ทำไมผมต้องร่วงด้วย?

 

ผมร่วงขาดธาตุเหล็ก

 

ปัญหาผมขาดหลุดร่วงเกิดขึ้นได้บ่อยในบุคคลทั่วไป และมักสร้างความกลุ้มใจให้กับใครหลายคนไม่น้อยเพราะใครๆก็อยากมีผมหนา สวยเงางาม ไม่ใช่ผมที่ร่วงจนบางและเห็นหนังศีรษะเด่นชัดกว่าผมที่ดกดำ

 

 

วงจรของเส้นผม
เส้นผมของเราบนหนังศีรษะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ
1.เส้นผมที่อยู่ในช่วงวัยกำลังเจริญเติบโต
เส้นผมที่อยู่ในช่วงวัยเจริญเติบโตจะมีประมาณ 90% ของเส้นผมทั้งหมด
2.เส้นผมที่อยู่ในช่วงระยะพักตัว
ระยะพักตัวของเส้นผมมีเพียงแค่ 10% เท่านั้น
ซึ่งระยะพักตัวของเส้นผมคือเป็นช่วงระยะเวลารอการหลุดร่วงนั่นเอง

 

ดูแล้วก็เหมือนว่าเส้นผมที่หลุดร่วงออกมาจะเป็นเรื่องปกติ...

แต่มันจะเริ่มไม่ปกติก็ตรงที่ว่าเมื่อผมที่ร่วงออกมาแล้วไม่มีผมเส้นใหม่มาแทนที่นี่สิเรียกว่าภาวะวิกฤษแล้ว!

 

 

สาเหตุของผมร่วงผิดปกติ

และเมื่อคุณเริ่มรู้ตัวแล้วว่าผมที่ร่วงออกมาจากหนังศีรษะทุกๆวันนั้นผิดแปลกไปจากเดิมเพราะมีปริมาณที่เพิ่มมากขึ้นหรือ หนังศีรษะของคุณเริ่มมีพื้นที่กว้างแต่ผมกลับบางลง หาคิดในมุมที่น่าเป็นห่วงสักหน่อยอาการผมร่วงผิดปกตินี้อาจเกิดจากปัจจัยดังต่อไปนี้

 • ผมร่วงผิดปกติหรือบางทีร่วงเป็นหย่อมๆเกิดจากความเครียดสะสม
 • การตั้งครรภ์
 • ภาวะติดเชื้อหรือเป็นไข้หวัดขั้นรุนแรง
 • โรคต่อมไทรอยด์
 • การใช้ยาบางชนิดเช่น ยาคุมกำเนิดหรือยารักษาโรคมะเร็ง
 • เชื้อราบนหนังศีรษะ

และหากใครที่ไม่ได้เข้าข่ายมีอาการดังกล่าวเลย หลายคนก็คงพยายามหาสาเหตุอื่นๆที่น่าจะเป็นไปได้ว่าทำไมผมถึงร่วงอย่างบ้าคลั่งและไม่เป็นปกติเช่นนี้หลายคนอาจพบว่า ผมร่วงอาจเกิดจากการ

 • ย้อมสีผม
 • ดัดผม
 • ยืดผม
 • การใช้ไดร์เป่าผม
 • การมัดผมตึงหรือถักเปีย
 • การใช้แชมพูที่มีสารเคมีมาก
 • การหวีผมขณะผมเปียก

เป็นต้น แต่รู้หรือไม่ว่าสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ผมร่วงอาจไม่ได้เกิดจากพฤติกรรมเหล่านั้นทั้งหมดเสียทีเดียว แต่เกิดจากภาวะที่ร่างกายของคุณกำลัง"ขาดธาตุเหล็ก!"

 

ผมร่วงขาดธาตุเหล็ก

 

