สิว และไรผมที่ท้ายทอย รักษาอย่างไรให้หายดี

 

สิวบริเวณไรผมช่วงท้ายทอย

 

ความสัมพันธ์ที่ตัดไม่ขาด ฉับ ฉับ ฉับ..! ระหว่างคุณเม็ดสิว กับ คุณไรผม~

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว...ณ บริเวณรูขุมขนนั้นได้เกิดภัยพิบัติที่มีชื่อว่า “การอักเสบ” ขึ้น! ทำให้ คุณสิวได้จุติขึ้นมา ณ บริเวณนั้น...พอเถอะ อย่างกับเล่านิทานให้เด็กน้อยฟัง...

แต่ที่พูดมาก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างใดนะ สิวเกิดจากการอักเสบของรูขุมขนจริงๆ ซึ่งจริงๆ ของจริงๆ แล้ว ปัญหาของรูขุมขนนั้นมีอยู่3 ประเภท ซึ่งรูขุมขนที่เกิดสิวนั้นจะเป็นรูขุมขนที่ไม่มีขน เอ๊ะ แล้วสิวบริเวณไรผมช่วงท้ายทอยนี่มันอุบัติขึ้นมาได้อย่างไรกันน้า

 

รูขุมขนของเส้นผม

จากที่กล่าวไปข้างต้น รูขุมขนของคนเราจะมีอยู่ทั้งหมด 3 ประเภท ซึ่งประเภทที่มีผมหรือขนงอกออกมานั้นจะไม่มีต่อมผลิตไขมัน มันเป็นไปไม่ได้ที่สิวจะเกิดขึ้นจากรูขุมขนของไรผม แต่ผู้มีความรู้ด้านนี้บางคนก็ได้กล่าวไว้ว่า มันมีโอกาสที่จะเกิดอยู่ เพียงแต่เปอร์เซ็นต์ต่ำมากๆ

 

สิว ไร ผม ท้ายทอย

ภาพจาก: ilcsi.co.jp/onayami/

 

ถามแพทย์ : สิวที่ท้ายทอยเกิดขึ้นจากอะไรกันนะ?

 

ไรผมคือ

 

หลายคนที่เกิดปัญหาสิวที่ท้ายทอยขึ้น อาจมีคำถามสงสัยขึ้นภายในใจว่า เหล่าสิวที่ท้ายทอยเกิดขึ้นจากสาเหตุอะไรบ้าง และควรทำอย่างใดเพื่อให้สามารถรักษาสิวที่ท้ายทอยให้หายขาดได้เป็นอย่างดี โดยไม่ต้องกังวลว่าสิวที่ท้ายทอยที่จะกลับมากวนใจอีก ถ้าหากใครกำลังสงสัยปัญหาเรื่องสิวที่ท้ายทอยอยู่ล่ะก็ ลองมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับสิวที่ท้ายทอย โดยการสรุปรวบรวมข้อมูลจากแพทย์ผู้ชำนายการณ์ กลายมาเป็นข้อมูลที่น่าสนใจดังต่อไปนี้กันได้เลย

 

 

จริงหรือไม่ที่หากโกนผมแล้วจะไม่เกิดสิว

 

สิวบริเวณไรผมช่วงท้ายทอย

 

มีหลายคนเชื่อว่าการโกนผมเป็นการแก้ปัญหาอย่างหนึ่งเพื่อยับยั้งการเกิดสิว ซึ่งถ้าถามว่าเป็นไปได้ไหม คำตอบคือ เป็นไปได้!

ลองคิดตามดู หากเราไว้ผมยาวแล้วเราไม่สามารถดูแลมันให้สะอาดได้ ไขมันที่หลั่งออกมาก็จะเป็นไขมันไม่ดี ไขมันอุดตัน ทำให้เกิดการอักเสบของรูขุมขนและนั่นก็เป็นที่มาของการเกิดสิวบริเวณไรผมช่วงท้ายทอย(รวมถึงบริเวณอื่นๆ ด้วย)

 

สิวส่งผลกับการระคายเคืองของรูขุมขนหรือไม่

 

สิวบริเวณไรผมช่วงท้ายทอย

 

บริเวณใบหน้าและหนังศีรษะของเรามีรูขุมขนอยู่จำนวนมาก (โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือบริเวณเส้นผม) ซึ่งบางทีสาเหตุของการระคายเคืองอาจไม่ได้เกิดจากสิว แต่เป็นการเกิดของ ‘กลาก’ ในกรณีที่คุณมีอาการระคายเคืองบริเวณรอบๆ จมูก มันเป็นผลจาก Triacylglycerol (กรดไขมัน) ใน sebum(ไขผิวหนัง) ถูกเปลี่ยนเป็นกรดไขมันอิสระ เนื่องจากเชื้อราทำปฏิกริยากับกรดไขมันอิสระ ซึ่งถ้าคุณรู้สึกว่ามันไม่น่าจะใช่สิว มันน่าจะเป็นกลาก กรณีนี้ควรเข้าปรึกษาแพทย์

 

ถามแพทย์ : สิวที่ไรผมบริเวณท้ายทอยรักษาได้หรือเปล่า?

