ปัญหาผมร่วงจากการทำสี

 

 

การแต่งแต้มสีสันให้กับเส้นผมเพื่อให้ดูสวยสะดุดทุกสายตาเป็นสิ่งที่สาวๆหลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก  แต่การทำไฮไลท์สีผมก็เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงจากการทำสีขึ้นได้เช่นกัน แถมยิ่งทำสีผมมากเท่าไหร่ปัญหาผมร่วงก็จะมากขึ้นตามไปด้วยเท่านั้น ถ้าหากคุณสาวๆคนไหนหรือหนุ่มๆคนใดกำลังวางแผนที่จะสร้างเอกลักษณ์ให้กับตัวเองด้วยการทำสีผมล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองอ่านบทความชิ้นนี้ให้จบเสียก่อน รับรองว่าจะช่วยให้คุณเข้าใจปัญหาผมร่วงจากการทำสีเพื่อที่จะได้ทำการวางแผนรับมือกับปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

 

ผมร่วงผมบางเกิดขึ้นง่ายจากการทำสีผม

 

 

ผมร่วงจากการทําสี

 

 

ผมสีดำเข้ม เป็นสีผมที่เหมาะกับชาวเอเชียมากที่สุด แต่หลายคนอาจอยากทำให้ตัวเองดูโดดเด่นแตกต่างจากคนอื่นๆด้วยการแต่งเติมสีสันให้สว่างสดใสมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มของวัยรุ่นที่กำลังให้ความนิยมในการทำสีผมกันมากขึ้นจนกระทั่งกลายเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งที่ไม่ปกติที่เกิดขึ้นมาจากการทำสีผมคือปัญหาผมร่วงจากการทำสีนั่นเอง

 

สาเหตุที่ทำให้ผมร่วงและหนังศีรษะมีปัญหาจากการทำสี

เส้นผมมีส่วนประกอบหลักที่สำคัญอยู่ 3 ส่วน ตามรูปประกอบ โดยมีหน้าที่และความสำคัญที่แตกต่างกันดังต่อไปนี้

 1. Cuticle ส่วนของผิวชั้นนอกของเส้นผมที่ทำหน้าที่เหมือนกับเสื้อเกราะที่คอยปกป้องเส้นผมจากผลกระทบของสิ่งแวดล้อมภายนอก
 2. Cortex ส่วนของเนื้อเส้นผม เป็นส่วนประกอบหลักของเส้นผมที่เกิดการควบแน่นกัน
 3. Medulla ส่วนแกนกลางของเส้นผม

 

 

ผม ร่วง จาก การ ทํา สี

http://髪のケア.jp/hair-color-348

 

 

เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมสีผม น้ำยาย้อมสีจะแทรกซึมเข้าไปภายในเส้นผมผ่านชั้น Cuticle ซึ่งเป็นการทำลายชั้นโปรตีนและสารอาหารที่หล่อเลี้ยงเส้นผมให้น้อยลง และเมื่อน้ำยาซึมถึงเส้นผมชั้น Cortex ก็จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเม็ดสีเมลานิลที่กำหนดสีของเส้นผม นอกจากนี้สารเคมีในน้ำยาย้อมผมยังส่งผลกระทบโดยตรงกับหนังศีรษะจนอาจทำให้เกิดอาการคัน แพ้ หรืออักเสบ สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงจากการทําสีอย่างมาก เพราะจะทำให้เส้นผมอ่อนแอลงและหลุดร่วงมากขึ้นกว่าปกติ

 

 

สีผมอะไรบ้างที่เป็นอันตรายต่อเส้นผม ทำให้ผมร่วงจากการทำสี?

