ก่อนจะสาย! สาเหตุและวิธีรับมือรังแคสัญญาณผมร่วงก่อนวัย 

 

ผมร่วงมีรังแค

 

หลายๆคนอาจจะมีปัญหาคาใจว่า รังแคและปัญหาผมร่วงนั้นมีส่วนเกี่ยวข้องกันหรือเปล่า? บทความในวันนี้เราจะมาไขทุกข้อสงสัยว่า รังแคกับปัญหาผมร่วงนั้นมีความเกี่ยวข้องกันจริงหรือเปล่า? และควรรับมือกับปัญหาผมร่วงมีรังแคอย่างเหมาะสมได้อย่างไร? 

รังแคคืออะไร?

รังแคคืออาการของหนังศีรษะหลุดลอดตกสะเก็ด เป็นขุยเล็กๆหรือเป็นแผ่นมีสีเทา ขาว หรือเหลืองอ่อน ซึ่่งอาการเหล่านี้จะมาพร้อมกับความคันของหนังศีรษะ

ปัญหาผมร่วงและมีรังแค นั้นมีความเกี่ยวข้องกันจริงไหม

เพื่อนๆอาจจะไม่รู้ว่ารังแคนั้นเกิดขึ้นได้ 2 สาเหตุ คือ รังแคที่เกิดจากหนังศีรษะแห้ง และรังแคที่เกิดจากหนังศีรษะชื้น โดยที่รังแคทั้ง 2 ชนิดนี้นั้น มีลักษณะที่เหมือนกัน และส่งผลกระทบต่อหนังหัวของเรา การเกิดรังแคเกิดจากรูเส้นผมของเรานั้นชื้นและอุดตัน เลือดจึงไม่สามารถนำสารอาหารไปเลี้ยงสู้เส้นผมได้ ผมจึงเกิดการร่วง และยังทำให้สภาพหนังหัวนั้นเสียสมดุลและเกิดความผิดปกตินั้นเอง เราจึงสามารถสังเกตได้ว่า คนที่มีรังแคนั้นมักผมจะบางและในอนาคตมักจะร่วง 

 

ผมร่วงมีรังแค

 

จบไปกับคำถามแรกแล้วนะเพื่อนๆว่า มีรังแคทำให้ผมร่วง จากผลสำรวจประเทศญี่ปุ่น หลายๆคนนั้นไม่รู้เลยว่าปัญหารังแคนั้นเกี่ยวข้องกับเรื่องการผมร่วง คราวนี้พวกเราก็ระมัดระวังกันด้วยนะ ถ้าเกิดหัวของเรานั้นมีรังแคแล้วละก็ อย่านิ่งอยู่เฉยกันละ ไม่งั้นได้บอกลาเส้นผมกันก่อนวัยกันควร มาต่อกันที่ ผมร่วงมีรังแค นั้น มีสาเหตุอะไรกันบ้างที่ทำให้เกิดรังแค   

 

7 สาเหตุและวิธีรักษารังแคสัญญาณของผมร่วง

 

1.รังแคที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากสารในแชมพูและครีมนวดผมที่เราใช้ 

 

 

วิธีบำรุงผมแห้งเสียชี้ฟูผมร่วงมีรังแค 

 

คนแต่ละคนนั้นมีสภาพหนังศีรษะที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางคนนั้นมีสภาพหนังศีรษะที่แห้งจึงเหมาะที่จะใช้ครีมนวดผมที่เป็นครีมเพื่อทำให้หนังศีรษะชุ่มชื่้น และมันขึ้น แต่สำหรับคนที่มีสภาพหนังศีรษะที่มันแล้วละก็ ก็ไม่ควรที่จะใช้แชมพูที่เป็นครีมเพราะจะทำให้หนังศีรษะของเรานั้นมันยิ่งขึ้น ดังนั้นเพื่อนๆ ควรที่จะหาแชมพูที่เหมาะสมกับตัวเพื่อ จะได้ไม่ประสบปัญหา ผมร่วงมีรังแค 

 

หัวหอมดิบ กระเทียม น้ำมันตะไคร้ ช่วยรักษารังแคได้
นอกจากแชมพูแล้วการใช้สมุนไพรจากธรรมชาติหมักผมก็สามารถช่วยรักษารังแคและอาการผมร่วงได้เช่นกัน เนื่องจากสมุนไพรเหล่านี้ช่วยต้านเชื้อราได้

และเคล็ดลับในการเลือกแชมพูง่ายๆสำหรับคนที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงมีรังแคนั้น ควรหลึกเลี่ยงยาสระผมที่มีส่วนผสมของ Sulfate เพราะเจ้าสารตัวนี้เป็นอันตรายต่อหนังศีรษะเนื่องจากเป็นสารลดแรงตึงผิวทำให้เกิดฟองเพื่อขจัดสิ่งสกปรกแต่มันเป็นตัวการที่ทำให้เกิดการระคายเคืองเลยแหละ ควรเปลี่ยนมาใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ ซิงค์ไพริไทออนตีโตโคนาซอลแทนจะช่วยขจัดรังแคได้ หรือสำหรับใครที่มีสภาพหนังศีรษะแห้งควรใช้น้ำมันมะกอกร่วมด้วย โดยนำน้ำมันมะกอกมานวดบริเวณหนังศีรษะเพื่อสร้างความชุ่มชื้น

 

