อาการผมร่วงเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์จริงหรือไม่

 

กรรมพันธุ์ผมร่วง

 

คุณอาจเคยได้ยินว่าถ้าคนในครอบครัวของคุณมีประวัติผมร่วงจนหัวล้านคุณเองก็มีแนวโน้มเช่นกัน และแน่นอนว่าความเชื่อที่ว่าผมร่วงเกิดจากกรรมพันธุ์ไม่ใช่คุณคนเดียวที่คิดแบบนี้อยู่ เราไปดูกันดีกว่าว่าคนส่วนใหญ่เขามีความคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้กันบ้าง

 

 

จากผลสำรวจพบว่าร้อยละ 90 คิดว่า อาการผมร่วงจนหัวล้านเกิดจากกรรมพันธุ์

★แม่บ้านวัย 30ปี

→ถ้าไม่นับโรคเครียดแล้วเกิดอาการผมร่วงมากๆก็มีความเป็นได้ที่จะมาจากกรรมพันธุ์ เพราะพ่อแม่และตายายมีความหนาของเส้นผมใกล้เคียงกัน

★พนักงานรัฐวิสาหกิจชายวัย 40 ปี

→จากการที่คนรอบตัวหลายคนที่ผมร่วงหรือมีอาการหัวล้านมักสังเกตเห็นได้ว่าพ่อแม่ของพวกเขาก็มีอาการแบบเดียวกัน ทำให้คิดได้ว่ากรรมพันธุ์น่าจะเ้ป็นสาเหตุหลักอยู่พอสมควร แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเพราะกรรมพันธุ์เลยทีเดียว แต่อาจเกิดจากอุปนิสัยการใช้ชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน

★พนักงานฟรีแลนซ์ชายวัย 30 ปี

→อาการผมร่วงโดยเฉพาะในผู้ชาย น่าจะเกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์พอสมควร แต่ก็ไม่ใช่เสมอไปวิถีการใช้ชีวิตก็สำคัญด้วย สมมุติว่าเราดูแลรักษาเส้นผมให้ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ ถึงแม้ว่าจะมีกรรมพันธุ์ผมร่วงก็ไม่ได้แปลว่าเราจะผมร่วงและหัวล้านหรอก

 

สรุปความคิดเห็นของผู้ที่คิดว่าผมร่วงเกิดจากกรรมพันธุ์

เมื่อดูจากความคิดเห็นข้างต้น ถึงหลาย ๆคนจะคิดว่ากรรมพันธุ์มีส่วนเกี่ยวข้องต่ออาการผมร่วง แต่อุปนิสัยในการใช้ชีวิตเองก็มีส่วนเกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน

 

มาดูความคิดเห็นของคนที่คิดว่า “อาการผมร่วงหรือหัวล้านไม่เกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์”กันบ้างดีกว่า

 

★พนักงานพาร์ทไทม์ชายวัย 30 ปี

→ผมมีพี่น้องสามคน ซึ่งทั้งสามคนมีสภาพผมที่ต่างกัน คนแรกหัวล้าน คนที่สองผมบางแต่ไม่ถึงกับหัวล้าน และตัวผมที่น่าจะเป็นปกติ ทำให้คิดได้ว่าอาการหัวล้านหรือผมบาง ผมร่วงไม่ได้เกี่ยวข้องกับกรรมพันธุ์แต่เกี่ยวกับอุปนิสัยการใช้ชีวิตมากกว่า

★ ผู้สูงอายุวัย 60 ปี

→ปู่ของผมมีอาการผมร่วงจนบางตั้งแต่ยังหนุ่ม แต่พ่อของผมไม่ได้เป็นแบบนั้น ผมจึงคิดว่ามันไม่น่าจะเกี่ยวกับกรรมพันธุ์

 

สรุปความคิดเห็นของผู้ที่คิดว่าผมร่วงไม่ได้เกิดจากกรรมพันธุ์

จากการสอบถามคนกลุ่มนี้ ทุก ๆคนคิดและเชื่อว่าอาการผมร่วงไม่เกี่ยวของกับกรรมพันธุ์อย่างสิ้นเชิง

 

