ผมร่วงเกิดจากอะไร

 

ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

“ผมร่วง” เป็นปัญหาหนักอกหนักใจของคนทั้งโลก บางคนก้มลงมองผมตัวเองที่ร่วงบนพื้นอาจตื่นตระหนกและคิดว่า"ฉันเป็นมะเร็งหรือเปล่า?"

หลายคนเข้าใจผิดว่าอาการผมร่วงมากจนผิดปกติเกิดจากอาการของโรคมะเร็ง

แต่แท้จริงแล้วคุณเข้าใจผิด เพราะที่เรามักเห็นในภาพยนตร์หรือละครที่นางเอกหรือพระเอกเป็นมะเร็งจะต้องผมร่วงจนหมดหัวนั้นไม่ได้เกิดจากอาการของโรคมะเร็ง

แต่เป็นอาการผมร่วงที่เกิดจากการรักษาโรคมะเร็งด้วยเคมีบำบัดหรือการรักษาด้วยรังสี ดังนั้นหากคุณไม่เคยเข้ารับการบำบัดด้วยเคมีหรือฉายแสงด้วยรังสีแล้วล่ะก็ไม่ต้องกังวลเพราะคุณไม่ได้เป็นโรคผมร่วงที่เกิดจากมะเร็งแน่นอน!

อาการผมร่วงของคุณอาจเกิดจากสาเหตุทั่วไปอย่างการใช้ชีวิตอย่างไม่ค่อยแคร์สุขภาพ ออกกำลังกายไม่สม่ำเสมอ พักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดในชีวิตประจำวันหรือทานอาหารไม่ได้สมดุลครบทั้งห้าหมู่ สิ่งเหล่านี้ก็ยังพอใช้การใส่ใจสักนิดปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอีกหน่อยก็ช่วยลดปัญหาผมร่วงให้น้อยลงได้เป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากผมร่วงที่เกิดจากภูมิแพ้ เรื่องนี้อาจต้องถกกันยาวสักหน่อย เพราะอาจต้องใช้เคล็ดลับหลายอย่างเข้ามาช่วยจึงจะสามารถช่วยจัดการกับปัญหาอย่างได้ผล ซึ่งภูมิแพ้กับปัญหาผมร่วงมีความเกี่ยวพันกันอย่างไรนั้น ลองมาติดตามอ่านผ่านบทคงามชิ้นนี้กันได้เลย

 

 

ภูมิแพ้แบบไหนที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง?

 

ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

 

ปัญหาผมร่วงในผู้หญิงกว่าร้อยละ 70 มักเกิดขึ้นจากภูมิแพ้ โดยเกิดขึ้นกับกลุ่มของคนที่มีปัญหาภูมิแพ้ทางผิวหนัง ส่วนอาการแพ้จะแสดงออกมาให้เห็นมากหรือน้อยอันนี้จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล ซึ่งลักษณะอาการภูมิแพ้ทางผิวหนังสามารถจัดกลุ่มย่อยออกได้ ดังต่อไปนี้

 • โรคภูมิผื่นผิวหนังที่เกิดจาก Atopic Dermatitis
 • โรคภูมิแพ้จากเห็ดและเชื้อรา
 • โรคภูมิแพ้เครื่องสำอาง และน้ำยาทาเล็บ
 • โรคภูมิแพ้จากความร้อน

อาการภูมิแพ้เหล่านี้มักทำให้เกิดปัญหาผมร่วงขึ้นได้ เพราะเซลล์ในร่างกายเกิดอาการอักเสบ ทำให้เกิดผื่นแดง ส่งผลกระทบต่อเส้นผมอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งทำให้วงจรเส้นผมตามธรรมชาติผิดปกติ เส้นผมใหม่เกิดการงอกช้าลง ทำให้ผมบางและเกิดปัญหาหัวล้านขึ้นมาในที่สุด

 

ลักษณะของผมร่วงที่เกิดจากภูมิแพ้

 

ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

โดยทั่วไปแล้วผมร่วงที่เกิดจากภูมิแพ้มักเกิดขึ้นจาก โรคภูมิผื่นผิวหนังที่เกิดจาก Alopecia Areata หรือที่เรียกกันว่า “โรคผมร่วงเป็นหย่อม” ที่เกิดขึ้นจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ทำลายต่อมรากผมจนทำให้เกิดปัญหาผมร่วง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยแต่มักพบบ่อยในวัยช่วงอายุต่ำกว่า 40 ปี ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเป็นหย่อมๆขึ้นมา และกลายเป็นเห็นหนังศีร๋ะเป็นวงกว้าง บางรายอาจมีอากการคันและแดงร่วมด้วย

และไม่ใช่แค่เส้นผมที่เกิดการหลุดร่วงจากโรคภูมิแพ้ แต่ขนต่างๆในร่างกายเช่น คิ้ว ขนตา หรือหนวดเคราก็อาจหลุดร่วงไปด้่วยเพราะเกิดจากภูมิแพ้เช่นกัน

ซึ่งโรคผมร่วงที่เกิดจากภูมิแพ้ต้องใช้การรักษาโดยวิธีที่ทำให้ผมงอกขึ้นมาใหม่และป้องกันไม่ให้ผมที่งอกขึ้นมาใหม่หลุดร่วงไปอีก

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ผื่อนผิวหนังหรือผมร่วงเป็นหย่อมๆ

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าผมร่วงเป็นหย่อมๆเกิดจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันที่เกิดความปกติขึ้นแต่ในขณะเดียวกันปัจจัยอื่นๆก็สามารถส่งผลให้เกิดผมร่วงจากภูมิแพ้ได้เช่นกัน ซึ่งปัจจัยเหล่านั้นประกอบได้ด้วย

 • ความเครียดสะสม
 • ความผิดปกติทางพันธุกรม เช่นดาวน์ซินโดรม
 • การติดเชื้อไวรัส
 • โรคไทรอยด์
 • ผลกระทบจากการใช้ยาบางชนิด

 

อาการผมร่วงของคุณเกิดจากภูมิแพ้จริงๆหรือ?

 

 

ปลูกผมกราฟละ 40 ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

 

อ่านบทความนี้กันมาถึงตรงนี้แล้ว หลายคนอาจถึงกับหน้าซีดตกใจและคิดว่าอาการผมร่วงผมบางที่หลายคนกำลังเผชิญอยู่นั้น คือ โรคผมร่วงเป็นหย่อมๆ หรือ อาการผมร่วงที่เกิดจากภูมิคุ้มกันตัวเอง อย่าได้วิตกกังวลไปเองถ้าคุณยังไม่ได้พบคุณหมอและตรวจอย่างละเอียด ซึ่งคุณหมอจะวินิจัยอาการของคุณโดยใช้วิธีการดังต่อไปนี้เพื่อความแม่นยำในการตรวจรักษา

 

▼โรงพยาบาลรักษาผมร่วงชื่อดังคลิกด้านล่าง▼

 

 • ตรวจเลือด
 • ตรวจชิ้นเนื้อหนังศีรษะ

 

หลังจากการตรวจและวินิจฉัยโรคภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญแล้วพบว่าคุณกำลังเผชิญกับโรคดังกล่าวอยู่ ไม่ต้องเป็นกังวลอาการผมร่วงจะสามารถดีขึ้นได้หากคุณทำตามที่คุณหมอสั่ง (วิธีดูแลรักษาตัวเองเมื่อพบว่าเป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อมๆหรือโรคผมร่วงที่เกิดจากการแพ้ภูมิตัวเองคลิกที่นี่) สำหรับใครที่ไม่ได้เข้าข่ายเป็นโรคผมร่วงเป็นหย่อมๆหรือผมร่วงที่เกิดจากภูมิแพ้นั้นก็อย่าเพิ่งนิ่งนอนใจไป ควรหมั่นดูแลสุขภาพเส้นผมให้ห่างไกลจากโรคดังกล่าวกันดีกว่า

 

มาดูแลตัวเองให้ห่างไกลจากอาการภูมิแพ้ที่นำไปสู่ปัญหาผมร่วงกันเถอะ

 

ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

 

