ยาปลูกผมสมุนไพร คุณค่าเต็มๆ ฉบับพื้นบ้าน

 

ยาปลูกผมสมุนไร

ภาพจาก Google Sites

 

อะไรที่ใครๆ ว่าดีนั้นก็คงจะหนีไม่พ้นอะไรบ้านๆ ที่เป็นภูมิปัญญาของคนเถ้าคนแก่บ้านเราที่ได้ตกทอดมาสู่รุ่นสู่รุ่น ไม่ว่าจะเป็นด้านการแพทย์หรือความสวยความงามยังไงก็ยังใช้ได้กับทุกยุคทุกสมัย ปัญหาผมบาง ผมร่วงก็เช่นกัน คนโบราณเขาก็มีตำรับตำรายาผีบอกที่ทำง่ายและเห็นผลมากๆ เราจึงได้รวบรวมวิธีการปรุงยาปลูกผมสมุนไพรพื้นบ้านของไทย 5 ชนิดแบบฉบับภูมิปัญญาไทยมาให้ทุกคนได้ลองเลือกใช้

5สมุนไพรที่นำมาใช้เป็นยาปลูกผม ได้แก่

  • ใบหมี่
  • ผิวมะกรูด
  • อัญชัน
  • กะทิ
  • ทองพันชั่ง
  • ว่านหางจระเข้
  • ขิง
  • มะนาว
ยาปลูกผมสมุนไพร

ภาพจาก mthai

สูตร#1 ปลูกผมด้วยสมุนไพรไทย : ใบหมี่+มะกรูด+อัญชัญ

วิธีการนำสมุนไพรใบหมี่ มะกรูดและอัญชันมาใช้เป็นยาปลูกผมมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

วิธีการเลือกสมุนไพรอย่างเหมาะสม

ใบหมี่ควรจะเลือกที่แก่แล้ว และมะกรูดจะใช้ส่วนผิวทีขรุขระ ขั้นแรกฝานเอาเฉพาะเปลือกที่ขรุขระของมะกรูดซึ่งเป็นตัวแม่แห่งยาปลูกผมสมุนไพร โดยลักษณะผิวที่ขูดออกมาแล้วจะมีน้ำสีเหลืองออกมาจากเปลือกมีกลิ่นหอม จากนั้นก็นำไปตากแดดอาจจะหาห่อที่เป็นตาข่ายมาคลุมไว้ ตากทั้งหมดไว้ 5 วันให้แห้ง ส่วนผสมอัตราส่วน 1 ลิตรครึ่ง ใบหมี่จะใช้ทั้งหมด 10 กรัม ดอกอัญชัญ 10 ดอก และผิวมะกรูดที่แห้งแล้ว 10 กรัม เพียงแค่ส่วนผสมง่ายๆ ไม่กี่อย่างคุณก็สามารถทำยาปลูกผมสมุนไพร ในแบบฉบับของตัวคุณเองได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสารเคมีและการระคายเคือง

 

ยาปลูกผมสมุนไพร

 

ขั้นตอนการนำสมุนไพรทั้งหมดมารวมกันทำยาปลูกผมสูตรธรรมชาติ

เมื่อเตรียมส่วนผสมทั้งหมดเสร็จให้นำส่วนผสมทั้งหมดไปต้มในหม้อโดยต้มครั้งแรกจะใช้ทั้งหมด 7 กิโลกรัม ใช้เวลาต้ม 1 ชั่วโมง ต้มให้น้ำร้อนเดือดจึงจะค่อยเอาสมุนไพรลงไปใส่ แต่ก่อนต้มนั้นเราจะต้องนำสมุนไพรทั้ง 3 อย่างที่เตรียมไว้มาคั่วไฟอ่อนๆ ให้หอมประมาณ 5 นาทีเพื่อให้ได้ยาสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมผ่อนคลายเวลาใช้ เมื่อคั่วเสร็จแล้วสมุนไพรจะกรอบหอม ให้นำไปห่อในผ้าขาวบางและมัดโกยให้เป็นถุง รอจนน้ำเดือดค่อยใส่ถุงส่วนผสมลงไปและต้มในน้ำเดือด  1 ชั่วโมง ปิดฝาหม้อให้มิดชิด เมื่อต้มเสร็จน้ำจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง พักให้เย็น 3-4 ชั่วโมง จากนั้นก็สามารถบรรจุใส่ขวดสเปรย์ได้เลย สามารถเก็บไว้ได้นานหนึ่งอาทิตย์ถ้าเก็บไว้ในตู้เย็น แต่หากอยากให้เก็บได้นานให้ใส่สารกันบูดลงไปด้วยแต่ไม่แนะนำหากต้องการความออแกนิค

 

ยาปลูกผมสมุนไพร

สูตร#2 ปลูกผมด้วยสมุนไพรไทย : มะนาว+กะทิ

 

ฝัน ว่า ผม หงอก ขึ้น เต็ม หัว

 

วิธีการนำสมุนไพร มะนาวและกะทิ มาใช้เป็นยาปลูกผมมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

วิธีการเลือกสมุนไพรอย่างเหมาะสม

การเลือกมะนาวควรเลือกมะนาวที่มีเปลือกบางและน้ำเยอะ มีสีเขียวสวยไม่เหลืองช้ำหรืเป็นสีน้ำตาล

