ผมหงอกทำให้คันจริงหรอ? สาเหตุและวิธีการดูแลง่ายๆไม่ต้องพึ่ง"pantip"

คันผมหงอกpantip

อาการคันศีรษะเป็นลางบอกเหตุของผมหงอกจริง?

ทุกคนคงเคยรู้สึกคันเวลาผมหงอกขึ้น โดยที่ไม่รู้ว่าสาเหตุจริงๆแล้วเป็นเพราะอะไร ถึงแม้ว่าจะค้นหาคำว่าคันผมหงอกpantipแล้วก็ยังไม่รู้วิธีการดูแลและสาเหตุจากอาการคันผมหงอก วันนี้เราจะมาบอกถึงสาเหตุของการคันและวิธีการดูแลที่ถูกต้องกัน

ผลการวิจัยจากประเทศญี่ปุ่นได้พูดถึง ลักษณะของผมหงอกและสาเหตุของอาการคันผมหงอกดังนี้ รับประกันได้เลยว่าข้อมูลที่จะบอกต่อไปนี้ในกระทู้ pantipคันผมหงอก ไม่มีอย่างแน่นอน

 1. ผมหงอกนั้นจะงอกขึ้นตามบริเวณของศีรษะในปริมาณที่ไม่เท่ากัน ซึ่งบริเวณท้ายทอยนั้นจะมีปริมาณการขึ้นน้อยที่สุด
 2. ผมหงอกนั้นมีเส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่าผมสีดำ : ผมหงอกมีขนาดที่ใหญ่กว่าผมสีดำถึง 0.05 มิลลิเมตร จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการคันหนังศีรษะเวลาผมหงอกขึ้น ด้วยขนาดของผมหงอกที่มีขนาดใหญ่จึงทำให้รูเส้นผมเกิดการขยายตัวขึ้น พวกเราจึงรู้สึกคันเวลาผมหงอกขึ้นมานั้นเอง
 3. ผมหงอกนั้นมีรูปทรงที่แบนกว่าผมสีดำ : ผมหงอกมีรูปทรงที่แบนและหยิกจึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รู้สึกคันเวลาผมหงอกขึ้น ด้วยขนาดที่ค่อนข้างแบนจึงทำให้เวลาที่งอกขึ้นมานั้นไม่ตรงกับรูเส้นผมตอนแรกจึงทำให้รู้สึกคัน
 4. ผมหงอกนั้นยาวได้เร็วกว่าผมสีดำ : ทุกคนเคยสงสัยกันไหมว่าเวลาเราย้อมผมหงอกนั้นทำไมถึงต้องย้อมบ่อยกว่าผมสีดำ เพราะว่าผมหงอกนั้นมีอัตราการยาวที่เร็วกว่าผมสีดำนั้นเอง

 

เกร็ดน่ารู้เพิ่มเติม

อาการคันผมหงอกนั้นบางที่อาจจะไม่ได้คันมาจากผมหงอกเท่านั้น เพราะว่าอาการหนังศีรษะแห้งนั้นก็เป็นอีกส่วนหนึ่งเหมือนกันที่ทำให้เกิดอาการคัน คันผมหงอกจนต้องไป search หาคำตอบใน pantip ดังนั้นเราควรที่จะใส่ใจปัญหาหนังศีรษะด้วยเช่นกัน

 

คันผมหงอกpantip

 

วิธีการดูแลและรักษาอาการคันผมหงอก

ง่ายๆโดยไม่ต้องพึ่งกระทู้pantipคันผมหงอกอีกต่อไป นั้นก็คือการนวดหนังศีรษะเป็นประจำ วิธีนี้ช่วยแก้ปัญหาได้มากมายไม่ใช่แค่แก้ปัญหาเรื่องผมหงอกเพียงเท่านั้น ยังช่วยในเรื่องอื่นๆอีกด้วย เช่น

 1. ป้องกันอาการผมหงอก :  การนวดช่วยลดเซลล์ในการเกิดผมหงอกได้ โดยลดปัญหาผมหงอกได้ถึง 80% ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคันผมหงอก
 2. แก้ไขปัญหาอาการผมร่วง : การนวดหนังศีรษะเป็นประจำจะทำให้รูเส้นผมเกิดการหดตัวและขยายตัว จึงช่วยในการแก้ปัญหาผมร่วงและอาการคันเวลาที่ผมหงอกขึ้น
 3. ช่วยในเรื่องระบบการไหลเวียนของเลือด : การนวดนั้นเป็นการกระตุ้นให้เลือดและสารอาหารเข้าไปเลี้ยงถึงสมอง และช่วยในการรับระบบสมดุลในสมองและร่างกายของเรา จึงทำให้ผมที่หงอกนั้นกลับมาเป็นสีดำอีกครั้งในกรณีที่ได้รับสารอาหารไปเลี้ยงในปริมาณที่เพียงพอ
 4. ลดอาการแก่ก่อนวัย : การนวดเป็นประจำจะทำให้หนังศีรษะเรานั้นนุ่มซึ่งส่งผลไปยังใบหน้าของเรา จะทำให้ใบหน้าของเรานั้นไม่เหี่ยวย่นหรือเกิดอาการแก่ก่อนวัน
 5. ผ่อนคลาย : การนวดเป็นประจำจะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการผ่อนคลายสมองปลอดโปร่ง และยังช่วยลดอาการเครียดจากการใช้สมองมากเกินไป

 

วิธีนวดหนังศีรษะแก้อาการคันผมหงอก

วิธีการนวดหนังศีรษะแบบง่ายๆที่ไม่ต้องไปสปาให้เสียเวลา หัวข้อนี้ pantipคันผมหงอก ก็คงไม่มีอีกเช่นกัน

 

คันผมหงอกpantip

 

