7 ปัญหาไม่รู้จบ ที่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงผมบางของผู้ชาย

 

ผมร่วงผมบางของผู้ชาย

 

ปัญหาผมร่วงผมบางของผู้ชายนั้นเป็นของคู่กันมาตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคสมัย ปัญหานี้ก็ยังไม่สามารถหาหนทางในการแก้ไขมันได้ แล้วเราจะทำยังไงกันดีกับปัญหาผมร่วงผมบางของผู้ชายกันดี วันนี้ถึงแม้ว่าเราจะไม่มีวิธีที่จะมาแก้เรื่องผมร่วงและผมบาง แต่เราได้เอากรณีพิเศษสาเหตุของมันและผลสำรวจของหนุ่มสาวประเทศญี่ปุ่นจำนวน 2,350 คน ว่ามีความคิดเห็นเรื่องผมร่วงกันอย่างไร คล้ายกับชาวไทยเราหรือไม่

อย่างที่เราพอจะรู้กันว่าปัญหาผมร่วงผมบางผู้ชายนั้น มีสาเหตุมาจากหลายๆสาเหตุและปัจจัยต่างๆมากมาย แต่วันนี้เราจะมาบอกถึง 7 ปัจจัยใหญ่ที่ทำให้ผู้ชายนั้นผมร่วงผมบาง เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า ที่อันดับแรก

 

1. ผมร่วงผมบางในผู้ชายเกิดจากพันธุกรรม

 

 

ผมร่วงผมบางที่เกิดจากพันธุกรรมนั้นเป็นสาเหตุที่พบมากในผู้ชายไม่ว่าจะเป็นชาติใดก็ตาม ซึ่งการถ่ายทอดทางพันธุกรรมนั้นถ้าทางพ่อหรือปู่ของเรานั้นผมบางผมร่วงละก็มีโอกาสสูงมากที่คุณผู้ชายทั้งหลายจะกลายเป็นคนผมร่วงผมบางเข่นกัน

 

2. ผมร่วงผมบางในผู้ชายเกิดจากฮอร์โมน

 

 

เรื่องของฮอร์โมนนั้นก็เป็นอีกปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงผมบางของผู้ชาย ไม่ใช่แต่ผู้ชายอย่างเดียวเท่านั้น ผู้หญิงก็สามารถที่จะเป็นได้เช่นกัน เกิดจากความเครียดที่ไปส่งผลกระทบกับฮอร์โมนทำให้เกิดอาการผมร่วงผมบางอันนี้ก็มีความเป็นไปได้ แต่จริงๆแล้วฮอร์โมนในร่างกายของคุณผู้ชายเองนี่แหละที่เป็นตัวการทำให้ผมร่วงซึ่งปริมาณฮอร์โมนในร่างกายของผู้ชายแต่ละคนไม่เท่ากันดังนั้นเมือ่ไหร่ก็ตามที่เจ้าฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่า DHTเข้าไปลุกล้ำพื้นที่บริเวณหนังศีรษะของหนุ่มๆคนไหนล่ะก็ มันจะเป็นตัวการทำลายรากผมและทำให้เส้นผมอ่อนแอจนขาดหลุดร่วงในที่สุด

3. ผมร่วงผมบางในผู้ชายเกิดจากการไหลเวียนของเลือดไม่ดี

 

วิกผมปลอม

 

การที่เส้นผมไม่ได้รับสารอาหารอย่างพอเพียงอาจทำให้เกิดอาการผมร่วงผมบางและในที่สุดหัวก็ล้านในผู้ชาย ซึ่งถ้าถามหาสาเหตุที่ทำให้เส้นผมไม่ได้รับสารอาหารที่เพียงพอนั้นเกิดจากการที่ระบบไหลเวียนเลือกบริเวณหนังศีรษะทำงานได้ไม่ดีอาหารที่คุณผู้ชายรับประทานเข้าไปจึงไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงรากผมได้ และวิธีที่จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีนั้นคุณผู้ชายที่ชอบดื่มเหล้าหรือสูบบุหรี่ควรงด ลด ละ เลิกพฤติกรรมเหล่านี้เสียเพราะนี่คือตัวการทำลายระบบไหลเวียนเลือดตัวดีเลยล่ะ

 

4. ผมร่วงผมบางในผู้ชายเกิดจากความเครียด

 

วิก ผม ผู้ชาย หัวล้าน

 

