หัวล้านทำไงดี?

7วิธีรับมือกับความคิดด้านลบหลังจากรู้ตัวว่าหัวล้าน

 

หัวล้านทำไงดี

 

ทำไมหัวล้านต้องเกิดกับเราด้วย...?

หัวล้านทำไงดี...?

คำถามกวนใจทั้งหลายนี้อาจอยู่ในใจของคนที่กำลังประสบกับปัญหาหัวล้านจนยากที่จะสลัดหลุดออกไปจากหัวได้ แถมยังหลอกหลอนมากขึ้นกับคนที่ไม่รู้ว่าควรรับมือกับปัญหาหัวล้านทำไงดีถึงจะทำให้เส้นผมกลับมาแข็งแรงดกดำได้อีกครั้ง ซึ่งความคิดมากมายที่กลายมาเป็นความเครียดสะสมเหล่านี้นอกจากจะส่งผลต่อสุขภาพจิตและผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมของร่างกาย ยังส่งผลกระทบไปถึงเส้นผมให้ยิ่งมีการหลุดร่วงอย่างรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมด้วยอัตราที่น่าใจหาย ดังนั้น ถ้าหากใครไม่อยากให้ผมร่วงมากไปกว่าเดิมจนถึงขั้นหัวล้านโล้นโล่งเตียน ขอแนะนำให้ทำตาม 7 วิธีที่จะช่วยให้คุณรับมือกับความคิดด้านลบของตัวเอง ซึ่งจะเป็นก้าวแรกในการขจัดปัญหาหัวล้านทำไงดีออกไปจากชีวิตได้อย่างถาวร แถมยังอาจได้ของแถมเป็นเส้นผมที่ดกดำชวนมองอย่างไม่รู้ตัวอีกต่างหาก

 

หัวล้านทำไงดี

 

1.เลิกใส่ใจกับคำพูดของคนอื่น

การใส่ใจกับคำพูดและความต้องการของผู้อื่นเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าหากสิ่งที่ออกมาจากปากของพวกเขาเหล่านั้นคือคำถากถาง วิจารณ์หรือล้อเลียนเกี่ยวกับปัญหาหัวล้านที่เกิดขึ้น ถ้าหากคุณเก็บเอาคำพูดที่เต็มไปด้วยพลังด้านลบเหล่านั้นมาใส่ไว้ในความคิดมากๆก็จะยิ่งทำให้รู้สึกแย่กับปัญหาหัวล้านของตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดคือการเลิกใส่ใจต่อคำพูดไร้สาระ แล้วให้ความสำคัญเฉพาะคำพูดที่เป็นคำแนะนำ เคล็ดลับต่างๆที่จะช่วยแก้ไขปัญหาหัวล้านได้อย่างเหมาะสมจะเป็นสิ่งที่เหมาะสมกว่า

2.ลองหันไปมองสิ! เหล่าคนดังมากมายที่หัวล้านแต่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์มีอยู่มากมาย

ปัญหาหัวล้านเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่ก่อนที่จะมัวร้องไห้ฟูมฟายว่าหัวล้านทำไงดี? ให้ลองหันไปมองเหล่าดารานักแสดง หรือคนที่มีชื่อเสียงในระดับโลกมากมายที่มีปัญหาหัวล้านแต่ก็ได้หาแคร์สื่อแต่อย่างใด พวกเขายังคงใช้ชีวิตอย่างมีความสุขแถมยังพลิกวิกฤตให้กลายเป็นโอกาสในการใช้ “โล้นเสน่ห์” และสร้างความโดดเด่นในด้านอื่นเข้ามาทดแทนเช่น ออกกำลังกายจนหุ่นฟิตเปี๊ยะ! รักษาผิวพรรณให้มีสุขภาพดีจนคนอื่นอิจฉา หรือหมั่นออกงานการกุศลจนคนทั่วโลกยกย่อง เป็นต้น ถ้าหากคุณสามารถค้นหาข้อดีในตัวเองพบแล้วดึงออกมาให้กลายเป็นจุดเด่นที่น่าชื่นชม รับรองว่าคนอื่นจะมองข้ามจุดด้อยอย่างเรื่องหัวล้านของคุณอย่างแน่นอน

 

หัวล้านทำไงดี

 

