ผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อม
ปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

เมื่อเกิดอาการผมร่วงแบบไม่มากจนเกินไปนัก โดยธรรมชาติของผู้ชายที่ไม่ค่อยให้ความใส่ใจกับเรื่องหยุมหยิมอาจมองข้ามปัญหานี้ไปอย่างไม่ใยดี...

แต่เมื่อปล่อยทิ้งเอาไว้จนเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่งกระทั่งหัวล้านตรงกลางกระหม่อมเริ่มชัดเจน แถมยังขยายตัวครอบครองพื้นที่หนังศีรษะส่วนใหญ่ตอนนั้นล่ะที่หลายคนจะเริ่มรู้สึกร้อนใจเพราะไม่อยากให้ศีรษะของตัวเองเปลี่ยนสภาพเป็นเหมือนภูเขาที่โล้นเตียนเด่นสะดุดตาสะท้อนแสงแยงตาทุกคน อีกทั้งยังกระทบกับภาพลักษณ์และความมั่นใจของคนที่มีปัญหาผมบางหัวล้านตรงกลางกระหม่อมอย่างมากเลยทีเดียว ถ้าหากใครไม่อยากให้ปัญหาผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อมเกิดขึ้นกับตัวเอง อยากป้องกัน หรือทำแก้ไขให้เส้นผมกลับมาดกดำเหมือนเดิมอีกครั้งก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่ตามอ่านบทความชิ้นนี้เพื่อทำความเข้าใจสาเหตุของปัญหาผมบาง ผมร่วง หัวล้านที่กลางกระหม่อม เพื่อที่จะได้ช่วยในการวางแผนรับมืออย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

มารู้จักกับวัฏจักรของเส้นผมกันก่อน

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

เส้นผมมีกระบวนการตามธรรมชาติที่เรียบง่ายและตายตัว เมื่อเส้นผมเก่าเสื่อมสภาพหลุดร่วงออกไปจากรูขุมขน เส้นผมใหม่ก็จะงอกออกมาจากโคนผมเพื่อแทนที่เส้นผมที่เสียไป จากนั้นมันก็จะค่อยๆยาวขึ้นเรื่อยตามระยะเวลาที่ผ่านไปจนกระทั่งเสื่อมสภาพแล้วหลุดร่วงอีกครั้ง กระบวนการที่หมุนเวียนซ้ำไปนี้จะอยู่ในช่วงเวลาอายุ 2-6 ปี ของเส้นผม แต่วงจรที่ราวกับไม่มีที่สิ้นสุดนี้ก็สามารถถูกทำลายลงได้อย่างสิ้นเชิง ถ้าหากเกิดปัญหาหัวล้านกรรมพันธุ์ขึ้นมาแทรกแซง ส่งผลให้ช่วงอายุของเส้นผมถูกเร่งให้หลุดร่วงก่อนที่จะทันได้เติบโตอย่างเต็มที่ ในกรณีที่เลวร้ายที่สุดช่วงอายุของเส้นผมจะเหลือเพียง 2-3 สัปดาห์เท่านั้น!!! ทำให้เกิดปัญหาผมบางขึ้นอย่างเห็นได้อย่างชัดเจน และถ้ายังนิ่งนอนใจไม่รีบทำการดูแลแก้ไขอย่างเหมาะสม ปัญหาผมร่วงก็จะยิ่งขยายพื้นที่มากขึ้นจนกระทั่งเกิดปัญหาผมบางหัวล้านตรงกลางกระหม่อมนั่นเอง

วัฎจักรของเส้นผมแปรผันตามช่วงวัย

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

วัฏจักรของเส้นผมยังมีระยะเวลาที่ผันแปรไปตามช่วงวัยอีกด้วย ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไหร่โอกาสที่จะเกิดปัญหาผมบางหัวล้านตรงกลางกระหม่อมก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ดังต่อไปนี้

ช่วงอายุไม่เกิน 30 ปี : เส้นผมในช่วงวัยนี้จะมีอัตราการเติบโตมากที่สุดสูงถึง 90% ทำให้เส้นผมหนา ดกดำ และมีสุขภาพที่ดีมากที่สุด

