รักษารังแคยังไงให้หาย ฉบับประหยัดทุนในประเป๋า

“รังแค” เป็นหนึ่งในปัญหาที่กวนใจผู้คนมากที่สุดในปัจจุบัน แน่นอนว่าเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น หลังจากที่หลายคนพยายามค้นหาคำตอบจากกูเกิ้ลว่า “รังแครักษายังไง” จนพอใจแล้ว ส่วนใหญ่ก็มักที่จะจบลงกับการที่ไปเลือกซื้อผลิตภัณฑ์กำจัดรังแคแบบสำเร็จรูปมาใช้ แน่นอนว่าผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการกำจัดรังแคที่มีให้เลือกในห้างสรรพสินค้ากันอย่างมากมาย แต่จะดีกว่าหรือเปล่าถ้าหากคุณจะจัดการกับปัญหารังแครักษายังไงด้วยตัวเองด้วยขั้นตอนที่เป็นธรรมชาติและมีส่วนประกอบที่อ่อนโยนกับหนังศีรษะมากยิ่งขึ้น เอาล่ะ.. เรามาดูกันดีกว่าวิธีการจัดการกับรังแคด้วยพลังแห่งธรรมชาติอย่างได้ผลนั้น มีอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

 

รังแครักษายังไง

 

รังแคคืออะไร?

รังแคคือ สะเก็ดหรือแผ่นสีขาว บางที่ก็มีสีเหลือง ขนาดเล็กมีลักษณะแห้งหลุดออกมาจากหนังศีรษะ

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิด สะเก็ดแผ่นขาวๆหรือรังแคคือ?

 

 

10 ปัจจัยที่ทำให้เกิดรังแค
  1. รังแคเกิดจาก:การดื่มแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มมึนเมา
  2. รังแคเกิดจาก:ความเครียดสะสม
  3. รังแคเกิดจาก:ขาดวิติามินB , ZINC และโอเมก้า 3
  4. รังแคเกิดจาก:ใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผมที่มีสารเคมี
  5. รังแคเกิดจาก:การเปลี่ยนฤดู
  6. รังแคเกิดจาก:การรักษาความสะอาด
  7. รังแคเกิดจาก:การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
  8. รังแคเกิดจาก:หนังศีรษะแห้ง
  9. รังแคเกิดจาก:ต่อมไขมันผิดปกติ
  10. รังแคเกิดจาก:เชื้อรา

วิธีเยียวยาและรักษารังแคอย่างง่ายด้วยตัวเองที่บ้าน

กำจัดไรผมบนหน้าผาก

 

1.รักษารังแคด้วยการหมักผมสูตรธรรมชาติ

Tea Tree Oil

Tea Tree Oil หรือน้ำมันต้นชา ถ้าหากเป็นในฝั่งเอเชียคนทั่วไปอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับชื่อนี้นัก แต่ในฝั่งทวีปตะวันตกมันถูกนำมาใช้เพื่อช่วยในการรักษาโรคทางผิวหนังตั้งแต่สิว ไปจนถึงโรคสะเก็ดเงินที่ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีต ด้วยคุณสมบัติในการช่วยต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์และต่อต้านอาการอักเสบได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังช่วยขจัดปัญหารังแคได้อย่างได้ผลดีอีกด้วย จากการศึกษาพบว่าน้ำมันต้นชามีประสิทธิภาพอย่างมากในการจัดการกับปัญหาผิวหนังอักเสบ Seborheic และรังแค

ผลการทดสอบนี้ ยังได้รับการยืนยันจากการศึกษานานกว่า 4 สัปดาห์ ในการรักษารังแคของกลุ่มอาสาสมัครจำนวนกว่า 126 คน ด้วยแชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันต้นชา 5 % เทียบผลการทดสอบกับกลุ่มที่ให้ตัวยาหลอก จากผลการศึกษาสามารถสรุปได้ว่าน้ำมันต้นชาสามารถช่วยแก้ปัญหารังแคได้มากถึงร้อยละ 41 ทำให้น้ำมันต้นชาเป็นหนึ่งในทางเลือกเพื่อแก้ไขปัญหารังแครักษายังไงได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

น้ำมันมะพร้าว

 

ฝัน ว่า ผม หงอก ขึ้น เต็ม หัว

 

หนึ่งในคำตอบของคำถามว่ารังแครักษายังไงของเหล่ากูรูทั่วโลก ด้วยคุณสมบัติที่ได้รับการยอมรับว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมายหลายอย่างและยังถูกนำมาใช้ในการจัดการกับปัญหารังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างมาก ด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณ ป้องกันความแห้งกร้านที่ทำให้เกิดปัญหารังแคขึ้น

