กาลครั้งหนึ่ง คนหัวล้านกับความใจน้อย

 

หัวล้านคนใจน้อย

 

นี่ชื่อบทความหรือชื่อเพลง...นี่เป็นบทความจริงๆ จ้า ไม่ใช่เอาเนื้อเพลงมาเขียนแต่อย่างใด!

ก่อนอื่นขอเท้าความก่อนว่าข้อมูลทั้งหมดที่เขียนขึ้นมานี้ แหล่งอ้างอิงมาจากเรื่องที่คนญี่ปุ่นเล่ามานะจ๊ะ~

มันจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าคุณไปพูดคำว่า “หัวล้านนนนนน” กับคนที่เขาหัวล้าน...

หลายคนคงจะคิดว่า เขาต้องขุ่นเคืองใจเป็นแน่!เพราะเราเคยได้ยินมาว่าคนหัวล้านมักใจน้อย!แต่นั่นเป็นความคิดที่ผิดถนัด

ความจริงแล้ว เขาไม่โกรธหรอก เขาไม่รู้สึกอะไรเลยต่างหาก พลังการทำลายล้างเป็นศูนย์จ้า

 

 

หัวล้านคนใจน้อย

 

ทำไมเขาถึงไม่โกรธ ทำไมความเสียหายทางด้านจิตใจถึงเป็นศูนย์...เพราะสำหรับคนญี่ปุ่นแล้ว คำว่าหัวล้านนั้นไม่ได้มีความหมายในเชิงลบ แต่เป็นคำที่แสดงถึงซามูไรบ้านเขาต่างหาก (ซามูไรญี่ปุ่นมักจะโกนผมจนโล้นใสปิ๊ง) ซามูไรคือชาตินักรบผู้ซื่อสัตย์ ออกจะเป็นคำชมด้วยซ้ำไปนั่น จัดว่าไม่เข้าข่าย หัวล้านคนใจน้อยเลย

 

หัวล้านใน "ภาษาญี่ปุ่น"

(บอกไว้เป็นเกร็ดความรู้ในด้านภาษาเพิ่มเติม คำว่าหัวล้านในภาษาญี่ปุ่นคือ...HA-GE ออกเสียงว่า ฮาเงะ...สอนไว้ เผื่อมีเพื่อนคนญี่ปุ่น แล้วอยากจะลองเรียกเขาว่า‘หัวล้าน’ ดู...เช็กดูสิว่าไม่โกรธจริงไหม...ชวนคนอ่านทำชั่วอีก จิตใจบาปหนาอะไรอย่างนี้นะเรา...แต่มองในแง่ดี เผื่อไปญี่ปุ่นแล้วมีคนนินทาเรา เราจะได้รู้ว่าเขาด่าเรา เราจะได้ต่อยหน้าเขาได้เลย...เอ้า ดูแนะนำแต่ละอย่าง มิได้สร้างสรรค์แต่อย่างใด ข้ามวงเล็บเถอะ ไหนสาระ...)

 

หัวล้านคนใจน้อย

 

แล้วสำหรับคนไทยอย่างเราล่ะ เข้าสูตร “หัวล้านคนใจน้อย” จริงหรือเปล่า ถ้าหากถูกเรียกว่า หัวล้าน

จริงๆ แล้วมันก็ขึ้นอยู่กับว่า หัวล้านที่ว่าเนี่ย เป็นหัวล้านแบบไหนล่ะ...ถ้าจงใจโกนสกินเฮด เขาก็คงเฉยๆ ไม่รู้สึกอะไรหรอก เพราะเดี๋ยวมันก็ยาว จริงไหม หรือถ้าลองได้เป็นความชอบแล้ว ก็คงไม่แคร์ เพราะเกิดจากการตัดสินใจของตัวเอง