ช่วงอายุ 30-50 ปี : เส้นผมในช่วงวัยนี้จะมีอัตราการเติบโตสูง แต่ระยะเวลาในการเติบโตเต็มที่จนถึงเสื่อมสภาพหลุดร่วงตามธรรมชาติอาจลดลงเล็กน้อย

ช่วงอายุ 50-60 ปี : เส้นผมในช่วงวัยนี้การเติบโตจะค่อยๆลดน้อยลง ขนาด ความหนาและความยาวของเส้นผมก็จะน้อยลงตามธรรมชาติ ส่งผลให้เกิดปัญหาผมบางมากขึ้น

ช่วงอายุ 60 ปี ขึ้นไป : เส้นผมในช่วงวัยนี้การเติบโตจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด จนทำให้หลายคนผมบางจนเกิดปัญหาผมบางศีรษะล้านขึ้นมาในที่สุด

ผมร่วง ผมบางแบบไหนกันที่เรียกว่าผิดปกติ?

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

ถึงแม้ว่าเส้นผมที่หลุดร่วงออกมาในแต่ละวันจะเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าหากคุณให้ความใส่ใจกับสุขภาพของเส้นผมควรทำการสังเกตว่าเส้นผมที่หลุดร่วงของตัวเองนั้นมีลักษณะที่เข้าข่ายจะทำให้เกิดปัญหาผมบางหัวล้านมากขึ้นดังต่อไปนี้หรือไม่?

 • สังเกตแล้วพบว่า : เส้นผมมีการหลุดร่วงมากกว่า 100 เส้น/วัน
 • สังเกตแล้วพบว่า : เส้นผมที่หลุดร่วงแล้วไม่เกิดการงอกใหม่อีก
 • สังเกตแล้วพบว่า : เส้นผมที่หลุดร่วงแล้วผมที่งอกใหม่มีลักษณะเส้นเล็กและบางมากกว่าเดิม
 • สังเกตแล้วพบว่า : เส้นผมมีลักษณะหลุดร่วงเป็นหย่อมๆ

 

ถ้าหากคุณพบว่าตัวเองกำลังมีปัญหาเหล่านี้อยู่ล่ะก็ ให้รีบเตรียมตัวให้พร้อมเพราะมันเป็นเสมือนสัญญานเตือนว่าปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านอาจจะกำลังมาเยือนตัวคุณอย่างรวดเร็วมากกว่าที่คิด >>>7วิธีรับมือกับปัญหาหัวล้านในวัยหนุ่มสาวคลิก!!

ผมร่วง ผมบาง สัญญาณอันตรายของโรคหัวล้านกรรมพันธุ์

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

เมื่อร่างกายส่งสัญญาณเตือนว่าหนังศีรษะมีปัญหานะ! ผ่านเส้นผมจำนวนมากที่หลุดร่วงออกมาคนส่วนใหญ่ก็ยังคงมองไม่ค่อยเห็นความรุนแรงของปัญหานัก ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกเพราะจำนวนของเส้นผมร่วงในช่วงแรกถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับอัตราของเส้นผมงอกใหม่ แต่หากชะล่าใจปล่อยให้เวลาล่วงผ่านโดยไม่ได้ใส่ใจดูแลเส้นผมอย่างเหมาะสม จำนวนของเส้นผมก็จะหลุดร่วงมากขึ้น มากขึ้นและมากขึ้น! จนกระทั่งอัตราการหลุดร่วงมากกว่าการงอกใหม่ของเส้นผมให้เห็นได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะบริเวณตรงกลางกระหม่อมที่สามารถเกิดปัญหาผมบาง ผมร่วงได้อย่างรุนแรงมากกว่าบริเวณอื่นๆ จนกระทั่งทำให้เกิดปัญหาผมบาง “หัวล้านตรงกลางกระหม่อม” ขึ้น เมื่อปัญหาผมบางหัวล้านตรงกลางกระหม่อมคราวนี้ก็ต้องมามองหาวิธีการดูแลรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อช่วยทำให้เส้นผมกลับมามีสุขภาพที่ดีเหมือนเดิมอีกครั้ง

ผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อมเกิดขึ้นจากสาเหตุใด?

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง! รู้ทันข้าศึกฉันใด ก็สามารถรับมือกับปัญหาผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อมได้ฉันนั้น!!!