ธาตุเหล็กคืออะไร....ทำไมขาดธาตุเหล็กแล้วผมร่วง⁉

ธาตุเหล็กคือส่วนประกอบสำคัญของ โปรตีนเฮโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงซึ่งทำหน้าที่ขนส่งออกซิเจนไปสู่เซลล์อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายรวมถึงหนังศีรษะของเราด้วย และเมื่อไหร่ที่หนังศีรษะของเราเกิดภาวะการขาดออกซิเจนแล้วล่ะก็ผมของคุณก็ไม่สามารถเจริญเติบโตได้และอาจจบอายุขัยโดยการหลุดร่วงในที่สุด ซึ่งเจ้าธาตุเหล็กนี้ร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นมาเองได้และร่างกายจะได้รับธาตุเหล็กก็ต่อเมื่อบริโภคเข้าไปเท่านั้น แต่ในทางกลับกันเมื่อได้รับธาตุเหล็กเข้าสู่ร่างกายแล้ว กระบวนการในร่างกายของมนุษย์แต่ละเพศ หรือช่วงอายุนั้นมีวิธีการเก็บรักษาธาตุเหล็กที่แตกต่างกันไป แล้วคนกลุ่มไหนกันล่ะที่มีความเสี่ยงการเกิดภาวะขาดธาตุเหล็กจนทำให้ผมร่วงได้ง่าย.....

 

ผมร่วงขาดธาตุเหล็ก

 

ภาวะการขาดธาตุเหล็กจนทำให้เกิดผมร่วงพบบ่อยในเพศใด?

จริงๆแล้วภาวะการขาดธาตุเหล็กจนทำให้ผมร่วงนั้นสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศ ทุกวัย แต่มักพบบ่อยที่สุดในเพศหญิงโดยเฉพาะวัยเจริญพันธุ์หรือวัยยังมีประจำเดือน เนื่องจากเพศหญิงวัยนี้ต้องสูญเสียเลือดที่เกิดจากอาการทางธรรมชาติที่เราเรียกกันว่าประจำเดือน ซึ่งการเสียเลือดนั้นก็เท่ากับว่าเป็นการสูญเสียธาตุเหล็กไปในตัวเหมือนกันเพราะอย่างที่กล่าวข้างต้นไปแล้วว่าธาตุเหล็กคือส่วนประกอบของเม็ดเลือดแดง ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมเพศชายจึงมีความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะขาดธาตุเหล็กจนทำให้ผมร่วงได้น้อยกว่าผู้หญิง

 

ผมร่วงขาดธาตุเหล็ก

 

ถ้าไม่อยากขาดธาตุเหล็กจนผมร่วงต้องกินอะไร⁉

หลายๆคนอาจได้ยินมาบ่อยว่าถ้าขาดธาตุเหล็กให้กิน ตับ เลือด เนื้อสัตว์ แต่จริง ๆแล้ว มีอาหารอีกมากมายที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและบำรุงไม่ให้ผมร่วงซึ่งหาทานได้ง่ายมาก ๆ ตามท้องตลาดทั่วไป ดังต่อไปนี้

 

-ผักใบเขียว

 

วิตามินแก้ผมร่วง ผมร่วงเพราะขาดธาตุเหล็ก

 

เช่น หน่อไม้ฝรั่ง ผักบุ้ง บรอกโคลี และผักคะน้า แต่ควรทานพร้อมกับผลไม้ที่มีวิตามินสูง เช่น ส้ม มะละกอ มะนาว เพื่อให้การดูดซึมธาตุเหล็กในสารอาหารทำงานดียิ่งขึ้น

 

-ธัญพืช

 

ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้ ผมร่วงเพราะขาดธาตุเหล็ก

 

เช่น ถั่วดำ จมูกข้าวสาลี ซีเรียล ถั่วแดง อัลมอนด์ และข้าวโอ๊ต อาหารธัญพืชเหล่านี้อุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งหากใครไม่ชอบทานเนื้อสัตว์ หรือ เป็นมังสวิรัติแล้วละก็ ถือเป็นตัวเลือกที่ดีของคุณเลยล่ะ

-อาหารทะเล

 

ผมร่วงเพราะขาดธาตุเหล็ก

 

เช่น กุ้ง หอย ปลาทะเล ปู รู้หรือไม่ว่าในสัตว์ทะเลเหล่านี้อุดมไปด้วยธาตุเหล็กอยู่มากมายแถมยังอร่อยมากอีกด้วย

ตอนนี้ทุกคนคงรู้ถึงความสำคัญของธาตุเหล็กกันแล้วล่ะสิ และโดยเฉพาะสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาผมร่วง แล้วล่ะก็อย่าลืมรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ และที่ขาดไม่ได้เลยคือธาตุเหล็ก! และหากใครที่กำลังมองหาทางลัดในการเพิ่มธาตุเหล็กในร่างกายโดยการรับประทานอาหารเสริมอยู่ล่ะก็ ขอเตือนไว้ก่อนเลยว่าควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้งเพราะหากร่างกายได้รับธาตุเหล็กในปริมาณที่มากเกินไปจะก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกายและมีอันตรายร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้