เครียดไปหมด ทำไงดี ผมหงอกตั้งแต่อายุน้อย

ผมหงอกอายุน้อย

ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบส่องกระจก แล้วห้ามไม่ได้ที่จะต้องดึงผมหงอกที่โผล่มาทักทายคุณล่ะก็ เดี๋ยวก่อน! อย่าเพิ่งดึงผมหงอกเป็นอันขาด ไม่เช่นนั้นผมหงอกจะเพิ่มมากขึ้นนะ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนที่มีผมหงอกตั้งแต่อายุน้อยและถ้าคุณเป็นผู้หญิงด้วยแล้วล่ะก็จะยิ่งไปกันใหญ่เลยนะ! แต่ไม่ต้องห่วงวันนี้เราจะมาแนะนำคุณเอง

สาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอกตั้งแต่อายุน้อย และผมหงอกทั่วไป ต่างกันอย่างไร?

เดิมทีเส้นผมของคนเราจะเป็นสีขาว แต่การที่ผมเป็นสีดำเป็นเพราะสารเมลานินที่ผลิตในเมลาโนไซต์ เมื่ออายุของคนเราเพิ่มขึ้นเมลาโนไซต์ก็จะทำงานลดลง ทำให้เส้นผมกลับมาเป็นผมสีขาวเหมือนดั้งเดิม

ผมหงอกตั้งแต่อายุน้อย สาเหตุหลัก ๆ คือ กรรมพันธุ์  

โดยปกติแล้วคนเราจะเริ่มมีผมหงอกตอนอายุประมาณ 30 แต่ถ้ามีกรรมพันธุ์ผมหงอก เด็กอายุ 10 กว่าปีก็มีผมหงอกได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าหากพ่อหรือแม่ คนใดคนหนึ่งมีผมหงอกทั้งศีรษะแล้ว ก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดผมหงอกตั้งแต่อายุน้อยได้

ผมหงอกอายุน้อย

ผมหงอกทั่วไปมีสาเหตุหลักๆมาจากสภาพแวดล้อม

  1. ความเครียด: แก้ไขได้ด้วยการพักผ่อน เช่น การนวด เป็นต้น

เมื่อเกิดความเครียด ไม่ใช่แค่เพียงอนุมูลอิสระที่จะเพิ่มขึ้น แต่หนังศีรษะของเราก็มักจะแข็งขึ้นมาด้วย ถ้าหากรู้ตัวว่าเริ่มเครียดมากเกินไปเมื่อไร ก็ลองไปนวดหนังศีรษะดู แล้วเลือดลมก็จะได้กลับมาทำงานเป็นปกติ

  1. อนุมูลอิสระ: หลีกเลี่ยงสารอนุมูลอิสระที่ทำให้สารเมลานินถูกทำลาย

สารอนุมูลอิสระ ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สารเมลานินในเส้นผมถูกทำลาย ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารที่มีสารอาหารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระ จำพวกกุ้ง ลูกพลับ ตับ เป็นต้น

  1. การใช้ชีวิต: ระวังหนังศีรษะแข็งเป็นก้อนและรูขุมขนบนหนังศีรษะโดนอุดตัน

ถ้าหากเจอผมหงอก ก็ควรดูแลรักษาร่างกายให้ดี และรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้เลือดสามารถไหลเวียนได้ปกติและสามารถนำสารอาหารไปหล่อเลี้ยงหนังศีรษะได้ เพื่อป้องกันไม่ให้รูขุมขนบนหนังศีรษะถูกอุดตันก็ต้องรักษาความสะอาดให้ดีด้วยการสระผมเป็นประจำ

วิธีรับมือผมหงอกตั้งแต่อายุน้อย

  1. ถ้าเจอผมหงอกทั้งเส้นไม่ควรถอน ให้ใช้วิธีตัดผมเส้นนั้นให้ชิดโคนผมให้ได้มากที่สุด ส่วนผมหงอกครึ่งเส้นก็เช่นกัน เราขอแนะนำให้คุณตัดดีกว่า เพราะผมเส้นนั้นมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นสีดำได้ดังเดิม
  2. หากคุณอยากลองเปลี่ยนสีผมของคุณ เราขอแนะนำให้คุณลองย้อมผมปิดผมหงอกดู สมัยนี้ก็มีสีย้อมผมที่ปิดผมหงอกเป็นสีสันที่หลากหลายกว่าแต่ก่อนมาก ลองเลือกสีที่เหมาะกับคุณดูผมหงอกอายุน้อย
  3. พยายามหลีกเลี่ยงจากการกระทำต่าง ๆ ที่ทำให้เส้นผมถูกทำร้าย ไม่ว่าจะเป็นการยืดผมถาวร หรือแม้แต่รังสียูวี ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องออกไปข้างนอกที่ต้องเจอกับแดดแรง ๆ ล่ะก็ อย่าลืมใส่หมวกด้วยล่ะ
  4. ดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ก่อนที่ผมของคุณจะกลายเป็นผมหงอกตั้งแต่อายุน้อยจะดีกว่า