 

ไรผมคือ

 

การรักษาสิวที่ท้ายทอย และบริเวณไรผม สามารถทำรักษาให้กลับมาหายดีได้ด้วยเอง ด้วยการใช้ยารักษาสิวที่ท้ายทอยอย่างเหมาะสม ทั้งยาในรปูแบบของการทาและรับประทาน อย่างไรก็ตามการใช้ยารักษาสิวที่ท้ายทอยขอแนะนำว่าต้องดูจากความรุนแรงของสิวที่เกิดขึ้นด้วย อาทิเช่น

ยารักษาสิวที่ท้ายทอยประเภททาภายนอก

  • เรตินอยด์
  • ยาปฎิชีวะคลินดามัยซิน
  • อีริโทรมัยซิน
  • เบนโซอิล
  • เพอร์ออกไซต์

ยารักษาสิวที่ท้ายทอยด้วยการรับประทาน

  • ยาปฎิชีวนะ
  • ยาเม็ดฮอร์โมน
  • ยาอนุพันธ์กรดวิตามินเอ
  • ยาเอไอโซติโนอิน

อย่างไรก็ตาม ถ้าหากทำการทานยารักษาสิวที่ท้ายทอย และไรผมที่ได้กล่าวถึงกันไปแล้วเหล่านี้แล้ว อาการำไม่ทุเลาลง หรือมีปัญหาสิวที่ท้ายทอยมากขึ้นกว่าเดิม ขอแนะนำให้ทำการพบกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อตรวจทำการรักษาสิวที่ท้ายทอยอย่างเหมาสม นอกจากนี้การใช้ยาสิวที่ท้ายทอยทั้งแบบทา และทาน ติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ควรทำการติดตามผลของการรักษารวมไปถึงผลการตอบสนองอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดผลข้างเคียงจากการใช้งานในอนาคต...

สรุป : ความสัมพันธ์ของการเจริญเติบโตของสิวบริเวณไรผมช่วงท้ายทอย

 

ไรผมคือ

 

ตอนนี้เราก็ได้เข้าใจแล้วว่าสิวนั้นเกิดจากรูขุมขนที่มีการผลิตไขมัน และเนื่องจากบนผิวหน้า บนหนังศีรษะ มีรูขุมขนดังกล่าวอยู่จำนวนมาก ไหนจะรูที่มีเส้นขนงอกออกมาอีก เบียดๆ กันไปหมด ยิ่งหนาแน่นก็ยิ่งร้อน ยิ่งร้อนก็ยิ่งหลั่งไขมันออกมาได้ง่าย ผมยาวก็เกิดการอับอีก ดังนั้นการเกิดสิวบริเวณไรผมช่วงท้ายทอยจึงเกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ ควรหมั่นทำความสะอาดให้ดี..

แนะนำคลินิกรักษาสิว"นครหลวงการแพทย์"

 

รักษาสิว นครหลวงการแพทย์

 

อย่าเพิ่งตกใจไปสำหรับใครที่คุ้นชื่อ "นครหลวงการแพทย์"กันดีอยู่แล้วอาจคิดว่าคลินิกนี้รักษาอาการผมร่วง ปลูกผมไม่ใช่หรือ ?

คลินิกนครหลวงการแพทย์ดังเรื่องปลูกผมรักษาผมร่วงจริงแต่ที่นี่ก็ให้การรักษาเรื่อง"สิว"ด้วยเหมือนกัน

สมาชิกชาว Pantip เว็บไซต์รีวิวชื่อดังของไทยท่านหนึ่งได้มารีวิวไว้ว่าคลินิกรักษาผมร่วงนครหลวงนั้นรักษาสิวได้ดีมาก และราคานี่ถูกสุดๆไปเลย

สมาชิกท่านนี้เล่าว่าค่ารักษาพยาบาลรวมยาเพียง 600 บาท และเมื่อใช้ยาตามที่แพทย์สั่งสิวถึงกับยุบภายใน1 เดือน!!

ทั้งนี้ทั้งนั้นผลการรักษาขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลโปรดใช้วิจารณญาณ

และหากใครสนใจอยากเข้ารับการรักษาสิวที่นครหลวงการแพทย์ขอบอกไว้ก่อนว่าต้องจองล่วงหน้านะ

ไม่ใช่เดินดุ่มๆไปจะได้รักษาเลยเพราะที่นี่ค่อนข้างมีชื่อเสียงมาก คนรอคิวกันแน่นทุกวัน

อยากรู้รายละเอียดการจองนครพลวงการแพทย์คลิกตามลิงค์ด้านล่างเลย!