มารู้จัก 10 พฤติกรรมเสี่ยง ที่มักทำให้ผู้หญิงเกิดปัญหาหัวเถิก

ผู้หญิงหัวเถิก

 

ปัญหาผมบาง หัวเถิก เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายๆคน... และมีผลกระทบอย่างมากต่อสภาพจิตใจ ส่งผลต่อบุคลิกภาพ ทำให้ขาดความมั่นใจในการเข้าสังคม ผู้หญิงเสี่ยงหัวเถิกได้ง่ายมากโดยไม่รู้ตัว สาเหตุมาจากพฤติกรรมบางอย่างที่ทำเป็นประจำ ทำร้ายผมจนเป็นสาเหตุให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย จนอาจถึงขั้นผมบาง หรือ ศีรษะล้านได้ในอนาคต ไม่อยากเป็นผู้หญิงหัวเถิก บอกลาพฤติกรรมเสี่ยงต่อไปนี้ซะ!

  1. ผู้หญิงหัวเถิกมักเกิดจาก : ไดเอทผิดวิธี

ถ้าคุณกำลังลดน้ำหนักด้วยวิธีการอดอาหาร ขอให้หยุดซะ เพราะมันกำลังจะทำให้คุณกลายเป็นผู้หญิงหัวเถิก การไดเอตผิดวิธีทำให้ร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญในการหล่อเลี้ยงเส้นผม  ช่วยให้ผมงอกใหม่เร็วขึ้น สาวๆจึงควรลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ไม่ควรอดอาหาร เลือกรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่ไขมันต่ำ เช่น อกไก่ (ไม่ติดหนัง) เนื้อปลา อัลมอนด์ นมถั่วเหลือง ธัญพืชต่างๆ เป็นต้น นอกจากสุขภาพจะดีแล้ว ผมยังสวยอีกด้วย

ผู้หญิงหัวเถิก

 

  1. ผู้หญิงหัวเถิกมักเกิดจาก : สระผมด้วยน้ำอุ่นบ่อยจนเกินไป

ไม่อยากเป็นผู้หญิงหัวเถิก หยุดสระผมด้วยน้ำอุ่น ตัวการร้ายทำลายเส้นผมสุดๆ ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมเวลาสระผม ผมจึงร่วงเป็นกำๆ เพราะน้ำอุ่นจะดึงความชุ่มชื้นออกจากเส้นผม ทำให้ผมแห้งแตกปลาย หนังศีรษะแห้ง ผมไม่แข็งแรง ผมจึงขาดหลุดร่วงได้ง่าย บอกลาพฤติกรรมเสี่ยงง่ายๆ เพียงแค่สระผมด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ก็จะช่วยลดปัญหาผมร่วงได้แล้ว

 

  1. ผู้หญิงหัวเถิกมักเกิดจาก : หวีผมขณะผมเปียก

ในขณะที่ผมเปียกชื้น ผมของเราจะบอบบางกว่าปกติ การหวีผมแรงๆ เช็ดผมแรงๆ หรือแม้แต่มัดผมในขณะผมเปียก จะทำให้สารเคลือบผมและโปรตีนในเส้นผมถูกทำลายได้ง่าย ส่งผลให้ผมหลุดร่วงได้มากกว่าปกตินั่นเอง

 

ผู้หญิงหัวเถิก

 

  1. ผู้หญิงหัวเถิกมักเกิดจาก : จัดแต่งทรงผมด้วยความร้อนมากเกินไป

การไดร์ผม หนีบผม หรือม้วนผมด้วยความร้อน เป็นการทำร้ายผมโดยตรง ความร้อนจะเข้าไปทำลายตัวเคลือบผมและโปรตีนผม ทำให้ผมแห้งเสีย แตกปลาย หลุดร่วงง่ายจนกลายเป็นผู้หญิงหัวเถิกแบบไม่รู้ตัว ควรทาเซรั่มบำรุงปลายผมก่อนไดร์ เปลี่ยนมาเป่าผมด้วยพัดลม หรือเลือกโหมดไดร์เป่าผมแบบลมเย็น หากหลีกเลี่ยงไม่ได้และจำเป็นต้องใช้ไดร์ร้อน ควรถือไดร์ให้ห่างจากผมประมาณ 1 ฟุต เพื่อหลีกเลี่ยงเส้นผมสัมผัสความร้อนโดยตรง

  1. ผู้หญิงหัวเถิกมักเกิดจาก : มัดผมแน่นเกินไป

สาวๆหลายคนคงยังไม่ทราบ การมัดผม รวบผม หรือถักเปียที่แน่นจนเกินไป ทำให้โครงสร้างของเส้นผมหักงอได้ และยังเป็นการทำร้ายตัวเคลือบผมอีกด้วย ควรปล่อยให้ผมได้พักสบายๆบ้าง เป็นอีกวิธีที่ช่วยลดปัญหาผมหลุดร่วงได้ แก้ปัญหาผู้หญิงหัวเถิกได้ง่ายมาก