3.ฝึกรับมือกับความคิดด้านลบของตัวเอง

ปัญหาหัวล้านเป็นสิ่งที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจเป็นอย่างมาก แต่คุณก็สามารถลดความรุนแรงของพลังงานลบจากความคิดของตัวเองได้ ผ่านขั้นตอนง่ายๆที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองดังต่อไปนี้

ขั้นตอนที่ 1 : ทำความเข้าใจกับสถานการณ์ที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่ ทำใจให้สงบแล้วคิดในใจว่า “ฉันหัวล้าน ไม่สามารถรับการรักษาที่มีราคาแพงได้ ดังนั้นฉันจะอดทนในการอยู่ร่วมกับมัน” เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 2 : สมมุติเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดที่อาจเกิดขึ้นจากปัญหาหัวล้าน แล้วลองคือว่า “ฉันหัวล้าน อาจไม่มีใครอยากคบหาสมาคมด้วย กรณีที่แย่สุดอาจถูกสังคมรังเกียจ” เป็นต้น

ขั้นตอนที่ 3 : คิดหาทางออกว่าควรทำอย่างไร หรือทางออกจากปัญหาหัวล้าน โดยคิดว่า “ฉันจะทำอะไรได้บ้างเพื่อช่วยให้หลุดพ้นจากปัญหาหัวล้าน เช่น ลองออกกำลังกายฟิตร่างกายให้มากกว่านี้ เพื่อให้กลายเป็นจุดเด่นที่คนอื่นชื่นชม พร้อมกับลดความรู้สึกด้อยจากปัญหาหัวล้านให้น้อยลง” และ “ไม่มีบริษัทใดที่เลิกจ้างเพียงเพราะพนักงานมีปัญหาหัวล้าน” หรือ “ฉันแค่มีปัญหาหัวล้าน ไม่ได้พิการหรือเสียชีวิตสักหน่อย ชีวิตของฉันยังทำเรื่องสนุกได้อีกเยอะ” เป็นต้น

 

หัวล้านทำไงดี

 

ขั้นตอนที่ 4 : เริ่มทำการแก้ไขปัญหาหัวล้านด้วยวิธีที่คิดเอาไว้ในใจ เช่น “เริ่มแก้ไขปัญหาหัวล้านจากการดูแลตัวเอง หมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หาทางผ่อนคลายความเครียดด้วยวิธีการต่างๆ เช่น หางานอดิเรกทำ ออกไปท่องเที่ยว หรือปาตี้กับเพื่อนๆตามความชอบของตัวเอง” เป็นต้น

ถ้าหากคุณสามารถเปลี่ยนมุมมองจากการจมอยู่กับคำถามว่าหัวล้านทำไงดี? มาเป็นการพิจารณาถึงจุดเด่นของตัวเอง แล้วโยนความรู้สึกแปลกแยกอ่อนด้อยกว่าคนอื่นทิ้งไป แล้วหันมาใช้ชีวิตทำงานอย่างเต็มที่และสนุกสนานกับช่วงเวลาพักผ่อนอย่างสุดเหวี่ยง รับรองว่าคุณจะลืมไปเลยว่าตัวเองกำลังประสบอยู่กับปัญหาหัวล้าน แถมยังจะได้รับการยอมรับจากพลังการมองโลกในแง่บวกจนกลายเป็นจุดศูนย์กลางของเพื่อนๆในการทำกิจกรรมต่างๆอีกด้วย

 

หัวล้านทำไงดี

 

4.อาบน้ำสระผมให้สะอาด

การปล่อยให้หนังศีรษะสกปรก เต็มไปด้วยไขมันอุดตันรูขุมขนจนนำไปสู่การสะสมเชื้อแบคทีเรียเต็มไปหมด สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านในท้ายที่สุดอย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ดังนั้น การหมั่นทำความสะอาดเส้นผมอย่างเหมาะสมจึงเป็นหนึ่งในทางออกของปัญหาที่เหมาะสมอย่างมาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าขยันหมั่นสระผมมากจนเกินไปชนิดเช้า-เย็น เป็นประจำทุกวัน แถมใช้แชมพูทำความสะอาดเส้นผมที่เต็มไปด้วยสารเคมีที่รุนแรง เพราะแทนที่จะทำให้เส้นผมสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกจะยิ่งทำให้เกิดปัญหาผมร่วงมากขึ้นอีกเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว การทำความสะอาดเส้นผมเป็นสิ่งที่ดีแต่ควรทำอย่างพอเหมาะไม่อย่างนั้นปัญหาหัวล้านอาจมากขึ้นกว่าเดิมอย่างไม่ทันรู้ตัว