กรรมพันธ์ผมร่วง

 

หลังจากฟังความคิดเห็นจากคนทั่วไปกันแล้วก็สรุปได้ว่าไม่น่าแปลกอะไรที่คุณจะมีความคิดหรือกังวลว่าผมร่วงหรือหัวล้านจะเกิดจากกรรมพันธุ์ แต่ความเป็นจริงแล้วความเชื่อเหล่านี้เป็นความเชื่อที่ถูกหรือผิดนั้น เรามาให้นักวิทยาศาสตร์เป็นคนตอบจะดีกว่า

 

นักวิทยาศาตร์ชาวญี่ปุ่นเผยว่า อาการผมร่วงหรือหัวล้านซึ่งอาจพบมากในผู้ชายมีสาเหตุหลัก 3 อย่างด้วยกัน

1.ฮอร์โมนเพศชายที่เพิ่มสูงมากขึ้น เมื่อก้าวเข้าสู่วัยรุ่น

เมื่อเพศชายก้าวสู่ช่วงวัยรุ่น ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ชื่อว่าเทสโทสเตอโรน( Testosterone) ซึ่งฮอร์โมนนี้จะทำให้อายุของเส้นผมบริเวณกลางกระหม่อมและขมับเหนือหน้าผากสั้นลง หลุดร่วงได้ง่าย และหากชายคนนั้นมีกรรมพันธุ์ผมร่วงหรือหัวล้าน ต่อมผมจะมีเอนไซม์  5a-reductase ชนิดที่ 2 ที่สามารถย่อยเทสโทสเตอโรนให้กลายเป็นไดโฮโดรเทสเตอโรน(Dihydrotestosterone หรือDTH )ซึ่งสารตัวนี้จะส่งผลให้ฮอร์โมนเพศชายเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นผมจึงผลัดเร็วกว่าปกติ เส้นผมจะสั้นและบางลงตามลำดับและสุดท้ายต่อมผมจะฝ่อไปในที่สุด

 

 

2.กรรมพันธุ์ที่ถ่ายทอดมาจากพ่อแม่

กรรมพันธุ์ที่สืบทอดมาสู่รุ่นลูกอาจเป็นตัวแปรสำคัญที่กำหนดลักษณะของต่อมผม พบว่าเซลล์รากผมบริเวณกลางกระหม่อมและขมับจะมีต่อมรับฮอร์โมนเพศชาย (androgen receptor) มากกว่าบริเวณท้ายทอยถึง 1.5 เท่า ทำให้เส้นผมเกิดการขาดหลุดร่วง และเบาบางลง

 

กรรมพันธุ์ผมร่วง

 

 