ก่อนที่จะเข้าสู่วิธีการรักษาปัญหา ผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อม ก่อนอื่นขอพาไปทำความรู้จักกับสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมบางหัวล้านตรงกลางกระหม่อมขึ้นในผู้ชายเสียก่อน เพราะผู้ชายมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดปัญหาผมบางหัวล้านตรงกลางกระหม่อมขึ้นมากกว่าผู้หญิง แถมผู้ชายยังเป็นเพศที่ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องเล็กน้อยเพราะอย่างนั้นจึงมีโอกาสมากที่จะไม่สนใจกับผมที่หลุดร่วงอันเป็นสัญญาณเตือนว่าปัญหาผมบางหัวล้านตรงกลางกระหม่อมกำลังจะมาเยือนทำให้กว่าจะรู้สึกตัวปัญหาก็เกิดขึ้นแล้วทำให้ไม่สามารถป้องกันได้เสียตั้งแต่เนิ่นๆอย่างน่าเสียดาย ดังนั้น ถ้าหากคุณหนุ่มๆคนใดที่อายุข้างหน้าล่วงเลยเข้าเลย 2 ควรให้ความใส่ใจกับสุขภาพเส้นผมของตัวเองสักนิด โดยเฉพาะบริเวณกระหม่อม ไม่อย่างนั้นเดียวถ้าเกิดปัญหาผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อมขึ้นจะหาว่าไม่เตือน สำหรับสาเหตุที่นำไปสู่ปัญหาผมบางหัวล้านตรงกลางกระหม่อมนั้น โดยหลักๆมีดังต่อไปนี้

ผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อม : โรคหัวล้านจากกรรมพันธุ์ (Androgenetic alopecia, AGA)

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

โรคหัวล้านจากกรรมพันธุ์ หรือ Androgenetic alopecia (AGA) เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหา ผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อมขึ้น เกิดจากการที่ได้รับยีนหัวล้านจากบิดามารดาจนทำให้เกิดปัญหาเส้นผมร่วง ผมบางได้ตั้งแต่ก่อนวัยอันควร สำหรับความรุนแรงของโรคหัวล้านกรรมพันธุ์นี้จะขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนเพศชายและเพศหญิงในร่างกายด้วย ถ้าหากฮอร์โมนทั้งสองนี้มีความผิดปกติไม่สมดุลกันเท่าที่ควรก็จะทำให้เกิดปัญหาผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อมที่มีความรุนแรงมากกว่าปกติ

ผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อม : ปัญหาหัวล้านจากฮอร์โมนเพศชายและการแก้ไข

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

ในร่างกายของเพศชายจะมีฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ถูกเรียกว่า “ฮอร์โมนไดรเทสโทสเตอโรน” หรือ DHT เมื่อทำปฏิกิริยาเข้ากับเอนไซม์ 5alpha reductase แล้วไปสะสมตัวอยู่บนบริเวณหน้าผากและกลางกระหม่อมมากจนเกิดไปก็จะทำให้เส้นผมในบริเวณนั้นหลุดร่วงมากขึ้นกว่าเดิม และอาจส่งผลกระทบให้เกิดปัญหาผมบาง ผมร่วงบริเวณขมับและท้ายทอยเล็กน้อยอีกด้วย ดังนั้นวิธีการแก้ไขปัญหาผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อมที่เหมาะสมมากที่สุดคือการปรับระดับฮอร์โมน DHT ให้กลับเกิดความเหมาะสม แต่อย่างไรก็ตามการพยายามปรับฮอร์โมนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากและจำเป็นที่จะต้องมีความอดทนอย่างมาก ถึงจะช่วยทำให้เส้นผมกลับมามีสุขภาพที่ดีได้เหมือนเดิม

ผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อม : ปัญหาหัวล้านจากฮอร์โมนเพศหญิงและการแก้ไข

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

ในร่างกายของเพศหญิงมีฮอร์โมนที่ชื่อว่า Progesterone หรือ Estrogen ที่ทำหน้าที่สำคัญในการช่วยป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาผมร่วงขึ้น แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่ฮอร์โมนเหล่านี้เกิดความผิดปกติก็จะทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางที่บริเวณขมับและท้ายทอยมากกว่าปกติ นอกจากนี้ถ้าหากระดับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายของผู้หญิงเพิ่มสูงขึ้นก็จะทำให้ผมยิ่งร่วงมากขึ้นกว่าเดิม