ข้อควรระวังการใช้แชมพูต้านรังแค
การใช้แชมพูต้านรังแคที่มีขายตามร้านขายยาทั่วไปติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้เส้นผมแห้งและชี้ฟูรวมถึงผทพันกัน
จึงทำให้การหวีผมเป็นเรื่องยากและทำให้เส้นผมแตกปลายได้ ดังนั้นควรใช้ครีมนวดผมเพื่อเคลือบเปลือกผมบริเวณปลายผมเพื่อรองรับปัญหานี้ด้วย

2.รังแคที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากความถี่ในการสระผมที่ไม่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะตนเอง

 

รังแคเกิดจาก ผมร่วงมีรังแค 

close-up on woman hand scratching her itchyhead and hair

 

คนที่ผมร่วงและมีรังแคควรตรวจสอบสภาพหนังศีรษะของคุณให้ดีว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร แห้งหรือมัน หากใครที่มีหนังศีรษะแห้งล่ะก็ขอบอกไว้เลยว่าไม่ควรสระผมทุกวันเด็ดขาด ควรสระผมวันเว้นวันไม่เช่นนั้นหนังศีรษะจะแห้งลอกและเกิดเป็นรังแคมากกว่าเดิมและไม่มีวันหายขาดได้

3. รังแคที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากสภาพร่างกายเราเสียสมดุล หรือไม่สบาย 

การที่เราไม่สบายนั้น ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งเช่นกันที่ สามารถทำให้เราเกิดรังแค อย่างเช่น โรคผิวหนังแห้ง โรคภูมิแพ้ โรคพาร์กินสันหรือโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันเป็นต้น 

หากรังแคที่เพื่อนๆกำลังเผชิญอยู่เกิดจากโรคเหล่านี้ล่ะก็ อาจจะต้องรอจนกว่าโรคดังกล่าวหายอาการรังแคจึงจะหายไปด้วย ซึ่งระหว่างรอควรหมั่นดูแลสุขภาพหนังศีรษะเบื้องต้นด้วยการเลือกใช้ยาสระผมและลดความถี่หรือเพิ่มความถี่ในการสระผมขึ้นอยู่กับสภาพลักษณะหนังศีรษะแต่ละคน

 

ผมร่วงมีรังแค

 

4. รังแคที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากการปล่อยผมให้เปียกชื้น

การเกิดเชื้อราบนหนังศีรษะก็เป็นอีกสาเหตุใหญ่ที่ทำให้เกิดรังแค เกิดจากการสระผม และไม่ยอมเป่าผมให้แห้งก่อนนอนนั้นเอง

คราวนี้เรามาดูวิธีการรับมือกันดูว่า เราจะรับมือกับปัญหา ผมร่วงมีรังแค กันได้อย่างไร

 

ดร หัวล้าน ผมร่วงมีรังแค 

 

5. รังแคที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากการรับประทานอาหารรสจัด

อาหารการกินนั้นก็มีความเกี่ยวข้องเช่นกันกับ ปัญหาผมร่วงมีรังแค ซึ่งอาหารที่มีรสจัดหรือมีไขมันมากจะเป็นตัวการก่อให้เกิดผมร่วงและรังแคเป็นอย่างดี

ทางป้องกันหรือลดปริมาณรังแคและอาการผมร่วงที่ดีนั้นควรงดรับประทานอาหารเค็ม เผ็ด หรือวานจัด รวมถึงอาหารที่มีไขมันสูงจะเป็นการรักษาทั้งสุขภาพกายและสุขภาพผมไปในตัว

 

ผมร่วงมีรังแค

 

 

6. รังแคที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากการขาดสารอาหาร

การรับประทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่หรือการรับประทานอาหารจำเจแบบเดิมๆซ้ำๆทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ และเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอเจ้าสารอาหารที่ต้องถูกลำเลียงไปเลี้ยงเส้นผมและหนังศีรษะก็ขาดแคลนเช่นกัน เส้นผมไม่ถูกบำรุงอย่างเต็มที่่ จึงเกิดอาการผมร่วงและมีรังแคตามมา

วิธีเพิ่มสารอาหารเข้าสู่ร่างกายทำได้ง่ายๆเพียงแค่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เข่น พืชผักใบเขียว ใข่แดง ธัญพืชต่างๆหรือเรียกง่ายๆว่าอาหารประเภทโปรตีนและวิตามินนั่นเอง

 

วิตามินแก้ผมร่วง ผมร่วงมีรังแค 

 

7. รังแคที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากอากาศหนาว

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดรังแคจนผมร่วงมาจากอากาศหนาวนั้นหลายคนอาจคิดว่าฉันคงไม่ใช่หนึ่งในนั้นแน่ๆเพราะอากาศเมืองไทยบ้านเราร้อนจะตายไป เดี๋ยวก่อนอากาศบ้านเราร้อนก็จริงแต่ตามตึกราบ้านช่องในประเทศไทยเปิดแอร์กันกระหน่ำความหนาวเอามากๆ นั่นทำให้คุณกำลังเผชิญกับสภาพอากาศที่แห้งอยู่และเมื่อหนังศีรษะแห้งนั่นคือตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดรังแค

วิธีลดอาการแห้งของหนังศีรษะทำได้ง่ายๆเพียงหมักผมด้วยน้ำมันมะพร้าวอาทิตย์ละ 1 ครั้ง และงดการสระผมด้วยน้ำอุ่น