 1. เริ่มจากใช้ปลายนิ้วทั้งสองกดเบาๆไปที่หนังศีรษะ
 2. เคลื่อนไหวเป็นวงกลมโดยเริ่มจากบริเวณด้านหน้าไปด้านหลัง อย่าออกแรงจนมากเกินไป

เห็นไหมทุกๆคนแค่ 2 ขั้นตอนเพียงเท่านั้นง่ายยิ่งกว่าค้นหาข้อมูลคันผมหงอกในpantip เสียอีก ทำอย่างนี้เป็นประจำวันละประมาณ 3-5 นาทีก็จะเห็นผลได้อย่างชัดเจน หรือว่าจะเริ่มที่ 30 วินาทีก่อนก็ได้ถ้าหากมีเวลาไม่เพียงพอ และปัญหาการคันผมหงอกนั้นจะหมดไปในทันที

 

ผม ร่วง ทํา ไง ดี

 

และไม่ใช่แค่การนวดหนังศีรษะเพียงเท่านี้จะเพียงพอ เราควรใส่ใจกับสิ่งที่เราบริโภคเข้าไปในแต่ละวันด้วย เพราะสารอาหารที่กินเข้าไปนั้นก็มีส่วนทำให้เส้นผมยาวดกดำสวยได้ด้วย อีกทั้งการกินอาหารให้ถูกหลักนั้นช่วยลดปัญหาอาการคันผมหงอก อาการที่หลายๆคนชอบไปตั้งคำถามใน pantip และยังช่วยบำรุงหนังศีรษะอีกด้วย แล้วอาหารที่มีส่วนผสมของสารอาหารอะไรล่ะที่จะมีส่วนช่วยบำรุงศีรษะจริงๆ ไปดูกันเลย

สารอาหารบำรุงหนังศีรษะ

 

ผมเสียเป็นวุ้น

 

 1. วิตามิน
 2. แร่ธาตุ
 3. โปรตีน (ประเภทพืช)

สุดท้ายนี้ การลดปัญหาอาการคันผมหงอกนั้น การนวดเป็นวิธีที่ได้ผลที่ดีที่สุด แต่เราก็ต้องคำนึกถึงเรื่องการกินเช่นกัน ลองทำกันดูนะเพื่อนๆ และเพื่อนๆจะไม่จำเป็นต้องเสิร์ชหา คันผมหงอกpantip อีกต่อไป

ถึงแม้ผมไม่หงอกแต่มีอาการคันหนังศีรษะ

สำหรับใครที่ไม่มีผมหงอกแต่คันยุบๆยิบบริเวณหนังศีรษะก็คงกำลังกลุ้มใจกันอยู่ไม่น้อยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าอาการคันนั้นมาจากสาเหตุอะไร

 ##อาการคันหนังศีรษะมีสาเหตุมาจาก?

อาการคันหนังศีรษะเกิดจากการอักเสบของผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ

ถ้าในวัยเด็ก: เราจะเรียกว่าผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

ถ้าในวัยผู้ใหญ่: เราจะเรียกว่าโรคสะเก็ดเงิน

อาการเหล่านี้มีสาเหตุมาจาก...
・อาการคันหนังศีรษะเกิดจากรวบ มัด หรือถักเปียแน่นเกินไป
・อาการคันหนังศีรษะเกิดจากหนังศีรษะแห้ง
・อาการคันหนังศีรษะเกิดจากความสกปรกและเหงื่อ
・อาการคันหนังศีรษะเกิดจากการตากแดดเป็นเวลานาน
・อาการคันหนังศีรษะเกิดจากแพ้ผลิตภัณฑ์เส้นผมที่ใช้
・อาการคันหนังศีรษะเกิดจากรังแค
・อาการคันหนังศีรษะเกิดจากโรคผมร่วงเป็นหย่อม
・อาการคันหนังศีรษะเกิดจากภาวะหลอน
・อาการคันหนังศีรษะเกิดจากโรคแพ้ภูมิตัวเอง
・อาการคันหนังศีรษะเกิดจากโรคปุุ่มรากผมอักเสบ

##ยาแก้อาการคันหนังศีรษะจากญี่ปุ่น

หลังจากลองทรีทเม้นกันไปแล้วหากอาการคันของใครยังไม่ดีขึ้น ลองนี่เลยดีกว่ายาแก้คันตัดเด็ดจากญี่ปุ่น Rohto Medi Quick H Gold  ตัวนี้คือดีงามพระรามแปดมากๆเพราะทางทีมงามซื้อใช้ต่อเป็นขวดที่สองแล้วจ้า!นางเป็นยาเนื้อสีขาวๆเอาไว้ป้ายหรือหยอดบริเวณที่มีอาการคันบนหนังศีรษะบอกตรงๆหมดเมื่อไหร่ต้องรีบซื้อต่ออะ! ใช้ปุ้ปหายคันปั๊ป เห็นผลไวยิ่งกว่าทาแซมบัักตอนยุงกัดเสียอีก

 

 

กลิ่น

กลิ่นจะเป็นแบบเมนโทลาทั่ม เย็นๆสดชื่นสุดๆ

ราคา

ประมาณ 1,200 เยนแล้วแต่ร้านขายยา

หาซื้อได้ที่ไหน?

ตัวนี้ยังไม่เห็นมีขายที่ไทยนะ แต่พวกตามร้าน Pre หรือ Shopee

ก็มีคนหิ้วมาขายอยู่ ราคาที่หิ้วๆกันก็ตกประมาณ400-600บาท

ขอบคุณรีวิวจากเพจ โอชิน"พาล่า" 

ติดตามรีวิวเกี่ยวกับญี่ปุ่นเพิ่มเติมคลิกที่นี่

>>สั่งซื้อและเทียบราคาคลิกเลย