ถ้าหากคุณสาวๆไม่อยากเกิดปัญหาผมบาง หัวล้านตรงกลางกระหม่อมขึ้นกับตัวเองจากปัญหาเรื่องฮอร์โมนก็สามารถทำการป้องกันได้ด้วยสารที่ถูกเรียกว่า “Isoflavone” ที่มีคุณสมบัติคล้ายกับฮอร์โมนเอสโรเจนทำให้ช่วยรักษาระดับของฮอร์โมนเพศหญิงให้อยู่ในระดับที่ปกติทำให้ช่วยป้องกันปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านได้เป็นอย่างยอดเยี่ยม สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยสารตัวนี้ได้แก่ ถั่วเหลือง รวมไปถึงอาหารสารพัดเมนูที่ทำจากถั่วเหลืองอาทิเช่น นมถั่วเหลือง เต้าหู้และซอสถั่วเหลือง เป็นต้น

สาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดปัญหาผมบาง หัวล้านตรงกลางกระม่อม

 

หัวล้าน ตรงกลาง

นอกจากในเรื่องของฮอร์โมนที่มีความสำคัญอย่างมากในการก่อให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง และหัวล้านขึ้นที่บริเวณกลางกระหม่อมแล้ว ก็ยังมีอีกหลายปัจจัย ที่หากรู้ไว้แล้วหลีกเลี่ยงให้ทันเสียตั้งแต่เนิ่นๆ ก็รับรองว่าจะช่วยในการป้องกันปัญหาผมร่วง ผมบาง และหัวล้านที่กลางกระหม่อมได้อย่างยอดเยี่ยมอย่างมากเลยทีเดียว สำหรับสาเหตุเหล่านั้น มีดังต่อไปนี้

ผมร่วง ผมบาง หัวล้านกลางกระหม่อมเกิดจาก : ความเครียด

ความเครียดเป็นปัจจัยสำคัญอย่างมากที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้านกลางกระหม่อมขึ้น เนื่องจากความเครียดมีความเกี่ยวกพันธ์กับระดับในฮอร์โมนร่างกาย หากเครียดมากฮอร์โมนก็จะผิดปกติส่งผลให้ผมร่วง ผมบาง มากขึ้นกว่าปกติอย่างมาก ดังนั้น การแก้ไขอย่างเหมาะสมมากที่สุดคือ การพยายามผ่อนคลายความเครียดให้น้อยลงด้วยการทำกิจกรรมที่ชอบ หรือออกไปท่องเที่ยวเปลี่ยนบรรยากาศพร้อมสูดอากาศบริสุทธิ์เสียบ้าง

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

ผมร่วง ผมบาง หัวล้านกลางกระหม่อมเกิดจาก :  ขาดธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กที่พบกันบ่อยๆ ในอาหารประเภทตับ และผักบางชนิด เป็นหนึ่งในสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผมให้มีความแข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย ในทางกลับกันถ้าหากใครขาดธาตุเหล็ก ก็มักที่จะทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบาง หัวล้านกลางกระหม่อมขึ้นได้มากกว่าคนทั่วไปอย่างมากเลยทีเดียว เมื่อรู้แบบนี้แล้วรับรองว่าคราวนี้เมนูที่อุดมด้วยธาตุเหล็กจะกลายมาเป็นของโปรดของคนทีอยากมีผมสวยอย่างแน่นอน

 

หัวล้าน ตรงกลาง

 

ผมร่วง ผมบาง หัวล้านกลางกระหม่อมเกิดจาก : สระผมด้วยน้ำอุ่นจนร้อนบ่อยครั้งจนเกินไป

 

หัวล้าน ตรงกลาง

การสระผมเพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเส้นผม และหนังศีรษะออกไปเป็นหนึ่งในเคล็ดลับของการมีเส้นผมที่ดีสวยงาม แต่ถ้าหากทำการชำระล้างอย่างไม่เหมาะสม เช่น การใช้น้ำอุ่นที่เกือบร้อนสระผมบ่อยครั้งมากจนเกินไปจะเป็นการทำลายน้ำมันบนเส้นผมและหนังศีรษะที่มากจนเกินไป และยังเป็นทำลายสุขภาพโดยรวมของหนังศีรษะ ซึ่งจะส่งผลอย่างมากต่อเส้นผมให้เกิดการหลุดร่วง ผมบางและหัวล้านบริเวณกลางกระหม่อมมากขึ้น ดังนั้น การสระผมหากต้องการใช้น้ำอุ่น ควรเป็นน้ำที่อุ่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ถ้าจะให้ดีควรเลือกสระผมด้วยนำเย็นไปเลย จะเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพของเส้นผมมากกว่า