แต่ในทางกลับกัน...หากคนๆ นั้นเขาไม่ได้เลือกที่จะเป็นแบบนี้ มันเกิดจากกรรมพันธุ์หรือฮอร์โมนของเขา หรืออะไรก็ตามแต่ที่เขาไม่ได้สมัครใจจะเป็น สำหรับบางคนที่ยอมรับไม่ได้หรือไม่ถูกใจสิ่งนี้...การไปล้อเขาก็เหมือนล้อปมของเขา เป็นธรรมดาที่จะต้องเสียใจแน่นอน มันก็ไม่ต่างจากที่ถูกล้อว่า อ้วน ดำ เตี้ย สิว บลาๆๆ ใช่ไหมล่ะ

อนึ่ง...ยังมีเคสที่กล่าวไว้ว่า การหัวล้านนั้นมีเหตุจากความเปลี่ยนแปลงหรือความผิดไปจากปกติของฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งนั่นส่งผลต่อฮอร์โมนการควบคุมอารมณ์ด้วยเช่นกัน...มันอาจจะทำให้เขาเศร้าใจ เสียใจ น้อยใจมากกว่าคนทั่วไปเมื่อโดนพูดใส่ จนเป็นที่มาของ หัวล้านคนใจน้อยนั่นเอง

 

ไขคำตอบกับชาวPantip 

>>>หัวล้านขี้ใจน้อยจริงหรือไม่

 

หัวล้าน ขี้ใจน้อยจริงหรือไม่
ความคิดเห็นที่1 จาก Pantip
เขามีปมด้อยเรื่องเส้นผม ไปล้อเขาบ่อยๆ เขาก็สะเทือนใจนะ
ความคิดเห็นที่1 จาก Pantip
ไม่ต้องคิดมากก็หัวล้านได้ ปัจจัยอื่นๆอาจะมาจากกิจวัตร หน้าที่การงาน ที่ต้องใช้ความคิด ไม่ค่อยมีเวลาทานอาหาร ไม่มีพักผ่อน คนที่มีกรรมพันธุ์โอกาสที่จะผมร่วงหัวล้านจะไวกว่าคนปกติ คนหัวล้านขี้ใจน้อย มันก็มีส่วนจริงอ่ะครับ เขาอาจจะชอบคิดมากทุกเรื่อง(รวมถึงคิดไปเอง) จนนอนไม่หลับ ไม่ได้พักผ่อนก็ได้ 5555ความคิดเห็นที่1 จาก Pantip
มีส่วนนะ แต่ถ้าหัวล้านไม่ใช่ปมด้อยก็น่าจะเป็นเรื่องอื่น ถ้ามีอายุ ความวิตกกังวล คิดมาก ไม่ค่อยมีเหตุผลมีมากขึ้นตามวัยเรียกว่ายิ่งแก่ยิ่งจะเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้า ผู้หญิงอายุน้อยกว่า และสวยๆ คสต.ว่าเป็นส่วนหนึ่งของ การหึงหวง ถ้าเป็นไม่มากก็บอกกล่าวกันได้ ถ้าเป็นมากและแคร์เขาก็ต้อง พูดคุยสื่อสารกันบ่อยๆ ที่สำคัญเจ้าตัวต้องรู้จักตัวเองและพยายามแก้ไขปัญหาของเขาด้วย คนตอบกระทู้เข้าข่ายหัวล้านประเภทหนึ่ง ถ้าเริ่มๆมีอาการต้องรีบตั้งสติ คิดบวก และหาอย่างอื่นทำไม่ให้คิดจดจ่ออยู่เรื่องเดียว แต่ไม่ใช่ หาคนอื่นมา สำรองคุยแทนแก้เหงา นั่นคงแก้ไม่ถูกทาง

ความคิดเห็นที่1 จาก Pantip
ขึ้นกับทัศนคติต่อสังคมของคนนั้น ถ้าเป็นคนเปิดใจมักจะไม่ใจน้อย พอดีไม่ได้หัวล้านแค่มีผมน้อย ถ้าถึงกับเหม่งก็ไม่แน่

Minginyo

 

※ขอขอบคุณข้อมูลจากกระทู้ Pantip