ปัญหาผมร่วงคันหัวจะหมดไปถ้าหากรู้จักป้องกัน

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

สาเหตุของผมร่วงคันหัวและวิธีป้องกัน

เมื่อเกิดปัญหาผมร่วง เคยรู้สึกคันหัวด้วยหรือเปล่า!?

ปัญหาผมร่วง หรืออาการคันหัว ทั้งสองสิ่งนี้ล้วนแล้วแต่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดขึ้นพร้อมกันอาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เพราะในบางครั้งมันอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกถึงปัญหารวมกันของเส้นผมและหนังศีรษะบางอย่างที่หากไม่ให้ความใส่ใจตรวจสอบอย่างเหมาะสมอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับเส้นผมและหนังศีรษะบางประการเลยทีเดียว

ผมร่วงกับอาการคันหัวเกี่ยวข้องกันอย่างไร?

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

หากมองเพียงผิวเผินปัญหาผมร่วงคันหัวย่อมดูเหมือนไม่มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด แต่ที่จริงแล้วทั้งสองเรื่องนี้มีความสัมพันธ์กันเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดอาการคันก็มีโอกาสที่จะเผลอใช้มือเกาหนังศีรษะจนทำให้เกิดรอยขีดข่วนเล็กๆ แต่เป็นประตูสำคัญของเหล่าเชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกแทรกซึมเข้าไปอุดตันในรอยเหล่านั้นจนก่อให้เกิดปัญหาติดเชื้อ อักเสบ หากปัญหาเหล่านี้ลุกลามมากเข้าก็จะทำให้รากผมอ่อนแอและกลายมาเป็นปัญหาผมร่วง ผมบางและหัวล้านในที่สุด ดังนั้น ผมร่วงคันหัวจึงเป็นสิ่งที่มีความเกี่ยวพันกันมากกว่าที่หลายคนคิดมากนัก

ผมร่วง คันหัวเกิดจากอะไรและรักษาได้อย่างไร?

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

          คันหัว” เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้เองตามธรรมชาติ เมื่อผิวหนังได้รับการรบกวนก็จะทำให้เกิดอาการคันที่สร้างความรำคาญใจให้กับคนที่ประสบปัญหา แต่โดยทั่วไปแล้วอาการคันหัวจะไม่รุนแรงนัก แต่ในกรณีที่อาการคันไม่ยอมหายไป ยิ่งเกาก็ยิ่งคันแถมยังดูเหมือนจะรุนแรงมากขึ้นก็ขอแนะนำว่าให้รีบเดินทางไปพบแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาเสียตั้งแต่เนิ่นๆจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า

สาเหตุของผมร่วงคันหัวและวิธีป้องกัน

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

สำหรับสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาคันหัวขึ้นนั้นมีหลานประการ แต่โดยทั่วไปแล้วมักเกิดขึ้นจากปัจจัยหลัก ดังต่อไปนี้

1.แชมพูไม่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะ

ในบางครั้งแชมพูสูตรที่ไม่เหมาะ ไม่เป็นมิตรกับหนังศีรษะจากส่วนผสมบางอย่างก็ทำให้หนังศีรษะเกิดการระคายเคือง ตัวอย่างเช่น ถ้าหากมีหนังศีรษะมันแต่เลือกแชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันก็จะยิ่งทำให้เส้นผมและหนังศีรษะมันมากจนเกินไป หรือหากมีหนังศีรษะแห้งแต่กลับเลือกแชมพูที่มีฤทธิ์ในการทำความสะอาดที่รุนแรงจนขจัดความชุ่มชื้นออกไปจนหมดก็จะทำให้เกิดปัญหาหนังศีรษะแห้ง เป็นต้น นอกจากจะทำให้เกิดความคันมากขึ้นแล้วโอกาสที่เส้นผมจะร่วงก็ยังมีมากขึ้นตามไปด้วย