รังแครักษายังไง

จากการศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 34 คนพบว่า น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติเทียบเท่ากับน้ำมันแร่ในการช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณ ในอีกหลายงานวิจัยยังได้ทำการเปรียบเทียบผลการนำน้ำมันมะพร้าวไปใช้ในการรักษาโรคกลากซึ่งเป็นเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดรังแคได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการทดลองใช้น้ำมันมะพร้าวเพื่อรับมือกับปัญหารังแคโดยตรงยังพบอีกว่า ช่วยลดปัญหารังแคให้น้อยลงได้ถึงร้อยละ 68 เมื่อเทียบกับกลุ่มน้ำมันแร่ที่ให้ผลเพียงร้อยละ 38 เท่านั้น ซึ่งเหตุผลหลักมาจากส่วนประกอบในน้ำมันมะพร้าวที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อราบางประเภทนั่นเอง

น้ำมันมะกอก

 

ผมเสียเป็นวุ้น

 

หลายคนอาจเคยได้ยินว่าน้ำมันมะกอกนั้นมีดีช่วยบำรุงผม เมื่อนำมาหมักผมเส้นผมจะนุ่มลื่นสวยแต่รู้หรือไม่ว่าน้ำมันมะกอกนั้นช่วยกำจัดรังแคได้ด้วย! ช่วยได้อย่างไรนั้นหัวล้านได้หวีขอไขคำตอบให้ฟังกัน

รังแคเกิดจากการที่หนังศีรษะแห้งจึงหลุดลอกออกมาเป็นขุยๆหรือสะเก็ดเล็กๆ ดังนั้นหากหนังศีรษะชุ่มขื้นแน่นอนว่ารังแคจะหมดไป น้ำมันมะกอกเองมีความเป็นน้ำมันอยู่แล้วจึงช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้

วิธีการง่ายๆคือนำน้ำมันมะกอกมาชโลมบริเวณหนังศีรษะและนวดคลึงเบาๆก่อนนอนโดยไม่ต้องล้างออกและเมื่อตื่นเช้ามาอีกวันจึงสระผมตามปกติ เพียงเท่านี้ก็สามารถลดการเกิดรังแคได้แล้ว

 

ว่านหางจระเข้

 

 

ปลูกผมด้วยสมุนไพร

 

ว่านห่างจระเข้เองมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการอักเสบต่างๆได้รวมถึงอาการอักเสบบนหนังศีรษะด้วย เนื่องจากการอักเสบของหนังศีรษะนั้นส่งผลให้เกิดรังแค ดังนั้นหากเรานำว่ายหางจระเข้มาใช้ในการรักษารังแคก็สามารถทำได้ด้วยเช่นกัน วิธีการง่ายๆคือ นำเนื้อว่านห่างจระเข้หรือเจลว่านหางจระเข้ก็ได้ชโลมให้ทั่วหนีงศีรษะ หมักทิ้งไว้และล้างออกให้สะอาด ทำแบบนี้เป็นประจำรังแคที่เกิดขึ้นกวนใจอาจหายเป็นปลิดทิ้งเลยนะ

 

2.รักษารังแคอย่างง่ายๆด้วยแชมพูขจัดรังแค

การเลือกแชมพูขจัดรังแคควรเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมดังต่อไปนี้

-zinc pyrithione

-ketoconazole

-selenium sulfide

-Piroctone Olamine

3.รักษารังแคอย่างง่ายๆด้วยการเช็ดผมให้แห้งทุกครั้ง

หลังการสระผมควรเช็ดผมให้แห้ง หรืออาจใช้ไดร์เป่าผมที่ความร้อนต่ำหรือไดร์ลมเย็นจะดีที่สุด ห้ามปล่อยให้เส้นผมแห้งเองเพราะจะใช้เวลานานและอาจแห้งไม่สนิทก็เป็นได้ และหากแห้งไม่สนิทแล้วล่ะก็อาจเป็นสาเหตุก่อเกิดเป็นเชื้อราบนหนังศีรษะและนำไปสู่การเกิดรังแคได้ หรือใครที่เป็นรังแคอยู่แล้วยังทำพฤติกรรมเหล่านี้ไปเรื่อยๆ รังแค ไม่มีทางหายแน่นอน อีกทั้งอาจเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

4.รักษารังแคอย่างง่ายๆด้วยการทำความสะอาดเครื่องนอน

หมอนที่เราหนุนทุกวันควรหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอเพราะหมอนเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้ดีอีกตัวหนึ่ง ดังนั้นควรทำความสะอาดปลอกหมอนอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

มาถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าคุณผู้อ่านคงเริ่มมองเห็นทางออกของคำถามรังแครักษายังไงกันไปบ้างแล้ว ถ้าหากใครมีวัตถุดิบเหล่านี้เก็บเอาไว้ที่บ้านก็อย่าลืมนำออกมาใช้ในการขจัดรังแคของตัวเองอย่างเหมาะสม รับรองว่าหลังจากนี้ ปัญหารังแคกวนใจจะกลายเป็นเพียงภาพในอดีตที่แสนไกลของคุณอย่างแน่นอน