เรื่องที่หลายคนอาจมองข้ามไปแต่นั่นเป็นสาเหตุหลักๆเลยที่ทำให้คุณผมร่วง คือ ความเครียดสะสม ควรทำใจให้สบายปล่อยวางในทุกๆเรื่องและหากิจกรรมยามว่างที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์อันตึงเครียดทำบ้างหรือถ้าไม่รู้ว่าจะทำอะไรดี"การนอนหลับ"เป็นอีกหนทางคลายความเครีนดที่ดีแถมยังช่วยให้ร่างกายพักผ่อนได้ดีขึ้น ฮอร์โมนในการเจริญเติบโตของเส้นผมทำงานและหลั่งออกมาได้ดีในเวลานอนหลับทำให้เส้นผมของคุณแข็งแรงและไม่ขาดหลุดร่วงง่าย

อีกทั้งในเรื่องของการรับประทานอาหารก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และห้ามลดน้ำหนักด้วยการอดอาหารเด็ดขาดเพราะนั่นจะทำให้เส้นผมของคุณขาดสารอาหาร ลีบแบนจนเกิดการขาดหลุดร่วงยังไงล่ะและอาหารที่ควรรับประทานเพื่อการบำรุงเส้นผมเป็นพิเศษคืออาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ บี ซีและสังกะสี

 

ภูมิแพ้ผมร่วงรักษาอย่างไร?

 

ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

รับมือกับปัญหาผมร่วงจากภูมิแพ้ด้วยอาหารอย่างเหมาะสม

โดยทั่วไปแล้วปัญหาภูมิแพ้เกิดขึ้นมาจากสารที่เรียกว่า “ฮิสตามีน” เจ้าสารตัวนี้ สามารถถูกหยุดยั้งได้ด้วยสารที่ถูกเรียกว่า “เมไทโอนีน” ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีประโยชน์ต่อการเติบโตของเส้นผม เมื่อได้รับสารชนิดนี้เข้าสู่ร่างกายอย่างเพียงพอก็จะทำให้เกิดกระบวนการยับยั้งสารก่อภูมิแพ้ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบของเซลล์และหนังศีรษะ นอกจากนี้ยังช่วยในการยับยั้งปัญหาผมร่วงจากภูมิแพ้ได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย ถ้าหากใครอยากรับสารเมไทโอนีน เพื่อช่วยในการจัดการกับปัญหาผมร่วงอย่างได้ผล ขอแนะนำให้ทานอาหารบางประเภทที่อุดมด้วยสารตัวนี้อาทิเช่น ผักขม แครอท กะหล่ำปลี ถั่วงอก ปลาแซลมอน ปลาซัมมะ เป็นต้น เพียงเท่านี้ปัญหาผมร่วงจากภูมิแพ้ที่เคยกวนใจก็จะลดลงอย่างมาก

 

ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

รับมือกับปัญหาผมร่วงจากภูมิแพ้ด้วยแชมพู

สำหรับคนที่มีปัญหาภูมิแพ้ การใช้แชมพูทั่วไปมักจะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงมากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากมีปัญหาผิวหนังที่บอบบางแพ้ง่าย ทำให้เกิดการแพ้สารทำความสะอาดในผลิตภัณฑ์ ดังนั้นให้ลองเปลี่ยนแชมพูให้เป็นสูตรที่มีความอ่อนโยนกับเส้นผม หรือแชมพูสมุนไพรล้วนที่ไม่ผสมสารที่ทำให้เกิดฟองก็จะช่วยทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากขึ้นกว่าเดิม

>>>ยาสระผมสมุนไพรจากอัญชัน คลิกเลย!

>>>ยาสระผมออร์แกนิค คลิกเลย!

 

รับมือกับปัญหาผมร่วงจากภูมิแพ้โดยการพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิแพ้หรือโรคผิวหนังเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ปลอดภัยที่สุดเพราะแพทย์จะทำการวินิจฉัยโรคโดยการตรวจชิ้นเนื้อบนหนังศีรษะหรือตรวจเลือดเพื่อหาสาเหตุและการรักษาที่ถูกต้องตรงจุดโดยทำการรักษาตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 

ปลูกผมกราฟละ 40 ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

 

-การให้ยาเสตียรอยด์

มีทั้งแบบชนิดทาภายนอก และชนิดฉีดเข้าสู่ร่างกายโดยตรงขึ้นอยู่กับอาการความรุนแรงของปัญหาผมร่วงจากภูมิแพ้ของแต่ละคน

