซึ่งนับเป็น 9 – 14% ของเส้นผมทั้งหมด

และเมื่อเส้นผมหลุดออกจากรูขุมขนบนหนังศีรษะแล้วก็จะมีเส้นผมใหม่งอกขึ้นมาแทนที่เส้นผมที่หลุดร่วงออกไปนั่นเอง

 

หัวล้านกลางหัว

 

แต่อาการผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชายทำให้วงจรของผมมีอายุที่สั้นลง

โดยปกติเพศชายจะมีเส้นผมในช่วงเจริญเติบโตอยู่ที่ 2 – 6 ปี แต่หากคุณเป็นคนที่มีพันธุกรรมนี้จะทำให้ช่วงเวลาเจริญเติบโตลดลงมากถึง 1 ปีเลยทีเดียว ซึ่งก็ทำให้เส้นผมใหม่งอกขึ้นมาไม่ทันและทำให้กลายเป็นหัวล้านกลางหัวนั่นเอง

 

 

 

วิธีที่ได้ผลดีที่สุดสำหรับการรักษาหัวล้านกลางหัว

 

รังแคเกิดจาก

 

วิธีที่ดีที่สุดที่จะรักษาอาการหัวล้านกลางหัวได้ก็คือ ทำการรักษาอาการผมบางแบบพันธุกรรมในเพศชาย โดยสามารถรักษาได้ด้วยการใช้ยาฟิแนสเทอไรด์ (Propecia), ยาดูทาสเตอไรด์ (Dutasteride), ยาไมนอกซิดิล (Minoxidil) แต่แน่นอนว่าการใช้ยาก็จะมีผลข้างเคียงอยู่บ้างไม่มากก็น้อย ดังนั้นเราจะมาแนะนำวิธีที่คุณสามารถทำเองได้ โดยไม่ต้องกังวลถึงผลข้างเคียงกัน

 

✔ใช้แชมพูที่อ่อนโยน

ถ้าหากคุณใช้แชมพูที่มีคุณสมบัติทำความสะอาดแต่มีฤทธิ์ที่แรงเกิดไป ก็จะทำให้หนังศีรษะของคุณโดนทำร้าย และหากคุณใช้แชมพูสูตรที่เข้มข้นเอามาก ๆ อยู่เป็นประจำก็จะทำให้หนังศีรษะของคุณแห้ง และทำให้คุณผมร่วงจนกลายเป็นหัวล้านกลางหัวไปในที่สุด

แชมพูที่เราขอแนะนำก็คือแชมพูที่มีกรดอะมิโน และแชมพูที่ไม่มีซิลิโคน แต่แชมพูที่ดีที่สุดก็คือแชมพูที่มีกรดอะมิโน

นอกจากนี้คุณจะต้องสระผมให้ถูกวิธีด้วยการใช้น้ำอุ่นชโลมลงบนหนังศีรษะ เพื่อเปิดรูขุมขน แชมพูจะได้ไปชำระล้างสิ่งสกปรก และสระผมประมาณ 2 รอบเพื่อให้ผมสะอาด และอย่าลืมที่จะเช็ดหรือเป่ามาด้วยไดร์เย็นให้ผมแห้งด้วยล่ะ

 

 

 

หัวล้านกลางหัว

 

✔นวดหนังศีรษะ

สำหรับคนที่หัวล้านกลางหัวการนวดหนังศีรษะก็เป็นตัวเลือดหนึ่งที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะมันจะช่วยทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นนั่นเอง

 

SAMORN Hair Serum หัวล้านกลางหัว

 

✔การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ไม่เพียงแค่เพียงพอเท่านั้น แต่คุณควรจะนอนหลับพักผ่อนให้สบายมากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ คุณอาจจะลองแช่น้ำอุ่นดูก่อนนอน มันจะช่วยทำให้คุณหลับสบายมากขึ้นแน่ ๆ

 