2.ชโลมแชมพูลงไปบนเส้นผมเพื่อทำการสระโดยตรง

เมื่ออยากทำการสระผมแต่ใจร้อนรีบชโลมแชมพูลงไปบนหนังศีรษะโดยตรง จะทำให้เส้นผมเกิดการเสียดสีมากจนเกินไปจนทำให้เกิดปัญหาผมร่วงคันหัวขึ้นในภายหลัง สำหรับการป้องกันก็ไม่ยากเพียงแค่ทำการสระผมอย่างถูกต้องด้วยการล้างผมให้เปียกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นทำการเทแชมพูลงบนฝ่ามือพร้อมกับขยี้ให้เกิดฟองแล้วค่อยนำไปชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ หลังจากนั้นค่อยทำการล้างออกให้สะอาดหมดจรด เพียงเท่านี้รับรองว่าปัญหาผมร่วงคันหัวจะไม่เกิดขึ้นมากวนใจ แถมยังได้เส้นผมที่นุ่มชุ่มชื้นแลดูมีชีวิตชีวาอีกด้วย

ผม ร่วง คัน หัว

 

3.การเการบกวนหนังศีรษะขณะที่สระผม

การเกาหนังศีรษะโดยเฉพาะคนที่มีเล็บยาว เป็นการรบกวนหนังศีรษะจนอาจทำให้เกิดรอยแผลขึ้นและส่งผลให้ถูกสิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรียต่างๆแทรกแซงเข้าไปในรอยเหล่านั้นจนทำให้รู้สึกคันอยู่ตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาดังกล่าวขอแนะนำให้พยายามไม่เกาหนังศีรษะ แล้วเปลี่ยนไปใช้ปลายนิ้วทำการนวดเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตแทน นอกจากจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการคันแล้ว ยังช่วยทำให้เส้นผมและรากผมได้รับสารอาหารที่จำเป็นเพื่อใช้ในการเติบโตที่ดียิ่งขึ้น

4.ไม่ปล่อยให้เส้นผมให้เปียกชื้น ทำให้แห้งสนิท

การปล่อยให้เส้นผมแห้งไปเองหลังทำการสระหรือเข้านอนทันทีทั้งที่เส้นผมยังไม่แห้งสนิท พฤติกรรมเหล่านี้มักเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงคันหัวขึ้นอย่างไม่ทันรู้ตัว ด้วยผลของการสะสมตัวของเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้น การพยายามทำเส้นผมให้แห้งเช่นการเช็ดผมด้วยผ้าขนหนูที่อ่อนนุ่มเบาๆจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

พฤติกรรมการใช้ชีวิตส่งผลต่อหนังศีรษะทำให้เกิดอาการคันหัวจนผมร่วงอย่างไร

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

สาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงคันหัวที่พบได้บ่อยมากที่สุดคือ การใช้ชีวิตประจำวันโดยไม่ใส่ใจในสุขภาพของตัวเอง อาทิเช่น การทานอาหารที่ไม่ได้สมดุลครบทั้ง 5 หมู่ และการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ เป็นต้น พฤติกรรมเหล่านี้ยังส่งผลทำให้เกิดอนุมูลอิสระในร่างกายที่เร่งให้เกิดการเสื่อมสภาพและริ้วรอยบนหนังศีรษะส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอและหลุดร่วงง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

หนังศีรษะแห้งทำให้เกิดปัญหาผมร่วงคันหัวหรือเปล่า?

ปัญหาหนังศีรษะแห้งมักเกิดขึ้นมาเมื่อผิวหนังขาดความชุ่มชื้นที่จำเป็น และเมื่อปัญหาหนังศีรษะแห้งเกิดขึ้น ก็มักจะทำให้เกิดอาการคันขึ้นตามมาเป็นเงาตามตัว แถมยังคันบ่อยในทุกช่วงกิจกรรมของวันอีกด้วย อาการคันนี้ทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเผลอเกาไปที่หนังศีรษะโดยตรง ดังนั้นถ้าหากไม่อยากให้เกิดปัญหาผมร่วงคันหัวจากหนังศีรษะแห้งขึ้น ขอแนะนำให้ปฏิบัติตามขั้นตอนง่ายๆ ดังต่อไปนี้

1.หลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้เกิดความระคายเคืองให้กับหนังศีรษะ

อาทิเช่น หมวก อุปกรณ์ประดับเส้นผม ผลิตภัณฑ์ตกแต่งทรงผม รวมไปถึงอากาศที่หนาวเย็นหรือแสงแดดที่ร้อนจัดเป็นเวลานานๆ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความระคายเคืองให้น้อยลงได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียว

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

2.ไม่ควรอาบหรือแช่น้ำที่ร้อนจนเกินไป

การควบคุมอุณหภูมิของน้ำฝักบัวและน้ำในอ่างอาบมีความหมาะสมไม่ร้อนมากจนเกินไป เป็นหนึ่งในเคล็ดลับสำคัญที่ช่วยในป้องกันผมร่วงคันหัว เพราะน้ำที่ร้อนมากจนเกินไปจะทำให้ต่อมไขมันเกิดการขับไขมันส่วนเกินมากขึ้นจนเกินไปและยังทำให้หนังศีรษะแห้งมากขึ้นอีกด้วย

3.ปรับอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศให้พอเหมาะ

หากจำเป็นที่จะต้องอยู่ในห้องที่ใช้งานเครื่องปรับอากาศเป็นระยะเวลานานควรปรับอุณหภูมิไม่ให้หนาวเย็นมากจนเกินไป เพราะเป็นการทำให้หนังศีรษะแห้ง โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่นอนหลับพักผ่อนควรตั้งเวลาปิดเครื่องปรับอากาศเอาไว้ด้วยเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้หนังศีรษะแห้งโดยไม่ทันรู้ตัว

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

4.ระมัดระวังในการตกแต่งจัดทรงผม

การจัดแต่งทรงผมเป็นการเสริมเสน่ห์ภายนอกที่สามารถทำได้ แต่ควรทำแต่เพียงพอเหมาะ เพราะการทำทรงผมที่มีการมัดตึงเส้นผมมากจนเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะจำเป็นที่จะต้องรับน้ำหนักมากจนเกินไปตามไปด้วย และผลที่ตามมาคือผมร่วงคันหัว ผมบางและอาจทำให้เกิดปัญหาหัวล้านขึ้นได้

5.หมั่นทำความสะอาดเครื่องนอนอยู่เสมอ

คนส่วนใหญ่มักมองข้ามความสะอาดของเครื่องนอน แต่ที่จริงแล้วอุปกรณ์ใกล้ชิดขณะหลับเหล่านี้หากสกปรกก็จะทำให้เกิดปัญหาผมร่วงคันหัวขึ้นได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ถ้าหากปลอกหมอนสกปรกก็ทำให้ไม่สามารถดูดซับเหงื่อที่หลั่งออกมาจากหนังศีรษะในขณะที่นอนหลับได้ ทำให้เหงื่อยังคงสะสมอยู่บนนั้น หรืออาจกลายมาเป็นแหล่งซ่องสุมตัวของเหล่าเชื้อแบคทีเรียจนทำให้เกิดอาการคันหัว จนเผลอเกาโดยไม่ทันรู้ตัวในขณะที่นอนหลับ ดังนั้นการพยายามรักษาความสะอาดของเครื่องนอนใกล้ตัวเหล่านี้เอาไว้จึงเป็นสิ่งที่ดีที่สุดถ้าไม่อยากให้ปัญหาผมร่วงคันหัวมาเยือน

โรคผิวหนังอักเสบ Seborrheic dermatitis

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

โรคผิวหนังอักเสบ Seborrheic dermatitis มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย Seborrheic ที่เกิดขึ้นจากเหงื่อ ไขมันและเชื้อรา ในบริเวณที่มีต่อมเหงื่ออยู่เป็นจำนวนมาก และมีโอกาสทวีความรุนแรงมากขึ้นถ้าหากมีความเครียดสะสมมาก และมีการใช้ชีวิตแบบที่ไม่สนใจตัวเอง ทำให้เกิดอาการอักเสบและทำให้เกิดอาการคันหัวขึ้น นอกจากนี้ยังอาจเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดรังแค และโรคสะเก็ดเงินได้อีกด้วย ที่สำคัญโรคนี้ต้องใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างมากเพราะคนส่วนใหญ่มักไม่เข้าใจว่าตัวเองกำลังป่วยเป็นอะไรกันแน่ จนอาการของโรคกำเริบหนักขึ้นถึงตัดสินใจไปโรงพยาบาล ดังนั้น ถ้าหากใครมีอาการผิดปกติบนหนังศีรษะในลักษณะดังกล่าวขอแนะนำให้รีบเดินทางไปขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

