ภาวะผมร่วงในผู้หญิงเกิดจากอะไร

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

ผู้หญิงมีโอกาสหัวล้านแบบผู้ชายไหม?

 

คนทั่วไปเข้าใจว่าปัญหาหัวล้านส่วนใหญ่เกิดขึ้นเฉพาะกับผู้ชาย แต่ที่จริงแล้วผู้หญิงผมร่วงเกิดขึ้นได้จากอะไรหลายอย่างหากเกิดในกรณีรุนแรงอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาหัวล้านได้เช่นกัน แต่ที่จริงแล้วในปัจจุบันผู้หญิงมีแนวโน้มปัญหาผมบางมากขึ้น แถมสาเหตุก็ยังมีมากไม่แพ้ผู้ชายเลยทีเดียว แต่ปัญหาหัวล้านในผู้หญิงค่อนข้างแตกต่างจากผู้ชายพอสมควร เนื่องจากหัวล้านในผู้หญิงจะมีลักษณะผมบางหรือหัวล้านในบริเวณตรงกลางของศีรษะ ในขณะที่แนวผมด้านหน้าจะไม่ถอยร่นเข้าไปมากนัก แต่ในบางกรณีผู้หญิงหลายคนก็อาจมีปัญหาหัวล้าน หัวเถิกเหมือนกับผู้ชาย ดังนั้น คุณสาวๆก็ต้องให้ความใส่ใจกับปัญหาผมร่วงของตัวเองเสียตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเกิดการลุกลามมากขึ้นกว่าเดิม เจาะลึกปัญหาผมร่วง ผมบาง คลิก

 

ลักษณะผมร่วงในผู้หญิง

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมที่ชวนให้หนักใจมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งคือ “หัวล้าน” แต่ประเด็นรองลงมาที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือปัญหา “ผมร่วง” โดยเฉพาะคำถามว่าผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไร? เพราะเส้นผมสำหรับผู้หญิงก็มีความสำคัญรองมาจากชีวิตเลยทีเดียว แถมยิ่งผมยาวมากเท่าไหร่ โอกาสที่เส้นผมจะร่วงก็มากขึ้นเท่านั้น ยังไม่รวมปัจจัยอีกมากมายทั้งผลกระทบจากสิ่งแวดล้อม การทานสมดุลอาหารอย่างไม่เหมาะสม การใช้ชีวิต ความเครียดและอื่นๆอีกมากมายที่ยิ่งทำให้เกิดปัญหาผู้หญิงผมร่วงขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม ถ้าหากใครกำลังสงสัยว่าปัญหาเส้นผมร่วงกำลังเกิดขึ้นกับตัวเองหรือไม่? ขอแนะนำให้ลองทำการพิจารณาตรวจสอบตัวเองว่ามีอาการผิดปกติเหล่านี้เกิดขึ้นมาให้เห็นหรือเปล่า?

 

มาลองสังเกตดูว่าเรากำลังอยู่ในภาวะผมร่วงผิดปกติหรือเปล่า? ลองมาวินิจฉัยเบื้องต้นตามตารางด้านล่างนี่กันเถอะ

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

“ผมร่วง” เป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อเส้นผมสิ้นสุดอายุขัยก็จะหลุดร่วงไปเองตามธรรมชาติ แต่คุณสาวๆส่วนใหญ่อาจมองข้ามเพราะไม่เห็นว่าเป็นปัญหา เพราะคิดว่าปัญหาหัวล้านคงไม่เกิดขึ้นกับตัวเองจนกระทั่งเกิดปัญหาผมร่วงเยอะจนผิดปกติถึงจะเริ่มความกังวลใจ แต่ถ้าหากคุณสาวๆสามารถทำการสังเกตเส้นผมของตัวเองว่ากำลังมีปัญหาดังต่อไปนี้หรือไม่ แล้วถ้าหากมีปัญหาขึ้นแล้วผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไรกันแน่?

 

ลักษณะของปัญหาปัญหาโรคเส้นผมที่พบมากในผู้หญิง
สังเกตว่าเส้นผมบางลง มองเห็นหนังศีรษะในบริเวณผมที่แสกได้อย่างชัดเจนมากยิ่งขึ้นโรคผมร่วงแบบวงกว้าง

(Diffuse Alopecia)

สังเกตว่าผมร่วงและมีรังแคเพิ่มขึ้นโรคผมร่วงที่เกิดจากหนังศีรษะมีปัญหา

(Alopecia Pityroides)

สังเกตว่าผมร่วงมีลักษณะเป็นวงกลมตรงกลางกระหม่อมโรคผมร่วงเป็นหย่อม

(Alopecia Areata)

สังเกตว่าหน้าผากมีพื้นที่กว้างกว่าเดิมโรคผมร่วงตามไรผมบริเวณหน้าผาก

(Traction system alopecia)