ผู้หญิงหัวเถิก หัวล้านกลางหัว

 

✔รับประทานอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม

สารอาหารที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผมได้แก่ โปรตีน สังกะสี และวิตามิน

 

วิตามินแก้ผมร่วง หัวล้านกลางหัว

 

✔พิถีพิถันในการเลือกยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดบางชนิดเป็นสาเหตุทำให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงจึงส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วงในที่สุด ดังนั้นหากใครที่มีอาหารผมร่วงจนหัวล้านกลางหัวแล้วล่ะก็ลองหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดดู หากพบว่าอาการดีขึ้นให้เปลี่ยนยี่ห้อของยาคุมกำเนิดนั้นๆโดยเลือกซื้อยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนเพศชายเป็นส่วนผสมในประมาณที่น้อย

 

ผมร่วงขาดวิตามินอะไร หัวล้านกลางหัว

 

✔หมักผมด้วยวิธีธรรมชาติ

หมักผมด้วยสมุนไพรหรือวิธีต่างๆจากธรรมชาติเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ปลอดภัย และช่วยทำให้เส้นผมงอกออกมาหลังจากที่เกิดปัญหาผมร่วงกลางหัวได้ โดยสมุนไพรที่นิยมใช้ปลูกผมคือ ใบสดซองแมว ดอกแค ว่านหางจระเข้ ชาเขียว น้ำผึ้ง ไข่แดง น้ำแอปเปิ้ลหมัก นำส่วนผสมเหล่านี้มาหมักผมอาทิตย์ละ 2 ครั้ง เส้นผมที่เคยบางหรือหัวล้านกลางหัวจะกลับมามีเส้นผมที่ดกดำอีกครั้ง

 

 การแก้ปัญหาผมหงอกด้วยสมุนไพ หัวล้านกลางหัว

 

 

✔ทำสะอาดหวีอาทิตย์ละหนึ่งครั้ง

อุปกรณ์เกี่ยวกับเส้นผมทั้งหลายโดยเฉพาะหวีควรต้องทำความสะอาดเป็นประจำเนื่องจากเส้นผมของเรามีสิ่งสกปรกและน้ำมันจากหนังศีรษะปนเปื้อนอยู่ สิ่งสกปรกเหล่านั้นอาจไปหมักหมมอยู้ในหวีและกลายเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย จนกลายกลับมาเป็นการทำร้ายเส้นผมได้

 

รู้จักลักษณะของเส้นผมอย่างลึกซึ้งเพียง 10 นาที หัวล้านกลางหัว

http://bijingami.com/2018/02/23/美人髪セミナー<初級編>/

 

×เลิกอดอาหารเพื่อการไดเอตแบบไม่ถูกต้อง

การอดอาหารอย่างผิดวิธีเพื่อการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเป็นที่สุด ไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อร่างกายจนทำให้เกิดอาการขาดสารอาหารแล้ว เส้นผมก็ยังขาดสารอาหารไปด้วยดังนั้นเส้นผมก็จะอ่อนแอไปตามสภาพร่างกายด้วยและนั่นเป็นสาเหตุให้เส้นผมขาดหลุดร่วงและกลายเป็นหัวล้านกลางหัวในที่สุด

 

แก้ ผม หงอก วิตามิน หัวล้านกลางหัว

 

×ไม่สระผมด้วยน้ำร้อน

การสระผมด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นนั้นทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งกร้าน จึงเป็นสาเหตุทำให้เส้นผมอ่อนแอ ขาดหลุดร่วงและร้ายแรงจนถึงขั้นผมร่วงหัวล้านกลางหัวในที่สุด ดังนั้นควรเปลี่ยนจากน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนมาเป็นน้ำอุณภูมิปกติจะดีกว่า

 

ยา ย้อม ผม หงอก สมุนไพร หัวล้านกลางหัว

 

 

