ผมร่วงเกิดจากอะไร

 

เส้นผมมีวงจรชีวิตเป็นของตัวเองตั้งแต่งอกใหม่ไปจนเสื่อมสภาพหลุดร่วงออกจาหนังศีรษะหมุนเวียนกันไปในระยะเวลา 2 เดือน ประมาณวันละ 50-100 เส้น หรือในบางรายอาจเกิดปัญหาผมร่วงมากกว่านั้นอีกเท่าตัว ซึ่งจำนวนเส้นผมที่ขาดหลุดร่วงเกินกว่า 100 เส้นปกติถือเป็นผมร่วงที่ไม่ปกติแล้ว

 

ใครอยากทราบถึงสาเหตุปัญหาผมร่วงผิดปกติคลิกี่ลิงค์ด้านล่างได้เลย

 

และสำหรับใครที่รู้ตัวอยู่แล้วว่าตัวเองผมร่วงผิดปกติ และได้ทำการศึกษาอาการมาเรียบร้อยเข้าใจถ่องแท้ว่าผมร่วงนั้นเกิดจากอะไรทีนี้เรามาดูวิธีรักษาอาการผมร่วงจากภายใน ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์กันดีกว่า

 

ผมร่วงต้องกินอะไร

 

 

 

7 อาหารบำรุงเส้นผมให้สวยปิ๊ง! เงางาม ดกดำ

 

ผมร่วงต้องกินอะไรใครรู้บ้าง? เพื่อที่จะช่วยทำให้เส้นผมกลับมาแข็งแรงดูดีเหมือนเดิม โดยไม่จำเป็นที่จะต้องไปทำการปรึกษาหรือรับการรักษากับแพทย์ให้เสียเวลา เสียสตางค์อีกต่อไป ถ้าหากใครมีปัญหาผมร่วงต้องกินอะไรใครรู้บ้าง? กวนใจแล้วกำลังอยากได้คำตอบแบบตรงๆไม่มีอ้อมค้อมหรือกั๊ก!ข้อมูลให้เสียอารมณ์ขอแนะนำให้ติดตามอ่านได้จากบทความชิ้นนี้กันได้เลย หรือสนใจเคล็ดลับ8 วิธีป้องกันผมร่วงที่ดีที่สุดคลิกเลย

 

ผมร่วงต้องกินอะไร

 

 

ผมร่วงต้องกินอะไร? 

โปรตีนช่วยคุณได้

 

 

ลูกผมร่วงเป็นหย่อมๆ

 

 

เส้นผมแต่ละเส้นของคนเราประกอบไปด้วยโปรตีนเสียส่วนใหญ่ โปรตีนที่มีคุณภาพสูงและช่วยให้ผมเจริญเติบโตได้ดีที่สุดคือโปรตีนที่พบมากในถั่วเหลืองและเต้าหู้ อาหารวันนี้คงต้องรีบเอาเจ้าสองโปรตีนตัวนี้มาทำเป็นมื้ออาหารเสียแล้ว นอกเหนือจากถั่วเหลืองและเต้าหูเราสามารถพบโปรตีนทั้วไปได้จาก ไข่ ปลา โยเกิร์ต ชีสไขมันต่ำ

 

ผมร่วงต้องกินอะไร? 

เมไทโอนีน ช่วยคุณได้

 

 

ผมร่วงต้องกินอะไร

 

 

เมไทโอนีน (Methioine) เป็นกรดไขมันที่จำเป็นอย่างมากในการช่วยรักษาปัญหาผมร่วง ที่มีคุณสมบัติในการเสริมสร้างโปรตีนที่ถูกเรียกว่า “เคราติน” ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญถึงร้อยละ 90 ของเส้นผม สำหรับอาหารที่คนมีปัญหาผมร่วงต้องกินถ้าหากไม่รู้ว่าควรเริ่มต้นจากอะไรขอแนะนำเลยว่าเมไทโอนีนช่วยคุณได้อย่างแน่นอน สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยเจ้าสารตัวนี้ได้แก่ ปลาซาร์ดีน ไข่ปลาคาเวียร์ เนื้อปลาทูน่า เนื้ออกไก่ เนื้อซี่โครงหมู นมและผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากนม ถั่วเหลืองรวมไปถึงผลิตภัณฑ์อาหารที่ถูกแปรรูปมาจากถั่วเหลืองเช่น เต้าหู้และถั่วหมักญี่ปุ่น เป็นต้น ถ้าใครอยากแก้ปัญหาผมร่วงต้องกินอะไรใครรู้บ้าง? ควรเติมอาหารที่แนะนำเหล่านี้ลงไปในมื้ออาหารอย่างน้อยหนึ่งมื้อในหนึ่งวัน เพียงเท่านี้เส้นผมก็จะได้รับการบำรุงให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้นแล้ว

 

ผมร่วงต้องกินอะไร? 

