ทำไมผู้ชายวัย 30 ถึงมีผมหงอกขึ้นเยอะกันแล้ว?

เคยสงสัยกันหรือไม่ ว่าทำไมผู้ชายวัยสามสิบ ถึงมีผมหงอกขึ้นเยอะแล้ว ทั้งๆที่เมื่อพิจารณาจากอายุก็ยังเป็นเพียงแค่วัยกลางคนเท่านั้นเอง บางคนอาจจะมองว่านี่เป็นเพียงปัญหาเล็กน้อย เมื่อเทียบกับการมีหน้าที่การงานมั่นคง มีเงินเดือนดีก็ตาม แต่คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ภาพลักษณ์ภายนอกของคนวัยนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญอยู่ ซึ่งหากภายนอกแต่งกายสะอาดสะอ้าน แต่กลับมีผมหงอกเยอะ ก็คงจะดูไม่จืดจริงไหม ดังนั้นมีปัจจัยอะไรบ้างที่ส่งผลให้ผู้ชายวัยสามสิบ ถึงมีผมหงอกเยอะแล้ว วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยให้ทุกคนทราบกัน

ผม หงอก เยอะ

สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายวัยสามสิบมีผมหงอกเยอะ มีอะไรบ้าง?

1.การทำงานของเซลล์เมลาโนไซต์แย่ลง

บางคนอาจจะสงสัยว่า เซลล์เมลาโนไซต์คืออะไร เซลล์เมลาโนไซต์ คือเซลล์ที่ทำหน้าที่ในการสร้างเม็ดสีเมลานินให้กับเส้นผม โดยเม็ดสีเมลานินสามารถแบ่งย่อยได้อีก 2 ประเภท ได้แก่ ยูเมลานิน(เซลล์เม็ดสีเข้ม) และฟีโอเมลานิน(เซลล์สีเหลือง) ซึ่งสีผมของแต่ละบุคคลจะเป็นสีอะไรนั้น ก็จะขึ้นอยู่กับสัดส่วนของยูเมลานินกับฟีโอเมลานิน ยกตัวอย่างเช่น คนญี่ปุ่น จะมีผมสีดำเป็นส่วนใหญ่ เนื่องจากในเส้นผมประกอบไปด้วยยูเมลานินในปริมาณมาก ในทางกลับกันหากการทำงานของเซลล์เมลาโนไซต์แย่ลง ก็จะส่งผลให้ปริมาณยูเมลานินลดลง เป็นเหตุทำให้เกิดผมหงอกเยอะนั่นเอง

ส่วนสาเหตุที่ทำให้การทำงานของเซลล์เมลาโนไซต์แย่ลง ส่วนหนึ่งก็คือ การขาดสารอาหารสำคัญ อย่างวิตามินB12 กรดโฟลิค และธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งหากเซลล์เมลาโนไซต์ไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ก็จะไม่สามารถผลิตเม็ดสีเมลานิน ทำให้เกิดผมหงอกเยอะ ส่วนใครที่มีคำถามว่าควรรับประทานอาหารอะไรดีนั้น ก็ขอแนะนำให้รับประทานอาหารประเภทหอยสำหรับคนที่อยากเพิ่มวิตามินB12 ส่วนกรดโฟลิคมีอยู่ในผักทุกชนิดอยู่แล้ว เพียงแต่เพิ่มสัดส่วนรับประทานให้เยอะขึ้นเท่านั้นเอง

นอกจากการให้ความสำคัญเรื่องการเลือกรับประทานอาหารแล้ว การระมัดระวังเรื่องการใช้สินค้าที่มีสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ก็สำคัญเช่นกัน

สารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ มักพบในสินค้าประเภทฟอกขาวหรือน้ำยาฆ่าเชื้อต่างๆ ซึ่งถึงแม้ในร่างกายจะมีเอนไซม์คะตะเลส ช่วยทำหน้าที่สลายสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ แต่ประสิทธิภาพของเอนไซม์คะตะเลสก็จะลดลงตามอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหากเอนไซม์คะตะเลสไม่สามารถแยกสารไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ออกได้หมด สารนี้ก็จะเข้าไปทำลายเซลล์เมลาโนไซต์ เป็นสาเหตุทำให้เกิดผมหงอกเยอะนั่นเอง

ผม หงอก เยอะ2.ปริมาณกรดอะมิโนไทโรซีนไม่เพียงพอ

การที่การทำงานของเซลล์เมลาโนไซต์จะดีหรือไม่ ยังขึ้นอยู่กับกรดอะมิโนไทโรซีนและเอนไซม์ไทโรซีเนสด้วย ซึ่งหากปริมาณทั้งสองนี้ไม่เพียงพอ ก็จะทำให้เซลล์เมลาโนไซต์ไม่สามารถสร้างผมสีดำได้ ทำให้เกิดผมหงอกเยอะ โดยปกติแล้วร่างกายสามารถผลิตเอนไซม์ไทโรซีเนสได้เอง แต่กรดอะมิโนไทโรซีนจะได้รับจากการรับประทานอาหารเท่านั้น ซึ่งแนะนำว่าควรรับประทานอาหารจำพวกถั่วเหลืองและไข่

3.ความเครียด

ความเครียดมีส่วนทำให้เกิดผมหงอกเยอะ เพราะความเครียดทำให้เส้นเลือดตีบ ส่งผลให้ระบบหมุนเวียนโลหิตแย่ลง เมื่อระบบหมุนเวียนโลหิตแย่ลง สารอาหารต่างๆก็จะลำเลียงไปไม่ถึงเส้นผม ทำให้เกิดผมหงอกเยอะ

4.การสูบบุหรี่

สารนิโคตินในบุหรี่ มีผลต่อการทำงานของเส้นเลือดเหมือนกับคนที่มีภาวะเครียด คือทำให้เส้นเลือดตีบ ส่งผลต่อระบบหมุนเวียนโลหิตแย่ลง สุดท้ายทำให้เกิดผมหงอกเยอะ

5.พันธุกรรม

บางคนมีผมหงอกเยอะตั้งแต่ยังวัยรุ่น ซึ่งอาจเป็นผลจากพันธุกรรมที่ได้รับมาจากพ่อแม่ก็เป็นได้ แต่นี่ก็เป็นเพียงแค่ข้อสันนิษฐานหรือความเชื่อเท่านั้น เพราะปัจจุบันยังไม่มีสถาบันแพทยศาสตร์ใดยืนยัน ว่าผมหงอกเกิดขึ้นจากพันธุกรรม

ผม หงอก เยอะ

สรุป มีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิดผมหงอกเยอะได้ ส่วนสาเหตุว่าทำไมผู้ชายวัยสามสิบมีผมหงอกเยอะนั้น อาจจะเกิดจากสาเหตุใดสาเหตุหนึ่งตามที่ได้กล่าวข้างบน ซึ่งส่วนใหญ่สามารถแก้ไขได้โดยการปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร และปรับวิถีชีวิตให้เหมาะสม เพราะต่อให้สมัยวัยรุ่นร่างกายอาจจะแข็งแรงก็จริง แต่ทุกอย่างก็เปลี่ยนไปตามกาลเวลา ดังนั้นหนุ่มๆควรหันมาดูแลสุขภาพกันด้วยนะ อย่ามัวแต่ใช้ชีวิตหักโหมจนเกินไป เพราะพอผมหงอกเกิดแล้วจะหันกลับมาเป็นสีดำอย่างเดิมไม่ใช่เรื่องง่ายๆแล้วนะ