ส่วนการเลือกกะทินั้น ใครที่พอมีเวลาว่างอยากจะลองคั้นน้ำกะทิด้วยตัวเองจากลูกพร้าวเลยก็เป็นอีกวิธีที่จะได้น้ำกะทิที่สดใหม่และมีคุณภาพแต่หากใครที่ไม่มีเวลาพอก็สามารถหาซื้อน้ำกะทิคั้นสำเร็จตามร้านสะดวกซื้อก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน

ขั้นตอนการนำสมุนไพรทั้งหมดมารวมกันทำยาปลูกผมสูตรธรรมชาติ

นำมะนาวจำนวน 1 ลูกคั้นให้ได้น้ำและนำไปผสมกับกะทิจำนวน 1 ถ้วยตวง

หลังจากนั้นคนส่วนผสมให้เข้ากันและนำใส่ถุงพลาสติกนำเข้าแช่ช่องฟรีซเป็นเวลา 1-2 ชั่วโมง

หลังจากนั้นนำออกมาแยกส่วนเฉพาะน้ำสีขาวนำมาหมักผมช่วยให้ผมนุ่มสวย

สูตร#3 ปลูกผมด้วยสมุนไพรไทย : ขิง+น้ำมันงา

 

ขิงเพียว

 

วิธีการนำสมุนไพร ขิงและกะทิ มาใช้เป็นยาปลูกผมมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

วิธีการเลือกสมุนไพรอย่างเหมาะสม

การเลือกสมุนไพระพื้นบ้านอย่างขิงนั้นง่ายนิดเดียวคือ เลือกขิงที่่มีลักษณะเต่งตึงไม่มีตำหนิหรือลักษณะเหี่ยวแห้ง แต่ถ้าจะให้ดีขิงแง่งนั้นจะต้องมีลักษณะอวบอ้วนและดูอิ่มน้ำหรือเรียกง่ายๆว่าดูมีน้ำมีนวล ในส่วนของน้ำมันงานั้นควรซื้อที่มีบรรจุภัณฑ์ได้มาตราฐานและดูวันหมดอายุให้ดี

ขั้นตอนการนำสมุนไพรทั้งหมดมารวมกันทำยาปลูกผมสูตรธรรมชาติ

บดขิงให้ละเอียดและให้ได้ปริมาณ 1 ถ้วยตวง นำมาผสมกับน้ำมันงา 1 ถ้วยตวง คนทั้งสองส่วนผสมสมุนไพรให้เป็นเนื้อเดียวกัน

นำน้ำยาปลูกผมสมุนไพรที่ได้มาหมักผมหลังสระผมให้สะอาดเรียบร้อยแล้วโดยใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที แล้วล้างออกให้สะอาดเพียงเท่านี้ก็จะช่วยกระตุ้นการปลูกผมได้แล้ว

สูตร#4 ปลูกผมด้วยสมุนไพรไทย : ใบทองพันชั่ง+น้ำเปล่า

 

รักษาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ด้วยภูมิปัญญาไทย สมุนไพรไทย ยา ปลูก ผม สมุนไพร ยาปลูกผมสมุนไพร

วิธีการนำสมุนไพรทองพันชั่งและน้ำสะอาด มาใช้เป็นยาปลูกผมมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง?

วิธีการเลือกสมุนไพรอย่างเหมาะสม

สำหรับใบทองพันชั่งอาจเป็นพืชสมุนไพรที่หลายคนไม่รู้จักสักเท่าไหร่เพราะใบทองพันชั่งนิยมใช้เป็นยาสมุนไพรไทยมาตั้งแต่โบราณ โดยมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย มาเลเซียและมาดากัสการ์วิธีการเลือกใบทองพันชั่งมาทำเป็นยาปลูกผมสมุรไพรนั้นควรเลือกที่ใบมีสีเขียวสวยไม่อ่อนหรือไม่แก่จนเกินไป และไม่แห้งกร้านกรอบเป็นใบสีน้ำตาล

ขั้นตอนการนำสมุนไพรทั้งหมดมารวมกันทำยาปลูกผมสูตรธรรมชาติ

นำใบทองพันชั่งมาตำหรือบดให้ละเอียดแล้วนำมาผสมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้ได้เป็นน้ำยาปลูกผมสมุนไพร จากนั้นนำน้ำยาปลูกผมสมุนไพรที่ได้มาหมักผมทิ้งไว้แล้วล้างออกให้สะอาด ควรทำติดต่อกันอย่างน้อยครึ่งเดือนถึงหนึ่งปีจะเห็นได้ว่าเส้นผมร่วงน้อยลงและช่วยขจัดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ด้วย

ยาปลูกผมสมุนไพร ตามตำรับยาแผนไทยควรจะไม่มีสารเคมีอันตรายที่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง ไม่มีอาการดื้อยา ซึ่งยาทั่วไปมักจะใช้ได้ผลเพียงแค่ระยะสั้นๆ ยาปลูกผมสมุนไพร อาจจะเห็นผลช้าหน่อยแต่อาการจะดีขึ้นตลอดอย่างเห็นได้ชัดและระยะยาว