โรคเหาทำให้เกิดปัญหาผมร่วงคันหัว

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

เมื่อเกิดปัญหาเหาขึ้น ไม่น่าแปลกใจนักหากปัญหาผมร่วงคันหัวตามมา แถมโรคนี้ยังสามารถติดต่อง่ายดายโดยเฉพาะในกลุ่มเด็กจากเพื่อนในโรงเรียนนำมาติดสมาชิกในครอบครัว ถ้าหากปัญหานี้เกิดขึ้นก็พอที่จะทำการลดความรุนแรงของปัญหาให้น้อยลงได้ด้วยการใช้หวีซี่ชิดและการใช้แชมพูเพื่อช่วยในการกำจัดเหาแต่ถ้าหากปัญหาเรื่องเหาค่อนข้างรุนแรงการไปขอคำปรึกษาจากแพทย์ดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่เหมาะสมเช่นกัน

เหงื่อและสิวสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาผมร่วงคันหัว

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

เหงื่อและสิว สองปัจจัยนี้ล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดปัญหาผมร่วงคันหัวขึ้นได้ เนื่องจากเซลล์ผิวหนังที่เสื่อมสภาพแล้วเกิดการไปอุดตันรูขุมขน ทำให้เกิดการอักเสบ ผื่น และการออกซิเดชั่นที่เกิดจากการรวมตัวของไขมัน เข้ากับเหงื่อและสิ่งสกปรกส่งผลให้เชื้อแบคทีเรียที่สามารถเติบโตในไขมันหรือคราบสกปรกทำให้เกิดปัญหาผมร่วงคันหัวขึ้น ถ้าหากใครมีปัญหาเหงื่อออกง่ายควรระมัดระวังหมั่นทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะบ่อยๆ ไม่อย่างนั้นปัญหาเหงื่อและสิวอาจมาเยือนโดยไม่ทันรู้ตัว

 

ผม ร่วง คัน หัว

 

จบปัญหาผมร่วง คันหัว เป็นสิว ด้วยแชมพูขวดเดียว

 

1Kaff & Co. Kaffir Lime Essential Oil Shampoo

 

 

 

แชมพูตัวนี้เป็นแบรนด์ไทยที่ทำแพคเกจจิ้งได้ไฮโซโก้เก๋น่าใช้มากๆ เป็นแชมพูสูตรสมุนไพรไทยโดยมีกรรมวิธีการสกัดแบบเย็นผลิตจากมะกรูดช่วยลดการอักเสบของหนังศีรษะ ดังนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าอาการคันจะหายไปแน่นอน อีกทั้งผมที่อ่อนแอจนขาดหลุดร่วงจะกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าแชมพูตัวนี้มีความออร์แกนิคสุดๆเพราะไม่มีส่วนผสมของ

✖SLS

✖SLES

✖สารกันเสีย

✖น้ำหอม

✖ไม่แต่งสี

สารเหล่านี้เป็นตัวการทำร้ายผิวและเป็นบ่อเกิดของสิวด้วย ดังนั้นหากใครกังวัลเรื่องปัญหาสิวอยู่ล่ะก็รับรองใช้แชมพูตัวนี้หายห่วงแน่นอน

ขนาด :150 ml

ราคา : 215 THB

 

2Yves Rocher Anti-Chute Anti Hair Loss Shampoo

 

ยาสระผมผู้ชาย

 

 

ปีนี้ต้องถือว่าเป็นปีทองของอีฟโรเช่เขาจริงๆนะ เพราะผลิตภัณฑ์ไลน์ดูแลเส้นผมของนางโด่งดังในโลกโซเชียลสุดๆ โดยเฉพาะแชมพูตัวนี้ที่หลายเสียงรีวิวเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่าช่วยลดอาการผมร่วงได้จริง!บำรุงลึกกันถึงรากผมกันเลยทีเดียว ส่วนกลิ่นไม่ต้องพูดถึงสายเขียวเป็นต้องชอบแน่ๆคลีนสุดๆกันไปเลย

ขนาด : 200 ml

ราคา :299THB

Smooth E Extra Gentle Purifying Shampoo

 

รังแค เกิด จาก pantip ขจัด รังแค pantip รังแค pantip

 

ไปจ้าแม่ มาต่อกันที่แชมพูลดอาการคัน ผมร่วงตัวที่ 3เป็นแบรนด์เวชสำอางค์ชื่อดังที่เลื่องชื่อว่าผลิตภัณฑ์ของเขาดีไปเสียหมดเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายเพราะอ่อนโยนต่อหนังศีรษะและผิวหน้าด้วยเนื่องจากปราศจากสารเคมีที่ก่อให้เกิดอาการคันดังต่อไปนี้