สังกะสีสุดยอดแร่ธาตุที่ช่วยในการเจริญเติบโตของเส้นผม

 

ผมร่วงต้องกินอะไร

 

สังกะสี เป็นหนึ่งในแร่ธาตุที่สำคัญอย่างมากในการเจริญเติบโตของเส้นผม อย่างไรก็ตามธาตุสังกะสีเป็นสิ่งที่ร่างกายไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ จึงจำเป็นที่จะต้องทานอาหารที่อุดมด้วยธาตุสังกะสีเข้ามาเป็นตัวช่วยเพื่อทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงมากขึ้น สำหรับอาหารที่มีจำนวนของธาตุสังกะสีอยู่เป็นจำนวนมากได้แก่ หอยนางรม ปลาแห้ง ปลาซาร์ดีน ตับหมู และเนื้อวัวอบแห้ง เป็นต้น อย่างไรก็ตามการทานสังกะสีเข้าสู่ร่างกายไม่ควรเน้นทานอาหารเพียงชนิดเดียว ควรทำการทานให้มีความหลากหลายเพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารบำรุงเส้นผมที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น

 

ผมร่วงต้องกินอะไร? 

ผมร่วงต้องกินอะไร? วิตามินบี 2 และบี 6 ช่วยคุณได้

 

 

ผมร่วงต้องกินอะไร

 

 

กลุ่มวิตามินบีมีคุณสมบัติที่น่าสนใจอย่างมากในการช่วยเผาผลาญโปรตีนและกรดอะมิโน โดยเฉพาะวิตามินบี 2 ที่ช่วยในการรักษาสุขภาพของหนังศีรษะ และวิตามินบี 6 ที่ยังช่วยเพิ่มอัตราการดูดซึมธาตุสังกะสีเข้าสู่ร่างกายได้เป็นอย่างดีมากขึ้น ซึ่งวิตามินทั้งสองชนิดนี้สามารถได้รับผ่านประเภทของอาหารที่มีความแตกต่างกันพอสมควร ดังนั้น ถ้าหากอยากที่จะให้ร่างกายได้รับวิตามินทั้งสองประเภทอย่างเหมาะสมเพื่อจัดการกับปัญหาผมร่วงต้องกินอะไร? ขอแนะนำให้ทำการทานอาหารในกลุ่มดังต่อไปนี้ให้ได้ปริมาณที่เหมาะสมตามความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ดังต่อไปนี้

 

 

ผมร่วงต้องกินอะไร

 

 

อาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 2 : ตับ ไข่ ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากถั่วเหลือง นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม และผักใบเขียว เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้ยังเต็มไปด้วยเมไทโอนีนที่มีประโยชน์อย่างมากต่อเส้นผมอีกด้วย

อาหารที่อุดมด้วยวิตมินบี 6 : ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาทู ตับ เนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ กล้วย กะหล่ำปลี ถั่วลิสง และวอลนัท เป็นต้น อาหารเหล่านี้มีประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพของเส้นผม ดังนั้นคนที่อยากมีผมสวยไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง

 

 

ผมร่วงต้องกินอะไร? 

วิตามินซี สุดยอดวิตามินผมสวยที่ไม่ควรพลาด

 

ผมร่วงต้องกินอะไร

 

 

ถ้าอยากแก้ปัญหาผมร่วงต้องกินอะไร? หนึ่งในอาหารที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งคือ “วิตามินซี” ด้วยคุณสมบัติที่สุดแสนโดดเด่นน่าสนใจในการช่วยสังเคราะห์โปรตีนของเส้นผม และเพิ่มอัตราการดูดซึมแร่ธาตุที่จำเป็นในการบำรุงเส้นผมที่ดีมากยิ่งขึ้น สำหรับอาหารที่มีปริมาณของวิตามินซีสูงได้แก่ ผักโขม พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง บล็อกโคลี่ มะนาว ส้ม กีวี่ และลูกพลับ เป็นต้น อย่างไรก็ตามเนื่องจากในปัจจุบันการพยายามหาวิตามินซีมาทานเป็นประจำด้วยการทานผักผลไม้อาจเป็นเรื่องที่ยาก ดังนั้น หากใครไม่มีเวลาจริงๆการทานอาหารเสริมวิตามินสำเร็จรูปก็สามารถช่วยชดเชยวิตามินซีที่ร่างกายต้องการได้เช่นกัน

 

 

ผมร่วงต้องกินอะไร? 

ซิลิก้า ช่วยคุณได้

 

 

ซิลิก้าเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่สำคัญต่อเสนผมอย่างมาก แชมพูสระผมบางยี่ห้อถึงกับเอามาใช้เป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์กันเลยทีเดียว ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยซิลิก้าได้แก่ มันฝรั่ง พริกไท แตงกวา

 

 

ผมร่วงต้องกินอะไร? 