-การใช้ยาปลูกผม

จริงๆแล้ววิธีนี้ไม่ค่อยเห็นผลกับคนที่มีปัญหาผมร่วงจากภูมิแพ้เสียเท่าไหร่ หากใช้ยาปลูกผมเกิดหนึ่งปีแล้วยังไม่ดีขึ้นแพทย์จะเปลี่ยนไปใช้วิธีการรักษาวิธีอื่นแทน

-การให้ภูมิคุ้มกันบำบัด

เป็นการนำสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้มากระตุ้นบริเวณที่ผมร่วงเพื่อให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดการอักเสบแล้วเส้นผมก็จะงอกออกมาใหม่อีกครั้ง การใช้วิธีนี้ผมอาจงอกขึ้นมาจริงแต่เนื่องจากเป็นสารก่อภูมิแพ้จึงอาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองจนเกิดอาการแพ้อย่างอื่นขึ้นมาได้

-การฝังเข็ม

การฝังเข็มอาจช่วยทำให้อาการผมร่วงจากภูมิแพ้ดีขึ้น แต่ศาสตร์การฝังเข็มนั้นไม่ใช่ใครที่ไหนก็ทำได้เพราะต้องเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการฝังเข็มจริงๆ

 


สรุปแล้ว จริงหรือไม่ที่ผมร่วงที่เกิดจากภูมิแพ้

 

ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

จากข้อมูลที่กล่าวถึงไปแล้วในตอนต้นเกี่ยวกับผมร่วงที่เกิดจากภูมิแพ้ ทำให้สามารถสรุปข้อมูลสำคัญน่ารู้ที่ควรรู้ ได้ดังต่อไปนี้

 ผมร่วงกับภูมิแพ้มีความสัมพันธ์กันหรือไม่?

จากการศึกษาพบว่ามีความเกี่ยวข้องกันอย่างแน่นอน คนที่มีปัญหาภูมิแพ้มีโอกาสที่ผมจะร่วงมากกว่าคนที่แข็งแรง ซึ่งเกิดขึ้นจากวงจรของเส้นผมมีความผิดปกติ ถ้าหากปล่อยเอาไว้อาจก่อให้เกิดปัญหาผมบางและหัวล้านในที่สุดได้เช่น

โรคภูมิแพ้มีกี่ประเภท?

โดยทั่วไปโรคภูมิแพ้สามารถแบ่งออกได้เป็นสองประเภท คือ“ภูมิแพ้อาหาร”  และ “ภูมิแพ้ผิวหนัง” ข้อหลังนี้เป็นภูมิแพ้ที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วง เพราะทำให้หนังศีรษะเกิดความผิดปกติขึ้นมานั่นเอง

 

ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

การรักษาโรคภูมิแพ้จากสารฮิสตามีน?

สามารถทำการรักษาและป้องกันได้ด้วยสารที่ถูกเรียกว่าเมไทโอนีนที่พบมากในผักหลายชนิดและปลา เป็นต้น ทำให้อาการภูมิแพ้ลดลงหรือหายไป ทำให้ปัญหาผมร่วงลดน้อยลงตามไปด้วย

ภูมิแพ้ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเป็นหย่อมๆ?

สาวๆที่มีปัญหาภูมิแพ้มักทำให้เกิดปัญหาผมร่วงเป็นหย่อมๆขึ้น และปัญหานี้จะยิ่งรุนแรงมากขึ้นถ้าหากเกิดความเครียดขึ้น ดังนั้นวิธีการป้องกันผมร่วงที่เกิดจากภูมิแพ้ในข้อนี้ที่ดีที่สุดคือการพยายามผ่อนคลายลดความเครียดให้น้อยลงนั่นเอง

 

ผม ร่วง จาก ภูมิแพ้

 

เมื่อทราบวิธีการป้องกัน ดูแล และแก้ไขปัญหาผมร่วงที่เกิดจากภูมิแพ้อย่างเหมาะสมกันไปแล้ว ก็อย่าพึ่งลืมว่าที่จริงแล้วปัญหาผมร่วงยังเกิดขึ้นได้จากอีกหลายสาเหตุดังนั้น การศึกษาสาเหตุอื่นแบบเจาะลึกเพื่อที่จะได้ทำการหาวิธีป้องกันอย่างเหมาะสมจึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดที่จะช่วยทำให้เส้นผมของคุณสวยงามมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม โดยสามารถทำการศึกษาได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย