4 ลักษณะของหัวล้านที่คุณควรรู้ปัญหาหัวล้าน เป็นปัญหาใหญ่ที่ไม่มีใครอยากจะเจอ พบได้ในทั้งเพศหญิง และเพศชาย ด้วยพันธุกรรม ฮอร์โมน สารเคมีในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเส้นผม จนถึงสุขภาพโดยรวมที่อาจจะมีอาการป่วย ร่างกายอ่อนแอ จึงเป็นสาเหตุให้ผมหลุดร่วงเยอะ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้เราเลยจะมาทำความรู้จักกับ 4 ลักษณะของหัวล้าน ว่าใครกำลังเข้าข่ายหัวล้านในลักษณะไหนบ้าง เพื่อจะได้เตรียมความพร้อม รับมือ และหาวิธีการรักษากันตั้งแต่เนิ่นๆ

หัวล้านรูปตัว m

1.ลักษณะหัวล้านรูปตัว m

หัวล้านรูปตัว m เส้นผมจะเริ่มหลุดร่วงตั้งแต่ด้านหน้า และเว้าลึกไปทางด้านหลัง จนเห็นเป็นลักษณะหัวล้านรูปตัว m สามารถพบได้มาก ในผู้ชายอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ผมจะค่อยๆ หลุดร่วง เรื่อยๆ จนอายุประมาณ 30 ปี ก็จะเห็นหัวล้านรูปตัว m อย่างเห็นได้ชัด

2.ลักษณะหัวล้านรูปตัว a

หัวล้านรูปตัว a ผมจะเริ่มร่วงตั้งแต่บริเวณหน้าผาก เว้าไปเรื่อยๆ จนถึงกลางศีรษะ ซึ่งจะลึกน้อยกว่าหัวล้านรูปตัว m

3.ลักษณะหัวล้านรูปตัว o

หัวล้านรูปตัว o สังเกตไม่ยาก เริ่มจากมีอาการผมร่วง ผมบางตรงกลางศีรษะ และค่อยๆ ลุกลามแผ่ขยายจนล้านเกือบทั่วทั้งศีรษะ ส่วนใหญ่มักพบในเพศชาย และมีสาเหตุเกิดจากกรรมพันธุ์

4.ลักษณะหัวล้านรูปตัว o และหัวล้านรูปตัว m ผสมกัน

ลักษณะหัวล้านรูปตัว o และหัวล้านรูปตัว m ผสมกัน คือลักษณะของอาการหัวล้านที่มีผมร่วงเยอะเป็นอย่างมาก และเป็นลักษณะที่แก้ปัญหาได้ยากที่สุดในจำนวนทั้งหมดของลักษณะหัวล้านแบบอื่นๆ ตามที่กล่าวมาข้างต้น การรักษาจะเน้นไปที่การใช้ยาปลูกผมแบบหยอดทั้งด้านหน้า และด้านหลัง หรืออาจจะต้องทานยาปลูกผมแบบเม็ด เพื่อจะได้ปลูกผมและชะลออาการผมร่วงไปพร้อมๆ กัน

วิธีรักษาและป้องกันอาการหัวล้าน

นอกจากการใช้ยารักษาผมร่วงทั้งแบบยอด และแบบทานแล้ว รวมถึงกระบวนการรักษาทางการแพทย์แล้ว การใช้สมุนไพร ก็ยังช่วยรักษาอาการผมร่วงและป้องกันการหัวล้านได้อีกด้วย อาทิ

หัวล้านรูปตัว m

1.ขิง

ขิงมีสรรพคุณในการรักษาอาการผมร่วงสาเหตุของหัวล้าน โดยใช้มีดฝานขิงแก่ ความยาวประมาณฝามือ 1 แง่ง นำมาล้างน้ำให้สะอาด จากนั้นตำให้ละเอียด ห่อด้วยผ้าขาวทำเป็นลักษณะเหมือนลูกประคบ ใส่น้ำครึ่งหม้อตั้งไฟ ขึงผ้าขาวบางไว้บนปากหม้อ รอจนให้น้ำเดือด นำลูกประคบที่ได้วางบนผ้าขาว อังไฟไว้ประมาณ 5 นาที แล้วนำลูกประคบมาประคบบริเวณผมร่วง ทำแบบนี้วันละ 2 ครั้ง จะทำให้เส้นผมแข็งแรง กลับมาดกดำเหมือนเดิม

หัวล้านรูปตัว m

2.น้ำมันมะพร้าว

น้ำมันมะพร้าว มีสรรพคุณช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรง ลดอาการหลุดร่วงของเส้นผม โดยน้ำมันมะพร้าวมาชโลมให้ทั่วเส้นผม ปล่อยทิ้งไว้ครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วล้างออก สระผมได้ตามปกติ

ใบฝรั่งปลูกผม

ภาพจาก uk-health.com

3.ใบฝรั่ง

ใบฝรั่ง มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นให้เส้นผมมีการเจริญเติบโต ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับรากผม โดยนำใบฝรั่ง 1 กำมือหรือประมาณ 20 ใบ มาต้มกับน้ำสะอาดในปริมาณ 800ml. เป็นเวลา 20 นาที(ควรล้างใบฝรั่งให้สะอาดเสียก่อนนำมาต้ม) หลังน้ำเดือด ปิดไฟปล่อยทิ้งไว้จนน้ำที่ต้มเย็น และนำใบฝรั่งออกเหลือเพียงแค่น้ำต้มจากใบฝรั่งเท่านั้น อาบน้ำสระผมตามปกติหลังจากนั้นนำน้ำใบฝรั่งมาผมหมักทิ้งไว้ 1-2 ชั่วโมง จากนั้นล้างออก

สูตรปลูกผมด้วยใบฝรั่งได้มาจากไหน?

สูตรปลูกผมด้วยใบฝรั่งเป็นที่ฮือฮาลงข่าวกันยกใหญ่เนื่องจากมีหนุ่มใหญ่จากจังหวัด จันทบุรีลองทำและเห็นผลจริง เขากล่าวว่านำสูตรนี้มาจากชาวเขมร

สูตรปลูกผมด้วยใบฝรั่งเห็นผลจริงไหม?

สูตรปลูกผมด้วยใบฝรั่งนั้นหากได้ลองทำดูแล้วว่ากันว่าเห็นผลภายใน 2 เดือน

สูตรปลูกผมด้วยใบฝรั่งควรทำอาทิตย์ละกี่ครั้ง?

ควรหมักผมด้วยน้ำต้มใบฝรั่งอาทิตย์ละ 1 ครั้ง

ข้อควรระวังในการปลูกผมด้วยน้ำต้มใบฝรั่ง

ในขณะหมักผมด้วยน้ำต้มใบฝรั่งควรระวังไม่ให้น้ำไหลหยดมาที่บริเวณใบหน้า เพราะอาจทำให้ใบหน้ามีเส้นผมขนดกทั่ว