>>>คลิกเลย:คำถามคาใจสระผมทุกวันเป็นเรื่องจำเป็นหรือมั่วนิ่ม⁉

5.ลดละเลิกการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม

ถ้าไม่อยากกลุ้มใจกับปัญหาหัวล้านทำไงดี ควรลดละเลิกการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการตกแต่งทรงผมที่เต็มไปด้วยสารเคมีอย่างเช่น เจล หรือยาย้อมผม รวมไปถึงอุปกรณ์ตกแต่งทรงผมต่างๆที่ทำให้เกิดการรบกวนสุขภาพของเส้นผมอาทิเช่น อุปกรณ์รีด ดัด เป่าแห้งเส้นผมที่เต็มไปด้วยความร้อน สิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้เกิดการอุดตันของรูเส้นผมแล้ว ยังทำให้หนังศีรษะและเส้นผมเกิดความอ่อนแอมากขึ้น จนกระทั่งเส้นผมเกิดการหลุดร่วงออกไปก่อนช่วงเวลาที่เหมาะสม เมื่อผมร่วงมากขึ้นก็จะเกิดปัญหาผมบางและกลายเป็นปัญหาหัวล้านในที่สุด ดังนั้น การพยายามลดการใช้ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผมให้น้อยลงหรือถ้าจะให้ดีที่สุดคือเลิกใช้ไปเลยจะเป็นการช่วยถนอมสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

หัวล้านทำไงดี

 

6.ใส่ใจกับรูปร่างหน้าตาแทนปัญหาหัวล้าน

ถ้าหากใครคิดว่าปัญหาเป็นปมด้อยและกลัวว่าคนอื่นจะใช้เป็นเครื่องมือเพื่อล้อเลียนทำร้ายความรู้สึก ก็ควรหันมาใช้ปมเด่นเข้าสู้ ด้วยการสร้างจุดเด่นอื่นให้กับร่างกาย พร้อมกับเสริมบุคลิกภาพของตัวเองให้ดูดียิ่งขึ้นผ่านการออกกำลังกาย การแต่งตัวอย่างเหมาะสม หมั่นดูแลผิวพรรณ ทานอาหารที่มีประโยชน์และปรับปรุงการพูดของตัวเองให้ดีมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้รับรองว่าแทนที่คุณจะเพื่อนน้อยเพราะปัญหาหัวล้าน รับรองว่าเพื่อนของคุณจะมีจำนวนมากขึ้นอีกหลายเท่าตัวเลยทีเดียว

7.มองหาอนาคตใหม่ให้กับตัวเอง

เมื่อปัญหาหัวล้านมาเยือนอย่ามัวทนทุกข์อยู่กับคำว่าหัวล้านทำไงดี? จนเกินไปนัก ลองหันมามองความเป็นจริงแล้วตั้งเป้าหมายให้กับอนาคตเพื่อให้ชีวิตเดินหน้าต่อไปด้วยดีด้วยการปฏิบัติตาม 3 ขั้นตอนอย่างง่ายๆ ดังต่อไปนี้

 • ตั้งเป้าหมายให้กับการดำเนินชีวิตของตัวเอง
 • สรุปวิธีการว่าต้องทำอย่างไรบ้างเพื่อไปให้ถึงเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

เริ่มต้นทำตามขั้นตอนที่คิดเอาไว้เพื่อให้เป้าหมายประสบความสำเร็จ

 

หัวล้านทำไงดี

 

วิธีป้องกันผมร่วง ผมบาง หัวล้าน

ถ้าหากคุณไม่อยากให้ปัญหาหัวล้านทำไงดีเกิดขึ้นกับตัวเองก็ควรให้ความใส่ใจทำการป้องกันเสียตั้งแต่ที่เริ่มมีปัญหาผมร่วงเกิดขึ้น ซึ่งการป้องกันผมร่วงนั้นก็ไม่ได้ยาก เพียงแค่ทำตามขั้นตอนง่ายๆดังต่อไปนี้ รับรองปัญหาผมร่วงจะไม่กลับกวนใจคุณอีกอย่างแน่นอน