 

ผู้หญิงหัวเถิก

  1. ผู้หญิงหัวเถิกมักเกิดจาก : ใช้แชมพูแห้งบ่อยๆ

การเลือกใช้แชมพูแห้ง เพิ่มความสะดวกสบายในเวลาอันเร่งรีบ แต่อาจเกิดสารตกค้างได้ง่าย ส่งผลให้เกิดการอุดตันบนหนังศีรษะและเส้นผม เสี่ยงผมเปราะบางอ่อนแอ และขาดหลุดล่วง จนเกิดปัญหาผมบาง หัวเถิก ศีรษะล้านได้ในอนาคต

  1. ผู้หญิงหัวเถิกมักเกิดจาก : ทานยาคุมกำเนิดบ่อย

ส่วนใหญ่ปัญหาผมร่วงจะเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงมีประจำเดือน เพราะเป็นช่วงที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง แต่ถ้าหากหมดประจำเดือนแล้ว ผมยังคงหลุดร่วงเป็นจำนวนมาก อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดที่ทานอยู่ เนื่องจากยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนเพศชายสูง (แอนโดรเจน) สาวๆควรเช็คให้ดีๆ ไม่อยากเสี่ยงเป็นผู้หญิงหัวเถิก ควรเปลี่ยนมาทานยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนเพศชายน้อย หรือ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนสั่งซื้อ

 

ผู้หญิงหัวเถิก

 

8.ผู้หญิงหัวเถิกมักเกิดจาก : ความเครียด

"ความเครียด" นอกจากเป็นศัตรูกับความงามและสุขภาพแล้ว ความเครียดยังเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผู้หญิงหัวเถิกได้จากการที่ความเครียดเข้าไปทำปฎิกริยากับฮอร์โมนจนกระทั่งมีความผิดปกติขึ้น ส่งผลให้เส้นผมร่วงมากขึ้น ผมบางมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณกลางกระหม่อมจนกระทั่งกลายมาเป็นปัญหาผู้หญิงหัวเถิกขึ้นนั่นเอง ดังนั้น การพยายามผ่อนคลายตัวเองจากความเครียดด้วยงานอดิเรก ออกไปเที่ยวกับเพื่อนๆ หรือหาอะไรที่ชอบทำก็จะเป็นการช่วยลดความเครียดให้น้อยลง และยังเป็นการช่วนแก้ไขปัญหาผู้หญิงหัวเถิกได้อย่างยอดเยี่ยมเลยทีเดียว

9.ผู้หญิงหัวเถิกมักเกิดจาก : ร่างกายขาดธาตุเหล็ก

หลายคนอาจไม่เคยทราบมาก่อนว่าปัญหาผู้หญิงหัวเถิก อาจเกิดขึ้นจากร่างกายขาดธาตุเหล็ก ซึ่งเส้นผมต้องการธาตุเหล็กในการบำรุงรักษาสภาพให้มีความแข็งแรง แต่ถ้าหากร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอก็จะทำให้เส้นผมอ่อนแอหลึดร่วงได้อย่างง่ายดาย จนทำให้เกิดปัญหาผู้หญิงหัวเถิกขึ้นในที่สุด ถ้าหากใครไม่อยากให้ปัญหานี้เกิดขึ้นกับตัวเอง ก็ขอแนะนำให้ทานอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็กอาทิเช่น ถั่วแดง ฟักทอง มะเขือเทศ เป็นต้น เพียงท่านี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ปัญหาผู้หญิงหัวเถิกจากการขาดธาตุเหล็กเกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

 

ผู้หญิงหัวเถิก

 

10.ผู้หญิงหัวเถิกมักเกิดจาก : สัมผัสกับสารเคมีเป็นประจำ

การทำสีผมแม้จะช่วยเสริมความโดดเด่นสวยงามให้เหนือกว่ใคร แต่ถ้าหากทำบ่อยจนเกินไปก็จะเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาผู้หญิงหัวเถิกขึ้นได้เช่นกัน เพราะหนังศีรษะมีการสัมผัสการสารเคมีเป็นจำนวนมาก จนกระทั่งส่งผลไปยังเส้นผมให้เกิดการหลุดร่วงมากขึ้นกว่าเดิม แต่ถ้าหากใครชอบย้อมสีผมขอแนะนำว่าให้พยายามเลือกยาย้อมสีผมที่่มีสารเคมีน้อยที่สุด เพื่อเป็นการถนอนสุขภาพของหนังศีรษะเอาไว้นั่นเอง

เห็นไหมล่ะว่าปัญหาหัวเถิกในผู้หญิงเป็นสิ่งที่สามารถรับมือได้ ขอเพียงแค่เริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมง่ายๆในแต่ละวัน หาตัวช่วยดีดีบำรุงผม แค่นี้ก็ไม่เสี่ยงกับการเกิดปัญหาผู้หญิงหัวเถิกแล้ว...