กินอาหารให้ครบห้าหมู่สยบทุกปัญหาเส้นผม

 

ผมร่วงต้องกินอะไร

 

การทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุในปริมาณที่เหมาะสมนอกจากจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง เส้นผมเองก็ยังแข็งแรงงดงามมากขึ้นตามไปด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากการทานอาหารให้ครบทั้งห้าหมู่เป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก การพยายามทานอาหารเสริมบางประเภทเพื่อเสริมแร่ธาตุและสารอาหารที่หายไปก็เป็นสิ่งที่ช่วยทำให้เส้นผมของคุณกลับมาสวยปิ๊ง! ได้อย่างแน่นอน

 

 

อาหารที่ไม่ควรกิน
เพราะจะทำให้ผมร่วงหนักกว่าเดิม

 

 • ไม่อยากผมร่วงอย่ากินอาหารที่มีการแต่งกลิ่นแต่งสี
  สีผสมอาหารมีส่วนทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้ดังนั้นถ้าหลีกเลี่ยงได้ไม่ควรกินอาหารเหล่านี้จะดีกว่า
 • ไม่อยากผมร่วงอย่าดื่มแอลกอฮอล์
  การดื่มแอลกอฮอล์ทำให้เส้นเลือดหดและแข็งตัว เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงบริเวณเส้นผมได้ดีจนทำให้เส้นผมอ่อนแอและขาดหลุดร่วงได้ง่าย
 • ไม่อยากผมร่วงอย่ากินอาหารผ่านการขัดสี
  ไม่ว่าจะเป็นข้าวสาร น้ำตาล แป้งขัดขาวชนิดต่างๆที่มีสีขา่ว อาหารเหล่านี้ล้วนแล้วแต่ถูกขัดสีทำให้วิตามินถูกเอาออกไปเรียบร้อยแล้วจึงไม่ค่อยมีประโยชน์กับเส้นผมสักเท่าไหร่
 • ไม่อยากผมร่วงอย่ากินน้ำตาลเทียม
  น้ำตาลเทียมทำมาจากสารที่ช่วยให้ความหวานแทนน้ำตาลได้ ซึ่งผ่านกระบวนการทางเคมีมากมายจึงไม่ดีทั้งต่อร่างกายและเส้นผม
 • ไม่อยากผมร่วงอย่ากินผงชูรส
  คนที่ชอบกินอาหารที่ปรุงด้วยผงชูรสมักจะผมยาวช้าเนื่องจากเส้นผมขาดวิตามินบี6 ผงชูรสจะเข้าไปดูดซึมปริมาณวิตามินต่างๆทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นและปัญหาสุขภาพอื่นๆเกิดตามมา
 • ไม่อยากผมร่วงอย่าดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน
  สายคอกาแฟหรือชารวมถึงน้ำอัดลมด้วย ระวังไว้เลยว่าผมของคุณอาจร่วงอย่างต่อเนื่องถ้ายังคงดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้
 • อาหารทีมีไขมันสูง
  ไขมันในสัตว์หากรับประทานในปริมาณมากจะทำให้ปริมาณฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงเพิ่มมากขึ้น มีการรายงานว่าสมัยก่อนชาวญี่ปุ่นรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมันมาตลอดส่งผลให้ไม่ค่อยพบภาวะหัวล้านในคนญี่ปุ่นสักเท่าไหร่ในสมัยก่อน แต่เดี๋ยวนี้เริ่มมีการรับประทานไขมันเยอะมากขึ้นจึงทำให้ค่าเฉลี่ยของคนหัวล้านในประเทศญี่ปุ่นเพิ่มขึ้น

 

เคล็ดไม่ลับ หนังศีรษะมันต้องกินอะไร?

 

ผมร่วงต้องกินอะไร

 

ถ้าหากปัญหาผมร่วงต้องกินอะไร? ของคุณมีสาเหตุมาจากปัญหาความมันที่มากจนเกินไปบนหนังศีรษะ ไม่ควรทานอาหารบางประเภทที่มีคุณสมบัติช่วยในการเพิ่มความมันของหนังศีรษะให้มากขึ้นซึ่งอาหารเหล่านั้นได้แก่ เนื้อวัว เนื้อหมูและถั่วลิสง ช็อโกแลต คาเฟอีน และแอลกอฮอล์ เป็นต้น เพียงลด ละ เลิกอาหารเหล่านี้รับรองว่าปัญหาผมร่วงต้องกินอะไรจะลดน้อยลงอย่างมากเลยทีเดียว

การแก้ไขปัญหาผมร่วงต้องกินอะไร? นอกจากอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่ได้ทำการแนะนำกันไปแล้วในตอนต้น ยังมีเคล็ดลับอีกมากมายที่สามารถช่วยป้องกัน บรรเทาและแก้ไขปัญหาผมร่วงอย่างได้ผล ขอเพียงแค่คุณทำการติดตามอ่านบทความที่รับรองว่าจะช่วยให้ปัญหาผมร่วงหายวับไม่กลับมากวนใจดังต่อไปนี้