เชื่อว่าทุกๆคนคงพอจะรู้กันอยู่แล้วว่าความเครียดเป็นปัจจัยที่ทำให้ผมของเรานั้นร่วงและบาง ความเครียดนั้นไม่ใช่แค่ส่งผลต่อผมเราอย่างเดียวเท่านั้น ยังส่งผลเสียต่ออวัยวะภายในของร่างกายอีกด้วย ซึ่งความเครียดจนทำให้ผมร่วงในผู้ชายแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ Telogen Effluvium และ Alpecia Areata ความเครียดทั้ง2ประเภทนี้ส่งผลให้เส้นผมหยุดการเจริญเติบโตกระทันหันและขาดหลุดร่วงจนน่าตกใจ

ยิ่งไปกว่านั้นผู้ชายที่มีความเครียดสะสมบางคนถึงกับดึงผมตัดเองแก้เครียดกันเลยก็มี พึงระวังไว้ว่านั่นเป็นสาเหตุร้ายที่อาจทำให้ผมร่วงหมดหนังศีรษะของคุณเลยก็ได้ เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดความเครียดควรหากิจกรรมผ่อนคลาย รีแล็กซ์ร่างกายและจิตใจของคุณเสียบ้างก่อนจะสายเกินไป

ผมร่วงผมบางของผู้ชาย

 

5. ผมร่วงผมบางในผู้ชายเกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไป

 

สมุนไพรบำรุงรากผม

 

อาหารพวกจำพวกสำเร็จรูปหรืออาหารขยะเป็นอาหารที่มีวิตามินและสารอาหารที่ต่ำอีกทั้งยังมีไขมันปริมาณมาก หากรับประทานอาหารประเภทนีเป็นประจำจะทำให้ร่างกายเสียความสมดุลและขาดสารอาหารจึงส่งผลกระทบไปยังสารอาหารในระบบเลือดรวมถึงต่อมไขมันบริเวณหนังศีรษะทำงานหนักและผลิตน้ำมันออกมาปริมาณมากซึ่งนั่นเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วงผมบางเกิดขึ้นกับคุณผู้ชายที่ชอบรับประทานอาหารประเภทนี้

หากไม่อยากกลายเป็นผู้ชายผมร่วงผมบางแล้วล่ะก็ควรเลือกอาหารที่มีประโยชน์ในการรับประทานในแต่ละมื้อเพื่อสุขภาพร่างกายและสุขภาพเส้นผมที่ดีในอนาคต

 

6. ผมร่วงผมบางในผู้ชายเกิดจากการใช้ชีวิตอย่างสุดโต่ง

 

ผม ร่วง จน บาง

 

การใช้ชีวิตอย่างสุดโต่งนอนดึกตื่นเช้าหรือบางวันไม่ได้นอนติดต่อกันหลายวัน ออกกำลังกายไม่เพียงพอ และการพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้สุขภาพร่างกายของเราย่ำแย่  เวลาที่คุณผู้ชายหลับอยู่นั้นเลือดจะไหลเวียนเข้าสู่อวัยวะภายในร่างกายได้ดีที่สุด ดังนั้นการที่คุนผู้ชายพักผ่อนไม่เพียงพอนั้นทำให้เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงส่วนๆต่างของร่างกายได้อย่างทั่วถึงและทำให้เส้นผมของคุณผู้ชายเกิดการร่วงและบาง ใครที่เป็นสายทำงานหนักหรือสายปาร์ตี้จ๋าก็ขอให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมกันดูหน่อยก่อนที่ผมจะไม่เหลือบนหนังศีรษะเลย

7. ผมร่วงผมบางในผู้ชายเกิดจากการแชมพูและการย้อมสีผม

 

 

แชมพูที่คุณผู้ชายใช้นั้นก็เป็นอีกปัจจัยเช่นกัน ถ้าหากแพ้ส่วนผสมที่ใส่ลงไปนั้นก็จะทำให้เกิดอาการผมร่วงผมบางได้ แต่จริงๆแล้วถ้าจะให้ดีควรหลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมของพาราเบน หรือซิลิโคนจะเป็นการดีที่สุดเพราะ สารเหล่านี้ไม่เป็นมิตรต่อเส้นผมและหนังศีรษะของคุณผู้ชายเลย

ในส่วนของการทำเคมีย้อมสีผมควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารเคมีให้น้อยที่สุดและทำโดยช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงต่อความเสียหายของเส้นผมและนำไปสู่ปัญหาผมร่วงผมบางในผู้ชาย

 