 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยเพิ่มอัตราการไหลเวียนของโลหิตทั่วทั้งร่างกายซึ่งรวมไปถึงบริเวณหนังศีรษะที่ส่งผลให้เส้นผมมีการเจริญเติบโตมากยิ่งขึ้น
 • ทานอาหารที่มีประโยชน์ ให้ครบทั้งห้าหมู่ เพิ่มปริมาณวิตามินและแร่ธาตุเสริมให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม และเน้นการทานอาหารที่มีโปรตีนสูง โดยเฉพาะโปรตีนจากถั่วเหลือง เพื่อช่วยป้องกันผมร่วงและเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผมให้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ควรงดทานอาหารที่ใส่ผงชูรส

>>อยากรู้ว่าผมร่วงต้องกินวิตามินอะไรคลิกเลย!<<<<

 

หัวล้านทำไงดี

 

 • ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ ในปริมาณอย่างน้อยประมาณ 2 ลิตรต่อวัน
 • งดการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะทั้งสองสิ่งนี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงขึ้น
 • หมั่นหาวิธีระบายความเครียด ด้วยการนั่งสมาธิหรือทำกิจกรรมที่ชอบ เมื่อจิตใจของคุณสงบก็จะเป็นการช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกาย ซึ่งจะช่วยในการป้องกันปัญหาผมร่วงได้เป็นอย่างดียิ่งขึ้น

 

หัวล้านทำไงดี

 

 

 • เลิกลดน้ำหนักแบบผิดๆ การลดน้ำหนักแบบผิดๆหมายถึง การอดอาหารเพื่อให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วซึ่งแน่นอนว่าการกระทำแบบนี้ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารโดยเฉพาะโปรตีน อาหารที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมจึงทำให้เกิดอาการผมร่วงจนหัวล้านนั่นเอง
 • ทำความสะอาดเส้นผมอย่างถูกต้อง ควรใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนไม่ทำร้ายหนังศีรษะและในขณะเดียวกันไม่ควรใช้น้ำอุ่นสระผมเพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้งซึ่งเป็นสาเหตุให้ผมหลุดร่วงและหัวล้านได้
 • เลิกใช้อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมชนิดผสมสารเคมี ไม่ว่าจะเป็น เจล ยาย้อมผม ล้วนแล้วแต่มีส่วนผสมของสารเคมีทั้งสิ้นซึ่งไม่ดีต่อเส้นผมและหนังศีรษะแน่นอน แต่หากใครไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ล่ะก็ลองเปลี่ยนมาเป็นผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมประเภทออร์แกนิคดูก็น่าจะดีกว่า

 

 

 • พยายามไม่มัดผม การมัดผมเป็นเหมือนการดึงรั้งเส้นผมทำให้เส้นผมหักงอหรือผิดรูปได้
 • ใช้สมุนไพรบำรุงเส้นผม สมุนไพรหลากหลายชนิดของไทยมีประโยชน์และสรรพคุณมากมาย เช่น ว่านหางจระเข้ ดอกอัญชัน ขิง และอื่นๆอีกมากมายช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะทำได้ทั้งใช้เป็นยาหมักผม ปลูกผม หรือจะเป็นสูตรชงดื่มก็มีให้เลือกมากมาย
 • หลีกเลี่ยงการโดนแดดเป็นเวลานาน แสงแดดมีรังสียูวีซึ่งทำร้านเส้นผมและหนังศีรษะดังนั้นไม่ควรทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องโดนแสงแดดเป็นเวลานานเพราะจะทำให้เส้นผมและหนังศีรษะอ่อนแอจนเกิดการขาดหลุดร่วงได้