สังเกตว่าสระผมเสร็จแล้ว เส้นผมยังเหนียวเหนอะหนะโรคผมร่วง seborrheic alopecia

 

 

ผมร่วงคือปัญหาที่ใหญ่กว่าหัวล้านเนื่องจากหากผมไม่ร่วงก็ไม่มีทางหัวล้านได้ ดังนั้นหากป้องกันการเกิดผมร่วงได้ ปัญหาผมบางหรือศีรษะล้านจะไม่มีทางเกิดขึ้นได้แน่นอนคนทั่วไปเข้าใจว่าปัญหาหัวล้านส่วนใหญ่เกิดขึ้นเฉพาะกับผู้ชาย แต่ที่จริงแล้วผู้หญิงผมร่วงเกิดขึ้นได้จากอะไรหลายอย่างหากเกิดในกรณีรุนแรงอาจนำไปสู่การเกิดปัญหาหัวล้านได้เช่นกัน แต่ที่จริงแล้วในปัจจุบันผู้หญิงมีแนวโน้มปัญหาผมบางมากขึ้น แถมสาเหตุก็ยังมีมากไม่แพ้ผู้ชายเลยทีเดียว

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงในผู้หญิงเกิดจาก....

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

ปัญหาที่นำไปสู่การเกิดปัญหาผู้หญิงผมร่วงเกิดจากหลายสาเหตุส่วนจะมีอะไรกันบ้างนั้น สามารถทำการแบ่งออกได้เป็นข้อๆ เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจปัญหาและนำไปสู่การวางแผนรับมือแก้ไขอย่างเหมาะสม ตรงจุดของปัญหาได้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ดังต่อไปนี้

 • การไม่ให้ความใส่ใจกับสมดุลอาหารอย่างเหมาะสม ทานอาหารไม่ครบห้าหมู่
  การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลาหรือรับประทานอาหารไม่ครบห้าหมู่ แต่กลับชอบรับประทานอาหารขยะหรืออาหารที่มีรสจัด หรือส่วนผสมของน้ำตาลสูงเป็นสาเหตุหลักๆที่เกิดจากการใช้ชีวิตประจำวันแบบผิดๆเลยก็ว่าได้ ซึ่งนั่นเป็นตัวการทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะเป็นที่สุด
 • การไม่ให้ความใส่ใจกับการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  การออกกำลังกายช่วยระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายดี เลือดสูบฉีดโดยที่ไม่ได้มีประโยชน์แค่กับการหล่อเลี้ยงเส้นผมเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์กับสุขภาพร่างกายโดยรวมด้วย
 • สุขภาพร่างกายที่อ่อนแอและโรคภัยบางชนิด ที่ส่งผลต่อสุขภาพของเส้นผม เช่น ปัญหาต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยจนผิดปกติ โรคโลหิตจาง โรคเอสแอลดี โรคไข้ไทฟอยด์ และโรคซิฟิลิส เป็นต้น

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

 

 • ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด 
  การใช้ยาในการรักษาโรคต่างๆ อาจมีผลจากการออกฤทธิ์ของตัวยานั้นๆทำให้เกิดผลกะทบต่อเส้นผมของผู้หญิงได้เช่น สารเคมีที่ใช้ในการบำบัดมะเร็ง เป็นต้น
 • การสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ
  ผู้หญิงสายปาร์ตี้จ๋า ชอบดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่นั้นลองสังเกตดูดีดีผู้หญิงเหล่านี้จะมีผมบางเนื่องจากผมขาดหลุดร่วงอย่างผิดปกติ นั่นเกิดจากบุหรี่และแอลกอฮอล์เป็นสิ่งที่ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้ไม่ดีจึงทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงบริเวณรากและหนังศีรษะได้
 • ความเครียดสะสม
  ผู้หญิงเราสมัยนี้เกิดความเครียดได้ง่ายเนื่องจากต้องทำงานในบ้านและนอกบ้าน ไหนจะต้องดูแลสามีและลูก หรือสาวโสดก็ทำงานกันหนักเหลือเกินจนไม่มีเวลาดูแลตัวเองจนทำให้เกิดความเครียดสะสมและส่งผลให้ผมร่วงในที่สุด ความเครีดยสะสมทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะการไหลเวียนโลหิตทำงานได้ไม่ดีนัก และเมื่อระบบการไหลเวียนโลหิตเกิดขัดคล่อง หนังศีรษะและรากผมจะเกิดการอ่อนแอ
 • การลดความอ้วนอย่างรวดเร็วจนเกินไป
  การลดความอ้วนแบบหักโหมด้วยการอดอาหารเป็นวิธีที่ผิดอย่างรุนแรง อาจทำให้ผู้หญิงหลายคนน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงแรกแต่หลังจากนั้นร่างกายขาดสารอาหารและทรุดโทรม นั่นเป็นสาเหตุนำไปสู่ปัญหาผมร่วงในผู้หญิงเนื่องจากไม่มีสารอาหารไปหล่อเลี้ยงเส้นผม
 • โรคผิวหนังบางชนิด
  โรคผิวหนังอักเสบ หรือการแพ้สารต่างๆก็ทำให้เกิดอาการผมร้วงในผู้หญิงได้เช่นกัน
 • หลังการผ่าตัดใหญ่
  การผ่าตัดหรือการได้รับบาดเจ็บครั้งใหญ่ซึ่งนั่นหมายความว่าร่างกายถูกกระทบกระเทือบและไม่สมดุล ในช่วงเวลานั้นก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผมร่วงในผู้หญิงได้
 • ผมร่วงในผู้หญิงที่เกิดจากกรรมพันธุ์
  เรื่องกรรมพันธุ์ผมร่วงนั้นเป็นสาเหตุปัญหาที่พบมากกว่าร้อยละ 90 ของคนที่มีอาการผมร่วง ผมบาง ซึ่่งสาเหตุจากกรรมพันธุ์นั้นคงไม่สามารถหาวิธีป้องกันได้ นอกจากการรักษาอย่างถูกวิธี