 


ผมร่วงจากการทําสี

 

 

สำหรับคนที่ชื่นชอบในการทำสีผม และยังยืนยันว่าอยากที่จะทำสีผมแต่ไม่อยากให้เส้นผมแห้งเสียมากจนเกินไป ขอแนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงสีที่มีความสว่างจนผิดธรรมชาติมากจนเกินไป เพราะสีในลักษณะดังกล่าวมักจะมีปริมาณของสารเคมีที่ฤทธิ์แรงเข้มข้นอย่างมากในการกัดกร่อนสีของเส้นผมให้อ่อนลง ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงจากการทําสีมากขึ้นกว่าเดิม แถมถ้าหากทำสีผมซ้ำหลายครั้งก็อาจทำให้เกิดปัญหาผมบางและหัวล้านอย่างถาวรขึ้นในที่สุดอีกด้วย

 

 

แนะนำวิธีการเลือก 5 แชมพูเพื่อรับมือผมร่วงหลังทำสี

เมื่อเกิดปัญหาผมร่วงจากการทำสีขึ้น หนึ่งในวิธีการที่ง่ายที่สุดในการต่อกรกับปัญหานี้คือ การเลือกใช้แชมพูสูตรที่เหมาะสมสำหรับผมทำสี แต่เนื่องจากในปัจจุบันแชมพูเองก็มีให้เลือกกันอย่างมากมายจนชวนตาลาย ดังนั้นก่อนที่จะทำการเลือกซื้อแชมพูเพื่อรับมือกับปัญหาผมร่วงจากการทำสีขอแนะนำให้ทำการพิจารณาจากคำแนะนำ 5 ข้อดังต่อไปนี้ รับรองว่าจะช่วยให้คุณเลือกแชมพูได้อย่างเหมาะสุดๆเลยทีเดียว

 

 

ผมร่วงจากการทําสี

 

1.รับมือปัญหาผมร่วงจากการทําสีด้วยแชมพูสูตรสมุนไพร

การย้อมสีผมหมายความว่าเส้นผมและหนังศีรษะเต็มไปด้วยสารเคมี จึงควรหลีกเลี่ยงการนำสารเคมีเพิ่มเข้าไปโดยไม่จำเป็น ดังนั้น การเลือกใช้แชมพูสูตรสมุนไพรที่มีความอ่อนโยนกับเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อช่วยในการทำความสะอาดขจัดสิ่งสกปรกจึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

 

 

 

AloEx Black Natural Shampoo
แชมพูสมุนไพรสูตรข้าวเหนียวดำแก้ผมร่วงจากการทำสี
ผมที่ขาดหลุดร่วงจากการทำสีจะสามารถถูกกระตุุ้นและงอกออกมาได้หากใช้แชมพูสมุนไพรตัวนี้ ซึ่งมีสมุนไพรที่นำมาใช้เป็นส่วนผสมมีความออร์แกนิคมากๆและสมุนไพรเหล่านั้นประกอบด้วย ข้าวเหนียวดำ โรสแมรี่ ดอกคาโมมายล์ และArnica Montana ที่เป็นตัวช่วยดีท็อกซ์หนังศีรษะและเส้นผมได้
ขนาด200 ml
ราคา550 บาท

2.รับมือปัญหาผมร่วงจากการทําสีด้วยแชมพูที่เติมเต็มความชุ่มชื้น

สาเหตุหนึ่งที่สำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาผมเสียขึ้นคือเส้นผมขาดความชุ่มชื้นในปริมาณที่เหมาะสม ดังนั้นการเลือกใช้แชมพูสูตรที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะจึงช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้เป็นอย่างดี

 

3.รับมือกับปัญหาผมร่วงจากการทำสีด้วยแชมพูบำรุงรากผมให้แข็งแรง

สารเคมีและความร้อนในขณะที่ทำสีผมเป็นศัตรูตัวฉกาจของรากผม เพราะมันจะส่งผลกระทบให้รากผมอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัดจนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงขึ้น เพื่อเป็นการช่วยทำให้รากผมกลับมามีสุขภาพที่แข็งแรงดังเดิม การเลือกใช้แชมพูที่มีคุณสมบัติช่วยในการดีท็อกซ์ ขับสารเคมีที่ตกค้างอยู่ในรูขุมขนให้ออกไปจะช่วยทำให้ลดปัญหาผมแห้ง ผมเสีย ผมร่วงได้อย่างยอดเยี่ยม

 

 

ผมร่วงจากการทําสี

 

 

 