วิธีรักษาผมร่วง ผมบาง หัวล้าน

ใช้ยาปลูกผม เซรั่มปลูกผมหรือแฮร์โทนิค
เมื่อเริ่มรู้ตัวเองแล้วว่าผมร่วง ผมบางแล้วล่ะก็อย่ามัวแต่ใจน้อยกลุ้มอกกลุ้มใจไปมาลองหายาปลูกผมดีดีสักชิ้นมาลองใช้เส้นผมที่เคยขาดหลุดร่วงอาจกลับมาแข็งแรงดกดำและหนาขึ้นได้ในทันตา
ใช้ยาสระผมแก้ผมร่วง
ผมร่วงเมื่อไหร่ให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมทั้งหมดทั้งมวลทันทีโดยเฉพาะยาสระผม ควรเลือกยาสระผมที่อ่อนโยนและช่วยกำจัดปัญหาผมร่วงได้ดีซึ่งในประเทศไทยเราก็มีจำหน่ายทั้งแบรนด์ไทยแท้เองหรือแบรนด์ต่างประเทศให้เลือก
ใช้หมวกเลเซอร์กระตุ้นรากผม
การกระตุ้นรากผมผ่านเลเซอร์ด้วยความแสงความเข้มข้นต่ำนั้นเป็นนวัตกรรมใหม่ที่แพทย์จุฬาแนะนำ สามารถทำให้รากผมแข็งแรงขึ้นช่วยรักษาอาการผมร่วงได้
ใช้ยารับประทานแก้ผมร่วง
การรับประทานยารักษาผมร่วงนั้นควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพราะยารักษาผมร่วงอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้โดยเฉพาะผู้ชาย ว่ากันว่าหากรับประทานยาประเภทแก้ผมร่วงเข้าไปแล้วอาจทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลงได้ และยารักษาผมร่วงที่นิยมรับประทานกันคือ Finasteride
ใช้อาหารเสริม/วิตามินบำรุงเส้นผม
การรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินบำรุงผมเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ทำได้ง่ายๆ และเป็นการบำรุงจากภายในซึ่งวิตามินที่ช่วยบำรุงผมต่างๆมีดังนี้ Biotin ,Zinc ,Vitamin ,B และวิตามินบำรุงผมตัวไหนดีตัวไหนดังไปดูกันเลย

#Regenez by MEGA We Care

วิตามินแก้ผมร่วง pantip ผม ร่วง ขาด วิตามิน อะไร

ภาพจาก Siamchai Pharmacy

ตัวนี้เป็นวิตามินบำรุงผมช่วยลดปัญหาผมร่วงที่เภสัชกรในร้านขายยาแนะนำ ชาวPantip ก็ได้เล่าอีกว่าเมื่อพวกเขารับประทานวิตามินแก้ผมร่วงตัวนี้เข้าไปบอกได้เลยว่าผลลัพธ์เกินคาด!

เนื่องจากเห็นผลได้ชัดเจนว่าไรผมเพิ่มขึ้น และเส้นผมมีความเงางามและดกดำ อีกทั้งผมที่ขาดหลุดร่วงในแต่ละวันยังลดน้อยลงอีกด้วย ยังไม่เพียงเท่านั้นเจ้าวิตามินแก้ผมร่วงตัวนี้ยังได้รับการันตีความโด่งดังจาก ร้าน WATSONS HWB AWARDS 2019 อีกด้วยเห็นแบบนี้ไม่ลองคงไม่ได้แล้ว ใครผมร่วงรีบไปตำวิตามินแก้ผมร่วงตัวนี้ด่วนเลย

#DHC MIRETTO

วิตามินแก้ผมร่วง pantip ผม ร่วง ขาด วิตามิน อะไร

ภาพจาก VITAMINS VILLA

ชาว Pantip ท่านหนึ่งได้รีวิวไว้ว่าวิตามินบำรุงเส้นผมของ DHC MIRETTO นั้นเภสัชกรตามร้านขายยาเคยแนะนำให้รับประทานควบคู่กับวิตามินตัวอื่นๆเพื่อเสริมสร้างความแข็งแรงของเส้นผมหลังจากที่เส้นผมงอกออกมาเรียบร้อยแล้ว เพื่อเพิ่มความเงางามของเส้นผมให้ผมดูมีน้ำหนัก ผมร่วงน้อยลง

#NEOCELL KERATIN HAIR VOLUMIZER

วิตามินแก้ผมร่วง pantip ผม ร่วง ขาด วิตามิน อะไร

ภาพจาก Beauticool

 

การจัดการกับคำถามคาใจว่าหัวล้านทำไงดีที่ดีที่สุดคือ การรับมือกับสภาพจิตใจของตัวคุณเองแล้วปรับให้มีความเหมาะสมเพื่อให้ยอมรับความจริงเพื่อก้าวเดินต่อ แต่ถ้าหากคุณอยากที่จะจัดการกับปัญหาหัวล้านของตัวเองเพื่อให้เส้นผมกลับมาดกดำอีกครั้งลองทำตามเคล็ดลับจากบทความด้านล่างนี้กันได้เลย