จบไปกับ 7สาเหตุหลัก ที่ทำให้ผู้ชายผมร่วงผมบาง คราวนี้เรามาดูกันว่าคนญี่ปุ่นนั้นมีความกังวลเรื่องผมร่วงผมบางกันอย่าไงบ้างตรงกันกับความคิดเห็นของชาวไทยเราหรือเปล่า

 (ผลสำรวจ ตั้งแต่ 08.08.2018 - 09.08.2018, อายุอยู่ในช่วง 20-60, เพศชายและหญิงจำนวน 2,350 คน)

 

 

ผลสำรวจความกังวลของชาวญี่ปุ่นเกี่ยวกับ"ผมร่วงผมบาง"

 

1.คุณมีความกังวลเรื่องผมร่วงและผมบางในอนาคตกันไหม

จากผลสำรวจ 33.8%  กังวลเรื่องผมบาง

3ใน1 ของผลสำรวจนั้นเครียดเรื่องผมบางและผมร่วง ของตัวเองในอนาคต โดยเฉพาะผมร่วงผมบางของผู้ชายนั้นเป็นกังวลมากกว่าเพศหญิง

 

 

2. ปัจจุบันคุณกังวลและเครียดเกี่ยวกับผมบางบ้างไหม

จากผลสำรวจ 45.9% มีความกังวลและเครียดเรื่องผมของตัวเอง :

ในประเทศญี่ปุ่นนั้น คนกังวลเรื่องผมร่วงผมบางนั้นถึง 40,000,000 เลยทีเดียว ถือว่าเป็นจำนวนที่เยอะมากถ้าเปรียบเทียบกับประชากรที่อาศัยอยู่ในประเทศญี่ปุ่น

 

 

3. ในเวลา1วัน คุณได้ใช้ครีมนวดผมในการบำรุงเส้นผมบ้างไหม

จากผลสำรวจ 25.4% ไม่ได้ใช้ครีมนวดผมในการบำรุง :

คนญี่ปุ่นมีจำนวนค่อนข้างน้อยที่ใช้ครีมนวดผมในการบำรุงเส้นผม ส่วนใหญ่นั้นจะใช้แค่แชมพูอย่างเดียวในการสระผม

 

4. ดัดผมและย้อมสีผมไหม

จากผลสำรวจ 46% ดัดผมและย้อมสีผม :

อย่างแน่นอนว่าประเทศญี่ปุ่นนั้นขึ้นชื่อเรื่อง ประเทศแห่งแฟชั่น จึงมีการดัดผมและย้อมสีผมเป็นเรื่องปกติของประเทศนี้ ไม่ใช่แค่ผู้หญิงเพียงเท่านั้น ผู้ชายก็เช่นกันจึงทำให้ผู้ชายหลายคนประสบปัญหาเรื่องผมร่วงผมบางเช่นกัน

 

ผมร่วงผมบางของผู้ชาย

 

5. ในหนึ่งสัปดาห์ได้ดื่มเหล้าหรือสุราบ้างไหม

จากผลสำรวจ 25.4% ดื่มเป็นประจำทุกวัน

ประเทศญี่ปุ่นนั้นมีการดื่มเหล้าที่ค่อนข้างหนัก ไม่ว่าจะเป็นการคุยเรื่องธุรกิจ หรืองานปาร์ตี้ ก็จะมีการดื่มเหล้ากันตลอด โดยเฉพาะเพศชาย จึงทำให้ปัญหาผมร่วงผมบางของผู้ชายนั้นเป็นเรื่องที่ค่อนข้างกังวลของผู้ชาย

 

6. คุณเครียดบ้างไหม

จากผลสำรวจ 52.9% เครียด :

เป็นประเทศที่มีการทำงานที่ค่อนข้างเครียดและการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้เกิดความเครียดตลอดเวลา พักผ่อนไม่เพียงพอ และการดูดบุหรี่ค่อนข้างจัด ส่งผลต่อสภาพร่างกายและปัญหาผมร่วงผมบาง

 

จบกันไปเรียบร้อยแล้วกับ 7 สาเหตุหลักปัญหาผมร่วงผมบางของผู้ชายและผลสำรวจจากประเทศญี่ปุ่น เพื่อนๆดูแล้วอันไหนที่ตรงกับตัวเองละก็ พยายามหลีกเลี่ยงและแก้ไขกันดูนะ ก่อนที่เส้นผมของเรานั้นจะลาจากเราก่อนที่จะดูแลกันไม่ทัน