หัวล้านตรงกลางกระหม่อม เป็นสิ่งที่คุณสามารถทำการป้องกันเพื่อลดความรุนแรงของปัญหาได้ด้วยตัวเอง เพียงใส่ใจสักนิด สังเกตเส้นผมของตัวเองสักหน่อยเพียงเท่านี้ เส้นผมแสนรักของคุณก็จะกลับมาดกดำ ยาวสลวย เด่นสะดุดตา จนคนที่เดินผ่านต้องร้องว้าว! ด้วยความอิจฉาอย่างแน่นอน และถ้าหากใครอยากที่จะมีผมสวยสมใจ ไม่บางก็สามารถติดตามอ่านเพื่อทำตามเคล็ดลับสุดเจ๋งมากมายได้จากบทความที่เกี่ยวข้องด้านล่างนี้กันได้เลย

7วิธีรับมือกับปัญหาหัวล้านในวัยหนุ่มสาว

4 วิธีเพื่อเอาชนะหัวล้าน

หัวล้านทำไงดี?

รวมกระทู้เด็ดPantipเกี่ยวกับ "ผมบางกลางหัว"

ส่งท้ายก่อนจากกันสักหน่อยทางเว็บไซต์หัวล้านได้หวีได้รวบรวมกระทู้เด็ดจาก Pantip ที่พูดถึงการแก้ปัญหาผมบางกลางหัวเอาไว้เรามาดูกันดีกว่าว่าสมาชิกชาวPantip มีวิธีรับมือกับปัญหาผมบางกลาวหัวอย่างไรบ้าง

กระทู้Pantip"ผมบางกลางหัว"#1

 

ผมเสียมากpantip หัวล้านตรงกลาง

 

ผมกลางหัวบางมาก ช่วยด้วยค่ะ หนักใจมาก
เพิ่งจะอายุ 22 แต่ผมกลางหัวบางมาก ไม่รุ้ว่าก่อนหน้านี้ใช้แชมพูแรงหรือเปล่า แชมพูขจัดรังแคอ่ะค่ะ
ตอนนี้เลยแก้ไขโดยการ
ใช้แชมพูเด็กสีเหลืองๆ กะแชมพูว่านหางจระเข้อภัยภูเบศ ใช้ครีมนวดแค่ปลายผม. มีหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวบ้างที่ปลายผม
ทานไบโอติน+ซิงค์
ทานน้ำเต้าหู้ทุกวัน
ออกกำลังกาย 3 วันต่อสัปดาห์
ทานอาหารคลีน เท่าที่ทานได้
รู้สึกยังไม่ค่อยดีขึ้นเลย
มีวิธีไหนทำให้ผมกลับมาหนาได้บ้างคะ

ความคิดเห็นจากชาวPantip#1ต่อกระทู้นี้

ความคิดเห็นที่1
โรคผมร่วง ไปหาหมอที่จุฬา มียาเม็ดกับยาทาหนังศีรษะ 2-3 เดือนผมก็จะดกดำขึ้นมาครับ
ความคิดเห็นที่2
คลินิกบรรทัดทอง  ดีมาก  หมอเก่ง รักษาผม ผิว ได้หมด
แฟนเราตรงกลางจะเป็นไข่ดาวแล้ว เราพาไป  หาอยู่ครึ่งปี  ก็กลับมาปกติ
ค่ายาไม่แพง หมอไม่เลี้ยงไข้
ความคิดเห็นที่3
ลองเปลี่ยนแชมพู เปลี่ยนพฤติกรรมการกิน ถ้าไม่ดีขึ้นไปปรึกษาหมอแม่เรารักษาที่มาสเตอร์พีสชื่อหมอไรไม่รุ้จำไม่ได้ลองไปปรึกษาดูนะ
ความคิดเห็นที่ 4
ถ้าเป็นกรรมพันธุ์ ซื้อยามาทาก็ได้ค่ะ ถามร้านยา minoxidil5% ทาเช้าเย็น
กระทู้Pantip"ผมบางกลางหัว"#2
ผมร่วงวันละกี่เส้น หัวล้านตรงกลาง
กลางศีรษะผมบางมาก แบบเห็นหนังศีรษะ ทำไงดีคะ T^T
คือเมื่อสมัยเด็กๆ เป็นคนผมหนาเเต่ว่าชอบสระผมด้วยน้ำร้อนอ่าค่ะ
พอโตขึ้นมาผมเลยบาง ตอนเเรกก็ไม่รู้ตัวหรอกนะคะ
เเต่พอช่วงขึ้นม.1 เพื่อนทักว่า เฮ้ยยย...หัวล้านหรอ?
เราก็แบบว่า ห้ะ?? เราเนี่ยนะหัวล้าน ไม่จริงอ้ะ TT
จนปัจจุบันอยู่ม.ปลายเเล้วค่ะ อายุ 16 เองนะ พยายามหาวิธีรักษาอยู่ค่ะ
อยากให้ผมขึ้นหนาๆเพื่อนๆ คนไหนมีคำเเนะนำช่วยหน่อยนะคะ TT
ความคิดเห็นจากชาวPantip#2 ต่อกระทู้นี้
ความคิดเห็นที่1
น้ำร้อนเกี่ยวนะคะ มันทำให้หนังหัวแห้งเกินไปอ่ะค่ะ อาจจะทำให้เกิด เซบเดิร์มได้ด้วย
ความคิดเห็นที่2
จขกท เหมือนเราเลย เราก็ชอบอาบน้ำสระผมด้วยน้ำร้อนอะ แม่ก็บ่นๆๆๆ
ช่วงนี้ผมมันร่วงเยอะว่าผิดปกติ เราก็เครียดมาก ผมเรามันด้วยอะ ต้องสระบ่อยๆ
ช่วงนี่เพิ่งสังเกตุว่าผมร่วงเยอะ หรือเยอะนานแล้วไม่เคยดู 
เราถามคนอื่นว่าหัวเราล้านไหมก็ไม่มีใครบอกว่าล้าน พี่เราก้หาว่าเราคิดไปเอง -3- 
เราก็ยังเครียดอยู่ดี ผมมันร่วงเยอะไป สระผมที ประมาน 20-30 เส้น ไม่รวมตอนหวี หลุดระหว่างวันอีก
ลองใช้ แชมพู และแฮโทนิกสมุนไพรดูนะคะ ลองมาเยอะ ส่วนตัวคิดว่าช่วยได้ค่ะ มีช่วงที่ร่วงเหมือนกัน แต่ไม่ทราบสาเหต คิดว่าเพราะทำสี ผมอ่อนแอ อ้อ เราชอบสระด้วยน้ำอุ่นจนถึงร้อนด้วยค่ะ
ลองใช้ดู คิดว่าน่าจะทำให้รากผมเราแข็งแรงขึ้นค่ะ

※ขอขอบคุณข้อมูลจาก Pantip

วิธีรักษา "หัวล้านตรงกลาง"

 

หัวล้านเกิดจาก หัวล้านตรงกลาง

 

 1. รักษาหัวล้านตรงกลางด้วยการใช้ยาทาปลูกผมในกลุ่ม Minoxidil โดยเลือกยาประเภท 2-5%  โดยนำยามาทาบริเวณหัวล้านตรงกลางที่ต้องการ
 2. รักษาหัวล้านตรงกลางด้วยการรับประทานยาในกลุ่มฟีแนสเตอไรด์ ซึ่งยากลุ่มนี้ไม่เหมาะกับผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์
 3. รักษาหัวล้านตรงกลางด้วยการรับประทานยาในกลุ่มที่ช่วยต่อต้านฮอร์โมนเพศชาย 
  -ยาไซโปรเตอโรน
  -ยาสไปโนแลคโตน
 4. รักษาหัวล้านตรงกลางด้วยการศัลยกรรมปลูกผม
 5. รักษาหัวล้านตรงกลางด้วยการใช้สเต็มเซลล์
 6. รักษาหัวล้านตรงกลางด้วยการใช้แพทย์แผนจีน หรือที่บางคนรู้จักกันคือ "การเคาะกะโหลก"