ย้อมผมหงอก กี่เดือนครั้งถึงจะดี?

ย้อมผมหงอก

หลายคนที่มีปัญหาผมหงอก คงเลือกวิธีแก้ปัญหาด้วยการ “ย้อมผมหงอก” กัน วันนี้เราจะมาแนะนำให้คุณเป็นมือโปรในการกะระยะเวลา สำหรับการย้อมผมหงอกว่าควรจะทิ้งช่วงนานเท่าไรดีถึงจะย้อมอีกครั้งหนึ่งได้ แต่ก่อนอื่นเลยขอบอกถึงข้อควรระวังในการย้อมผมหงอกกันก่อนสักหน่อย

สิ่งที่ควรระมัดระวัง

1. ระวังผมเสียทั้งเส้น

เช่นเดียวกับการย้อมสีผมเพื่อแฟชั่น การย้อมผมหงอกก็ส่งผลให้เส้นผมของเราได้รับความเสียหายเช่นกัน ในยุคนี้อาจจะมีค่านิยมว่าผมสีอ่อนเป็นสีที่สวย แต่เมื่อย้อมไปสภาพเส้นผมของคุณก็จะแย่ลงไปด้วย
ในทางกลับกันการย้อมผมหงอจะเป็นการย้อมผมด้วยสีเข้ม จริงอยู่ว่าถ้าหากเทียบกับสีผมแฟชั่นสารเคมีในสีก็อาจจะน้อยกว่า แต่ไม่ว่าจะใช้ยาย้อมผมแบบไหนก็ตาม ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าจะมากหรือจะน้อยมันก็ทำให้ผมเสียอยู่ดี

ย้อมผมหงอก

  1. อาการแพ้

ไม่ใช่แค่ในกรณีย้อมผมหงอกเท่านั้น แต่บางคนก็มีอาการแพ้สารเคมีที่ให้สีที่ผสมอยู่ในยาย้อมผม   ซึ่งอาการแพ้ดังกล่าวคืออาการแพ้ไดอะมีน (Diamine) เมื่อเกิดอาการแพ้จะทำให้เกิดอาการขึ้นผื่น หรือลมพิษ แล้วแต่คนว่าจะมีอาการแพ้มากหรือแพ้น้อย นอกจากนี้คนที่ย้อมผมหงอกนาน ๆ ครั้ง หรือย้อมบ่อยครั้ง และไม่เคยมีอาการแพ้มาก่อน จู่ ๆ ก็อาจจะเกิดอาการแพ้ขึ้นมาได้นับเป็นเรื่องที่ปกติ ดังนั้นก่อนทำการย้อมผมหงอกทุกครั้งอย่าลืมทดลองด้วยว่าเกิดอาการแพ้หรือไม่

ไม่เพียงแค่นั้นแต่การย้อมผมก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่อาจจะทำให้คุณมีอาการผมร่วง ผมบางเช่นกัน ดังนั้นจึงควรระวังการใช้น้ำยาย้อมผมให้ดี

ย้อมผมหงอกบ่อย ๆ ดีหรือไม่? ทิ้งระยะห่างเท่าไรถึงจะดี?

ย้อมผมหงอก

ไม่ว่าจะทำอะไรกับร่างกายของเราก็แล้วแต่ ย่อมมีจำนวนครั้งที่จำกัดในการทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเส้นผมของเรา แล้วถ้าย้อมผมหงอกเราต้องรอให้ผ่านไปนานเท่าไรจึงจะย้อมได้อีกรอบ 1 สัปดาห์ หรือ 2 สัปดาห์ดี?

บางคนจะใช้ความยาวของผมหงอกที่งอกขึ้นมาเป็นตัววัดว่าควรจะย้อมผมหงอกได้แล้ว แต่วันนี้  “หัวล้านได้หวี” จะมาแนะนำคุณเองว่าควรจะย้อมเมื่อไรจึงจะดีที่สุด

หากคุณมีผมหงอก

10-30% 1 เดือนครึ่ง – 2 เดือน / ครั้ง

30-50% 1 เดือน / ครั้ง

50-100% 2 – 3 สัปดาห์ / ครั้ง

จากข้อมูลด้านบนจะเห็นได้ว่าระยะเวลาความถี่ในการย้อมผมนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณผมหงอกของแต่ละคน แต่ท้ายที่สุดแล้วควรย้อมผมหงอกต่อเนื่องและไม่ทิ้งระยะเวลานานเกิน 2 เดือนสำหรับการย้อมผมหงอกครั้งต่อไป

สาเหตุที่ควรย้อมผมหงอกซ้ำอย่างช้าที่สุดภายใน 2 เดือน

ไม่แปลกที่คุณอาจจะคิดว่าอยากจะย้อมผมหงอกให้ไวที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะไม่อยากให้คนอื่นเห็นผมหงอก แต่รู้หรือไม่ว่าผมของคนเราจะยาวประมาณวันละ 0.3 – 0.4 มิลลิเมตร เมื่อผ่านไป 1 เดือน ก็จะยาวประมาณ 1 – 1.5 เซนติเมตร ด้วยความยาวเท่านี้ มันก็ไม่เป็นอะไร แต่เมื่อเลย 2 เดือนขึ้นไป ก็จะยาวประมาณ 2.5 – 3 เซนติเมตร แม้แต่คนที่มีผมหงอกน้อย หากยาวประมาณ 3 เซนติเมตร คนอื่นก็จะสังเกตเห็นผมหงอกได้ง่าย ยิ่งถ้าหากคุณจัดแต่งทรงผมไม่เป็นแล้วล่ะก็...จะยิ่งเห็นชัดเลยล่ะ และถ้าคุณมีผมหงอกมากเท่าไรก็จะต้องย้อมบ่อยขึ้นมากเท่านั้นเพื่อไม่ให้ผมหงอกเตะตา

 

ดังนั้นถ้าคุณต้องการย้อมผมหงอกล่ะก็ เพื่อหลีกเลี่ยงผมเสียให้ได้มากที่สุด อย่าลืมจดในปฏิทินว่าคุณย้อมครั้งสุดท้ายเมื่อไร แล้วก็นับระยะเวลาไปตามปริมาณผมหงอกที่คุณมีเป็นดีที่สุดจ้า