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

 

ความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนในร่างกายที่ผิดปกติเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไรในผู้หญิงมากที่สุด นอกจากนี้ยังส่งผลกระทบต่อวงจรเส้นผมจนทำให้เกิดโรคอื่นๆที่เกี่ยวกับปัญหาหนังศีรษะจนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงขึ้น พอรู้ตัวอีกทีผู้หญิงหลายคนอาจต้องร้อง กรี๊ด! เมื่อพบว่าเส้นผมของตัวเองร่วง บาง และบางครั้งอาจรุนแรงจนถึงขนาดกลายเป็นปัญหาหัวล้านขึ้นมาในที่สุด

 

 

 

เมื่อรู้แล้วว่าผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไร มาดูวิธีดูแลป้องกันให้กลับมาดกหนากันดีกว่า

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

เมื่อทราบไปแล้วว่าผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไรกันบ้าง คราวนี้ลองมาทำความรู้จักกับวิธีที่ได้รับความนิยมในการช่วยรับมือกับปัญหาผมร่วงอย่างได้ผล แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะทำการรับมือกับปัญหาผมร่วงด้วยการใช้น้ำยาปลูกผม เซรั่มปลูกผม แต่นอกเหนือจากนั้นยังมีวิธีการอื่นๆที่สามารถช่วยจัดการกับปัญหานี้อย่างได้ผลอย่างยอดเยี่ยมแถมยังทำได้ด้วยตัวเองผ่าน 4 เคล็ดลับที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

 

รับมือกับผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไร ด้วยการปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

โดยส่วนใหญ่แล้วปัญหาผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไร มักเริ่มมาจากการทานอาหารที่ไม่สมดุลไม่ครบทั้ง 5 หมู่ หรือการทานอาหารขยะที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายแถมยังเป็นบ่อเกิดของโรคภัยต่างๆอีกมากมาย เนื่องจากเส้นผมนั้น จำเป็นอย่างมากที่จะต้องได้รับสารอาหาร แร่ธาตุและวิตามินที่มีประโยชน์มาช่วยในการเจริญเติบโตและบำรุงให้มีความแข็งแรง โดยเฉพาะโปรตีน ที่ถูกนำไปสร้างเป็นเคราตินอันเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของเส้นผม อย่างไรก็ตามการทานอาหารให้สมดุลครบถ้วนทั้งห้าหมู่ก็ยังคงเป็นทางออกที่ดีในการช่วยรับมือกับปัญหาผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไรได้เป็นอย่างดีที่สุด แต่ถ้าหากไม่สามารถหาอาหารทั้ง 5 หมู่ มาทานได้อย่างครบถ้วนการทานอาหารเสริมเข้ามาช่วยเสริมจะช่วยให้เส้นผมได้รับการบำรุงอย่างเหมาะสมมากยิ่งขึ้น อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารที่เหมาะกับคนผมร่วงได้ที่นี่

 

การรับมือกับผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไรนั้นการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอช่วยได้

