ฝันเห็นผมหงอกของตัวเองแต่ละแบบ...หมายความว่าอย่างไรบ้าง?

 

ปกติแค่เห็นผมหงอกขึ้นบนหัวก็รู้สึกแย่แล้ว ยังต้องมาเห็นผมหงอกในฝันอีก ไม่ว่าใครก็คงยิ่งรู้สึกเซ็งกันไปใหญ่ใช่หรือไม่ เพราะส่วนใหญ่มักคิดกันว่า ฝันเห็นผมหงอกหมายถึงลางร้าย ที่เกี่ยวข้องกับอายุหรือวัยชรา แต่ทราบกันหรือไม่ว่าจริงๆแล้ว การฝันว่ามีผมหงอก มีความหมายทั้งด้านดีและไม่ดี ดังนั้นถ้าฝันเห็นผมหงอก อย่าพึ่งกลุ้มใจตีความหมายไม่ดีไปเสียก่อน ลองสูดหายใจเข้าลึกๆ เปรียบเทียบกับสถานการณ์ปัจจุบันของตัวเองก่อน แล้ววิเคราะห์ว่า ผมหงอกของตัวเองที่ฝันเห็นหมายความว่าอย่างไรบ้าง?

ฝันเห็นผมหงอกของตัวเอง

 

ความหมายทั่วไปของการฝันเห็นผมหงอกของตัวเองมีอะไรบ้าง

 

ความหมายด้านดี ก่อนอื่นเรามาดูความหมายด้านบวกของการฝันเห็นผมหงอกของตัวเองกันดีกว่า ความหมายของการเห็นผมหงอกในที่นี้ คือ "แสดงให้เห็นถึงสติปัญญาและลักษณะนิสัยที่ได้สั่งสมมาเป็นเวลาหลายปี" เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ทั้งประสบการณ์ในการใช้ชีวิตและความรู้ก็จะสั่งสมมากขึ้น ทำให้เป็นคนที่เปี่ยมล้นไปด้วยปัญญา นอกจากนั้น ยิ่งหากเกิดกับคุณผู้หญิง ยังแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นผู้หญิงอายุมาก ที่เพียบพร้อมคนหนึ่งเลยทีเดียว เพราะผมหงอกเป็นสีที่แสดงให้เห็นถึงสัญลักษณ์ของความเมตตาและความอบอุ่น ดังนั้นเมื่อฝันเห็นผมหงอกอย่าพึ่งตื่นตระหนกไปเสียก่อน ให้นึกเสมอว่าฝันเห็นผมหงอกก็มีด้านดีเช่นกัน

ความหมายด้านไม่ดี ไหนๆก็รู้ความหมายด้านบวกกันไปแล้ว เรามาเริ่มความหมายด้านลบของการฝันเห็นผมหงอกของตัวเองกันดีกว่า ความหมายของการเห็นผมหงอกในที่นี้ คือ "ความอ่อนล้าและความลำบาก" ท่านที่ฝันเห็นผมหงอกช่วงนี้ อาจมัวแต่คิดว่า ความเหนื่อยล้าจากการทำงานหรือการใช้ชีวิตให้ผ่านวันยุ่งเหยิงในแต่ละวัน เป็นเรื่องหนักหนาใช่หรือไม่ การฝันเห็นผมหงอกช่วงนี้แสดงให้เห็นว่า ร่างกายอ่อนล้า หรือขาดกะจิตกะใจที่จะทำอะไร เป็นการส่งสัญญาณว่า ช่วงนี้ควรให้ความสำคัญกับการหันกลับมาดูแลตัวเอง และพักผ่อนเป็นหลัก

ฝันเห็นผมหงอกของตัวเอง

ฝันเห็นผมหงอกของตัวเองสะท้อนแนวโน้มด้านจิตใจอย่างไรบ้าง

  1. ความรู้สึกสับสน การฝันเห็นผมหงอกของตัวเอง แสดงให้เห็นถึง "ความสับสน" ที่ต้องยอมรับตนเองในวัยชรา ถึงแม้ว่าการฝันเห็นผมหงอกของตัวเองจะมีหลายเหตุการณ์แตกต่างกันไป เช่น อาจฝันเห็นว่ากำลังย้อมผมหงอกตัวเองอยู่ เป็นต้น ซึ่งการฝันเห็นในลักษณะนี้ อาจตีความได้ว่า ยังรู้สึกอยากปิดหงอกนี้ไว้ หรือ ยังไม่อยากยอมรับความจริงว่าตัวเองอายุเยอะแล้วก็เป็นได้
  2. ความรู้สึกอ่อนล้าทั้งทางกายและใจ การฝันเห็นผมหงอกของตัวเอง ยังแสดงให้เห็นถึง "ความลำบากและความเหนื่อยล้าทั้งทางกายและทางใจ" ซึ่งตรงกับภาพลักษณ์ของผมหงอกก่อนวัยที่เกิดขึ้นจากความเครียดสะสม แม้ความจริงแล้วอาจจะไม่ได้รู้สึกเหนื่อยล้ามากขนาดนั้น แต่ก็เป็นลางบอกเหตุว่าจะเกิดอะไรที่ทำให้ลำบากขึ้นในอนาคต เพราะงั้นหากมีเวลาก็ควรนึกทบทวนสักนิดว่า ช่วงนี้ชีวิตวุ่นวายอะไรเป็นพิเศษ หรือร่างกายเกิดอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างหรือเปล่า
  3. ความรู้สึกสำเร็จ ถึงแม้การฝันเห็นผมหงอกของตัวเองจะมีความหมายไปในทิศทางลบ เช่น "อายุเยอะแล้ว" หรือ "ภาพพจน์แย่ลง" ซะส่วนใหญ่ แต่ก็ยังมีความหมายดีด้วย ซึ่งก็คือ "การเติบโตเต็มที่หรือความประสบความสำเร็จของมนุษย์" เป็นเรื่องธรรมดาที่เมื่อคนเราอายุเยอะขึ้น ปัญหาผมหงอกก็จะตามมา แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นหลักฐานให้เห็นว่า เราเติบโตจากการสั่งสมประสบการณ์และความรู้ต่างๆนานามา เป็นสัญญาณบอกว่าเรื่องต่างๆที่เราควรจะทำ ทั้งหมดได้ประสบความสำเร็จแล้ว ดังนั้นกรณีที่ฝันเห็นผมหงอก ก็อาจกล่าวได้ว่าจิตใจของคุณในตอนนั้น เต็มไปด้วยความรู้สึกปลื้มปิติในความสำเร็จนั้นอยู่ฝันเห็นผมหงอกของตัวเอง

สรุป ในการฝันเห็นผมหงอกของตัวเองไม่ได้มีความหมายไม่ดีอย่างเดียว แต่มีความหมายดีด้วย และถึงแม้จะรู้สึกไม่ดีเกี่ยวกับผมหงอกของตนเองในความฝัน ก็ไม่ต้องกลัวไปว่า หลังจากตื่นขึ้นมาแล้ว จะเจอเหตุการณ์เลวร้ายตามคำทำนายฝัน เพราะไม่ว่าโลกในความฝันจะเป็นอย่างไร โลกในความเป็นจริงคุณคือผู้กำหนด พยายามใช้ชีวิตอย่างมีสติและมีความสุขกับทุกวันจะดีกว่า