ปิดคดี ผมแห้งชี้ฟู โดยชาว Pantip

บทความชิ้นนี้จะขออนุญาตนำปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับผมแห้งชี้ฟูที่หลายๆ คนกำลังกังวลจากใน Pantipมาอธิบายเป็นข้อๆ นะ (ซึ่งวิธีแก้ไขก็รวบรวมมาจากเพื่อนๆ ชาว Pantip อีกเช่นกัน) แต่เราจะทำการเรียบเรียงเป็นหมวดเป็นข้อ เพื่อนๆ จะได้อ่านง่ายขึ้น

ไปเคลียร์ปัญหาผมแห้งชี้ฟูแบบPantipกันเลยดีกว่า

[ผมแห้งชี้ฟู Pantip] Case1 : สมัยก่อนผมนุ่มมีน้ำหนัก แต่ปัจจุบันทั้งแห้งและไร้น้ำหนัก แทบจะเป็นไม้กวาดอยู่แล้ว ควรแก้ไขอย่างไรดี

Ans.1 : กรณีที่อยู่ดีๆ ก็แห้ง ไม่ได้เกิดจากการ หนีบ ไดร์ หรือทำสี อาจเป็นไปได้ว่า เกิดจากฮอร์โมน ซึ่งมีโอกาสเกิดในช่วงวัยมัธยม แต่พอเข้าสู้วัยทำงานก็หาย กลับมามีน้ำหนักเหมือนเดิม หรือไม่งั้นลองแก้ด้วยน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นดู หมักแค่ปลายผม อย่าให้โดนช่วงโคนผม เพราะมันอาจเกาะเป็นก้อนได้

Ans.2 : ใช้ทรีตเม้นต์ช่วยเอา แต่ทาเฉพาะปลายผม เพราะไม่งั้นเดี๋ยวช่วงโคนผมมันจะมันเกินไป

Ans.3 : ใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก เบียร์ผสมไข่แดง มะกรูด หมักประมาณ 30นาที สลับกันไปเรื่อยๆ ซึ่งจะช่วยไม่ให้ผมแห้งชี้ฟู

 

ปิดคดี ผมแห้งชี้ฟู โดยชาว Pantip

 

[ผมแห้งชี้ฟู Pantip] Case2 : ผมตรง แต่ไม่ค่อยมีน้ำหนัก แถมยังแห้งชี้ฟูอีกเล็กน้อย อยากให้ตื่นนอนมาแล้วดูผมยุ่งแค่นิดๆ มีความเซ็กซี่เบาๆ ไม่ใช่ตื่นมาเป็นรังนก

Ans.1 :ต้องเลือกใช้แชมพูสูตรที่เหมาะกับสภาพเส้นผม เช่น ถ้าทำสีผมมา ก็ควรเลือกใช้แชมพูสำหรับคนทำสีผม ไม่ควรใช้แชมพูขจัดรังแค เพราะมันจะทำให้ผมแห้งเอาได้

Ans.2 :หมักผมด้วยงาดำ หรือไม่ก็ น้ำมันมะพร้าว

Ans.3 :พอลงแชมพูเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมใช้ครีมนวดด้วย หรือไม่ก็ใช้ทรีตเม้นต์สูตรเข้มข้นๆ หรืออบไอน้ำก็ได้ แค่นี้ก็ช่วยไม่ให้ผมแห้งชี้ฟูแล้ว

 

ปิดคดี ผมแห้งชี้ฟู โดยชาว Pantip

 

[ผมแห้งชี้ฟู Pantip] Case3 : ผมแห้งกรอบจากการทำสีผมบ่อยครั้ง ควรทำอย่างไรดี

Ans.1 :ทำทรีตเม้นต์และอบไอน้ำ และควรหลีกเลี่ยงการหวีผมช่วงผมเปียก เพราะรากผมเราเปิดอยู่ มันจะทำให้ผมเราขาดหลุดร่วงได้ง่าย ส่วนปลายผมที่เกินเยียวยาก็ตัดออกเอา

Ans.2 :ใช้น้ำมันมะพร้าวแบบทำเองดู สูตรร้อนหรือสูตรเย็นก็ได้ ถ้าใช้เป็นน้ำมันมะพร้าวแท้แล้ว ครีมนวดก็ไม่จำเป็น หมดกังวลเรื่องปัญหาผมแห้งชี้ฟูได้เลย

Ans.3 :ก่อนที่จะสระผม ทาเบบี้ออยล์ให้กับเส้นผมก่อน หรือไม่ก็ใช้ครีมนวดทาเฉพาะตรงปลายผมที่มีสภาพแห้งเสีย มันจะช่วยเคลือบเส้นผมได้ในระดับหนึ่ง และหลังเป่าผมจนผมเริ่มหมาดๆ แล้วก็ใช้เซรั่มบำรุงที่ปลายผมอีกที

เป็นไงบ้าง คำแนะนำต่างๆ จากเพื่อนๆ ชาว pantip มีวิธีไหนที่สนใจกันบ้างหรือเปล่า ถ้าอ่านจบแล้วก็อย่ารอช้า ไปลองกันเลย!

ปิดคดีผมแห้งชี้ฟูแบบฉบับหัวล้านได้หวี

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

 

วิตามินแก้ผมร่วง

 

การดูแลเส้นผมไม่ควรดูแลแต่ภายนอกเท่านั้นแต่ควรต้องบำรุงเส้นผมจากภายในจะเป็นการดีที่สุด อาหารที่เรารับประทานเข้าไปทุกวันนั้นมีอิทธิพลสูงต่อเส้นผม เส้นผมที่แห้งเสียและชี้ฟูอาจเป็นสัญญาณบอกว่าการรับประทานอาหารของคุณในแต่ละวันนั้นยังไม่ดีพอ ควรเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วย ถั่ว ธัญพืช ปลาแซลมอน ไข่ ผักใบเขียว นมสด ชีสและโยเกิร์ต และถ้าเป็นไปได้รับประทานวิตามินบี12 เสริมด้วยก็ดี

งดโดนความร้อน

 

ผมต่อมัดละ 900

 

งดการออกแดดทำกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหลายรวมถึงการทำร้ายเส้นผมด้วยการไดร์ร้อน ให้เปลี่ยนเป็นการไดร์ผมด้วยลมเย็นแทน อีกทั้งการม้วนผมหรือหนีบผมด้วยอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆขอให้งดก่อนจนกว่าเส้นผมจะกลับมามาชีวิตหายจากการแห้งเสียชี้ฟู

ตัดเล็มปลายผมอยู่เสมอ

 

วิกผมใกล้ฉัน

 

ควรตัดผมทุกๆ1-2 เดือนเพื่อเป็นการเล็มผมที่แห้งเสียออกไปและผมที่เกิดใหม่งอกยาวออกมาเรื่อยๆก็จะเหลือแต่เส้นผมที่มีสุขภาพดีมีน้ำหนักไม่แห้งเสียและชี้ฟู

หมักผมด้วยสมุนไพรและงดใช้สารเคมี!

 

วิกผม เชียงใหม่

 

งดการย้อม ยืด ดัด ผมด้วยน้ำยาเคมีต่างๆ และหันมาใส่ใจดูแลเส้นผมด้วยสูตรหมักผมต่างๆ เช่น หมักผมด้วยโยเกิร์ต ดอกอัญชัน น้ำผึ้ง และอื่นๆอีกมากมาย