การตัดย่อมดีกว่าการถอนผมหงอกจริงไหม

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ปิดผมหงอกมากมาย ที่พร้อมตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าในทุกรูปแบบ จนบางครั้งก็กลายเป็นลูกค้าเสียเองที่ต้องเป็นฝ่ายกลุ้มใจ ว่าควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ตัวไหนดี เพราะทุกอย่างล้วนดูน่าซื้อเสียไปหมด ซึ่งแตกต่างกับสมัยก่อนที่มีสินค้าเพียงหยิบมืออย่างสิ้นเชิง แต่ในที่นี้จะมีใครเคยสงสัยกันบ้างไหมนะ ว่าคนสมัยก่อน เขาจัดการผมหงอกด้วยวิธีไหนกันบ้าง เพราะไม่ว่าใครก็คงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า  “ระวังนะ ยิ่งถอนผมหงอก ผมหงอกยิ่งขึ้นนะ” หรือ “ระวังนะ ยิ่งถอนผมหงอก จะยิ่งหัวล้านเร็ว” เป็นต้น วันนี้เราจึงขอไขข้อสงสัยปัญหาที่ว่า ควรถอนผมหงอกดีไหม ให้ทุกคนได้ทราบกัน

ถอน ผม หงอก ดี ไหม

3 เหตุผลที่ไม่ควรถอนผมหงอก

1.การถอนผมหงอกไม่ได้ช่วยทำให้ผมหงอกเพิ่มขึ้นหรือลดลงแม้แต่น้อย ใครที่ได้อ่านตรงนี้คงแอบเริ่มขมวดคิ้วนิดๆ ถ้าให้อธิบายง่ายๆก็คือ สีของเส้นผมเกิดจากการทำงานของเม็ดสีเมลานิน ซึ่งหากเม็ดสีเมลานินไม่สามารถผลิตสีได้ในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะทำให้เส้นผมที่งอกใหม่ขึ้นมา กลายเป็นผมหงอก ดังนั้นต่อให้ถอนผมหงอกสักกี่ครั้ง ผมที่งอกใหม่ก็ยังคงเป็นผมหงอกเช่นเดิม และในทางกลับกัน ปริมาณผมหงอกก็ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างที่ทุกคนเข้าใจกัน เพราะการถอนผมหงอกไม่ได้ส่งผลอะไรกับเซลล์เมลาโนไซต์ ที่อยู่ภายใต้รูขุมขนบริเวณรอบๆผมหงอกที่ถูกถอนออก ในเมื่อเห็นว่าต่อให้ถอนหรือไม่ถอน ผลก็ไม่แตกต่างกัน งั้นก็ไม่ควรถอนผมหงอกจะดีกว่าไหม เพราะมีแต่เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์

2.ต้องมารู้สึกเจ็บกับการถอนผมหงอก  ถ้าแค่ถอนหนึ่งเส้น สองเส้นก็คงไม่รู้สึกอะไร แต่ถ้าโดนถอนออกเป็นจำนวนมากๆแล้วละก็ คงจะรู้สึกเจ็บไม่น้อยทีเดียว แม้จะมีบางคนที่รู้สึกสนุกกับการถอนผม แต่ขอร้องล่ะ ทุกคน พยายามหยุดเสียตั้งแต่วันนี้ เพราะการทำแบบนี้บ่อยๆจะทำให้รากผมเกิดบาดแผล และหากหนักกว่านั้นก็อาจเกิดอาการคันหรืออักเสบได้อีก เมื่อรู้ว่าจะเกิดอาการแบบนี้ในอนาคต ก็ควรหยุดถอนผมหงอกจะดีกว่าไหม

3.การถอนผมหงอกต่อเนื่องจนรากผมเกิดบาดแผลจะทำให้มีโอกาสผมหยิกและหัวล้านเพิ่มขึ้น การถอนผมหงอกบ่อยๆ จะส่งผลเสียต่อรากผม และทำให้ลักษณะของรากผมเปลี่ยนไปในที่สุด ซึ่งทำให้เส้นผมใหม่มีโอกาสที่จะเป็นเส้นหยิกหรือม้วน  ถ้าส่งผลเพียงแค่นี้ คงมีบางคนอาจมองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร แต่รู้หรือไม่ว่ากรณีที่เลวร้ายกว่านั้นก็คือ มีโอกาสที่เส้นผมจะไม่เกิดขึ้นอีกเลย  คนไหนที่ไม่มีปัญหาเรื่องผมหงอกจากพันธุกรรมหรือปัญหาวัยชรา การที่ผมหงอกจะกลับมาเป็นสีเดิมอีกครั้งก็ยังมีความเป็นไปได้สูงอยู่ เพราะฉะนั้นจะดีกว่าไหมถ้าหยุดถอนผมหงอกตั้งแต่ตอนนี้

ถอน ผม หงอก ดี ไหม

ขอแนะนำ! 3 วิธีในการกำจัดผมหงอกอย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับคนที่มีปัญหากับผมหงอกเยอะ หรือมีแนวโน้มว่าผมจะไม่กลับมาเป็นสีเดิมอีกแล้ว ไม่ต้องกังวลไป วันนี้เรามีวิธีอื่นที่ดีกว่าการถอนผมหงอกมานำเสนอให้ทุกคนเช่นกัน

1.ตัดผมหงอก สำหรับผมหงอกที่งอกขึ้นมาจนเห็นชัด ถ้าประมาณ 1 ช่อ หรือ 2 ช่อ ขอแนะนำให้จัดการด้วยการใช้กรรไกรตัดออกทึ้ง ถึงแม้ว่าวิธีนี้จะทำให้ผมดูไม่ค่อยมี  วอลลุ่ม แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่ผลกระทบเพียงเล็กน้อย เพราะอย่างน้อยรากผมไม่ได้ถูกทำร้าย ดังนั้นการตัดผมย่อมดีกว่าการถอนผมหงอกจริงไหม

2.การย้อมสีผม ถ้าผมหงอกเกิดขึ้นจำนวนมากจนแทบจะนับจำนวนไม่ได้แล้วล่ะก็ การตัดทึ้งออกหมดก็ดูเป็นวิธีที่ทำได้ยาก เพราะงั้นจึงอยากแนะนำให้ใช้ผลิตภัณต์บำรุงผมย้อมสีผมทั้งหัวไปเลยดีกว่า เพราะอย่างน้อยก็มีข้อดีตรงที่ผมหงอกติดสีง่าย ไม่ต้องเสียเวลาย้อมหลายครั้ง และต่อให้เลือกผลิตภัณฑ์ย้อมสีผม หรือแชมพูที่มีสารบำรุงอ่อนโยน ก็สามารถย้อมสีติดง่ายกว่าผมสีเข้มปกติ ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าหยุดถอนผมหงอกตั้งแต่วันนี้

ถอน ผม หงอก ดี ไหม

3.ทำผมกับช่างตัดผม ถึงแม้ว่าการย้อมสีผมจะสามารถทำเองที่บ้านได้ แต่สิ่งที่ต้องระวังก็คือเรื่องสุขภาพของหนังศีรษะ ต้องระวังปัญหาต่างๆที่อาจจะเกิดได้กับหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นปัญหา ผมบาง หัวล้าน หรือ อาการแพ้ เป็นต้น ยิ่งพวกเราเป็นมือสมัครเล่น การจะย้อมสีผมให้สวย ปลอดภัยก็เป็นเรื่องยาก เพราะงั้นใครที่กังวลเรื่องปัญหาหนังศีรษะ หรือไม่มั่นใจกับการย้อมสีผมด้วยตนเอง แนะนำให้ไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญหรือช่างตัดผมโดยตรงดีกว่า เพราะนอกจากช่างจะสามารถช่วยแนะนำทรงผมที่เหมาะกับคนมีปัญหาผมหงอกแล้ว ยังเหมาะกับใบหน้าเราอีกด้วย ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าหยุดถอนผมหงอกและหันมาย้อมผมหงอกโดยช่างผมมืออาชีพแทน

 

สรุป คำเตือนที่บอกว่า “ระวังนะ ยิ่งถอนผมหงอก จะยิ่งหัวล้านเร็ว” เป็นเรื่องจริงไม่ใช่คำโกหกหลอกลวงใดๆ อย่างที่ใครบางคนเข้าใจถึงแม้จะฟังดูเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่การถอนผมนั้นเป็นผลเสียต่อรากผมจริงๆ ดังนั้นจะดีกว่าไหมถ้าหยุดถอนผมหงอกซะตั้งแต่วันนี้ และหันมาใช้วิธีอื่น เช่น การตัดให้ถึงโคนผมหงอกหรือวิธีอื่นๆอย่างที่ได้แนะนำไปเบื้องต้นแทน นอกจากจะไม่ทำร้ายรากผมแล้ว ยังทำให้เรา สวย และดูดีขึ้นได้ด้วย