วิธีรักษาผมร่วงจากกรรมพันธุ์
ในปัจจุบันการรักษาผมร่วงจากกรรมพันธุ์ทำได้หลายวิธีคือ รักษาผมร่วงจากกรรมพันธุ์ด้วยยาชนิดรับประทาน ชนิดทา การปลูกผม และเลเซอร์ความเข้มข้นต่ำ
ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาจากสหรัฐอเมริกา
-ยา「Finasteride」
ยาชนิดนี้เป็นยาชนิดสำหรับรับประทานช่วยในการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่ทำให้ระดับฮอร์โมน DHT (ฮอร์โมนเพศชายที่เป็นตัวทำลายรากผมให้อ่อนแอ)ที่หนังศีรษะลดลงดังนั้นจึงช่วยลดอาการผมร่วงได้
วิธีรับประทานยา Finasteride แก้ผมร่วงจากกรรมพันธุ์
รับประทานวันละ 1 ครั้ง ครั้งละ 1มิลลิกรัม
รับประทานต่อเนื่องกันเป็นเวลา 6เดือนขึ้นไป
ผลข้างเคียงจากการรับประทานยา Finasteride
อาจทำให้สมรรถภาพทางเพศลดลง
-ยา「Minoxidil」
ยารักษาอาการผมร่วงจากพันธุกรรมชนิดนี้มีทั้งชนิดรับประทานและชนิดใช้ภายนอก ซึ่งยาชนิดที่ใช้ภายนอกหรือคือยาทานั้นปลอดภัยกว่าเพราะแบบรับประทานอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำได้ ดังนั้นแบบทาจะปลอดภัยและเห็นผลมากกว่าซึ่งช่วยให้เส้นผมถูกกระตุ้นจนทำให้เกิดการงอกออกมาของเส้นผมในที่สุด เปอร์เซ็นความเข้มข้นของตัวยาที่นิยมใช้กันคือ 5%
วิธีทายา Minoxidil แก้ผมร่วงจากกรรมพันธุ์
ทำความสะอาดหนังศีรษะและเช็ดให้แห้งจากนั้นทายาบริเวณหนังศีรษะวันละ 2 ครั้ง ครั้งละ 1มิลลิกรัม
รับประทานต่อเนื่องกันเป็นเวลา 6เดือนขึ้นไป
ผลข้างเคียงจากการทายา Minoxidil
อาจทำให้เกิดความระคายเคืองที่หนังผิวหนังและมีผื่นแพ้หรืออาจมีขนขึ้นตามใบหน้า
-การผ่าตัดปลูกผม
การผ่าตัดปลูกผมคือการศัลยกรรมปลูกผมโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมีอยู่ 2 วิธีที่นิยมผ่าตัดศัลยกรรมปลูกผมกันในปัจจุบันคือ FUE และ FUT
ซึ่งการผ่าตัดศัลยกรรมปลูกผมนั้นมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงดังนั้นควรพิจารณาถึงกำลังทรัพย์ตัวเองก่อนจะเลือกรักษาด้วยวิธีนี้
-การเลเซอร์ด้วยแสงความเข้มข้นต่ำ
วิธีนี้เป็นการรักษาอาการผมร่วงจากกรรมพันธุ์ที่ผ่านการวิจัยและได้รับรางวัลในงาน ISHRS Poster Awards 2017 ที่จัดขึ้นโดยสมาคมศัลยกรรมปลูกผมนานาชาติ โดยทางการแพทย์เรียกว่า Low Level Laser Therapy เป็นการใช้หมวกฉายแสงแก่ผู้ที่มีอาการผมร่วงเมื่อใช้ติดต่อกัน 6 เดือนเจ้าหมวกเลเซอร์ฉายแสงตัวนี้สามารถช่วยกระตุ้นให้หนังศีรษะสร้างเส้นผมขึ้นมาใหม่ได้ดีจริงๆ ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีอาการไม่ร้ายแรงมาก

3.อายุที่เพิ่มสูงมากขึ้น

อายุที่เพิ่มมาขึ้น ก็มีส่วนสำคัญในการทำให้สภาพหนังศีรษะของคุณเสื่อมลง นอกจากนี้ภาวะที่มีการอักเสบของหนังศีรษะ อาจทำให้เกิดผมขาดหลุดร่วงหรือผมบางขึ้นได้ เช่น ภาวะหนังศีรษะอักเสบจากเชื้อยีสต์ และ ภาวะหนังศีรษะอักเสบแสงแดดหรือความเครียด

 

สรุป

อาจกล่าวได้ว่ากรรมพันธุ์ อาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คุณมีผมร่วงหรือหัวล้าน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแล้ว อุปนิสัยการใช้ชีวิตประจำวันของคุณก็เป็นตัวแปรสำคัญ ที่จะตัดสินว่าต่อจากนี้คุณจะผมร่วงจนหัวล้านหรือไม่ ซึ่งหากคุณดูแลสุขภาพเส้นผมและรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงผมและหนังศีรษะของคุณอยู่เสมอ ก็สามารถที่จะช่วยชะลออาการหัวล้านหรือผมร่วงของคุณได้ หากใครที่กำลังท้อใจ เพราะตัวเองมีกรรมพันธุ์ผมร่วงอยู่ หวังว่าบทความนี้จะเปลี่ยนความคิดของคุณ เชื่อเถอะว่าหากเราต้องการมีผมดกดำซะอย่าง กรรมพันธุ์ผมร่วงก็ไม่สามารถทำอะไรเราได้ ถ้าเราเชื่อมั่นและหมั่นดูแลผมของตัวเองอยู่เสมอ