✖SLS

✖Silicone

✖Paraben

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้แชมพูตัวนี้ยังอุดมไปด้วยอาร์แกนออยล์ น้ำมันบำรุงจากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อเส้นผมและผิวเป็นที่สุด ไม่ว่าจะปัญหาผมร่วง คันหัว สิวอักเสบ หายเกลี้ยงแน่ถ้าได้ลองแชมพูขวดนี้

ขนาด : 250 ml

ราคา :495THB

Kiehl’s Ultimate Thickening Shampoo

 

 

แชมพูคลีนๆสายเขียวออร์แกนิคอีกตัวที่พลาดไม่ได้เพราะตามชื่อนางเลยช่วยทำให้ผมหนา ลดการขาดหลุดร่วงหรือแม้แต่อาการคันหัว ยุบๆยิบๆ  และเนื่องจากเป็นแบรนด์นอกราคาก็อาจจะแรงไปสักนิดแต่ถามว่าคุ้มค่าไหม บอกเลยไม่ลองไม่รู้!เพราะมีส่วนผสมอุดมคุณค่าๆต่างๆดังนี้

✔โพลิเมอร์

✔โปรตีนสกัดจากธรรมชาติ

✔กรดไขมันจำเป็นโอเมก้า ุุ6

✔โรสแมรี่

✔เปปเปอร์มินท์

✔น้ำมันหอมจากต้นสน

ขนาด : 250 ml

ราคา :870THB

5Avalon Organics Biotin B-Complex Therapy Thickening Shampoo

 

 

 

แชมพูออร์แกนิคอีกแบรนด์ที่หลายๆคนร้องเป็นเสียงเดียวกันว่า "ดีมากแม่!"เพราะมีส่วนผสมของธรรมชาติล้วนๆ ลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผม อาการคันหัวก็ด้วย

✖ พาราเบน

✖สารกันบูด

✖สี

✖น้ำหอมสังเคราะห์

แบรนด์การันตีเลยว่าไม่มีส่วนผสมดังต่อไปนี้แต่กลับเติมเต็มไปด้วยคุณค่าบำรุงผมต่างๆดังนี้

✔BIOTIN

✔Vitamin B

ขนาด : 414 ml

ราคา : 850 THB

6AloEx Hair Regrowth Shampoo

 

 

 

ดีกว่านี้ออร์แกนิคกว่านี้ก็ต้องเดินเข้าป่าไปสระผมในเขาใหญ่แล้วจ้า เพราะแชมพูตัวนี้เรียกได้ว่าเกือบจะขนมาทั้งป่า นางมีส่วนผสมของสมุนไพรไทยกว่า 30 ชนิด  บำรุงผมยันรากลึกสุดๆไปเลย และไม่ต้องห่วงเรื่องอาการแพ้หรืออักเสบจนเกิดอาการคันหัว หรือสิวบริเวณกรอบหน้าเพราะแชมพูตัวนี้ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ก่อให้เกิดการแพ้และอุดตันรูขุมขนอย่าง

พาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอมและ ซิลิโคนหรือ SLS

ขนาด : 200 ml

ราคา : 595 THB

 

7AVEDA Invati Exfoliating Shampoo

 

 

 

มาแล้วตัวจริงเรื่องผมขาดหลุดร่วง การ์รันตีกันเลยว่ามีส่วนผสมจากธรรมชาติถึง 97% ช่วยคลีนสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะที่เกิดจากการตกค้างของสารเคมีจากแชมพูตัวอื่นๆที่ไม่คลีนพอ เมื่อใช้แชมพูตัวนี้อาการคันก็จะลดลงเนื่องจากหนังศีรษะสะอาด กลิ่นก็มีความธรรมชาติหอมอโรม่าสุดๆ

ขนาด : 200 ml

ราคา : 1,250 THB

 

อาการผมร่วงคันหัวเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งเอาไว้อาจก่อให้เกิดปัญหาไม่พึงประสงค์อื่นตามมา ดังนั้นการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสมเป็นประจำทุกวันด้วยขั้นตอนง่ายๆที่ได้กล่าวถึงกันไปแล้วในตอนต้นก็จะช่วยป้องกันปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่ปัญหาผมร่วงคันหัวเกิดขึ้นแล้วอยากรีบขจัดมันให้หายวับไปจากชีวิต ขอแนะนำให้ลองปฏิบัติตัวตามคำแนะนำจากบทความที่เกี่ยวข้องในด้านล่างนี้กันได้เลย