×ไม่ทำร้ายเส้นผมด่วยความร้อน

การหนีบผม ไดร์ผมด้วยความร้อนสูงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เส้นผมพังและแห้งกรอบ การไดร์เป็นอาจเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้แต่เราสามารถปรับเปลี่ยนอุณหภูมิของการไดร์ผมได้ โดยการเปลี่ยนการไดร์ผมแบบร้อนมาเป็นการไดร์ผมแบบเย็น เพื่อป้องกันผมขาดหลุดร่วงและปัญหาหัวล้านกลางหัวตั้งแต่เนิ่นๆ

 

หัวล้านกลางหัว

 

×ไม่ทำร้ายเส้นผมด้วยสารเคมี

การจัดแต่งทรงผมหรือการทำสีผมล้วนแล้วแต่เป็นการทำร้ายเส้นผมด้วยสารเคมีทั้งนั้น และสารเคมีเหล่านั้นเองเป็นตัวการทำร้ายเส้นผมของคุณให้เสียหายรวมไปถึงหนังศีรษะด้วย ถ้าไม่อยากผมร่วงผมบาง หรือหัวล้านกลางหัวแล้วล่ะก็ลดละ เลิกการใช้สารเคมีกับเส้นผมเสียตั้งแต่ตอนนี้กันเถิด

 

×ไม่มัดผม

การมัดผมหรือรวบผมตึงทำให้เส้นผมถูกรั้งเอาไว้และเมื่อมัดผมเป็นเวลาติดต่อกันนานๆ เส้นผมของคุณจะเกิดการหลุดร่วงและสำหรับใครที่ชอบมัดผมเป็นประจำรู้ตัวอีกทีเส้นผมของคุณอาจร่วงหมดหัวจนกลายเป็นหัวล้านกลางหัวไปแล้วก็ได้นะ

 

คลีนิครักษาผมร่วงชลบุรี หัวล้านกลางหัว

 

×ไม่ใช้ดรายแชมพูบ่อยเกินไป

ดรายแชมพูถือว่าเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่สะดวกสบายเหมาะกับชีวิตคนเมืองเอามากๆ เพราะถึงแม้ว่าไม่มีน้ำคุณก็สามารถสระผมได้อย่างสบายๆผมหอมชื่นใจแถมประหยัดเวลากันสุดๆ ซึ่งการใช้ดรายแชมพูนั้นทำได้ไม่เสียหายอะไรแต่ห้ามทำเป็นประจำหรือใช้แทนการสระผมแบบปกติเป็นอันขาด เพราะการใช้ดรายแชมพูเป็นการทิ้งสิ่งตกค้างเนื่องจากเคมีในดรายแชมพูจะไปเคลือบเส้นผมเอาไว้และหากเราทำเช่นนั้นต่อเนื่องเส้นผมเราไม่เคยได้ล้างสารเคมีนั้นออกไปเลยกลายเป็นว่าเกิดการสะสมสารเคมีและทำให้เส้นผมเสียหายขาดหลุดร่วงและกลายเป็นหัวล้านกลางหัวในที่สุด

 

หัวล้าน หัวล้านกลางหัว

 

×ไม่ตากแดดนานๆ

สาวๆหรือหนุ่มๆคนไหนที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง สายลุยบอกเลยว่าทำได้บ้างแต่อย่าทำเป็นประจำหรือหากต้องเผชิญแดดควรหาร่มหรือหมวกมาบังแสงแดดให้กับเส้นผมเพื่อป้องกันไม่ให้แสงแดดทำร้ายเส้นผมโดยตรงไม่เช่นนั้นผมที่เคยดกดำจะค่อยๆร่วงหรืออ่านจะร่วงเป็นหย่อมๆจนกลายเป็นหัวล้านกลางหัวเลยก็ว่าได้นะ

 

ถ้าคุณทำได้ตามนี้ก็บอกลาอาการหัวล้านกลางหัวได้เลย พยายามเข้าล่ะ!