4.รับมือกับปัญหาผมร่วงจากการทำสีด้วยแชมพูที่ปราศจากกลิ่นสังเคราะห์

กลิ่นสังเคราะห์ น้ำหอมและแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบอันตรายที่จะทำให้เกิดปัญหาต่างๆเกี่ยวกับเส้นผมมากขึ้นกว่าเดิม ถ้าหากเป็นไปได้ควรพยายามหลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนประกอบของสิ่งเหล่านี้จะดีกว่า

 

5.รับมือกับปัญหาผมร่วงจากการทำสีด้วยแชมพูนวดผมผสมอโรม่า

แชมพูนวดผมที่มีส่วนผสมของน้ำมันอโรม่ามีกลิ่นที่หอมอย่างเป็นธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็มีส่วนประกอบที่ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นทั้งจิตใจ เส้นผมและหนังศีรษะ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ดีมากยิ่งขึ้นส่งผลให้ปัญหาเส้นผมหลุดร่วงน้อยลงอย่างมากเลยทีเดียว

 

ผมร่วงจากการทําสี

 

 

เคล็ดลับดูแลผมร่วงจากทำสีนอกเหนือจากการใช้แชมพู

 

การใช้แชมพูที่ช่วยดูแลเส้นผมที่ขาดหลุดร่วงหลังทำสีอาจยังไม่เพียงพอ เราควรดูแลเส้นผมและหนังศีรษะด้วยวิธีอื่นไปพร้อมๆกันด้วย เราไปดูกันดีกว่าว่ามีวิธีไหนที่ช่วยให้ผมแข็งแรงไม่ขาดหลุดร่วงบ้าง

 

 • ขจัดความเครียด
  ความเครียดเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดผลเสียทั้งร่างกายจิตใจร่วมถึงเส้นผมด้วย ไม่ว่าในแต่ละวันคุณจะผ่านความเครียดอะไรมาขอให้ปลดปล่อยจิตใจให้สบายหรือหากิจกรรมคลายเครียดทำเพื่อไม่ให้ความเคียดส่งผลไปยังเส้นผมที่กำลังอ่อนแอหลังทำสีของคุณ
 • หมั่นนวดหนังศีรษะ
  สารเคมีจากการย้อมสีผมอาจทำให้มีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ที่บริเวณหนังศีรษะ และทำให้การไหลเวียนเลือดบริเณนั้นทำได้ไม่ดีจึงทำให้ผมขาดหลุดร่วง ดังนั้นการนวดหนังศีรษะจึงเป็นอีกวิธีที่กระตุเนการไหลเวียนเลือด โดยสามารถทำได้ด้วยการนำน้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวมาใช้ในการนวดเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะได้ด้วย
 • เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน๋
  การไดเอทด้วยการอดอาหารและรับประทานแต่อาหารบางชนิดเพื่อให้น้ำหนักลงอย่างรวดเร็วเป็นวิธีที่ผิดอย่างมาก เพราะนั่นทำให้ร่างกายขาดสารอาหารและไม่มีสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเส้นผม ควรเลือกรับประทานอาหารประเภทโปรตีนและลดไขมัน รับประทานผักใบเขียวหรือผลไม้สีแดงเพื่อเพิ่มวิตามินให้กับเส้นผม
 • หลึกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง
  การทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องโดนแสงแดดเป็นการทำร้ายเส้นผมที่่กำลังอ่อนแอขาดหลุดร่วงจากการทำสี เนื่องจากแสงยูวีจะทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ รวมถึงการว่ายน้ำในสระคอลีนก็มีส่วนด้วยเช่นกันหลังการว่ายน้ำควรสระผมล้างคอลีนออกทันที

 

ถ้าหากใครทำสีผมแล้วเริ่มสังเกตเห็นปัญหาผมร่วงจากการทําสีขึ้นกับตัวเอง แล้วอยากที่จะทำการป้องกันและดูแลเพื่อให้เส้นผมกลับมามีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น ก็สามารถทำการศึกษารายละเอียดที่สุดแสนน่าสนใจได้จากบทความดังต่อไปนี้กันได้เลย