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

ในขณะที่ทำการพักผ่อนนอนหลับ ร่างกายจะทำการหลั่งโกรทฮอร์โมนหรือฮอร์โมนแห่งการเจริญเติบโตที่จะช่วยทำในการฟื้นฟูสุขภาพของเส้นผมและหนังศีรษะที่ถูกทำร้ายจากสิ่งแวดล้อม มลพิษ แสงแดด รวมไปถึงอาหารประเภทฟาสฟู้ดที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้การนอนดึกยังทำให้เกิดปัญหาการแตกตัวของเซลล์เส้นผมไม่มีประสิทธิภาพที่ดี่อย่างเพียงพอจนทำให้เส้นผมงอกใหม่ได้อย่างไม่เต็มที่ ถ้าหากไม่อยากให้เกิดปัญหารับมือกับผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไรขึ้นก็ควรรีบนอนตั้งแต่หัวค่ำ และพักผ่อนอย่างเพียงพอจะช่วยในการรับมือกับปัญหาได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

การรับมือกับผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไรนั้นการผ่อนคลายความเครียดช่วยได้

“ความเครียด” ไม่เพียงแต่ขัดขวางการงอกใหม่ของเส้นผมเท่านั้น ยังทำให้ร่างกายไม่แข็งแรงและอาจเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นขึ้นมาได้อีกด้วย เนื่องจากความเครียดทำให้ระบบประสาทส่วนกลางผิดปกติ จนสั่งการให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนผิดปกติ การไหลเวียนโลหิตผิดปกติการลำเลียงสารอาหารไปยังเส้นผมและหนังศีรษะจึงน้อยลงตามไปด้วย สิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดปัญหาเส้นผมไม่แข็งแรง เส้นผมหลุดร่วงมากขึ้นก่อนเวลาอันสมควร

ในปัจจุบันผู้หญิงเกิดปัญหาผมร่วงที่เกิดจากความเครียดมากขึ้น เนื่องจากผู้หญิงยุคใหม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านกันมากขึ้น ทำให้ต้องเผชิญหน้ากับความเครียดทั้งในเรื่องของงานและเรื่องส่วนตัว ดังนั้นถ้าหากอยากจัดการกับปัญหาผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไรอย่างได้ผล คุณสาวๆก็อาจจำเป็นที่จะต้องหาวิธีการผ่อนคลายความเครียดในรูปแบบของตัวเอง

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

การรับมือกับผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไรนั้นควรปรึกษาแพทย์

ถ้าหากปัญหาเส้นผมร่วงเกิดขึ้นมากจนเกินไป และลองรับมือตามขั้นตอนที่ได้แนะนำไปแล้วในตอนต้นแล้วยังไม่สามารถคลี่คลายปัญหาได้ ขอแนะนำว่าการรีบไปขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตั้งแต่เริ่มสังเกตเห็นปัญหาผมร่วงตั้งแต่ช่วงแรก เพื่อที่จะได้รับการรักษาได้อย่างเหมาะสม ตรงจุด ทำให้ปัญหาผมร่วงได้รับการรักษาอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น แต่การจัดการกับปัญหาผมร่วงนี้อาจต้องใช้กำลังทรัพย์สักหน่อยจึงค่อนข้างเหมาะกับคนที่มีทุนทรัพย์พอสมควร

 

การรักษาโรคผมร่วงในผู้หญิงได้ผลจริงหรือ

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

 

เมื่อผู้หญิงส่วนใหญ่เกิดปัญหาผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไร? โดยส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสนใจกับการรักษาพยาบาลด้วยมือแพทย์นัก แล้วพยายามมองหาวิธีการอื่นที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง อาทิเช่น การเปลี่ยนแชมพูและครีมนวดผมมาเป็นสูตรสมุนไพรที่เป็นมิตร บำรุงหนังศีรษะได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยกระตุ้นการงอกใหม่ของเส้นผมให้ดีมากยิ่งขึ้น บางคนอาจไปเข้ารับการบำบัดด้วยการนวดเพื่อกระตุ้นเส้นผม เป็นต้น อย่างไรก็ตามการจัดการกับปัญหาผมร่วงเหล่านั้น ก็ไม่ได้รับการการันตีทางการแพทย์ว่าจะสามารถจัดการกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างเหมาะสมจริงหรือเปล่า แต่ถ้าหากเข้าใจในวิธีการดูแลปัญหาอย่างเหมาะสมโอกาสที่เส้นผมก็จะกลับมาดกดำเงางามอีกครั้งก็จะมีมากว่าเดิมอย่างแน่นอน

 

 

ผม ร่วง เกิด จาก อะไร ผู้หญิง

 

 

ถ้าหากคุณสาวๆคนใดเริ่มสังเกตเห็นปัญหาผู้หญิงผมร่วงเกิดจากอะไรที่ได้ผลลัพธ์ที่ดีมากยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้ลองปฏิบัติตามคำแนะนำจากบทความที่เกี่ยวข้องต่อไปนี้ รับรองว่าไม่นานเส้นผมของคุณจะกลับมาหนาดดกดำมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน…